Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh – Điểm đến lịch sử hào hùng tại thành cổ Vinh

Tọa lạc giữa không gian xanh mát, hiền hòa trong lòng thành cổ Nghệ An. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chính là điểm du lịch địa phương mang lịch sử hào hùng. Là nơi sở hữu những nét đặc trưng độc đáo riêng có trong hệ thống bảo tàng Việt Nam hiện nay.

1. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ở đâu?

bao tang xo viet nghe tinh 1

Ảnh: FP Bảo Tàng

Tọa lạc ngay số 10 đường Đào Tấn. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh nằm trong khuôn viên Thành Cổ Vinh đang được phục hồi hiện nay. 

Nơi đây sở hữu vị trí trung tâm của thành phố Vinh. Do đó, Bảo tàng là điểm đến thuận lợi về nhiều mặt, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách du lịch tới tham quan như mua sắm, giải trí, ẩm thực và đi lại…

2. Nên đến thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh vào thời gian nào?

bao tang xo viet nghe tinh 4

Ảnh: FP Bảo Tàng Xô Viết

Với cơ sở hạ tầng hiện đại, hiện nay mỗi năm, bảo tàng này đã là điểm đến được hàng ngàn du khách quan tâm mỗi năm. Bảo tàng mở cửa đón khách trong tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. Do đó, bạn có thể chủ động thời gian của mình và đến thăm bảo tàng vào bất cứ lúc nào bạn muốn.

3. Lịch sử hình thành Bảo tàng

bao tang xo viet nghe tinh 2

Ảnh: FP Bảo Tàng Xô Viết

Xuất phát từ ý nghĩa lịch sử hào hùng và những đóng góp to lớn của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đối với cách mạng Việt Nam. Đồng thời, nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước đến với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã ra đời tại thành phố Vinh từ ngày 15/1/1960.

Đây là Bảo tàng lịch sử thuộc loại hình lưu niệm sự kiện lịch sử. Là một trong 3 Bảo tàng Việt Nam được thành lập sớm nhất hiện nay. Cũng là bảo tàng duy nhất được chủ tịch Hồ Chí Minh ký lời đề tựa vào năm 1964. Những điều đó đã có thể nói lên tầm vóc lịch sử hào hùng, vĩ đại của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Và tầm quan trọng của Bảo tàng này trong sự nghiệp xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa của người dân xứ Nghệ nói riêng và cả nước nói chung.

4. Bảo tàng có gì đặc biệt?

bao tang xo viet nghe tinh 6

Ảnh: FP Bảo Tàng Xô Viết

Với 60 năm hình thành và phát triển. Hiện nay Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã sưu tầm và lưu giữ hàng ngàn hiện vật, tài liệu quý giá về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đồng thời, bảo tàng cũng đã kiểm kê được 250 di tích. Lập hồ sơ xếp hạng 47 di tích cấp Quốc Gia. Và tổ chức thành công rất nhiều Hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu đề tài khoa học… để đưa Xô Viết Nghệ Tĩnh đến gần hơn với đông đảo quần chúng, khách du lịch trong và ngoài nước.

bao tang xo viet nghe tinh 3

Ảnh: FP Bảo Tàng Xô Viết

Đặc biệt, hàng chục năm qua, Bảo tàng đã trở thành một điểm đến Đỏ. Là nơi gửi gắm niềm tin của hàng trăm gia đình là thân nhân người có công với cách mạng đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ Quốc.

Nơi đây không chỉ là một môi trường học tập và tìm hiểu lịch sử kỳ diệu. Mà còn là điểm đến du lịch tâm linh với nhà tưởng niệm các liệt sỹ nằm trong khuôn viên Bảo tàng. Nếu có cơ hội đến đây, bạn hãy thành kính dâng lên những bó hoa tươi thắm trước bàn thờ các liệt sỹ đã hy sinh, ngã xuống vì màu áo quê hương nhé. Chắc chắn rằng, hoạt động này sẽ để lại những ký ức khó quên trong lòng bạn đấy.

bao tang xo viet nghe tinh 5

Ảnh: FP Bảo Tàng Xô Viết

Trong khuôn viên Bảo Tàng còn có quầy lưu niệm trưng bày các ấn phẩm do Bảo tàng xuất bản. Có cả quầy cà phê, nước giải khát và ăn uống cho du khách.

5. Một số lưu ý khi đi Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

bao tang xo viet nghe tinh 7

Ảnh: FP Bảo Tàng Xô Viết

Để chuyến đi tham quan Bảo tàng của bạn được diễn ra suôn sẻ. Hãy bỏ túi cho mình một số lưu ý sau đây:

  • Không chạm vào bất cứ đồ trưng bày nào trong bảo tàng
  • Hãy tham quan Bảo tàng cùng hướng dẫn viên để được giới thiệu rõ nét hơn về lịch sử và nguồn gốc của những đồ trưng bày.
  • Bảo tàng rất lớn, do đó bạn không nhất thiết phải cố gắng tham quan mọi thứ có trong đó.
  • Không nên mang theo trẻ em còn quá nhỏ, hiếu động vào bên trong khu Bảo Tàng
  • Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến điểm du lịch lịch sử và tâm linh này

Trên đây là một số vấn đề đáng quan tâm về Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về Bảo tàng lịch sử này. Đồng thời có những chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi du lịch Cửa Lò, Nghệ An sắp tới của mình. Đừng quên chia sẻ cảm nhận sau chuyến đi cùng Halo nhé!

Ly Thảo

"Một lần mỗi năm, hãy đến ít nhất một nơi nào đó mà bạn chưa từng đặt chân đến, khám phá vẻ đẹp mà bạn chưa từng thấy qua... Thanh xuân thì ngắn mà đường đi thì quá dài. Nên cả bạn và tôi, chúng ta đừng để thanh xuân trôi qua một cách lãng phí. Đứng dậy và đi thôi nào!"
Back to top button