Bò một nắng Phú Yên – Thơm ngon tới miếng cuối cùng

Được biết đến như địa danh còn giữ lại những vẻ đẹp tuyệt tác hoang sơ vốn có. Nằm ẩn mình giữa miền Trung nắng gió, với ba mặt giáp núi, một mặt giáp biển Đông. Phú Yên may mắn được tạo hóa ban tặng bãi biển trong xanh, gành Đá Đĩa hùng vĩ tựa như một tuyệt tác. Bên cạnh vẻ đẹp tuyệt vời ấy, Phú Yên còn được biết đến với đặc sản bò một nắng Phú Yên. Ai đã từng một lần ăn thử thì hương vị sẽ còn nhớ mãi không thôi. Chẳng phải tự nhiên bò một nắng muối kiến vàng Phú Yên lại gây thương nhớ đến vậy.

Bãi biển trong xanh

1. Bò một nắng Phú Yên là gì?

Đây là câu hỏi luôn được đặt ra với những ai vừa nghe nói đến đặc sản bò một nắng Phú Yên. Bò một nắng còn có tên gọi là bò một nắng hai sương. Nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật ra rất đơn giản. Để chế biến ra món ăn này, người làm phải chọn lựa và sơ chế nguyên liệu rất kĩ càng. Cùng với đó là công thức “bí mật” để cho ra một món ăn đạt chất lượng tốt nhất. Thịt bò sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp với gia vị đặc trưng rồi mang ra phơi nắng và sấy khô chỉ khoảng 50% rồi lại được phơi sương khoảng một giờ.

Các công đoạn làm ra món này rất là công phu. Nên tên gọi bò một nắng hai sương cũng là muốn nhắc đến công lao cực nhọc của những người chế biến ra món ăn đặc sắc này.

Bò một nắng cùng muối kiến vàng

Đặc biệt nguyên liệu được chọn lựa để làm món này phải là bò có nguồn gốc từ vùng núi Sơn Hòa. Vì ở đây bò được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ nên thịt bò rất thơm và săn chắc. Có lẽ cũng vì thế mà hương vị của món ăn này không đâu có thể giống được.

2. Cách chế biến bò một nắng muối kiến vàng Phú Yên

2.1. Bò một nắng Phú Yên:

Để chế biến được món đặc sản bò một nắngngon và đúng điệu thì người ta phải chọn lọc rất kỹ. Phần thịt được sử dụng chỉ là thịt thăn và đùi vì ở vùng đó mới có được những miếng thịt to và chắc. Sau đó là tới công đoạn làm sạch, bò phải được rửa bằng rượu và cắt lát ra thành từng miếng nhỏ có độ dày từ 1 – 1,5cm.

Bò sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị được đem phơi 

Thịt sẽ được tẩm ướp cùng với sả, ớt, rượu vang và gia vị đặc trưng riêng của vùng. Kế đến là mang thịt ra phơi nắng từ 1 – 2 giờ. Sau đó cho vào lò sấy khô để loại bỏ lượng nước trong thịt. Trong khi sấy, người chế biến phải trực ở đó canh giờ. Cứ mỗi 1 giờ 30 phút trở một lần, cứ thao tác liên tiếp như vậy trong thời gian 12 giờ. Sau đó mang phơi sương thêm 1 giờ, cứ mỗi 10 phút trở một lần để miếng bò được mềm và ngọt hơn. Cuối cùng là cho ra lò món bò một nắng hai sương thơm ngon và bổ dưỡng. Công đoạn để chế biến ra món ăn này rất cầu kì và phức tạp. Đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm ra nó.

Bò một nắng Phú yên với thớ thịt đỏ hồng

2.2. Muối kiến vàng:

Một món ăn ngon Phú Yên không thể thiếu món chấm đi kèm cũng như bò một nắng không thể thiếu muối kiến vàng. Muối kiến vàng được làm từ kén kiến trứng kiến và con kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,…nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Dùng để làm món chấm. Vị ngọt ngào tự nhiên của bò một nắng xen lẫn với vị chua chua cay cay rất đặc trưng của muối kiến. Làm say lòng biết bao thực khách có dịp thử qua. Cũng chính vì lẽ đó, bò một nắng không thể thiếu muối kiến vàng, như một sự kết hợp hoàn hảo không thể tách rời.

Muối kiến vàng ăn kèm cùng bò một nắng

Nếu ai có dịp ghé thăm Phú Yên, xin đừng bỏ lỡ món ăn này. Chắc chắn Bò một nắng Phú Yên muối kiến vàng sẽ có thể làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Chia sẻ ngay
  •   
  •   
Tags

Bài viết liên quan

Có thể bạn muốn xem
Close
Back to top button