Cơm gà Phú Yên – Đặc sản ẩm thực xứ biển độc đáo
Nhắc đến đặc sản Phú Yên thì không thể bỏ qua món cơm gà Phú Yên. Nếu đã từng thưởng thức, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị rất đặc trưng của món ăn này. Sau đây là cách nấu cơm gà Phú Yên và những quán cơm gà ngon
Nội dung chính
Giới thiệu
Phú Yên thuộc Nam Trung Bộ nước ta. Đây là vùng đất duyên hải đầy nắng gió. Nơi này nổi tiếng với nhiều thắng cảnh như: Gành Đá Dĩa, sông Đà Rằng, đầm Ô Loan, mũi Điện,…. Phú Yên cũng chính là phim trường của bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nổi tiếng. Song nhắc đến Phú Yên mọi người biết đến nhiều nhất là món cơm gà Phú Yên.
Gành Đá Dĩa – địa điểm du lịch nổi tiếng của Phú Yên
Là vùng đất biển, nhưng đặc sản nổi tiếng của Phú Yên – Cơm gà Phú Yên lại dường như chẳng liên quan gì đến biển. Vậy món ăn này có gì mà hấp dẫn thực khách đến thế. Bí mật nằm ở nguyên liệu và nước chấm của món ăn.
Cơm gà Phú Yên là đặc sản độc đáo của xứ biển nhưng không mang hương vị biển
1. Cách nấu cơm gà Phú Yên
1.1 Nguyên liệu
– Gà: nên dùng gà ta để có độ dai, thịt không bở như gà siêu thị
– Gạo
– Nguyên phụ liệu: cà rốt, hành tây, tỏi, hành tím, rau răm, sả, ngò, bột nghệ, dấm, muối,…
Nguyên phụ liệu nấu cơm gà vô cùng đơn giản
1.2 Chế biến
– Luộc gà:
Rửa sạch gà với muối hột. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi trụng sơ gà. Nên thêm 1 củ gừng đập dập vào nồi để khử mùi tanh.
Gà sau khi trụng cho vào nồi nước luộc chín cùng 1 muỗng canh muối và 1 của hành tây. Luộc gà đến khi chín thì vớt ra để ráo. Nước luộc gà để lại làm nước súp.
– Nấu cơm:
Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Trộn đều gạo với nửa muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Đun nóng nửa muỗng canh dầu ăn, cho thêm tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Kế đến cho gạo đã trộn bột nghệ vào rang. Sau khi rang thì cho gạo vào nồi, nấu chín cùng nước luộc gà và 2 cây sả đập dập.
– Cách làm nước mắm cơm gà Phú Yên:
Nước chấm chính là bí quyết làm nên sự hấp dẫn và khác biệt của món cơm gà Phú Yên. Nước chấm được pha chế như sau: giã nhuyễn 2 trái ớt, 2 của tỏi, 1/2 của gừng cùng 1,5 muỗng cà phê đường. Sau đó cho tất cả gia vị ra chén, thêm nước mắm, đường, nước lọc, chanh sao cho vừa ăn là được.
Nước chấm là điểm nhấn độc đáo và tạo nên sự khác biệt của món ăn hấp dẫn này
Một đĩa cơm gà Phú Yên thành phẩm, đúng chuẩn sẽ có vị thanh đạm. Thịt gà ta dai ngọt, cơm nghệ vàng thơm phức cùng chén nước chấm sền sệt. Đơn giản thế thôi nhưng đã ăn một lần thì không thể nào quên bạn nhé.
2. Quán cơm gà Phú Yên ngon
Đến Phú Yên muốn thưởng thức món cơm gà Phú Yên bạn có thể đến hai quán ăn khá nổi tiếng tại đây là Tuyết Nhung và Thiên Hương.
2.1 Cơm gà Tuyết Nhung
– Địa chỉ: 189 Lê Thánh Tôn, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên
– Mức giá: từ 25.000 – 55.000
– Đặc trưng của quán: cơm thơm mềm, dẻo dẻo. Thịt gà thả vườn nên rất ngọt và dai. Nước chấm sền sệt vô cùng hấp dẫn. Giá cả bình dân nên quán rất đông khách.
Cơm gà Tuyết Nhung là cơm gà nổi tiếng tại Phú Yên
2.2 Cơm gà Thiên Hương
– Địa chỉ: 211 Lê Thánh Tôn, Phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên
– Mức giá: từ 35.000 – 165.000
– Đặc trưng của quán: quán có thương hiệu từ khá lâu đời nên được nhiều thực khách biết đến. Vị trí khá dễ tìm. Cơm gà giòn ngon. Quán sạch sẽ, nhưng giá hơi cao.
Nếu có dịp đến Phú Yên, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản vùng biển nhưng “không vị biển” vô cùng độc đáo và hấp dẫn này nhé.
Ẩm thực Phú Yên: