Top 6 ngôi chùa ở Bắc Giang thích hợp để đi cầu may lộc tài – HaloTravel

Bắc Giang vốn nổi tiếng với nhiều di sản tâm linh, trong đó có các ngôi đền chùa thu hút sự quan tâm của người dân tứ phương. Bài viết dưới đây, Halo Travel sẽ đưa bạn đến tìm hiểu 6 ngôi chùa ở Bắc Giang linh thiêng, cổ kính bậc nhất. 

1. Chùa Vĩnh Nghiêm – Chùa ở Bắc Giang cổ 

  • Địa chỉ: Làng Đức La, Xã Trí Yên, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi chùa Đức La, là ngôi chùa cổ nổi tiếng được xây dựng vào thời nhà Lý, thế kỉ XI. Nơi đây lưu giữ lại bộ mộc bản gốc của Phật phái Trúc Lâm, cùng nhiều di vật cổ khác, còn là nơi đào tạo các tăng đồ Phật tử cả nước. Chùa được nhà nước phong tặng là Di tích quốc gia đặc biệt, còn bộ bản mộc được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới. 

chua vinh nghiemẢnh:@tratradr

Chùa sở hữu vị trí “đắc địa” khi tọa lạc ngay nơi hợp giao của sông Lục Nam và sông Thượng. Chùa nhìn thẳng ra ngã ba sông, bao bọc xung quanh là núi non. Vĩnh Nghiêm có diện tích khoảng 1 ha, khuôn viên được trồng rất nhiều cây xanh. Hiện nay đã được tu sửa để đáp ứng cho nhu cầu bái lễ và tham quan của khách du lịch. Bên trong chùa là thờ tượng Phật, các vị Tổ dòng Trúc Lâm, Hộ Pháp, La Hán…

chua o bac giangẢnh sưu tầm 

Với khách ghé thăm, khi đến ngay từ cổng tham quan, có thể di chuyển sang các khu vực như Toàn tiền đường, Nhà tổ đệ nhất, Nhà tổ đệ nhị, Thiêu Hương, Thượng điện, các dãy hành lang nhìn ra vườn với kiến trúc cổ xưa….

2. Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

  • Địa chỉ:  Xã Nham Sơn, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng mới được đi vào xây dựng năm 2011 với mục đích giữ gìn các giá trị văn hoá cũng như phát triển du lịch cho huyện Yên Dũng nói riêng và Bắc Giang nói chung. Chùa xây trên ngọn núi Non Vua với tổng diện tích quy hoạch lớn tới 18 ha cùng lối kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên giá trị linh thiêng, vẻ đẹp uy nghi hiếm có của các công trình Phật giáo. Theo thuyết phong thuỷ thì nơi đây cực kỳ linh thiêng. Trên đỉnh Non Vua có giếng trời, quanh năm nước trong xanh, Dưới chân núi là khe Hang Dầu với nguồn nước dồi dào. Biểu tượng cho lộc tài lộc thọ, người khẩn cầu ắt sẽ được như ý nguyện. 

chua o bac giangẢnh:@sannguyen1709

Thiền viện bao gồm: Cổng Tam quan, lầu trống, lầu chuông, thiền viện, chính điện, hệ thống tượng Phật, nhà tổ, thiền đường cùng một số không gian phụ cho các Phật tử. Đặc biệt để lên thiền viện, chính điện mọi người phải leo hơn 300 bậc đá. Xung quanh lối đi được trồng nhiều cây xanh, nhìn bao quanh là cảnh núi non đẹp mắt. 

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng HoàngẢnh:@sannguyen1709

Nơi đây được xây dựng đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh cho bà con từ khắp mọi nơi. Mọi người đến đây đều được tiếp nối những dòng tư tưởng của Trúc lâm Yên Tử đã tồn tại hơn 700 năm. Từ đây phát huy được những giá trị đạo đức, góp phần vào xây dựng sự phát triển của văn hoá tâm linh Việt Nam. Ngoài ra, xung quanh thiền viện có có các địa điểm du lịch chùa chiền, khám phá thiên nhiên, điểm nghỉ dưỡng. Du khách có thể dành thời gian đến đây vào các ngày nghỉ, lễ tết.

3. Chùa Bổ Đà 

  • Địa chỉ:  Đường đê, Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang

“Thứ nhất là chùa Đức la, thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng” là những ngôi chùa gìn giữ giá trị tư tưởng của dòng Thiền phái Trúc Lâm. Đây cũng là ngồi chùa cổ kính ngàn đời linh thiên của mảnh đất Bắc Giang. Chùa Bổ Đà còn có tên gọi khác là Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự, nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng, thuộc dãy Bổ Đà, gần dòng sông Cầu. Bổ Đà được xây dựng vào thời nhà Lý, vào các thời sau này được trùng tu và xây dựng thêm tạo nên kiến trúc cổ độc đáo như ngày nay. 

bo daẢnh:@vinvindiary

Hiện nay, chùa Bồ Đà vẫn còn lưu giữ những dấu tích xưa với các bức tường từ đất, gạch nung, ngói, tiểu sành,… Lối thiết kế theo kiểu “nội thông ngoại bế” với 16 khối kiến trúc liên hoàn nối thông nhau. Khuôn viên là sự kết hợp giữa nhiều hạng mục lớn nhỏ, trong đó bao gồm chùa cổ Bổ Đà sơn, am Tam Đức, vườn tháp, Tứ Ân Tự và ao miếu… 

chua o bac giangẢnh:@nguyenkimthanh287

Ngoài ra, chùa còn có hơn 40 pho tượng Phật quý giá có từ thời nhà Lê, nhà Nguyễn, 97 ngôi tháp cổ với lịch sử hàng năm trăm. Đây cũng là nơi theo học và tu hành của hàng nghìn phật tử trong cả nước. Với những giá trị quý báu cả ngàn đời, chùa Bổ Đà là địa điểm được mọi người lựa chọn đến để thăm viếng, đặc biệt là các ngày đầu năm mới. Nếu bạn đang muốn cầu an may lộc tài, thì nhất định không được bỏ qua địa điểm này. 

4. Chùa Kim Tràng

Theo một số tài liệu ghi lại, chùa Kim Tràng được khởi dựng vào thời Lê Cảnh Hưng tam niên (1742). Cho đến nay, chùa vẫn còn lưu giữ lại những nét cổ kính, xưa cũ và nhiều dấu tích lịch sử có giá trị lớn. Chùa hợp với chùa Đức Là, Bổ Đà tạo nên nơi lưu giữ tư tưởng của thiền phái Trúc Lâm. Chùa Kim Tràng có địa thế thuận hơi, mặt hướng Đông Nam, bên phải là chợ phố Kim Tràng, bên trái có khu lăng Thái Bảo Thời Lê. Xung quanh đường đi thuận lợi, là điểm thích hợp để mọi người có thể tổ chức, tham gia các lễ hội tôn giáo. 

chua o bac giangẢnh sưu tầm 

Kim Tràng có quy mô khá lớn với các công trình: Tiền Đường, Tam bảo, nhà tổ, nhà tăng ni, vườn tháp, các dãy hành lang. Bên trong có một hệ thống tượng phật lâu đời, được sơn thếp vàng trông uy nghiêm, linh thiêng vô cùng. Ngày 12 tháng giêng hằng năm, chùa tổ chức lễ – ngày giỗ vị Tổ sư đầu tiên của chùa với các hoạt động tôn giáo vô cùng độc đáo. Vì vậy mà phật tự, du khách thập phương về đây dâng hương rất đông. Và họ cũng có một niềm tin rằng chỉ cần thành khẩn cầu khấn ở chùa gì mọi ước mong đều thành hiện thực. 

5. Chùa Thổ Hà – Chùa ở Bắc Giang linh thiêng

  • Địa chỉ: Xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Chùa Thổ Hà hay còn gọi là Đoan Minh Tự, năm 1996 được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hoá. Thời gian xây dựng chùa chưa tìm thấy nhưng nhiều tài liệu ghi chép lại vào năm 1580 nhà Mạc mua rồng đá (đúng lý thì chùa phải xây dựng trước khi mua), năm 1610 được tu sửa lại. Cho đến nay, chùa vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích xưa, năm 2021 trong quá trình tu sửa đã xảy ra việc các bia đá 300 năm tuổi bị vỡ, cơ quan chức năng đã và đang nghiên cứu để khôi phục lại các di tích. 

chua o bac giangẢnh sưu tầm 

Chùa Thổ Hà có lối kiến trúc độc đáo, theo kiểu “nội công ngoại quốc” trên một quy mô lớn, gồm có cổng tam quan, gác chuông và tiền đường. Bên trong chùa có tượng Phật tổ Như Lai, tượng Phật Bà Quan Âm trên toà sen. Đặc biệt, từ tòa Tam bảo, đi theo lối hành lang sẽ dẫn bạn vào Động Tiên, tại đây ghi lại đầy đủ hình ảnh từ lúc Thích ca ra đời, trưởng thành đến tu hành đắc đạo. Thông ra sau là khoảng sân rộng, thờ Sư tổ và các vị sư đã trụ trì chùa. 

6. Chùa Phúc Quang – Chùa ở Bắc Giang nổi tiếng 

  • Địa chỉ: Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang

Phúc Quang là một ngôi chùa cổ, được xây dựng vào năm 1723 dưới thời vua Lê Cảnh Hưng. Chùa cũng có lối thiết kế “nội công ngoại quốc” với 35 gian nhà, phần tiền đường, gác chuông cùng các lối hành lang tạo nên hình chữ Quốc. Các phần còn lại nối thông nhau tạo thành hình cững Công. Ở trong chùa hiện nay có hơn 90 pho tượng cổ quý với kiến trúc tạc tượng tinh tế tỉ mỉ và đầy uy nghiêm. Vào năm 1989, chùa được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia. 

phuc quangẢnh sưu tầm 

Chùa Phúc Quang được lưu truyền rất nhiều câu chuyện linh thiêng, minh chứng là vào những năm chiến tranh, xung quanh chùa và xã Tiên Lục đều bị tàn phá nặng nề nhưng riêng nơi này thì không. Họ tin rằng hơn 300 năm qua chùa đã trấn giữ nơi đây, giúp mọi người có thể an cư lạc nghiệp. Chùa Phúc Quang còn có một “lời nguyền” khiến cho nơi đây không có ai trụ trì, là “ngôi chùa không tên” không có vị sư nào có thể ở quá 3 năm. Những người trong làng, đặc biệt người cao tuổi họ thường đến đây để quét dọn, vãn cảnh. Vào các ngày lễ Tết cũng có người trông nom và khách đến để thắp hương cầu nguyện. 

Trên là những thông tin về các ngôi chùa ở Bắc Giang nổi tiếng linh thiêng mà Halo Travel muốn chia sẻ đến với bạn. Chúc bạn sẽ có những chuyến tham quan được như ý nguyện. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin du lịch, ẩm thực khác nhé!

Ảnh đại diện thuộc bản quyền của @nguyenkimthanh287 và @vinvindiary

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button