Viếng thăm đền Cửa Ông Quảng Ninh, chốn linh thiêng đẹp nhất miền Bắc

Đền Cửa Ông Quảng Ninh là một trong những địa điểm linh thiêng tại Cẩm Phả. Không chỉ là di tích lịch sử ấn tượng, nơi đây còn thu hút du khách thập phương bởi cảnh đẹp đến hút hồn. Hãy cùng Halo travel tìm hiểu ngay về di tích thắng cảnh này nhé!

1. Đền Cửa Ông ở đâu?

Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi trông ra vịnh Bái Tử Long. Với sự kết hợp hài hòa giữa núi non, rừng và biển cả, nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng một địa hình đắc địa. Ngôi đền linh thiêng này nằm tại phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

den-cua-ong-quang-ninh

Ảnh: @hoaithu_p

Truyền thuyết về Đền Cửa Ông Quảng Ninh rất đa dạng. Nơi đây ban đầu được xây dựng để thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng. Ngoài ra, người dân xưa cũng thờ nhiều vị tướng tài ba thời nhà Trần tại đây. Đại Vương Trần Quốc Tảng và các vị tướng này đều là những người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Ông và các binh lính đã quyết tâm trấn giữ, bảo vệ Cửa Suốt (nay là Cửa Ông) trong suốt thời gian kháng chiến.

den-cua-ong-quang-ninh

Ảnh: @hannah091197

Các điểm du lịch tâm linh đẹp khác:

2. Kiến trúc độc đáo tại Đền Cửa Ông Quảng Ninh

Trước đây, di tích lịch sử này gồm 3 khu: Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ. Tuy nhiên, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đền Hạ và Đền Trung đã bị bom Mỹ phá hủy toàn bộ. Khu di tích Đền Thượng hiện nay gồm đền thờ Trần Quốc Tảng, đền thờ Thánh Mẫu, Lăng Trần Quốc Tảng và chùa thờ Tuệ Trung Thượng sĩ.

den-cua-ong-quang-ninh

Ảnh: @pphhanh

Đền Cửa Ông Quảng Ninh không chỉ mang lại giá trị lịch sử to lớn mà còn có giá trị về mặt nghệ thuật, văn hoá dân tộc đặc sắc. Toàn cảnh khu Đền được bố trí trên các ngọn đồi không quá cao, đan xen, hài hòa dưới những bóng cây cổ thụ. Khung cảnh nơi đây tạo nên sự tĩnh mịch, hùng tráng, hoa mỹ nhưng trang nghiêm…

den-cua-ong-quang-ninh

Ảnh:@7kal

Hiện nay, đền Cửa Ông còn lưu giữ 34 pho tượng lớn nhỏ đã được các nghệ nhân chạm trổ công phu, với tư thế ngồi trong ngai, khám, long đình rất cân đối, mang giá trị nghệ thuật cao.

den-cua-ong-quang-ninh

Ảnh: @dyhien

3. Lễ hội Đền Cửa Ông

Trước kia nhân dân ở địa phương có tổ chức ngày hội chính vào ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch. Lễ hội được tổ chức linh đình gồm phần tế lễ và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng. Đền Cửa Ông nổi tiếng linh thiêng với cả du khách trong và ngoài nước. Do vậy, vào mỗi mùa lễ hội, du khách lại nô nức về đây dựa hội, chiêm bái.

den-cua-ong-quang-ninh

Ảnh: @leanh18_

Khách du lịch tham gia lễ hội đền Cửa Ông không chỉ chìm ngập vào không gian linh thiêng, tôn vinh vị anh hùng có công lớn mà còn được chiêm ngưỡng cảnh quang non nước, biển trời kỳ thú. Ngày chính của lễ hội rất náo nhiệt và đông đúc. Do vậy, nếu thích không khí vui vẻ, đông vui, bạn nên đến Cửa Ông vào đầu tháng 3 âm lịch. Trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều hoạt động vui chơi và tín ngưỡng linh thiêng.

Đền Cửa Ông Quảng Ninh là địa điểm mà người dân Cẩm Phả luôn tự hào khi nhắc tới. Những di tích lịch sử cùng thắng cảnh nơi đây luôn tạo một ấn tượng khó phai với du khách. Còn chờ gì mà không set kèo ngay với hội bạn để lên đường khám phá ngôi đền này ngay thôi nào!

Bài viết bạn quan tâm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button