Nhất định phải thử Sá Sùng Khô khi du lịch Quảng Ninh

Siêu Sale Shopee 15/9

Không chỉ có kỳ quan thiên nhiên thế giới, đặc sản Quảng Ninh cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách. Chả mực, mực khô, cá phơi một nắng,và đặc biệt là sá sùng khô. Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc không biết sá sùng là con gì? Dùng để nấu món gì? Cùng Halo khám phá món đặc sản có giá trị kinh tế cao ở Quảng Ninh này nhé!

1. Sá sùng là con gì?

Con gì mà cái tên nghe thật kỳ lạ! Nếu là người sành ăn, hay vi vu nhiều, chắc hẳn sẽ biết giá trị kinh tế của sá sùng khá cao. Đặc sản Hạ Long nhất định phải nhớ món này nhé!

sa-sung-quang-ninh

Sá sùng, hay một số nơi gọi là sá sừng, sâu đất, giun biển, địa sâm, hay con cạp đất. “Thủ phủ của sá sùng” chính là vùng biển Quảng Ninh (huyện Vân Đồn), biển đẹp nhất của miền Bắc. Hình dáng giống con giun đất, dài thuôn, có màu hơi đỏ đất, trên mình có những sợi vân nhỏ và ruột chứa nhiều cát.

sa-sung-tuoi-quang-ninh

Ảnh: @panda1279

Để đánh bắt sá sùng, người ngư dân phải thức dậy từ sáng sớm. Thủy triều rút đi, sẽ xuất hiện dấu vết của loài giun biển này. Chúng thường ngoi ra khỏi cát để kiếm ăn, giao phối khi đêm về. Nếu thấy dấu vết của sá sùng, chỉ cần xúc lớp cát có dấu vết đó sẽ thấy chúng ngay. Một con sá sùng có chiều dài từ 7cm đến 15cm. Chúng ăn những mảnh vụn hữu cơ hay các sinh vật phù du lơ lửng trong biển.

2. Sá sùng khô – món quà quý của người Quảng Ninh

Tưởng như giun đất bình thường. Nhưng, sá sùng mang nhiều giá trị dinh dưỡng: 18 loại axit amin quý, 17 nguyên tố khoáng và 8 loại không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm. Sá sùng vị ngọt thanh, tính mát, bổ dương khí, rất tốt cho đàn ông. Chính vì thế sá sùng có giá ngang với giá vàng, giá vàng lên, giá sá sùng cũng lên. Đặc biệt là sá sùng khô, giá thành cao hơn sá sùng tươi, vì vậy nó là món quà quý khi mang đi biếu.

sa-sung-kho-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Sá sùng khô được chế biến tỉ mỉ, phải lộn ra, tuốt thật kỹ, rửa sạch với muối để bớt cát trong bụng và bay mùi tanh. Làm sạch đến khi sá sùng có màu trắng mới rồi sau đó phơi khô.

Ngày xưa, sá sùng thường được dùng để nấu nước dùng, nước lèo cho bún, miến, phở. Có sá sùng thì chẳng cần dùng đến hạt mỳ chính. Ngày nay, sá sùng được mang ra chế biến thành món ăn như nấu canh, xào hay sá sùng khô thường được rang lên. Hay như ở Quảng Ninh, người còn dùng sá sùng làm mắm, mắm sá sùng đậm vị, được người dân Quảng Ninh yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua nước mắm sá sùng Cái Rồng ở Quảng Ninh về làm quà.

nuoc-mam-sa-sung-cai-rong-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

3. Giá bán sá sùng Quảng Ninh 

Sá sùng thượng hạng nhất hiện nay chỉ có ở Quảng Ninh, cụ thể là vùng biển Quan Lạn, Minh Châu, huyện đảo Vân Đồn. Sá sùng ở đây có màu sáng tự nhiên, mình dày, thân ngắn, khi nấu nước dùng sẽ ngọt thanh, không như mỳ chính. Ở Việt Nam, sá sùng còn được đánh bắt ở Vũng Tàu, Nha Trang hay Phú Quốc. Sá sùng những vùng này thường có mình dài hơn, màu vàng sậm, mùi sẽ hơi tanh hơn sá sùng Quảng Ninh. Vì vậy, chấy lượng và giá thành cũng sẽ thấp hơn.
Giá của sá sùng sẽ tùy thuộc vào kích cỡ, loại khác nhau. Sá sùng khô có giá cao hơn sá sùng tươi do công đoạn chế biến cầu kỳ. Cùng Halo tham khảo bảng giá bán sá sùng ở Quảng Ninh nhé:

LOẠI 1 LOẠI 2 LOẠI 3 SÁ SÙNG NẤU PHỞ
4.000.000VNĐ/kg 3.800.000VNĐ/kg 3.300.000VNĐ/kg 1.800.000VND – 2.000.000VND – 2.100.000VND

4. Một số món ngon Hạ Long 

Vùng đất mỏ miền Bắc không chỉ có cảnh đẹp, thiên nhiên kỳ vĩ. Nơi đây cũng là thánh địa ăn uống nổi tiếng đặc trưng nữa đó. Có những món ngon chỉ có Quảng Ninh có thôi. Nghe Halo bật mí nhé!

4.1 Bánh cuốn chả mực 

Nhắc đến Quảng Ninh, người ta thường nhớ ngay tới bánh cuốn chả mực Hạ Long, hay xôi chả mực. Bánh cuốn được tráng mỏng, thơm mùi gạo, thêm hành phi thơm. Nhưng linh hồn của món này được quyết định ở miếng chả mực cơ. Mực giã tay, ướp gia vị, trộn cùng ít bột, chiên vàng ruộm, trông mà thèm. Khi ăn miếng chả mực nóng hổi, giòn sật, đã lắm.

banh-cuon-cha-muc-ha-long

Ảnh: @linhchimm

4.2 Ngán Quảng Ninh 

Bên cạnh sá sùng khô, ngán Quảng Ninh cũng là một đặc sản ngon, hiếm và khá lạ với khách du lịch lần đầu đến Quảng Ninh. Con ngán có thân dày, mọng thịt. Cùng họ với ngao, sò, hến, vạng, nhưng ngán có giá trị dinh dưỡng và giá thành cao hơn. Chỉ riêng Quảng Ninh mới nuôi được ngán ngon, vì vậy ai mới nghe tên lần đầu đều thấy lạ. Cũng chính vì thế ngán Quảng Ninh rất hiếm.

ngan-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Người Quảng Ninh có thể chế biến ngán thành nhiều món ngon đa dạng. Ngán hấp, nướng mỡ hành, nấu cháo hay thậm chí nấu canh, rán trứng…

mon-ngan-quang-ninh

Ảnh: Sưu tầm

Ngán Quảng Ninh rất đậm vị, đặc trưng không như ngán miền Nam. Đặc biệt, các đấng mày râu ở vùng biển Quảng Ninh rất thích khai vị bằng món rượu tiết ngán. Rượu ngán có màu hơi đỏ do có ngán sống bên trong, khi uống thấy rõ vị cay và mùi thơm.

Nhiều người nói rằng trời phú cho Quảng Ninh rừng vàng, biển bạc. Quả đúng là như vậy! Thiên nhiên hữu tình, lại còn có nhiều đặc sản ngon nữa. Ngoài việc hít gió biển, nhất định phải thưởng thức sá sùng khô và các món ngán. Đừng quên tham khảo địa điểm vui chơi Quảng Ninh từ Halo. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ hè vui vẻ!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Trịnh Duyên

Đi đâu không quan trọng. Chỉ cần là đi với người mình thích, và yêu thương

Bài viết liên quan

Back to top button