10 ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất định phải ghé

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với làn điệu dân ca quan họ mà nơi đây còn thu hút du khách với những ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Nếu sắp tới bạn có kế hoạch đi du xuân thì đừng bỏ qua danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng dưới đây nhé!

1. Chùa Dâu

 • Địa chỉ: Lạc Long Quân, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: mùng 8 tháng 4 âm lịch

Chùa Dâu hay còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Diên Ứng hay chùa Pháp Vân. Nơi đây tọa lạc ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 30km nên việc di chuyển khá thuận tiện. Điều đặc biệt ở ngôi chùa này có lẽ chính là lịch sử lâu đời. Được biết, chùa Dâu đã được xây dựng từ năm 287 và hoàn thiện vào năm 226 với lối kiến trúc vô cùng đặc biệt.

chua dau bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Với lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, 4 dãy nhà hình chữ nhật được xây dựng bao quanh 3 ngôi nhà chính lần lượt và tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Cùng với đó là 40 gian nhà oản hai ở hai bên tả hữu. Bên trong chùa có những bức tượng lâu năm như tượng Mạc Đĩnh Chi từ thế kỷ 14 hay tượng Bà Đậu từ thế kỉ 18. Đặc biệt, ở giữa sân chùa nổi bật tòa tháp Hòa Phong được xây bằng gạch, bên trong có tòa chuông bằng đồng đúc từ năm 1793.

Lễ hội chùa Dâu hằng năm được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 4 Âm Lịch thu hút đông đảo du khách thập phương ghé tới hành hương, cầu may.

2. Chùa Lim

 • Địa chỉ: xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: từ ngày 11 đến hết ngày 14 tháng giêng (lễ chính ngày 13)

Nhắc đến những ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng nhất chắc chắn không thể thiếu chùa Lim. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỉ 18, cho tới ngày nay mặc dù chùa không quá rộng lớn thế nhưng vẫn nổi tiếng nhờ lễ hội Lim lâu đời.

chua lim bac nih

Ảnh: sưu tầm

Chùa Lim là nơi để thờ mẫu Liễu Hạnh và thờ Phật. Ngôi chùa này mang đậm lối kiến trúc cổ kính của thời xưa. Từ ngày mùng 9 tháng Giêng, những người dân địa phương đã bắt đầu nô nức tập rượt cho lễ hội Lim diễn ra. Khi tới chùa Lim vào ngày 11 đến ngày 14 tháng Giêng bạn sẽ được thưởng thức những tiết mục dân ca quan họ của liền anh, liền chị.

3. Chùa Bút Tháp 

 • Địa chỉ: thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày lễ hội: ngày 23 và 24 tháng 3 âm lịch

Nằm trong danh sách chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng tiếp theo chính là chùa Bút Tháp. Hay còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Ninh Phúc Tự hay chùa Nhạn Tháp. Ngôi chùa này nằm ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành. Lịch sử của ngôi chùa này cũng vô cùng đặc biệt. Chùa Bút Tháp được xây dựng dưới thời vua Trần Thánh Tông. Chùa cũng được trụ trì bởi rất nhiều vị thiền sư nổi tiếng như thiền sư Huyền Quang, Hòa thượng Chuyết Chuyết quê Trung Quốc,…

chua-but-thap-bac-ninh

Ảnh: sưu tầm

Chùa Bút Tháp được thiết ké theo lối kiến trúc hình tháp độc đáo. Bên trong chùa có bức tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt cao tới 3,7m với 11 đầu, 831 tay với 42 tay lớn, 789 tay dài ngắn khác nhau. Đây cũng chính là bức tượng Phật Quan Âm lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, tới đây bạn còn được chiêm ngưỡng thêm 2 tác phẩm điêu khắc khác như tượng Thị Kính  và tượng Tây Thiên Đông Độ Việt Nam lịch đại Tổ Sư cùng với 70 pho tượng gỗ tạc nhiều tư thế hình dạng khác nhau.

4. Chùa Linh Ứng Bắc Ninh

 • Địa chỉ: thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: mùng 7 tháng 4 âm lịch

Chùa Linh Ứng là một trong những danh lam đệ nhất nổi tiếng của Bắc Ninh. Chính vì vậy, nơi đây thường được rất nhiều du khách từ nhiều vùng đất khác nhau ghé tới hành hương, cầu may. Ngôi chùa này đặc biệt bởi sở hữu vị thế đắc địa, hội tụ đầy đủ linh khí trời đất, đường đi lối lại thông khắp ngả. Tuy nhiên, vào thời kì kháng chiến chống Pháp chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn sót lại 3 bức tượng đá. Vào năm 1986, chùa Linh Ứng được xây dựng mới hoàn toàn trên nền chùa cũ.

chua linh ung bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Hiện nay, chùa Linh Ứng được xây đựng với lối kiến trúc hài hòa, nhiều cây xanh giúp tạo không khí trong lành, thoáng đãng và vô cùng an nhiên, thanh tịnh. Vào ngày mùng 7 tháng 4 âm lịch hàng năm, người dân sẽ tổ chức lễ hội chùa Linh Ứng vô cùng linh đình.

5. Chùa Hàm Long

 • Địa chỉ: phường Nam Sơn – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Nếu để kể tên một ngôi chùa ở Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều điều ly kì nhất thi có lẽ chính là chùa Hàm Long. Nơi đây được biết đến là ngôi chùa “nhốt vong” và “thần trùng”. Các gia đình có trùng tang sẽ đem vong lên gửi và nhà chùa sẽ làm lễ cúng cho vong linh của người đã khuất. Theo tục lệ, vong sẽ bị “nhốt” ở chùa trong vòng 3 năm. Trong thời gian đó, người thân ở nhà sẽ không được cúng hay gọi vong để tránh việc vong sẽ tìm về.

Nếu bạn muốn tìm hiểu đằng sau những câu chuyện kì bí của chùa Hàm Long thì hãy ghé tới đây nhé!

chua ham long o bac ninh

Ảnh: sưu tầm

6. Đền Đô

 • Địa chỉ: Lý Thái Tổ, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh

Đền Đô hay còn được biết đến với tên gọi khác là Đền Lý Bát Đế. Đây là nơi thờ tự 8 vị vua của nhà Lý là Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu sửa thế nhưng hiện nay ngôi đền này vẫn mang những nét kiến trúc kết hợp giữa phong cách cung đình và dân gian.

den do bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Đền Đô sở hữu diện tích rộng rãi, thoáng đãng lên tới 31000m2. Phía ngoài cổng vào là Ngũ Long Môn với 5 con rồng được chạm khắc itinh xảo. Bên trong khu vực trung tâm là khu chính điện thờ các vị vua Lý. Đặc biệt, bên trái trong điện thờ có bức “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với 214 chữ tương ứng với 214 năm trị vị của 8 đời vua. Còn phía bên phải là bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” nổi tiếng của Lý Thường Kiệt

7. Lăng Kinh Dương Vương

 • Địa chỉ: thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh
 • Ngày lễ hội: từ 15 đến 18 tháng giêng âm lịch

Lăng Kinh Dương Vương tọa lạc ở thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành. Trước kia, vào thời Pháp thuộc lăng bị phá hủy hoàn toàn. Cho đến năm 1971 những người dân tại đây mưới bắt đầu cho xây lại lăng theo lối kiến trúc thời xưa.

lang kinh duong vuong

Ảnh: sưu tầm

Toàn bộ diện tích khu lăng mộ này rộng tới 4200m2 và được thiết kế gồm 3 gian kiểu chữ “Công”. 5 gian nhà phía ngoài là khu Tiền Tế – nơi lập ban thờ và tiếp đón du khách. Ba gian trong là khu thờ chính. Ở gian giữa có long ngai sơn son thếp vàng đặt trên bệ thờ Kinh Dương Vương. Còn gian bên trái có ngai đặt trên bệ thờ Âu Cơ, gian bên phải có ngai đặt bệ thờ Lạc Long Quân.

8. Chùa Tiêu

 • Địa chỉ: núi Tiêu, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Tọa lạc ở ngay sườn núi Tiêu, mặt hướng ra dòng sông Tiêu Dương nên chùa Tiêu sở hữu một vị trí vô cùng đắc địa. Không những vậy, ngôi chùa này còn gây ấn tượng với lối thiết kế cổ kính mang đậm nét kiến trúc của thời nhà Lý. Trước kia, đây là nơi thiền sư Vạn Hạnh lựa chọn để tu thiền và giảng pháp. Đồng thời, chùa Tiêu cũng là nơi vua Lý Thái Tổ được sinh ra.

Chưa dừng lại ở đó, chùa Tiêu là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh hiếm hoi không có hòm công đức đấy!

chua tieu bac ninh

Ảnh: sưu tầm

9. Chùa Dạm

Chùa Dạm là một trong những ngôi chùa ở Bắc Ninh có diện tích lớn nhất hiện nay. Theo như lịch sử, chùa Dạm được xem là trung tâm Phật Giáo dưới thời nhà Lý. Ngôi chùa này gây ấn tượng cho du khách thập phương với lối kiến trúc vô cùng hoành tráng, các công trình được chạm trổ tinh tế và vô cùng khéo léo.

chua dam bac ninh

Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, hiện nay chùa còn giữ được cột đá với họa tiết chạm rồng thời Lý. Hàng năm, từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 9, người dân xã Nam Sơn,lại tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống chùa Dạm thu hút đông đảo người dân ghé tới.

10. Chùa Đại Bi

 • Địa chỉ: thôn Vạn Ty, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
 • Ngày lễ hội: 21 tháng Giêng Âm lịch

Cuối cùng trong danh sách những ngôi chùa ở Bắc Ninh mà bạn nên ghé tới chính là chùa Đại Bi. Chùa nằm ở thôn Vạn Tỵ, cách sông Đuống khoảng chừng 100m. Bên cạnh việc thờ Phật giáo thì bên trong chùa Đại Bi còn có nơi đền thờ Tam Tổ – 3 vị Tổ của thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tôn, Huyền Quang và Pháp Loa.

chua-dai-bi        Ảnh: sưu tầm

Chùa được thiền sư Huyền Quang cho xây dựng vào năm 1305. Sở dĩ có tên gọi là “Đại Bi” là bởi có ý nghĩa đức Phật Đại Từ Đại Bi, Quan Thế Âm Bồ Tát cứu được cha mẹ về với đạo Phật. Hàng năm, vào ngày 21 tháng giêng âm lịch, nhân dân 4 làng Đạo Viện (Viền), Hương Trạch (Chằm), Phúc Lộc (Tẩy) và Châu Lỗ (làng Dù) lại tổ chức lễ hội truyền thống. Đây cũng chính là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bắc Ninh hiện nay. 

Bắc Ninh vốn nổi tiếng là mảnh đất tinh hoa của Phật Giáo. Nếu muốn tìm cho mình một nơi thanh tịnh thì đừng bỏ qua những ngôi chùa ở Bắc Ninh mà Halo Travel gợi ý bên trên nhé! Mảnh đất Kinh Bắc hiếu khách luôn chờ đón du khách ghé tới tham quan!

Bài viết bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button