Cảm nhận sắc thái vùng cao qua bộ ảnh Chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên là một trong những nét độc đáo, là nơi hội tụ tinh hoa bản sắc của người dân vùng cao. Ở đó không chỉ thể hiện tập quán sinh hoạt mà còn là cơ hội để họ “khoe sắc” với những du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng ngắm bộ ảnh Chợ phiên Đồng Văn của bạn Phạm Xuân Quý dưới đây để cảm nhận hết sắc tình vùng cao.

1. Đôi nét về chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn nằm trong khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Chợ này được họp mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Không gian hàng, không ki ốt, tất cả được tập trung tại một khu đất trống hình chữ U, xung quanh bao bọc bằng các nền gạch đá. Họ sẽ trao đổi với nhau những sản vật mà mình làm ra và kiếm được sau nhiều ngày lao động. 

cho phien dong van

Chợ sẽ họp từ 5 giờ sáng đến 1 giờ chiều, trong khoảng thời gian đó nơi đây luôn ngập tràn tiếng cười nói. Vì nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn nên địa điểm này cũng chính là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của bà con dân tộc thiểu số. Và điều này ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, khám phá. Một phần khiến cho phiên chợ ngày một sôi động và nhộn nhịp hơn. 

co gai vung cao

2. Trong chợ phiên Đồng Văn có gì?

Nét ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là hình ảnh đầy sặc sỡ của các bộ trang phục truyền thống. Ở đây là tập hợp của bà con người Dao, Tày, Mông, Nùng, Giáy… Mỗi trang phục của một dân tộc lại có nét đặc sắc riêng. Tô sắc cho những góc chợ nhỏ. 

cho phien dong van

cho phien dong van

Tiếp đến là những sản vật địa phương, những món ăn mang đậm phong cách vùng cao. Với người miền xuôi đi lên thì đây đúng là đặc sản hiếm có. Mỗi lần phải mua rất nhiều để về làm quà. Họ có từ rau, củ, quả, cho đến các loại thịt rừng bổ béo. 

dac san dia phuong

cho phien dong van

Ngày trước chợ phiên chỉ là những đặc sản của vùng cao. Nhưng khi được du lịch hóa thì không thiếu hàng nội hàng ngoại. Tuy nhiên, “hòa nhập nhưng không hòa tan”, vẫn những bộ đồ đầy màu sắc, vẫn những khung cảnh đầy mộc mạc và vẫn còn những con người chân chất đầy giản dị. Chợ phiên Đồng Văn dù có đổi mới thế nào thì đến nay vẫn “sống” với đúng tinh thần của nó. 

Xem thêm: Ngẩn ngơ trước Hà Giang tháng 3 tràn ngập trong sắc hoa gạo đỏ

3. “Sắc tình” vùng cao hiếm gặp khó tìm 

Những người dân tộc trong bộ trang phục của mình luôn là một hình ảnh gì đó rất khó tả. Đó có thể là cô bé nhỏ nhắn ngủ ngon trên lưng. Những cô nhóc cậu nhỏ ngây thơ trước sự nhộn nhịp qua lại. Những anh chàng, cô gái tuổi độ xuân đằm thắm và khỏe khoắn. Cả những người già khom nom ra chợ để tìm chút “hoài niệm”.

cho phien dong van

Cảm xúc mỗi lần đến với chợ phiên vùng cao luôn là một cảm xúc đầy dâng trào. Nó biến thành nỗi nhớ mỗi khi ta rời đi và nhớ lại. 

Bạn đã có dịp đến với chợ phiên Đồng Văn hay bất kì một phiên chợ Tây Bắc nào khác chưa? Nếu rồi thì cảm nhận của bạn đang ra sao? Còn nếu chưa thì đừng bỏ lỡ cơ hội nào để đến với Đồng Văn nhé!

Cảm ơn bộ ảnh của bạn Phạm Xuân Quý!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button