Food Tour Phú Yên: Khám phá xứ ‘Nẫu’ qua góc nhìn ẩm thực!

Ẩm thực Phú Yên vô cùng đa dạng và đặc sắc. Món ăn nơi đây mang khẩu vị đặc trưng của vùng đất miền biển. Đặc trưng của ẩm thực Phú Yên là cái chất dân dã, bình dị trong từng món ăn. Chẳng cần xa hoa cầu kỳ chi hết,  món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đời thường. Qua bàn tay khéo léo tài hoa của người chế biến đã làm nên những món ăn đậm đà hương vị. Ăn một lần thôi là bạn khó lòng mà quên được. Sau đây, Halo xin gửi tới bạn một số món ngon trong food tour Phú Yên mà bạn nhất định phải thử!

1. Bún cá, bún sứa Đất Phú 

Sáng sớm mà dằn bụng tô bún cá rồi bắt đầu hành trình khám phá xứ hoa vàng cỏ xanh thì còn gì bằng. Thường thì món bún cá này còn đi kèm với “topping” như chả cá, sứa. Ngon nhất là gọi một tô bún cá thập cẩm. Bát canh đủ các loại nống hổi,  ăn kèm rau sống tươi roi rói. Nghe thôi đã thèm muốn xỉu rồi phải không!

food-tour-phu-yen-1

@foody

Gắp miếng cá dằm ngon lành chấm với chút mắm nêm. Thứ nước chấm đặc trưng của các tỉnh miền Trung. Bạn sẽ  cảm nhận vị ngọt thanh của cá kèm theo vị nồng nồng của mắm. Chắc chắn, các bạn sẽ ghiền món này luôn đó!

2. Cơm Bao Cấp

Quán cơm được bài trí theo phong cách thời bao cấp hết sức dễ thương. Phòng cánh trang trí dân dã và gần gũi. Trên biển hiệu là  dòng chữ Cửa hàng ăn uống mậu dịch.

food-tour-phu-yen-2

@strongerb52

Chủ quán chăm chút từng chi tiết nhỏ. Khăn mùi xoa được dùng thay cho giấy ăn. Bát đũa, bàn ghế đều được thô mộc. Các món ăn vừa đủ và khá ngon miệng. Trong khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ được nghe những bài hát xưa cũ. Vậy, bạn mới cảm hết bữa cơm bao cấp xưa kia là thế nào!

3. Bánh hỏi lòng heo

Món ăn này có lẽ đã quá nổi tiếng khi nhắc đến vùng đất xứ Nẫu. Đến nỗi người dân bảo rằng, đến Phú Yên chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới. Bánh hỏi được làm từ bột gạo. Quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ.

food-tour-phu-yen-3

@hiencham

Một dĩa bánh hỏi chế biến xong được rắc thêm mỡ hành. Nó được ăn kèm với một dĩa thịt quay, thịt nướng, lòng heo tùy thích. Đây là món ăn đặc biệt thường xuất hiện trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa. Từ lâu, nó đã trở thành là một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Phú Yên.

4. Xôi Bắp

Quán xôi bắp bán buổi sáng ở gần bệnh viện đường Lê Hữu Thọ. Xôi bắp dẻo dẻo vừa ăn, hạt bắp ngọt ngọt, có chút giòn giòn. Ăn kèm với hành phi, chả lụa và chút chà bông là có ngay bữa sáng ấm bụng.

food-tour-phu-yen-4

@tamypu

5. Bánh Canh Hẹ

Món ăn nổi tiếng nhất trong food tour Phú Yên đây rồi. Bạn có thể lựa chọn sợi bánh làm từ bột lọc hoặc bột gạo. Bột lọc thì sẽ dai hơn. Bánh canh hẹ ăn kèm với chả cá Phú Yên tươi ngon. Một món ăn mà đã bao trọn tất cả những gì đặc sắc nhất của vùng đất này.

food-tour-phu-yen-5

@21_stacey

Đặc biệt là vào những ngày mùa đông se lạnh, húp một tô bánh canh chả cá nóng hổi quả là không còn gì bằng! Mức giá cho 1 tô bánh canh đầy ắp hẹ xắt nguyễn và chả cá như thế này có mức giá thật không tưởng. Giá của một bát chỉ 10k một tô thôi đấy!

6. Bún Khô 

Món bún khô gồm có thịt nướng, nem nướng, ram, đồ chua và các loại rau. Chan nước chấm chua chua ngọt ngọt, ăn một tô là muốn ăn thêm tô nữa.

food-tour-phu-yen-6

@kanapuk

Top 8 lý do khiến Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên trở thành điểm đến du lịch hàng đầu

7. Bánh Canh Cá Lóc

Bánh canh là một món ăn phổ biến của người dân Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau. Tại Phú Yên, cá lóc được lựa chọn kết hợp với những sợi bánh canh mềm dai. Một tô bánh canh cá lóc bao gồm cá lóc, trứng cút và tôm nõn. Tùy từng nơi, người dân có sự kết hợp hoặc thêm bớt cho phù hợp với khẩu vị.

food-tour-phu-yen-7

@banhcanhcaloc.vn

Những miếng cá lóc được tẩm ướp gia vị thì cứ gọi là tuyệt hảo. Một tô canh cá lóc có nước dùng rất ngọt. Vị ngọt thanh thanh của cá biển. Thêm chút giấm ớt và ăn cùng chút rau sống tươi thì còn gì bằng!

8. Nem Nướng Chả Dông

Chả dông là một đặc sản độc lạ nữa của Phú Yên. Đúng như tên gọi, chả dông được làm từ con dông. Nó là một loại sinh vật tựa như kỳ nhông hay rắn mối. Dông được bắt từ những cồn cát ven biển. Dông sau khi bắt về sẽ lột da, làm sạch và lấy thịt.

food-tour-phu-yen-8

@canhbuomxinhdep

Thịt dông sau khi làm sạch được bằm nhuyễn hay quết dẻo cùng các loại gia vị. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông với một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ. Cuối cùng, dùng bánh tráng cuốn thành các cuốn như chả giò, rồi bỏ vào chảo chiên.

9. Bánh Xèo Mực

Food tour Phú Yên sao có thể thiếu được món bánh xèo vô cùng quen thuộc. Nhưng bánh xèo Phú Yên hoàn toàn không giống với bánh xèo miền Tây hay bất cứ loại bánh xèo nào đâu nhé. Nó mang hương vị rất đặc trưng của miền đất này. Về hình thức, bánh xèo Phú Yên có sự khác biệt rất lớn. Bánh xèo miền Nam được đúc bằng một cái chảo to. Bánh xèo Phú Yên được đúc bằng khuôn rất nhỏ chỉ bằng một phần tư bánh xèo chúng ta hay ăn.

food-tour-phu-yen-9

@ngocdiepps

Đặc biệt, bánh xèo nơi đây còn có thể ăn với mực. Chỉ cần mua 20 đến 30k mực tươi tại chợ và 10k tiền công bánh xèo. Thì bạn có ngay một trải nghiệm thật đáng nhớ khi đến Phú Yên!

10. Hàu Chiên Trứng, Hàu Xào Hành

Hàu là một trong những món ăn phổ biến của người dân Phú Yên. Nó đã trở thành một món ăn quen thuộc từ thửa bé của họ. Vì vậy, hàu ở đây được chế biến rất đa dạng, phong phú. food-tour-phu-yen-10

@hiencherry1017

Mỗi cách chế biến lại đem đến cho thực khách một hương vị độc đáo. Hai cách chế biến được ưa chuộng nhất đó là hàu chiên trứng và hàu xào hành. Hầu chiên trứng béo ngậy hay hàu xào hành thơm nức mũi đều là những món ngon rất đáng để thử.

11. Hàu Né

Hành trình food tour Phú Yên thì không thể nào thiếu được món ăn đặc sắc “Hàu Né”. Những con hàu tươi ngon được tẩm ướt gia vị. Sau đó được nấu với hành, tỏi, kết hợp với trứng hay xúc xích. Chế biến xong, Hàu Né được bầy ra đĩa đun nóng dùng chung với bánh mì.

food-tour-phu-yen-11

@eatwpeach_

12. Bánh Bèo Chén

Bánh được làm từ bột gạo. Bột gạo được pha với nước đổ vào chén nhỏ. Sau đó, chúng được hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra, rắc các loại nguyên liệu khác lên. Các nguyên liệu phổ biến thường thấy là chà bông, bánh mì cháy giòn tan, hẹ. Nếu thích có thể thêm bánh hỏi rồi bày biện ra thành một dĩa thức ăn ngon miệng. Và đặc biệt không thể thiếu món nước chấm ngọt ngọt, chua chua.

food-tour-phu-yen-12

@now.vn

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một cách ăn khác vô cùng đặc biệt. Đó là khi bánh chín, người ta rắc các nguyên liệu trước khi lấy bánh ra. Sau đó, bạn sẽ được phục vụ cả một mâm bánh. Bánh khi này còn nóng hổi trong chén, bưng chén bánh bèo nhưng phải xoay liên tục để không bỏng tay. Một người có thể ăn vài mâm bánh bèo như chơi. Một mâm khoảng tầm 10 chén. Nghĩ tới thôi là lòng đã muốn bồi hồi đi thưởng thức ngay cái món ăn nóng hổi ngon lành này.

Trên đây, là một số đặc sản bạn nhất định phải thử khi tới Phú Yên. Halo hy vọng với những thông tin này chuyến đi sắp tới của bạn tới Phú Yên sẽ thêm phần thú vị!

Chia sẻ ngay
  •   
  •   
Tags

Bài viết liên quan

Back to top button