Khám phá Đảo Ngọc Vừng: Hòn đảo đặc biệt giữa lòng Quảng Ninh – Halo Travel

Nhắc tới du lịch Hạ Long, có lẽ ai cũng nghĩ ngay tới Bãi Cháy, vịnh Hạ Long, đảo Mắt Rồng … Thế nhưng, cạnh Hạ Long còn một hòn đảo cũng vô cùng nổi tiếng về vẻ đẹp hoang sơ, bình dị là đảo Ngọc Vừng. Cùng Halotravel note lại những kinh nghiệm khi khám phá đảo Ngọc Vừng nhé!

1. Giới thiệu về đảo Ngọc Vừng Quảng Ninh

Đảo Ngọc Vừng nằm trong tuyến đảo Vân Hải, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Hòn đảo này có tên như vậy là bởi trước đây khu vực này có nhiều trai, ngọc quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng trời. Cho tới bây giờ, nghề nuôi trai lấy ngọc tại đây vẫn phát triển rất mạnh. Ngoài ra, người dân trên đảo cũng có thể trồng lúa ở khu nước ngọt, tự nuôi, đánh bắt hải sản như ghẹ, tôm, cá, mực. Đến với hòn đảo này, bạn như được tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài vậy!

Ảnh: @linhbbi

 • Địa chỉ: Đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh

2. Nên du lịch đảo Ngọc Vừng vào thời điểm nào?

Du lịch biển đảo thường đi vào khoảng thời gian mùa hè sẽ là đẹp nhất. Từ khoảng tháng 4 đến tháng 8, biển trong xanh và sóng dịu hơn. Bạn nên tránh đi khoảng thời gian tháng 9, 10 vì đây là mùa mưa bão. Mùa bão ngoài đảo khá nguy hiểm, nhiều tour du lịch cũng sẽ không nhận vào thời điểm này.

dao-ngoc-vung

Ảnh: @danglekhanhlinh

3. Hướng dẫn di chuyển tới đảo Ngọc Vừng

Vì nằm ngoài biển nên phương tiện duy nhất di chuyển tới đảo là đi tàu. Ở Quảng Ninh có 3 bến tàu là cảng Vũng Đục (Cẩm Phả), cảng Cái Rồng (Vân Đồn) và cảng Hòn Gai (Hạ Long) mà các bạn có thể mua vé tàu đi Ngọc Vừng. Do vậy để lên đảo các bạn cần tới các cảng tàu này trước.

Thực tế, thường mọi người sẽ đi từ Cẩm Phả bởi thời gian ở đây đi sẽ nhanh nhất. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào lịch trình phượt Hạ Long của bạn. Nếu các bạn muốn kết hợp du lịch đảo Quan Lạn cùng với Ngọc Vừng, hãy đi tàu từ Hòn Gai bởi tàu từ đây sẽ đi qua Ngọc Vừng rồi mới tới Quan Lạn.

dao-ngoc-vung

Ảnh: @lil.miss_.sunshinee

Khi tới đảo, bạn có thể thuê xe điện để di chuyển theo nhóm. Trước đây xe tuk tuk khá phổ biến, tuy nhiên vì nguy hiểm nên đã thay thế bằng xe điện. Còn nếu đi ít người, bạn có thể thuê xe đạp hoặc xe máy để đi dạo quanh đảo. Đảo khá bé nên số lượng xe không nhiều. Bạn có thể thoả thuận với người dân để mượn xe nhé!

Một số hòn đảo đẹp trên Vịnh Hạ Long:

3. Chơi gì trên đảo Ngọc Vừng Quảng Ninh?

3.1. Bãi tắm Trường Chinh

Bãi tắm này là một trong những cảnh đẹp hiếm hoi còn hoang sơ, nguyện vẹn nét tự nhiên. Bãi Trường Chinh nằm ở phía Nam đảo Ngọc Vừng. Bãi có tên gọi như vậy là bởi vì năm 1962, đồng chí Trường Chinh đã tới đây thăm quân dân trên đảo. Để kỷ niệm nên người dân đã đặt tên bãi tắm đẹp nhất đảo cùng với con đường mòn kế bên là Trường Chinh.

dao-ngoc-vung

Ảnh: @nieltrang_

Bãi biển trải dài gần 3km, cát trắng phẳng lì và vẫn còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ. Bãi tắm trong xanh, có độ dốc thoải mái và không quá sâu nên rất phù hợp để bơi lội. Từ trung tâm của đảo Ngọc Vừng Quảng Ninh, mất khoảng 15 phút đi bộ là các bạn có thể tới được bãi tắm.

dao-ngoc-vung

Ảnh: @manh_manh

3.2. Cột cờ quốc gia trên đảo

Thực chất đây là khu vực quân sự (đồi pháo 12 ly) trên đảo nên các bạn bắt buộc phải có được sự đồng ý từ bên Biên Phòng mới có thể leo lên để khám phá. Chỗ này cũng chỉ có độ cao khoảng hơn 100m, từ dưới đảo nhìn lên có thể thấy lá cờ Tổ Quốc tung bay, như một mốc tọa độ đánh dấu chủ quyền Quốc gia giữa biển.

cot-co-quoc-gia

Ảnh: @cungphuot.info

3.3. Bến Cống Yên

Bến Cống Yên cùng bến Cống Hẹp là hai bến cảng thuộc khu vực phía bắc của đảo Ngọc Vừng, đây từng là hai bến thuyền sầm uất và quan trọng nhất thuộc hệ thống Thương cảng Vân Đồn dưới triều đại phong kiến từ thời Lý đến thời Nguyễn nhưng giai đoạn hưng thịnh nhất là vào thời Lý, Trần.

cang-cong-yen-ngoc-vung

Ảnh: @cungphuot.info

Vì có ý nghĩa lịch sử quan trọng nên hiện nay, Quảng Ninh đã đưa ra chính sách bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị lịch sử, văn hoá của di tích bến Cống Yên và Cống Hẹp. Còn chờ gì mà không tới đây khám phá cảng cổ Cống Yên ngay thôi nào!

cang-cong-yen-ngoc-vung

Ảnh: Sưu tầm

Ngoài các điểm du lịch, bạn có thể cắm trại trên biển hoặc cùng dân chài tham gia đánh bắt cá. Người dân ở đây vô cùng thân thiện nên bạn cứ thoải mái xin phép nhé!

4. Ăn gì khi du lịch đảo Ngọc Vừng?

Có cả một thiên đường hải sản cho bạn thỏa sức thưởng thức. Hải sản trên đảo được người dân đánh bắt và đem bán ngay trong ngày vì vậy luôn đảo bảo độ tươi ngon. Một số loại hải sản ngon nổi tiếng nhất trên đảo Ngọc Vừng Quảng Ninh phải kể đến như: Lẩu cá mú, ngao Ngọc Vừng, tôm he nướng, ghẹ xanh Ngọc Vừng, mực,…

dao-ngoc-vung

Ảnh: Sưu tầm

6. Lưu trú ở đâu khi đi du lịch trên đảo

Vì đảo còn khá hoang sơ, dịch vụ du lịch chưa được chú trọng nên hệ thống nhà nghỉ, khách sạn trên đảo Ngọc Vừng chưa nhiều. Theo kinh nghiệm du lịch đảo Ngọc Vừng, các bạn có thể tham các khách sạn, nhà nghỉ sau:

Khách sạn Đảo Ngọc Xanh
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0836 952 875 – 0365 226 094
Sông Đà Ngọc Vừng Hotel & Resort
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0912 381 895
Nhà nghỉ Việt Đức
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0989 936 589-0379 788 869
Nhà nghỉ Hưng Hanh
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0834 139 578
Nhà nghỉ Việt Hoài
 • Địa chỉ: Thôn Bình Hải, Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0355 270 938
Nhà nghỉ Biển Đảo
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0986 287 548
Nhà nghỉ Hồng Bạo
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0975 020 367 – 0912 622 682
Nhà nghỉ Tuyến Thoan
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0977 824 026 – 0912 876 946
Nhà nghỉ Quân Đội
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0962 327 985 – 0974 029 666
Nhà sàn Đồng Quê
 • Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0986 287 548

7. Một số lưu ý khi tới đảo Ngọc Vừng

Ở đảo chưa có nhiều các khách sạn sang trọng nên bạn có thể ở các nhà nghỉ hoặc homestay bình dân. Hoặc nếu có thể, hãy xin ở nhờ nhà người dân trên đảo để trải nghiệm cuộc sống làng chài.

dao-ngoc-vung

Ảnh: @omar.a.ibrahim_28

Hãy nhớ mang theo kem chống nắng, xịt muỗi, kính râm,.. vì thời tiết đảo rất nắng vào mùa hè. Sau khi cắm trại trên biển, hãy nhớ thu dọn rác để bãi biển luôn sạch sẽ nữa nhé!

dao-ngoc-vung

Ảnh: @_hfat_

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch Đảo Ngọc Vừng Quảng Ninh mà Halo muốn giới thiệu với bạn. Còn chờ gì mà không rủ hội bạn thân đi phượt đảo một chuyến thôi nào!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button