Kinh nghiệm đi bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cho mê lịch sử

Đối với team yêu thích lịch sử, sẽ chẳng còn chỗ nào tuyệt vời hơn là tham quan bảo tàng trong mỗi chuyến du lịch. Nếu bạn đang có kế hoạch ghé tới Nghệ Tĩnh thì đừng bỏ qua bài viết này! Cùng theo chân Halo Travel khám phá hết mọi ngóc ngách của bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh nhé!

1. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tọa lạc ở đâu?

Tọa lạc tại một vị trí trung tâm nhất của thành phố Vinh, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh nằm trong khu thành cổ Vinh. Vì vậy, du khách có thể dễ dàng tới tham quan 2 địa điểm này cùng một lúc. Ngoài ra, du khách có thể kết hợp thăm thêm chợ Vinh hoặc nếu có nhiều ngày lưu lại đây, sẽ chẳng gì tuyệt vời hơn là chạy xuống Cửa Lò để tắm biển và nhâm nhi hải sản.

bao tang xo viet nghe tinh

hanh huong o bao tang

Ảnh: sưu tầm

2. Lịch sử của bảo tàng

Từ ngày 15/1/1960, Đảng và Bộ Văn hóa đã ra quyết định thành lập bảo tàng với mục đích ghi nhớ và tôn vinh công lao của các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh đã hy sinh vì tự do và độc lập của Tổ quốc. Sau 3 năm xây dựng, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 12/9/1963. Trong những ngày đầu thành lập, bảo tàng kêu gọi được một số lượng hiện vật khá lớn từ các tầng lớp nhân dân và sinh viên.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng buộc phải đóng cửa phòng trưng bày và đi sơ tán. Tuy nhiên bảo tàng đã chuyển sang giai đoạn phục vụ thời chiến bằng cách xây dựng 3 ngôi nhà cấp 4 ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàm. Ở đây, ban lãnh đạo trưng bày lưu động những hình ảnh, hiện vật gọn nhẹ để phục vụ các tầng lớp nhân dân, khích lệ tinh thần chiến đấu và gia tăng sản xuất.

tham quan bao tang

Ảnh: sưu tầm

Khi hòa bình lập lại, vào năm 1980, bảo tàng ngoài việc khắc phục hậu quả chiến tranh còn triển khai xây dựng đề cương trưng bày mới. Cho đến nay sau hơn 60 năm xây dựng và phát triển, đây không chỉ một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà còn là nơi để giáo dục cho các thế hệ trẻ về lịch sử, quá khứ cũng như truyền thống bảo vệ, xây dựng và gìn giữ đất nước của cha ông.

3. Có gì bên trong bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh?

Tới nay, bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh được biết đến như một địa điểm “Đỏ” với 250 di tích và lập hồ sơ xếp hạng gần 50 di tích cấp Quốc gia. Hàng năm, có khoảng 50.000 lượt khách tham quan cũng như các phái đoàn đến tọa đàm, nghiên cứu khoa học…

Tham quan các phòng trưng bày

Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh sở hữu 10 phòng trưng bày, bao gồm:

 • Phòng số 1 – Phòng khánh tiết có trưng bày một chiếc trống cổ. Chiếc trống tuy đơn giản nhưng nó là một vũ khí độc đáo trong thời chiến. Tiếng trống làm bùng cháy lên ngọn lửa yêu nước trong lòng người dân, thúc giục họ đứng lên và bảo vệ Tổ quốc.

tham quan o bao tang xo viet nghe tinh

Ảnh: sưu tầm

 • Phòng số 2 trưng bày những hiện vật và tranh ảnh để người xem hiểu rõ hơn về những điều kiện trực tiếp dẫn đến phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 3: tại đây du khách sẽ hiểu thêm về quá trình vận động và thành lập tỉnh Đảng bộ Nghệ – Tĩnh
 • Phòng số 4: khách tham quan sẽ được giới thiệu về tranh ảnh cũng như sa bàn Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 5: nơi đây sẽ tái hiện lại diễn biến của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 6: bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về diễn biến và thành tựu của phong trào

bao tang xvnt 7

Ảnh: sưu tầm

 • Phòng số 7: trưng bày tranh ảnh và hiện vật về quá trình đấu tranh chống khủng bố để duy trì phong trào cách mạng
 • Phòng số 8: một phút trầm lắng khi tìm hiểu về nhà lao Vinh
 • Phòng số 9: nơi đây các bạn sẽ tìm hiểu về ảnh hưởng của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.
 • Phòng số 10 cũng là phòng cuối cùng: trưng bày một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của V.I. Lê nin

Dâng hương tại đài tưởng niệm

Ngoài 10 phòng trưng bày cực kỳ ấn tượng, bạn cũng có thể dâng hương và hoa để tỏ lòng biết ơn các liệt sỹ đã hy sinh cũng như các chiến sỹ cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh tại nhà tưởng niệm và đài tưởng niệm. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các cuộc tọa đàm, nghiên cứu khoa học hay hội thảo chuyên đề từ nhiều cơ quan Nhà nước và tư nhân.

tham quan bao tang xo viet nghe tinh

Ảnh: sưu tầm

 

Tất nhiên, trong khuôn viên Bảo Tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cũng không thể thiếu được quầy lưu niệm trưng bày các ấn phẩm do Bảo tàng xuất bản và quầy giải khát, đồ ăn phục vụ du khách. Với những hiện vật, tranh ảnh thú vị tại bảo tàng, các bạn có thể dành từ 1 – 3 tiếng để tham quan và tìm hiểu.

3. Một vài lưu ý khi thăm bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Cũng giống như khi tham quan ở tất cả các bảo tàng khác trên thế giới, các bạn cần lưu ý một số những điều sau:

 • Nên ăn mặc lịch sự, tháo mũ nón, không mặc quần cộc, áo sát nách hay những trang phục không phù hợp thuần phong mỹ tục
 • Không mang các vật dụng dễ cháy nổ vào bảo tàng
 • Không nên  mang theo trẻ em vào bảo tàng, nếu có hãy nhắc bé giữ gìn vệ sinh và trật tự
 • Giữ trật tự trong khuôn viên bảo tàng, tránh ảnh hưởng tới các du khách khác
 • Bảo tàng không chấp nhận bất cứ loại vật nuôi nào
 • Khi tham quan, không chạm vào bất cứ đồ trưng bày nào
 • Để hiểu thêm về lịch sử, các bạn có thể thuê hướng dẫn viên địa phương
 • Không mang đồ ăn thức uống từ bên ngoài vào bảo tàng
 • Đối với những đoàn khách du lịch lớn hoặc cơ quan, đoàn thể muốn tham quan, có thể liên hệ trước qua số điện thoại và hòm thư điện tử để được tiếp đón chu đáo.

bao tang xo viet nghe tinh

Ảnh: sưu tầm

Qua bài viết này, Halo Travel hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nếu có dịp về miền Trung nắng gió, hãy nhớ ghé thăm bảo tàng để hiểu hơn về một trang lịch sử hào hùng của dân tộc nhé!

Xem thêm những địa điểm tham quan khác: 

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button