Top 10 di tích lịch sử ở Hà Nội bạn nhất định phải khám phá

Di tích lịch sử ở Hà Nội là những địa điểm được liệt vào danh sách bạn nhất định phải ghé thăm khi đến với Hà Nội. Đó là những nơi hằn sâu những vết tích hào hùng trong lịch sử dân tộc, là nơi chứng kiến bao thăng trầm của đất nước. Ngoài ra, đây cũng là những nơi có view “cổ kính” cực đẹp để bạn có thể “sống ảo”. 

1. Hoàng thành Thăng Long

Nằm trên địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, Hoàng thành Thăng Long là một di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều triều đại khác nhau, bắt đầu từ thời kỳ Đinh – Tiền Lê và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích ở Việt Nam.

Qua quá trình khai quật và nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng, hoàng thành Thăng Long đã tồn tại được 13 thế kỷ xuyên suốt các triều đại Lý, Trần Lê, Mạc, Nguyễn.

Đến nơi này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những di tích được lưu lại bên trong hoàng thành Thăng Long như khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D76, Bắc Môn, Hậu Lân, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn. Vào năm 2010, Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Nơi đây, ghi lại dấu ấn của nhiều triều đại trong lịch sử, là một trong những địa điểm tham quan, checkin mà bạn không thể bỏ qua khi đến với thủ đô Hà Nội.

 • Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 hàng ngày trừ thứ 2
 • Giá vé: 30.000 vnđ/lượt. Đối với học sinh, sinh viên (phải có thẻ học sinh, sinh viên), người cao tuổi, giá vé sẽ là 15.000. Miễn phí cho trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Cách di chuyển:

– Nếu đi phương tiện cá nhân, bạn đi đến địa chỉ 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

– Nếu đi bằng xe bus, có thể bắt tuyến xe bus số 22 để dừng ngay trước cửa Hoàng Thành.

di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @trieuchien

di-tich-lich-su

Ảnh: @lll_small_lily_lll

di-tich-ha-noi

Ảnh: @sergioxer

2. Chùa Một Cột

Tọa lạc tại phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội, chùa Một Cột từ lâu đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng dựa trên “giấc mộng Quan Âm” của vua Lý Thái Tổ. Chùa Một Cột là quần thể kiến trúc bao gồm ngôi chùa và tòa đài giữa hồ. Ngoài cái tên “Chùa Một Cột”, ngôi chùa còn được biết đến bởi những cái tên khác như Liên Hoa Đài, Diên Hựu Tự hay chùa Mật.

Không chỉ là một điểm đến tâm linh, chùa Một Cột là biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội. Năm 2012, di tích lịch sử ở Hà Nội này đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.

Đến với chùa Một Cột linh thiêng, bạn không chỉ được sở thị một tác phẩm kiến trúc điêu luyện từ thời phong kiến. Mà còn có thể thắp nhang, cầu nguyện sức khỏe, bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

– Đi bằng phương tiện cá nhân: Từ bưu điện thành phố, rẽ vào đường Đinh Tiên Hoàng – Hàng Gai – Hàng Bông – Điện Biên Phủ – Lê Hồng Phong – Ông Ích Khiêm – Chùa Một Cột.

– Đi bằng xe buýt: Các tuyến xe buýt đến chùa Một Cột là 09, 16, 22, 34.

du-lich-ha-noi

Ảnh: @la_hormiga_curiosa

du-lich-ha-noi

Ảnh: @hinhin.ins

du-lich-di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @hannii_

3. Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Là nơi diễn ra những cuộc thi cử để tuyển chọn người tài giúp vua lo việc nước. Đến nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tấm bia gắn trên mai rùa khắc tên những tiến sĩ tài giỏi trong thời kỳ phong kiến. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đậm chất cổ kính của những ngôi miếu nơi này.

Hằng năm, vào những mùa thi cử, các sĩ tử từ khắp nơi đổ về di tích lịch sử ở Hà Nội này để sờ đầu rùa, thắp hương và cầu cho đường học hành hanh thông, thi cử đỗ đạt. Đặc biệt, vào Rằm Nguyên Tiêu, tại Văn Miếu thường diễn ra ngày hội Thơ Việt Nam vô cùng trang trọng trong không khí sắc xuân tràn đầy.

 • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội 
 • Giờ mở cửa: Từ thứ 2 – 6, mở cửa từ 7:00 – 18:00. Vào thứ 7, chủ nhật, mở cửa từ 8:00 – 21:00.
 • Giá vé: Giá vé niêm yết 30.000 vnđ/lượt. Đối với học sinh, sinh viên (xuất thẻ sinh viên), giá vé là 15.000 vnđ/lượt. Trẻ em dưới 15.000 miễn phí vé vào cửa.
 • Cách di chuyển: bạn có thể chọn các tuyến xe buýt đến Quốc Tử Giám là 02, 23, 32, 38, 41.

checkin-di-tich-lich-su

Ảnh: @dminh38

checkin-di-tich-lich-su

Ảnh: @_trannhung__

checkin-di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @mai.phuong_

kham-pha-di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @_hoangnhatanh

4. Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội với 1.500 năm tuổi. Ngôi chùa này được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Đến tham quan chùa Trấn Quốc, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi lối kiến trúc đỉnh cao của ngôi chùa. Kết cấu và nội thất của chùa Trấn Quốc có sự sắp xếp theo trình tự và những nguyên tắc khắt khe của Phật giáo. Gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện.

Lịch sử của chùa Trấn Quốc gắn liền với nền Phật giáo Thăng Long, Hà Nội. Chùa Trấn Quốc là quần thể những tháp cổ. Nổi bật hơn hẳn là toà Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tương Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen 9 tầng cũng bằng đá quý, được gọi là Cửu phẩm liên hoa. Đối diện với bảo tháp là cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Chùa Trấn Quốc chính là một di tích lịch sử ở Hà Nội có kiến trúc cực đẹp. Là điểm tham quan, ngắm cảnh và checkin tuyệt vời bởi background chùa chiền cổ kính.

kham-pha-di-tich-ha-noi

Ảnh: @askhotel

kham-pha-di-tich-ha-noi

Ảnh: @valentina_lor_

kham-pha-lich-su-ha-noi

Ảnh: @no_luggage

du-lich-di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @reo_nguyen

5. Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội được xây dựng vào năm 1812 dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn và nằm tọa lạc trên phần đất phía nam của Hoàng Thành Thăng Long.

Cột cờ Hà Nội có 3 tầng đế và một thân cột. Đây là một trong số ít những công trình kiến trúc thuộc khu vực thành Hà Nội may mắn thoát khỏi sự phá hủy của chính quyền Pháp từ năm 1894 – 1897.

Ngày 10/10/1954, lần đầu tiên, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội. Cột cờ Hà Nội, nơi chứng kiến biết bao thăng trầm của đất nước, là kỳ đài sừng sững, hiên ngang và chính là biểu tượng vinh quang và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam tự do, độc lập.

Với kiến trúc đậm màu cổ kính và gắn liền với những dấu tích lịch sử bi tráng và hào hùng, cột cờ Hà Nội khiến mỗi người khi đến đây đều không khỏi bồi hồi, xao xuyến. Đứng từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống, bạn được chiêm ngưỡng toàn bộ khu bảo tàng quân sự Việt Nam cùng công viên Lê-nin tuyệt đẹp.

 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00
 • Giá vé: 20.000 vnđ/lượt. Học sinh, sinh viên (nếu xuất trình thẻ học sinh, sinh viên), người trên 60 tuổi được giảm 50% gié vé. Trẻ em dưới 15 tuổi miễn phí vé vào.
 • Cách di chuyển: các tuyến xe buýt đến cột cờ Hà Nội là 22, 32, 34, 41

tham-quan-di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @hanoi_saranghaeyo

tham-quan-di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @littlmissandrea

tham-quan-di-tich-ha-noi

Ảnh: @jeremy.vux

6. Nhà tù Hỏa Lò

Tọa lạc tại phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhà tù Hỏa Lò có diện tích lên đến 12.000m2. Nơi đây trước kia được thực dân Pháp sử dụng để giam giữ tù nhân và những tội phạm chính trị. Bạn sẽ không khỏi “rợn tóc gáy” khi bước vào nơi được ví như “địa ngục trần gian” này. Bởi nhà tù Hỏa Lò tái hiện lại những khung cảnh đau thương và xót xa của những chiến sĩ cách mạng ta bằng những hình ảnh chân thật đến từng đường nét.

Nhà tù Hỏa Lò là một trong những nhà tù kiên cố nhất Đông Dương. Và cũng được biết đến bởi nằm trong danh sách 10 nhà tù khét tiếng nhất thế giới.

 • Địa chỉ: Số 1 phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00
 • Giá vé: 30.000 vnđ/lượt. Trẻ em dưới 15 tuổi miễn phí vé vào.
 • Cách di chuyển: Các tuyến xe buýt đến cột cờ Hà Nội là 34, 32, 49

tham-quan-di-tich-ha-noi

Ảnh: @akochan38

tham-quan-di-tich-lich-su

Ảnh: Hạnh Trần Thị

7. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm được coi là trái tim của Hà Nội. Bởi hồ nằm ở trung tâm thủ đô, được bao quanh bởi 3 con phố là Hàng Khay, Lê Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng. Hồ Hoàn Kiếm trước đây có tên gọi là hồ Lục Thủy hay hồ Thủy Quân. Bởi đây từng là nơi vua dùng để huấn luyện thủy binh chiến đấu. Tuy nhiên, đến thế kỷ XV, hồ đã được đổi tên thành Hồ Gươm, vì gắn liền với sự tích vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa vàng.

Đây chính là nơi để mọi người thư giãn, đi dạo, hóng mát và là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân. Ngày nay, hồ Hoàn Kiếm là một địa điểm vui chơi “cực hot” của giới trẻ bởi gắn liền với Phố đi bộ, nơi diễn ra những hoạt động vui chơi tập thể. Đi dạo trên quanh hồ Gươm, mua một que kem Tạ Thủy 10k và ngồi “chill” cùng bè bạn trên những chiếc ghế gần bờ hồ thì còn gì tuyệt hơn.

ditich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @ehathaibao

ditich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @mooni1661

du-lich-ditich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @henri9788

du-lich-ditich-lich-su-ha-noi

Ảnh: @halo.vietnam

8. Di tích lịch sử ở Hà Nội thành Cổ Loa

Gọi là Loa Thành vì thành Cổ Loa được xây dựng theo kiểu vòng ốc. Tương truyền có 9 vòng xoáy trôn ốc. Tuy nhiên, hiện tại, chỉ còn lại 3 vòng. Thành Ngoại có chu vi 15km, thành Nội có chu vi 1600m. Thành Cổ Loa là quần thể của nhiều công trình kiến trúc độc đáo như Giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ hay am Mị Châu,…

Lễ hội Cổ Loa thường diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hằng năm, vì vậy, đây chính là thời điểm đông đảo du khách đến đây để tham gia lễ hội. Lễ hội kéo dài cho tới khi diễn ra lễ tạ Trời Đất vào ngày 16 tháng Giêng thì kết thúc.

Truyền thuyết về thành Cổ Loa gắn với những nhân vật huyền thoại như thần Kim Quy với chiếc nỏ thần, vua An Dương Vương cùng Mỵ Châu, Trọng Thủy,…Tất cả trở thành một phần không thể thiếu tron đời sống văn hóa của dân tộc Việt. Thành Cổ Loa tồn tại hằng ngàn năm tuổi, là thước đo lịch sử, phản ánh quá trình phát triển của Việt Nam qua các thời kỳ, triều đại khác nhau. Đến với nơi này, bạn sẽ như được lạc vào cõi sử thiêng, như được sống lại với lịch sử hào hùng và thêm yêu quê hương đất nước.

 • Địa chỉ: Đông Anh, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 6:30 – 18:00
 • Giá vé: 10.000 vnđ
 • Cách di chuyển đến thành Cổ Loa:

– Đi bằng phương tiện cá nhân: Đi theo QL1A cũ đến cầu Đuống. Qua cầu Đuống sẽ tới thị trấn Yên Viên, rẽ vào QL3, đi thêm 5km nữa sẽ đến thành Cổ Loa.

– Đi bằng xe bus: Bắt xe 46 tại bến xe Mỹ Đình, hoặc bắt chuyến 15, 17 ở trạm trung chuyển Long Biên.

kham-pha-di-tich-lich-su-hanoi

Ảnh: @popolulu.vietnam

kham-pha-di-tich-lich-su-hanoi

Ảnh: @izalisha

di-tich-lich-su-hanoia

Ảnh: @wecheckinvn

kham-pha-di-tich-lich-su-hanoi

Ảnh: @davenguyen1989

9. Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên nằm bắc ngang sông Hồng để phục vụ cho quá trình khai thác thuộc địa của thực dân Pháp. Cầu Long Biên được ví như một chứng nhân lịch sử chứng kiến biết bao thăng trầm của đất nước.

Cầu có một đường sắt và hai làn đường bộ. Trong tài liệu tại Cục văn thư lưu trữ nhà nước khẳng định, tại thời điểm đầu thế kỷ 20, cầu Long Biên là cây cầu thép có kiến trúc đẹp nhất, dài nhất khu vực Đông Dương và là một trong những cây cầu lớn nhất thế giới.

Ngày nay, cầu Long Biên không chỉ là di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng mà còn trở thành địa điểm dừng chân trong những chuyến phượt đêm và cũng là nơi checkin yêu thích của giới trẻ.

 • Những tuyến Xe buýt này dừng gần Cầu Long Biên: 01, 04, 14, 14CT, 34, 41, 50, 86

di-tich-lich-su-ha-noi

Ảnh: Trịnh Hà Vy

checkin-ha-noi

Ảnh: Sưu tầm

10. Thăng Long tứ trấn

Nhắc đến di tích lịch sử Hà Nội, bạn không thể bỏ qua Thăng Long tứ trấn. Quần thể 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất tọa lạc tại 4 hướng. Bao gồm các ngôi đền: Đền Bạch Mã ở hướng Đông, đền Voi Phục ở hướng Tây, đền Kim Liên ở hướng Nam, đến Quán Thánh ở hướng Bắc. Đây là 4 ngôi đền thiêng được dựng lên để thờ 4 vị thần trấn giữ những vị trí huyết mạch của mảnh đất Thăng Long để bảo vệ, che chở cho mảnh đất Thăng Long kinh kỳ.

Những ngôi đền thường được nhà vua đến thắp hương vào dịp đầu năm. Đến nay, truyền thống đó vẫn được người dân thủ đô giữ gìn và tiếp nối.

4 ngồi đền đều mang những nét thiêng liêng, cổ kính, những nét kiến trúc đặc sắc riêng. Thể hiển sâu sắc bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Việt.

Địa chỉ:

 • Đền Bạch Mã: 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Đền Voi Phục: 306B Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
 • Đền Kim Liên: 144 Kim Hoa, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
 • Đền Quán Thánh: 49 Thanh Niên, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

tham-quatham-quan-di-tich-lichsu-ha-noin-di-tich-líchu-ha-noi

Đền Bạch Mã (Ảnh: @rainie.feng)

tham-quan-di-tich-lichsu-ha-noi

Đền Voi Phục (Ảnh: @ndtrung01.han)

di-tich-lichsu-ha-noi

Đền Quán Thánh (Ảnh: @trinhlun)

di-tich-lichsu-ha-noi

Đền Quán Thánh (Ảnh: @t_genya)

Du lịch Hà Nội, bạn hãy ghé thăm những di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng này nhé! Đến những nơi này, bạn không chỉ thu lượm được những tấm hình đầy nghệ thuật trên những phông nền ‘xịn sò’ mà còn khiến bạn nâng cao kiến thức về lịch sử dân tộc. Để rồi bạn sẽ không khỏi tự hào và thêm yêu quê hương, đất nước.

Bài viết bạn quan tâm:

4/5 - (4 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button