Nhà cổ Hội An: Chứng nhân lịch sử dấu tích thời của một thời vàng son – Halo Travel

Hội An là một vùng đất độc đáo với lịch sử lâu đời được pha trộn từ nhiều quốc gia khác nhau – tất cả bắt nguồn từ việc đây từng là một thương cảng nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Nhà cổ Hội An trải qua nhiều năm vẫn giữ được những vẻ đẹp ban đầu. Ẩn sau mỗi ngôi nhà là một câu chuyện văn hóa, là thăng trầm của lịch sử và cũng là dấu tích của một thời vàng son.

1. Nhà cổ Tấn Ký

 • Địa chỉ: 101 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
 • Giá vé: 35.000 VNĐ/người/20 phút

Nhà cổ Tấn Ký là ngôi nhà cổ đầu tiên của Hội An nói riêng và cả nước nói chung được vinh danh Di sản Quốc gia. Ngôi nhà được ví như “bảo tàng sống” giữ được gần như nguyên vẹn kiến trúc đặc trưng nhà cổ Hội An cùng các đồ vật có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời.

Nhà cổ Hội An Tấn Ký được xây dựng vào năm 1741 (thế kỉ 18) và là nơi nhà họ Lê sinh sống suốt 7 đời. Từ đời thứ 2, ngôi nhà được đặt tên “Tấn Kỳ” (mang ý nghĩa phát đạt) đồng thời mở rộng buôn bán, kinh doanh nông sản. Ngôi nhà mang nhiều nét đặc trưng của ba nền văn hóa Trung – Nhật – Việt.

Ảnh: Sưu tầm

Nhà cổ Tấn Ký có kiểu hình ống đặc trưng của kiến trúc Trung Hoa, bên trong có giếng trời. Phòng khách xây dựng theo nguyên tắc phong thủy Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các vật liệu xây dựng đều là các loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ mít, gạch men Bát Tràng, đá Thanh Hóa,… Điều đặc biệt là toàn bộ ngôi nhà được xây dựng mà không cần đến bất cứ chiếc đinh nào. Tất cả kèo, cột được dựng khớp với nhau bằng mộng nhưng vẫn vô cùng vững chắc.

Ảnh: @nonnon_0727

Tham quan nhà cổ, du khách sẽ thấy rất nhiều các chi tiết chạm trổ tinh xảo, cầu kỳ với nhiều biểu tượng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc,… Ngoài ra, nhà cổ Tấn Ký cũng lưu giữ rất nhiều bức hoành phi, liễn đối, các món đồ cổ vật có niên đại hơn 400 năm.

nhà cổ Hội An - nhà cổ Tấn Ký \

Ảnh: Sưu tầm

kien truc nha co Phung Hung - Tan Ky (2)

Ảnh: Sưu tầm

2. Nhà cổ Đức An

Cùng với nhà cổ Tấn Ký thì nhà cổ Đức An cũng là một trong những ngôi nhà cổ ở khu trung tâm nên dễ đến tham quan. Ngôi nhà được xây vào thời vua Minh Mạng năm 1835. Một điều đặc biệt là hiện nay tầng trên của ngôi nhà cổ Hội An này vẫn được gia chủ sinh sống. Nên cảm giác cũng sẽ hơi khác, và nếu may mắn bạn có thể trò chuyện với gia đình để hiểu thêm về lịch sự ngôi nhà nữa đó.

nhà cổ Đức An 1

Ảnh: @baojuan.wu

Nhà cổ Đức An từng là hiệu sách và hiệu thuốc Bắc nổi tiếng. Các đồ chạm khắc tinh xảo và một số khảm xà cừ ở lối vào cũng chính là bằng chứng thể hiện điều đó. Mặt trước nhà là khu phố sầm uất, phía sau nhà là sông. Bao quanh nhà là những bức tường gạch, mái ngói âm dương và giếng trời.

thanhhung84mt nha co Duc An

Ảnh: @thanhhung84mt

3. Nhà cổ Quân Thắng

 • Địa chỉ: 77 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
 • Giá vé tham quan: 80.000Đ/người

Chủ sở hữu ngôi nhà cổ Hội An này là một hậu duệ người Phúc Kiến người Hoa. Nhà cổ Quân Thắng được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII theo lối kiến trúc Trung Hoa và Nhật Bản. Ngôi nhà trệt thông hai mặt đường để tiện cho việc buôn bán. Diện tích căn nhà lên tới 300m2, gồm 3 gian phòng: phòng khách, nhà bếp, sân trong mát mẻ.

 nhà cổ Quân Thắng

Ảnh: Sưu tầm

Nhà cổ Quân Thắng được bảo tồn khá tốt, trải qua hơn 150 năm nhưng vẻ đẹp và kết cấu vẫn còn khá nguyên vẹn. Như vậy, bạn có cảm giác như đang quay ngược lại thời gian vậy. Sân giữa của ngôi nhà được trang trí bằng đồ gốm Trung Hoa và những bức tranh, câu đối, hoành phi. Gian thờ được làm bằng gỗ quý, chạm trổ tinh xảo tỉ mỉ. Hiện nay ngôi nhà cũng đang lưu giữ nhiều cổ vật.

nha co Quan Thang o Hoi An

Ảnh: @mays_foodcorner, @duc.rdb, @alessandropaiva

Đặc biệt, khi đến nhà cổ Hội An này bạn có thể thưởng thức món sủi cảo hoa hồng, một đặc sản của Hội An – được làm bởi những hậu duệ của ngôi nhà cổ này.

pepper.minh_

Ảnh: @pepper.minh

Xem thêm: Chợ đêm Hội An: thiên đường phố cổ đậm chất ‘thơ’

4. Nhà cổ Phùng Hưng

 • Địa chỉ: 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam

Khác với những ngôi nhà cổ Hội An khác, nhà cổ Phùng Hưng được xây dựng bởi một thương nhân người Việt. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1780, trải qua hơn 240 năm, ngôi nhà được bảo tồn gần như nguyên vẹn, trở thành một điểm tham quan nổi tiếng ở Hội An.

Ngôi nhà được đặt tên là Phùng Hưng, với ý nghĩa là “hưng thịnh” làm ăn phát đạt. Xưa kia đây là tiệm buôn bán các mặt hàng lâm thổ sản như muối, tiêu, quế cùng với các mặt hàng cao cấp như lụa tơ tằm, thủy tinh, đồ sứ,… Hiện nay, ngôi nhà đang được giữ gìn và bảo tồn bởi con cháu đời thứ 8.

Ảnh: Sưu tầm

Do được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh nhất của Hội An, có sự giao lưu văn hóa từ nhiều quốc gia cho nên kiến trúc nhà cổ Phùng Hưng cũng chịu ảnh hưởng của ba nền văn hóa là Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Ngôi nhà có 3 gian và 2 tầng. Chất liệu chủ yếu gỗ, tường gạch, mái lớp ngói âm dương. Các chi tiết chạm trổ tinh xảo ở các cột nhà, dầm, xà gỗ. Các chi tiết như môn thần (mắt cửa), kiến trúc mái Tứ hải, cấu tạo trần vỏ cua, cửa sập,… đều là những chi tiết thể hiện sự nét kiến trúc đặc trưng của Việt – Trung – Nhật.

Bên trong nhà cổ Phùng Hưng

Ảnh: Sưu tầm

Trong nhà cổ Phùng Hưng có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Ngoài ra còn trưng bày nhiều bức hoành, câu đối, đồ cổ, đồ gốm sứ có niên đại hàng trăm năm.

nhà cổ Hội An - nhà cổ Phùng Hưng

Ảnh: Sưu tầm

5. Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên

 • Địa chỉ: 80 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

Nhà cổ Diệp Đồng Nguyên được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIX. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của Hội An: nhà ống 2 tầng. Ngôi nhà cổ Hội An này được sơn màu xanh ngọc lạ mắt và là background chụp hình chất khỏi bàn cho hội mê sống ảo.

Nhà cổ Hội An Diệp Đồng Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

Trước đây, nhà cổ Diệp Đồng Nguyên chỉ là một tiệm tạp hóa nhỏ buôn bán các loại văn phòng, thư tịch. Sau đó mở rộng sang buôn bán tơ lụa, gốm sứ, xăng dầu, vàng bạc. Bước vào bên trong, du khách sẽ thấy nhà cổ Diệp Đồng Nguyên giống như một bảo tàng đồ cổ. Nào là bộ sự tập tiền cổ quý giá từ tiền Trung, tiền Nhật đến tiền Việt và các loại gốm sứ đa dạng. Ngoài ra còn vô số các cổ vật quý giá như ấn chương, thư pháp, tranh thủy mặc,…

Ảnh: Sưu tầm

6. Nhà cổ Thái Phiên

 • Địa chỉ: số 104 đường Thái Phiên, phường Minh An, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

Nhà cổ Thái Phiên là một trong những ngôi nhà cổ Hội An được xếp vào hàng lâu đời nhất. Trải qua hơn 250 năm, ngôi nhà vẫn giữ dược những nét đẹp nguyên bản. Ngôi nhà được chia thành 4 căn riêng biệt với nhiều chi tiết ấn tượng. Nền gạch Bát Tràng, mái ngói âm dương, chiếc sập gụ, và những đường nét chạm khắc tinh xảo trên từng chiếc kèo, cột, dầm nhà.

Ảnh: Sưu tầm

Ngôi nhà cổ hiện vẫn trưng bày các kỷ vật của nghề mộc lâu đời của gia chủ. Ngoài ra còn bày bán những chiếc đèn lồng lộng lẫy và các món đồ bạc xinh đẹp do chính tay gia chủ làm. Các bạn có thể mua về làm kỉ niệm hoặc làm quà nhé!

Nhà cổ Thái Phiên

Ảnh: Sưu tầm

7. Nhà cổ tộc Trần

 • Địa chỉ: số 21 đường Lê Lợi, phường Minh An, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam
 • Giá vé tham quan: 80.000Đ/khách Việt, 150.000Đ/khách nước ngoài

Nhà thờ tộc Trần là nơi thờ cúng tổ tiên của tộc Trần, được xây dựng từ năm 1802.  Ngôi nhà cổ Hội An hơn 200 tuổi nằm giữa lòng phố Hội là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc Nhật – Trung – Việt. Ngôi nhà được xây dựng tuân theo các quy định về phong thủy với kiến trúc “chồng rường giả thủ” – 5 cột dọc tượng trưng cho Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

nhà cổ tộc Trần

Ảnh: Sưu tầm

Ngôi nhà cổ này là kiểu nhà vườn có 3 gian và phần mái vòm cong được lợp ngói. Các bộ hoành phi, liễn đối hay bàn ghế đều được làm từ các loại gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ và công phu. Tại nhà thờ tộc Trần, bạn sẽ được chiêm ngưỡng không gian trưng bày đồ cổ với những hiện vật quý hiếm trong tủ kính.

Ảnh: RanomA Kim

Trên đây là danh sách 7 ngôi nhà cổ Hội An với vẻ đẹp mộc mạc và đầy ắp những giá trị lịch sự văn hóa – minh chứng cho một thời kỳ vàng son của một trong những thương cảnh sầm uất bậc nhất.

Xem thêm: 

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button