Ăn đã miệng Top 10 món ăn đặc sản Hòa Bình ngon nức tiếng
Hòa Bình là một trong những địa điểm được nhiều người lựa chọn cho chuyến du lịch cuối tuần. Bởi không chỉ cảnh đẹp mà nơi đây còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Hãy cùng khám phá những món ăn đặc sản Hòa Bình nổi tiếng dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm không chỉ là món ăn đặc sản Hòa Bình mà còn là món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Cái tên này nghe có vẻ lạ lẫm đối với những người chưa từng thưởng thức món ăn này. Vì lá lồm không phải ở nơi nào cũng có.
Ảnh: sưu tầm
Để nấu được món ăn này, cần mất khá nhiều thời gian và công đoạn khác nhau. Thịt trâu muốn mềm và thơm ngon đầu tiên phải được đem thui, cạo sạch sau đó đem bung. Khi miếng đã chín, người ta đem thái ra thành những miếng thịt nhỏ hơn sau đó cho vào nồi ninh thật kỹ. Lá lồm được thái nhỏ cùng với ớt sẽ được cho vào nồi cùng thịt trâu rồi nấu thật kỹ.
Thịt trâu được ninh lên thật nhừ cùng với vị chua chua của lá lồm và vị cay của ớt tạo nên món ăn hấp dẫn, khiến người ta ăn vào phải nhớ mãi không quên.
- Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Quán Ngon – Trương Hán Siêu, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
2. Cơm lam Tây Bắc
Nhắc đến đặc sản Hòa Bình không thể không nhắc đến món cơm lam. Gạo nếp nương được ngâm qua đêm trộn cùng với cùi dừa thái sợi nhỏ sau đó cho vào ống nứa dài. Trước khi nén xong và nút ống nứa, người ta sẽ cho thêm chút nước cốt dừa sau đó nướng khoảng 2 tiếng trên bếp cùi cho cơm chín đều.
Khi cơm chín, người ta để ra ngoài cho nguội. Khi ăn sẽ phải chẻ hai đầu nứa rồi tách ống nứa thật khéo léo để không bị vỡ gạo rồi thưởng thức. Người ta thường ăn cơm lam chấm với chút muối vừng. Ăn sẽ thấy vị đậm đà thơm thơm mùi cốt dừa và mùi vừng hòa quyện với nhau chuẩn vị cơm lam Tây Bắc.
Bạn có thể tìm mua món cơm lam ở các phiên chợ người Mường, hoặc dọc các ven đường lên Hòa Bình.
Ảnh: @homnay_tuiangi
3. Thịt lợn mán thui luộc Hòa Bình
Bạn chắc chắn sẽ phải tiếc hùi hụi nếu đến Hòa Bình mà không thưởng thức món thịt lợn mán thui luộc này. Đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình ngon nhất.
Lợn mán ở đây có thể nói là lợn “chạy bộ” được thả tự nhiên ở trong rừng. Vì thế, những con lợn tuy nhỏ và lâu lớn nhưng thịt ăn vào thơm ngon và chắc hơn hẳn so với thịt lợn nuôi nhà. Thịt lợn mán sau khi chế biến, làm sạch sẽ được đem đi thui để có lớp da vàng óng. Sau đó, thịt lợn sẽ được đem đi luộc chín sau đó thái mỏng và thưởng thức.
Lợn vừa được cạo lông vừa được thui nên phần da lợn ăn rất thơm mà không bị cứng. Miếng thịt lợn nóng hổi chấm thêm với thứ gia vị đặc trưng Tây Bắc sẽ làm bạn phải lưu luyến sau khi ăn xong món ăn này.
Ảnh: Sưu tầm
4. Thịt lợn muối chua Hòa Bình
Điểm đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo ở món ăn này chính là gia vị tẩm ướp thịt lợn. Thịt lợn sau khi được thái miếng nhỏ sẽ đem ướp với muối, giềng giã nhỏ, lá men rừng và rượu nếp cái để tạo vị chua cho thịt.
Để làm nên món thịt lợn muối chua ngon nhất, điều quan trọng là phải trộn thật đều tay sau đó xếp vào bồ đã trải sẵn gạo và muối rang nhỏ. Một lớp thịt được rải cùng với một lớp muối rang sau đó đậy kín nắp bồ bằng lá chuối.
Bồ thịt sẽ được đem đi ủ, đặt cạnh gắc bếp hoặc bếp củi khoảng 2 tuần sau đó sẽ lấy ra ăn cùng với rau sống như lá mơ, lá húng, lá mít,…chấm với nước chấm tự pha chế riêng. Thịt chua đem lại cảm giác thơm thơm, nồng nồng ngon khó cưỡng.
Bạn có thể thưởng thức các món ăn này tại nhà hàng ở Hòa Bình hoặc các khu du lịch như: Khu du lịch Thung Nai, Cao Phong, Hòa Bình.
Ảnh: Sưu tầm
5. Măng chua nấu thịt gà Hòa Bình
Măng chua nấu gà là món ăn đặc sản Hòa Bình mang đậm nét dân tộc. Ở Hòa Bình, gà Lạc Sơn là gà ngon nhất. Loại gà này sống trên núi đá, uống nước sông nên thịt ăn vào rất thơm và dai. Món gà nấu măng chua giúp hạ nhiệt cơ thể bởi vị chua chua, thanh thanh sẵn có trong măng.
Để có một món gà ngon nhất, người ta thường chọn những con gà nhỡ sau đó sơ chế rồi chặt miếng. Sau đó gà sẽ được đem ướp cùng măng và các gia vị khác khoảng nửa tiếng. Tiếp đến sẽ đem nấu bếp củi khoảng 1 đến 2 tiếng. Khi gà và măng đã nhừ, người ta sẽ cho thêm hạt dổi rừng nướng.
Từng miếng thịt gà ăn vào đều có hương vị đặc biệt riêng khiến người ta khó cưỡng. Món ăn này ngon từ thịt gà đến nước dùng khiến bạn sẽ phải tấm tắc khen ngợi.
Ảnh: sưu tầm
6. Chả cuốn lá bưởi Hòa Bình
Một món ăn nghe chừng đơn giản nhưng lại chỉ có ở vùng Tây Bắc này. Thịt lợn ba chỉ sau khi thêm nếm cùng hành băm, nước mắm sẽ được cuộn trong lá bưởi và khéo léo xiên vào từng que tre. Than hồng bập bùng cháy trên vỉ nướng làm dậy mùi béo ngậy cùng với tiếng xì xèo của thớ mỡ no lửa.
Với người Mường ở Tân Sơn, món ăn này còn là một vị thuốc tốt cho huyết áp, hô hấp và đường tiêu hóa. Vì thế, chả cuốn lá bưởi thường xuất hiện trong những món ăn hàng ngày của người dân nơi đây.
Ảnh: sưu tầm
7. Rau rừng đồ
Gọi là đặc sản Hòa Bình nhưng thật ra đây là món ăn hết sức dân dã của người dân nơi đây. Món ăn chỉ đơn giản được nấu từ những loại cây rừng dễ kiếm như rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối, hoa đu đủ đực trắng… vậy mà cái vị nguyên sơ của rau lại khiến nhiều người yêu thích.
Sau khi được hái từ trên rừng về, rửa sạch, rau sẽ được đem đi đồ khoảng 30 phút. Điều đặc biệt là bạn sẽ được chấm rau bằng thứ nước chấm độc đáo. Nước chấm này được xào từ lòng và mỡ cá vàng ươm ăn béo ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đủ loại mùi vị đắng, chát, ngọt, bùi của rau.
Ảnh: sưu tầm
8. Cá sông Đà nướng đồ Hòa Bình
Cá sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được kẹp vào nứa sau đó đem nướng lên. Chế biến rất đơn giản nhưng cá có mùi thơm ngon khó cưỡng. Trước khi thưởng thức, cá sẽ được cho ra lá chuối rồi chấm với thứ nước chấm thơm ngon.
Đặc biệt, đây là món ăn không thể thiếu khi du lịch Thung Nai Hòa Bình. Món đặc sản cá nướng này chưa bao giờ làm du khách phải thất vọng.
Ảnh: Sưu tầm
9. Xôi nếp nương Mai Châu
Xôi nếp nương còn được gọi là xôi ngũ sắc. Nếu bạn là tín đồ của các địa điểm du lịch Tây Bắc thì món xôi này không còn quá xa lạ.
Đây là món ăn đặc sản Hòa Bình hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon mang bản sắc dân tộc. Xôi được làm từ gạo nếp dẻo trên nương và các nguyên liệu tự nhiên để tạo ra màu sắc riêng của xôi. Xôi có các loại màu như xanh, đỏ, tím, cam trông rất bắt mắt. Chỉ cần nhìn thôi bạn đã thấy món ăn này thật sự hấp dẫn rồi.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Tổng hợp các món ngon ở Mai Châu
10. Rượu cần Hòa Bình
Thưởng thức đủ các món ăn đặc sản Hòa Bình mà bỏ qua rượu cần thì coi như chưa được đến vùng Tây Bắc. Ăn các món đặc sản mà được uống thêm chút rượu cần Tây Bắc cay cay, ngòn ngọt và ấm nồng thì không gì sánh bằng.
Không khó để có thể tìm được một nơi bán rượu cần tại Hòa Bình. Nếu bạn nghỉ lại qua đêm tại các homestay hay nhà sàn trên Hòa Bình sẽ thường có loại rượu này. Rượu được đựng vào một chum to, khi uống mỗi người sẽ dùng một chiếc cần để uống nên người ta gọi đó là rượu cần. Uống rượu theo kiểu này sẽ khiến cho mọi người có cảm giác gần gũi với nhau hơn.
Ảnh: sưu tầm
Trên đây là 10 món ăn đặc sản Hòa Bình mà bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất Tây Bắc nổi tiếng này. Hãy lưu lại để không bỏ qua bất cứ món ngon nào khi du lịch Hòa Bình cùng gia đình và bạn bè nhé!
Xem thêm đặc sản ở các địa phương khác: