Có gì lạ trong món bánh xèo Phú Yên mà hấp dẫn đến vậy?

Nhắc đến đặc sản Phú Yên thì không thể bỏ qua món bánh xèo Phú Yên. Cùng Halo tìm hiểu những “điểm lạ” làm nên sự quyến rũ của món đặc sản này nhé.

Bánh xèo là món ăn khá quen thuộc trên khắp đất nước hình chữ S này. Ở mỗi địa phương khác nhau, bánh xèo lại được “biến tấu” theo cách rất riêng. So với bánh xèo miền Tây thì bánh xèo xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” rất khác biệt. Vậy sự khác biệt đó là gì?

1. Đặc trưng của bánh xèo Phú Yên

Điểm khác biệt đầu tiên của bánh xèo đất Phú là kích thước. Không quá to như bánh xèo miền Tây, bánh xèo ở đây được đổ trong những chiếc khuôn nhỏ, chỉ vừa bàn tay xòe của người lớn. Kích thước nhỏ gọn vừa ăn, nên mỗi lần có thể ăn đến vài cái mà không hề ngán.

Bánh xèo đất Phú chỉ vừa bằng bàn tay người lớn xòe ra nên mỗi người có thể ăn vài cái mà không ngán

Nét đặc trưng khác là bánh xèo nơi đây đổ đến đâu ăn đến đó. Vì vậy bánh luôn nóng giòn, vừa thổi vừa ăn đúng nghĩa. Khi thực khách yêu cầu, đầu bếp sẽ múc từng muỗng bột đổ vào khuôn và xoay đều để bột dàn mỏng ra. Sau đó cho thêm giá sống, hẹ và nhân.

Bánh xèo vừa đổ vừa ăn nên luôn nóng giòn

Nhân bánh xèo ở đây là các loại hải sản biển như tôm, mực. Nếu thích trứng khách cũng có thể yêu cầu. Khi đó, thợ đúc bánh sẽ đập trứng gà lên trên vỏ bánh thay cho tôm, mực. Bánh xèo được ăn kèm với xà lách, rau thơm, thơm và cà chua xanh.

Người Phú Yên thích ăn bánh xèo cuốn với bánh tráng và rau thơm

Người Phú Yên khi ăn bánh xèo sẽ kết hợp các loại rau cùng miếng bánh xèo, gói trong một miếng bánh tráng gạo dẻo mềm. Nước chấm ăn cùng bánh xèo cũng rất khác. Không phải kiểu nước chấm chua ngọt như người miền Tây, bánh xèo xứ biển phải ăn cùng mắm nêm mới đúng vị.

Bánh xèo của Phú Yên phải ăn cùng mắm nêm mới đúng điệu

2. Quán bánh xèo ngon ở Phú Yên

2.1 Bánh xèo Lê Thánh Tôn

Quán nằm ở số 20 Lê Thánh Tôn, P.1, Tuy Hòa, Phú Yên. Nơi đây được cho là quán bán bánh xèo ngon nhất ở Tuy Hòa. Giá mỗi đĩa bánh từ 15.000VNĐ – 30.000VNĐ. Quán bán từ sáng đến chiều và luôn đông khách. Bánh ở đây có vỏ giòn, nhân tôm to và tươi. Nước chấm cũng khá ngon.

2.2 Bánh xèo Đại Nam

Đây cũng là điểm bán bánh xèo khá nổi tiếng ở Phú Yên. Địa chỉ quán là số 25/6 Chu Mạnh Trinh, P.3, Tuy Hòa, Phú Yên. Trước đây, thực khách của quán chủ yếu là người dân địa phương. Song gần đây khách du lịch tìm đến để thưởng thức món bánh xèo đặc sản của Phú Yên ngày càng nhiều.

Giá bánh ở đây được cho là cao hơn so với mặt bằng chung. Mỗi cái trung bình từ 10k – 20k. Nhưng bù lại bánh khá ngon, nhân nhiều và tươi. Nước chấm ăn kèm của quán có 2 loại: mắm đục (có thêm xoài) và mắm trong (có thịt bằm). Cả 2 loại đều rất ngon.

2.3 Bánh xèo Lê Trung Kiên

Quán nằm ở số 98 Lê Trung Kiên, P.1, Tuy Hòa, Phú Yên. Đây là quán bình dân, lề đường nên giá cũng khá mềm. Quán còn nằm gần chân tháp Nhạn, khá dễ tìm. Du khách sau khi tham quan núi Nhạn, nhân tiện ghé quán thưởng thức vài cái bánh xèo đặc sản cũng là một trải nghiệm khá thú vị.

Bánh xèo ở đây giòn và béo. Nhân cũng khá nhiều và tươi ngon. Đặc biệt nước chấm của quán được đánh giá là vô cùng kích thích từ thị giác đến vị giác luôn. Rau sống thì nhiều và tươi xanh. Mỗi chiếc bánh ở đây chỉ có giá từ 3.5k – 10k thôi. Đây được xem là giá bán đúng với giá tại Tuy Hòa nhất.

Những quán bánh xèo bình dân, lề đường ở Phú Yên luôn rất đông khách

Dù có nhiều khác biệt từ nguyên liệu, cách chế biến đến cách thưởng thức, nhưng bánh xèo Phú Yên vẫn giữ được sự dân dã, mộc mạc vốn có của món bánh xèo. Đây cũng có lẽ là “tuyệt chiêu” lớn nhất làm nên sức hấp dẫn của món ăn này. Sau khi thưởng thức bánh xèo, bạn cũng đừng bỏ lỡ những món đặc sản khác của Phú Yên nhé.

Khám phá ẩm thực Phú Yên

5/5 - (1 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button