Trang Chủ / Du lịch miền núi phía Bắc / Mê mệt đặc sản Mộc Châu lưu luyến chân du khách

Mê mệt đặc sản Mộc Châu lưu luyến chân du khách

Đi qua bao vùng miền của mảnh đất hình chữ S, nơi để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách nhất có lẽ chính là Mộc Châu, Sơn La. Không chỉ vẻ đẹp vô tận do thiên nhiên ban tặng, nơi đây còn có ẩm thực đặc sắc mang đậm nét văn hóa người dân cao nguyên Mộc Châu. Hãy để bài viết này giúp bạn thưởng thức đặc sản Mộc Châu nhé! 

1. Bê Chao 

Xếp hạng đầu tiên trong danh sách đặc sản Mộc Châu là món bê chao. Để có được món bê ngon hấp dẫn thì thịt bê thường là thịt non, mới sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi và đang uống sữa mẹ.

Khâu chế biến rất đơn giản nhưng mang lại hương vị ấn tượng. Thịt bê thái miếng, có đủ cả nạc, mỡ và bì. Thịt được tẩm ướp với sả, gừng và gia vị, rồi đảo nhanh trên ngọn lửa to, vì vậy khi ăn món có màu sắc đẹp, ngọt thịt, bì giòn nhưng rất mềm.

be-chao-1

Đĩa bê chao vàng ruộm, thơm ngon

2. Thịt trâu gác bếp 

Thịt trâu gác bếp xứng đáng là một trong những món ngon đặc sản Mộc Châu thứ thiệt. Nhớ mua về làm quà cho mọi người ở nhà, các bố, các bác trai chắc chắn sẽ rất mê.

Được làm từ thịt trâu hoặc thịt bò với công thức riêng của người dân Thái ở Mộc Châu, nhưng điều đặc biệt là trâu và bò ở đây được thả rông trên đồi cao nguyên. Miếng thịt trâu được để cả tảng hoặc thái miếng to rồi đem ướp gia vị như: ớt, gừng, và mắc khén. Thịt được làm chín bởi khói bếp và hơi nóng từ bếp tỏa ra nên vẫn giữ được độ ngọt. Sau một khoảng thời gian, thịt trâu sẽ có mùi vị khói bếp đặc trưng, miếng thịt khô lại nhưng khi xé nhỏ sợi ra ăn, càng nhai kỹ sẽ càng thấy độ ngọt tự nhiên trong miệng.

thit-trau-gac-bep-2

Thịt trâu gác bếp – sự tinh hoa của người Mộc Châu

3. Gà nướng mắc khén 

Chắc chắn phải thưởng thức món ăn này. Có lẽ không cần kể chắc nhiều người cũng biết, gà ở miền đồi cao nguyên thường được thả đồi, gà thả tự do chạy. Nhờ khí hậu và gió mát lành ở cao nguyên nên thịt gà rất ngọt và chắc.

Nhưng đừng quên để có được món gà nướng ngon tuyệt thì mắc khén đóng vai trò chủ chốt. Vị mắc khén nồng cay, thường được người dân dùng để làm đồ chấm và gia vị nấu cho các món ăn. Đúng là “của nhà người ta trồng được” nên hầu hết các món đặc sản Mộc Châu đều có mắc khén. Ai mà ăn cay được thì đảm bảo “nghiền” lắm. Thịt gà ướp cùng mắc khén nướng thơm, ăn cùng gia vị chấm gồm chanh, ớt, muối và mắc khén nữa. Kết hợp hoàn mỹ hơn với cơm làm hoặc xôi trắng. Ôi! Ngon quên sầu.

ga-nuong-mac-ken-3

Không khó để có thể tìm thấy món ăn này tại các nhà hàng của Mộc Châu nhé

4. Cá hồi Mộc Châu 

Mộc Châu cũng có cá hồi và được chính tay người bản địa gây giống và nuôi lớn. Cá hồi rất tươi và giá thành phải chăng. Ở đây, người dân thường chế biến cá hồi thành các món như: gỏi, tẩm bột rồi chiên lên, nướng, xông khói hay ăn cùng lẩu hoặc cháo. Trong list món ngon đặc sản Mộc Châu nhất định phải lưu lại món gỏi cá hồi ăn cùng rau cải, xoài, dứa, tía tô, lá chua, xì dầu và chút vị cay của gừng. Giá chỉ khoảng khoảng 200.000VNĐ – 300.000VNĐ/1kg

 

ca-hoi-moc-chau

Cá hồi tươi (Nguồn: ngan.miu)

5. Xôi ngũ sắc 

Lọt vào danh sách đặc sản Mộc Châu phải nói đến xôi ngũ sắc. Gạo Mộc Châu đã quá quen thuộc, nên món xôi ở đây lại càng ngon hơn.

Xôi ngũ sắc là một món ăn rất phổ biến của núi rừng Tây Bắc. Gạo nếp thơm đem trộn với các loại lá cây tạo màu sắc rực rỡ. Xôi thường có 5 màu là đen, vàng, tím, đỏ và cam,… Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Mộc Châu, món xôi ngũ sắc dẻo thơm thường được dùng để dâng lên cúng tổ tiên trong dịp lễ đặc biệt.

xoi-ngu-sac-5

Món xôi ngũ sắc mộc mạc của người Tây Bắc

Trên đây là những món đặc sản Mộc Châu mà các thực khách nhất định thưởng thức khi du lịch đến đây. Để có một chuyến đi tuyệt vời hãy tham khảo thêm các trải nghiệm về Mộc Châu cùng Halotravel nhé!

Để lại đánh giá về địa điểm này
[Tổng số: 0 Trên: 0]
Chia sẻ ngay
  •   
  •   

Có thể bạn muốn xem

mocchau_trang-trai-bo-sua-moc-chau

Thử “về quê nuôi bò” và trồng rau” tại trang trại bò sữa Mộc Châu

Mộc châu luôn được ví như thảo nguyên xanh nơi sản xuất ra những dòng …