Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận – Bảo tháp Chăm giữa nắng gió Phan Rang

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận là cụm tháp Chàm đẹp nhất ở Ninh Thuận còn sót lại ở Việt Nam. Bảo tháp này được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14. Với đỉnh cao kiến trúc xây dựng và nghệ thuật điêu khắc. Tháp Poklong Garai đã và đang thu hút một lượng khách du lịch rất lớn tới khám phá mỗi năm. Hãy cùng Halo tìm hiểu một chút về địa danh hấp dẫn này nhé!

1. Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận ở đâu?

thap cham poklong garai ninh thuan 1

Ảnh: @hieu-ricky

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận tọa lạc trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 7km về hướng Tây Bắc.

Tháp Chàm Poklong Garai chính là tên gọi chung của một cụm tháp gồm 3 đền tháp. Đó là tháp chính cao 20,5m, tháp cổng cao 8,56m và tháp lửa.

2. Vài nét về lịch sử Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận

thap cham poklong garai ninh thuan 2

Ảnh: Checkinninhthuan

Là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Ninh Thuận, Tháp Chàm Poklong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm. Bảo tháp này thờ phụng vua Po Klong Garai, một vị vua có công lớn trong cai trị đất nước. Tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Ninh Thuận.

Bảo tháp này ở Ninh Thuận có lối kiến trúc và điêu khắc đạt đến độ đỉnh cao. Nó đã được bộ văn hóa xếp vào hạng di tích Quốc gia từ năm 1979 và được Thủ tướng Chính Phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

3. Cách di chuyển đến tháp Poklong Garai 

thap cham poklong garai ninh thuan 3

Ảnh: Sưu tầm

Đến Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận vô cùng đơn giản. Nếu bạn đi bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô, bạn có thể di chuyển theo cung đường sau đây:

Đầu tiên, bạn hãy đi đến ngã 5 Phủ Hà, TP Phan Rang – Tháp Chàm. Sau đó đi theo đường 21/8 hướng Đà Lạt. Khi đến đây, bạn sẽ đi qua đoạn đường giao nhau với xe lửa. Chỉ cần thêm một đoạn nữa là đã đến nơi. Khi đặt chân đến Tháp Chàm Poklong Garai, bạn nhớ mua vé vào và bắt đầu hành trình khám phá của mình nhé.

Vé trẻ em 10.000đ/vé
Vé người lớn 15.000đ/vé
Thời gian mở cửa: 7h30 – 17h30 hằng ngày

Địa điểm du lịch này cũng nằm gần ga Tháp Chàm, Ninh Thuận. Do đó, sau khi thăm thú tại đây, bạn có thể ghé thăm ga và check in một vài bức ảnh thật ngầu cho mình. 

4. Kiến trúc Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận độc đáo đến thế nào?

thap cham poklong garai ninh thuan 5

Ảnh: Sưu tầm

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận bao gồm 3 tháp, đó là Tháp Chính, tháp lửa và tháp cổng. Ngay từ khi đặt chân lên đồi Trầu, bạn đã có thể nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn tháp này trên đỉnh núi. Càng đến gần, những đường nét tinh tế cùng lối kiến trúc độc đáo của tháp lại càng hiện rõ trước mắt. Hầu hết các tháp đều được xây dựng từ gạch nung đến đỏ sẫm, dính lại với nhau bằng dầu rái vô cùng độc đáo.

4.1. Tháp cổng

thap cham poklong garai ninh thuan 6

Ảnh: Sưu tầm

Tháp cổng chính là 2 cửa thông nhau theo trục Đông – Tây. Tháp này có độ cao khoảng gần 9m, được chạm trổ những hoa văn hết sức tỉ mỉ và đẹp mắt. Nơi này cũng là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và đón tiếp khách của vua khi xưa.

4.2. Tháp lửa

thap cham poklong garai ninh thuan 8

Ảnh: Sưu tầm

Ở phía Nam, Tháp lửa có kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà truyền thống dân tộc Chăm Pa. Chúng mang đậm nét văn hóa Sa Huỳnh. 

Tháp lửa có độ cao 9,31m, dài 8,18m và rộng 5m. Chúng được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn. Hai mái của tháp cong cong hình chiếc thuyền. Bạn có thể hình dung chúng như những mái nhà rông của người dân Tây Nguyên. Đây là nơi cúng tế của các tu sĩ. Cũng là nơi để long bào, các vật dụng cần thiết của vua Chăm Pa.

4.3. Tháp Chính

thap cham poklong garai ninh thuan 7

Ảnh: Sưu tầm

Nằm sâu nhất, Tháp Chính là tâm điểm của công trình kiến trúc Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận. Tháp chính có 1 cửa chính ở hướng Đông được điêu khắc hình ảnh thần Siva. Hai trụ đá đỡ Tháp được khắc đầy chữ Chăm Cổ. Bên cạnh đó, Tháp còn có 3 cửa giả hướng ra 3 phía còn lại, tạc tượng các thần ở phía trong vô cùng đẹp mắt.

Tháp chính có độ cao khoảng hơn 20m, thiết kế nhiều tầng. Xung quanh các góc của tháp đều được gắn các tượng đá thú và biểu tượng lửa. Ngoài ra, bên trong tháp chính còn thờ vị vua có nhiều công lớn trong công cuộc cai trị đất nước với biểu tượng Mukhalinga.

5. Lễ hội Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận

thap cham poklong garai ninh thuan 4

Ảnh: Sưu tầm

Hằng năm, tại Tháp Chàm Poklong Garai lại tổ chức các lễ hội nhằm tưởng nhớ đến công ơn của vị vua Poklong Garai. Cụ thể như sau:

  • Lễ đầu năm: Lễ hội này được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm, là lễ mở cửa tháp Pôklông Garai.
  • Lễ cầu mưa: Lễ cầu mưa được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.
  • Lễ hội Katê: đây là lễ lớn nhất trong năm của người Chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể được thưởng thức các điệu múa quạt, vũ điệu Siva của các cô gái người Chăm và rất nhiều hoạt động truyền thống khác.
  • Lễ Chabun: là lễ Cha trong tín ngưỡng của người Chăm, được tổ chức vào tháng 9.

thap cham poklong garai ninh thuan 9

Ảnh: Sưu tầm

Nếu có dịp đến Tháp Chàm Poklong Garai vào các thời điểm này, bạn sẽ được khám phá rất nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của người Chăm. Đồng thời, họ cũng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều hoạt động vui chơi thú vị đấy.

Trải qua hàng ngàn biến cố của lịch sử và sự tàn phá của thời gian. Hiện nay, Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận vẫn sừng sững, lưu giữ nguyên vẹn hiện vật và giá trị truyền thống của văn hóa Chăm Pa. Nếu bạn có cơ hội đến Phan Rang, đừng quên dành thời gian ghé thăm Tháp Chàm Poklong Garai nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá Tháp chàm Poshanư tại Phan Thiết, đây cũng là một công trình Vĩ Đại của vương Quốc Chăm Pa còn lưu giữ đến ngày nay đấy.

Bài viết liên quan:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button