Phát hiện tháp Bằng An Chăm pa – điểm checkin CỰC ĐẸP gần Hội An – Halo Travel

Tháp Bằng An là một ngôi tháp mang kiến trúc Chăm Pa độc đáo ngay gần phố cổ Hội An. Có thể nói đây là tác phẩm điêu khắc bằng gạch lớn nhất mang dấu ấn văn hóa Chăm độc nhất vô nhị tại Quảng Nam. Hãy cùng Halo Travel khám phá điểm đến hấp dẫn này nhé!

1. Tháp Bằng An ở đâu?

Tháp Bằng An hay Bàng An là một trong những tháp cổ của người Chăm hiện còn sót lại đến ngày nay. Tháp tọa lạc ở làng Bằng An, xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km và cách phố cổ Hội An khoảng 14km.

ben ngoai thap bang an

Ảnh: @brejcha.radek

Để đến đây, bạn có thể đi xe máy, thuê taxi hay đi ô tô theo đoàn đi du lịch. Đường đi tới tháp khá dễ dàng, khu tham quan có bãi đỗ xe rộng rãi và cách quốc lộ 1A khoảng 1,2 km.

2. Lịch sử hình thành tháp Bằng An

Tháp Bằng An là tháp Chăm cổ còn sót lại ở tỉnh Quảng Nam. Về niên đại của tháp, có rất nhiều ý kiến khác nhau. Theo nội dung tấm bia, tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ IX – đầu thế kỷ X dưới triều đại Vua Chăm Pa là Bhadravarman II. Nhà vua đã cho xây dựng một đền thờ tên là Linga Paramesvara để thờ thần Shiva.

Trong tín ngưỡng của người dân, Shiva là vị thần bảo vệ người dân và cả vương quốc Chăm Pa. Đền thờ này xưa là nơi diễn ra các hoạt động thờ cúng và tế lễ của người Chăm.

dien tho thap bang an

Ảnh: @ngoc_huyhnhu

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc

3. Tháp Bằng An có gì đặc sắc?

Tiền sảnh của tháp

Cấu trúc của tháp Bằng An được chia làm 2 phần đó là tiền sảnh và điện thờ. Phần tiền sảnh khá dài với cửa ra vào chính ở hướng Đông. Hai bên tiền sảnh đều có cửa phụ nhưng đã được trùng tu lại thành 2 cửa sổ vào năm 1940. Đế của tiền sảnh có chiều cao 3m và loe rộng hơn các đường giật của khối xây, kết thúc bằng các gờ chạy ngang xung quanh.

Phần thân tiền sảnh là các góc tường thẳng đứng. Phía bên trên phần thân được thiết kế như một đài hoa. Mái tiền sảnh là một khối chóp có bốn mặt cong thu dần về phía đỉnh. Mặc dù phần đỉnh đã sạt lở và mất các chi tiết trang trí ở cạnh nhưng toàn bộ tiền sảnh của tháp đến ngày nay vẫn có khá nguyên vẹn.

tuong gach thap bang an

Ảnh: @nguyen.tiep

Kiến trúc điện thờ độc đáo

Tháp Bằng An có kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn Chăm Pa ở Quảng Nam. Điện thờ tháp được xây theo hình bát giác, ít hoa văn và không có các yếu tố trang trí tượng trưng khác như: cửa giả, cột ốp, hoa văn. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy được sự rõ rệt của 3 phần đế, thân bát giác và mái hình chóp tạo bởi tám mặt cong thu dần về phía đỉnh. Hình dáng của điện thờ giống như một khối Linga khổng lồ cao 20m với các mặt còn lại gợi nên hình ảnh Yoni.

ben trong thap

Ảnh: @vittorericcardo

Bên trong điện thờ được đặt một linga bằng đá là biểu tượng của thần Shiva nhưng đến nay chỉ còn bệ thờ. Bên ngoài tháp là 2 pho tượng Gajasimha bằng sa thạch đeo lục lạc, được xem là những vị thần bảo vệ cho tháp. Có thể nói tháp Bằng An chính là tác phẩm điêu khắc bằng gạch lớn nhất trong lịch sử điêu khắc Chăm Pa thể hiện bộ ngẫu tượng sinh thực khí Linga – Yoni.

4. Một số điểm du lịch gần tháp Bằng An

Địa điểm Khoảng cách
Làng gốm Thanh Hà 9.9km
Làng lụa Hội An 11.5km
Làng rau Trà Quế 14.6km
Bãi biển An Bàng 17km
Biển Cửa Đại 19km

Tháp Bằng An là một di tích có giá trị cao về mặt lịch sử, tôn giáo tín ngưỡng của người Chăm. Nếu có dịp đến với Hội An, hãy đến với khu di tích này để tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm Pa bạn nhé!

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button