‘Mách bạn’ 12 đặc sản Thái Bình thơm ngon có tiếng
Khi đi du lịch đến một vùng đất nào đó, bên cạnh việc tham quan, khám phá các danh lam, thắng cảnh, lịch sử,… thì việc thưởng thức các món ăn ngon đặc sản cũng quan trọng không kém. Thái Bình không chỉ là vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng lúa xanh rì hay các lễ hội văn hoá dân gian mà còn có rất nhiều các món ăn nổi tiếng. Đặc sản Thái Bình không chỉ thơm ngon mà còn là những món quà cực kì xịn nữa đó.
Nội dung chính
Đặc sản Thái Bình làm quà
1. Cốm Thanh Hương
Nếu ai đã từng đến Thái Bình thì có lẽ sẽ không còn xa lạ gì với cái tên làng Thanh Hương. Đây là nơi nổi tiếng với rất nhiều các loại cốm ngon mà ai cũng ghiền. Cốm Thanh Hương là một trong những đặc sản Thái Bình được nhiều du khách chọn để mua về làm quà.
Ảnh: Cốm non xanh – Đặc sản làng Thanh Hương
Trước đây, người dân chỉ sử dụng cốm để thắp hương cho gia tiên. Nhằm thể hiện tấm lòng con cháu với ông, bà. Về sau này mới trồng nhiều hơn để buôn bán và quảng bá đặc sản cho quê hương. Cốm Thanh Hương có mùi thơm ngọt ngào, trải qua nhiều quá trình: Gặt, hái, sàng, sẩy, giã,…Mới tạo nên được hương vị đượm tình mà ai cũng ăn rồi cũng nhớ mãi không thôi.
2. Kẹo đậu phộng Làng Nguyễn
Kẹo đậu phộng hay là kẹo lạc là một trong những đặc sản phố biến ở Thái Bình. Ở vùng đất chân quê này bạn sẽ thấy kẹo lạc có mặt khắp mọi nơi, trong các bữa tiệc, đám, ngày tết hay các lễ hội,… Những cuộc vui thường sẽ được mở đầu bằng chén trà và miếng kẹo lạc. Đây là một trong những nét văn hoá đặc trưng của người dân ở đây.
Ảnh: Sưu tầm
Kẹo lạc Làng Nguyễn là nổi tiếng nhất ở Thái Bình. Những miếng kẹo lạc được chế biến đơn giản nhưng phải kỹ càng trong từng công đoạn. Những hạt đậu phộng được lựa chọn cẩn thận, sau đó mang đi rang đều và làm sạch vỏ. Mạch nha phải làm từ mầm mạch, khi hoà chung với đậu phộng sẽ cho ra hương vị ngọt ngào và bùi bùi, beo béo. Nếu ai đi du lịch Thái Bình thì nhớ mua món này về làm quà nhé.
3. Bánh cáy Thái Bình
Bánh Cáy là đặc sản số 1 và chỉ duy nhất có ở Thái Bình. Đây là loại bánh đã gắn liền với người dân ở đây qua nhiều thế hệ. Theo dân gian tương truyền thì đây là loại bánh do thần Cáy ở biển ban cho nên gọi là Bánh Cáy. Ngoài ra nhiều người cũng cho rằng vì trông bánh có nhiều màu giống trứng cáy nên người ta mới gọi đó là bánh Cáy. Những câu chuyện về cái tên cũng làm nên nhiều điều thú vị hơn cho loại bánh này.
Ảnh: Phương Huệ Trần
Bánh Cáy được làm từ các loại nguyên liệu như: Xôi, lạc, vừng, mỡ lợn, mứt bí, gừng, dừa, vỏ quýt. Nên khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu hoà quyện với hương thơm của vừng, vỏ quýt, vị ngậy của mứt bí, beó béo của lạc, dẻo của xôi và cay nồng của gừng. Món này mà nhâm nhi thêm với tách trà ấm thì thật sự rất tuyệt vời.
4. Bánh Gai Đại Đồng
Bánh Gai tuy là loại bánh phổ biến ở nhiều miền, tuy nhiên bánh gai Đại Đồng lại có hương vị riêng biệt. Chính vì vậy mà đây là một trong những đặc sản Thái Bình được nhiều người yêu thích. Ở Đại Đồng, làm bánh gai là nghề truyền thống, đã gắn bó lâu đời từ xưa đến nay.
Khi thưởng thức một chiếc bánh gai ở đây bạn sẽ dàng nhận ra các hương vị quen thuộc như: Lá gai, đậu xanh, lạc, vừng, dừa,…Tất cả hoà quyện tạo nên vị ngọt vừa phải, hương thơm thoang thoảng, béo bùi, dẻo dẻo. Món này mua về làm quà thì đảm bảo ai cũng sẽ thích.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: ‘Nếm trọn’ 10 đặc sản Mai Châu nức tiếng
5. Nem chạo Vị Thuỷ
Khác với nem ở những nơi khác, nem chạo Vị Thuỷ mang đến hương vị độc đáo cùng cách chế biến riêng biệt. Đây là món ăn gắn liền với người dân Vị Thuỷ, và không thể nào thiếu trong các ngày giỗ hay lễ cưới hỏi. Vì đây là món làm từ thịt sống nên khâu chế biến phải thật kỹ lưỡng. Chỉ những người có kinh nghiệm, mới có thể làm nên món nem này mà người ăn không bị đau bụng.
Ảnh: Sưu tầm
Nem chạo Vị Thuỷ được làm từ thịt và xương lợn sống băm nhuyễn. Thịt lợn khi vừa mổ xong, không rữa qua nước. Sau đó sẽ lấy phần thịt mông và xương sống đi băm nhuyễn cho thịt, xương và tuỷ hoà quyện vào với nhau.
Phần bì sẽ là điểm tạo nên sự hấp dẫn cho món này. Bì lợn được cạo sạch lông bằng nước sôi rồi thái mỏng. Sau đó các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nước mắm, tỏi, ớt, mỳ chính, thính gạo rang. Và sau cùng sẽ đem đi nắm thành từng viên nem nhỏ.
6. Ổi bo
Nếu đến Thái Bình mà không mua đặc sản ổi bo về làm quà thì sẽ tiếc lắm nghen. Đây là giống ổi nhìn thì nho nhỏ nhưng lại ‘có vỏ’ đấy. Ổi chỉ vừa bằng nắm tay nhưng khi ăn vào lại khiến ai cũng bất ngờ. Ổi giòn và có vị ngọt mát, ruột ít hạt nên ăn cực đã. Ban đầu khi ăn bạn sẽ cảm thấy hơi chát nhẹ, sau đó sẽ cảm nhận được vị chua và ngọt nơi đầu lưỡi. Ổi có hương thơm khoan khoái nên càng ăn lại càng thích.
Ảnh: Sưu tầm
Ổi bo Thái Bình sẽ trổ quả vào tháng 7 hằng năm. Nên bạn nào đến Thái Bình mùa nay nhớ mua ổi bo về làm quà nhé. Mùi vị thơm ngon khó tìm, đảm bảo làm quà thì ai cũng thích mê cho mà xem.
Xem thêm: 10 đặc sản Lạng Sơn làm quà ai cũng khen
Đặc sản Thái Bình nhất định phải thử
1. Canh cá Quỳnh Côi
Đã đến ‘quê lúa’ thì nhất định phải thưởng thức ngay món canh cá Quỳnh Côi. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Thái Bình mà ai cũng phải mê mẫn. Nghe đến canh cá nhiều người sẽ nghỉ đây là món canh để ăn với cơm. Nhưng thật ra, canh cá Quỳnh Coi là một món ăn thuộc ‘họ hàng’ với bún và phở.
Ảnh: Hải Yến Nguyễn
Canh cá được nấu từ các nguyên liệu dân dã và thân quen như: Rau, cá, gạo,…Cá được sử dụng là cá rô hoặc cá chuối, sau đó sẽ mang đi luộc và tách xương ra. Thịt cá sau khi để ráo nước thì sẽ đem đi chiên cho vàng rụm, xương cá sẽ được ninh nhừ để làm nước dùng.
Điểm đặc biệt của món này nằm ở sợi bánh đa. Bánh đa được cắt thành những sợi mỏng, vừa dai lại vừa mềm. Kết hợp với vị ngọt tươi của rau cải tạo nên một hương vị riêng biệt không thể kiếm được ở nơi nào khác.
2. Bún Bung
Không phải là món ăn quá xa lạ, nhưng bún bung ở Thái Bình lại có hương vị riêng. Chính vì vậy mà nó đã trở thành món đặc sản làm xiêu lòng biết bao nhiêu du khách đến đây. Một tô bún bung bình thường thì ngoài chân giò, mọc sẽ có thêm dọc mùng. Nhưng bún bung ở Thái bình thì bạn sẽ được ăn chung với hoa chuối.
Ảnh: Phương Pi
Hoa chuối bùi bùi kết hợp với vị chan chát của nước dùng và ngọt béo của chân giò. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chỉ có tại Thái Bình thì bạn mới có thể thưởng thức một tô bún bung độc đáo đến như vậy.
3. Nộm sứa Thái Thuỵ
Một món ăn nữa cũng không kém phần thơm ngon hấp dẫn đó chính là nộm sứa Thái Thuỵ. Sứa là loài hải sản sinh sống ở các vùng ven biển. Nên ở Thái Bình nó đã trở thành một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. “Tới Thái Thuỵ mà chưa thưởng thức nộm sứa là coi như chưa về” đây là câu nói rất nổi tiếng của người dân nơi đây.
Ảnh: Sưu tầm
Một món ăn đơn giản với các loại nguyên liệu như: Sứa, xoài, cà rốt, đu đủ, khế chua, hành tây,…Tất cả sẽ được trộn đều với nước mắm, chanh, tỏi, ớt. Sau đó sẽ rắc thêm lạc, vừng và cuối cùng là trang trí bằng rau thơm. Một món ăn hấp dẫn mà chỉ nhìn thôi cũng đã phát thèm.
4. Bánh nghệ
Nhắc đến đặc sản Thái Bình thì người ta sẽ không thể nào bỏ qua được cái tên bánh nghệ. Chỉ có ở Thái Bình thì bạn mới tìm thấy được loại bánh đặc biệt này. Sở dĩ gọi là “Bánh nghệ” vì thành phần chính của bánh là gạo tẻ và nghệ tươi. Bánh sau khi hấp chín sẽ có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Nghệ tươi sẽ được sữa sạch, thái nhỏ và vắt lấy nước. Sau đó sẽ nhào chung với phần bột gạo mềm mịn. Nhân bánh ngoài thịt hoặc mộc nhĩ thì sẽ có thêm nước mỡ, tóp mỡ, hành khô, hạt tiêu,…Những nguyên liệu này hoà quyện khiến cho chiếc bánh vừa thơm, dẻo, béo và đậm đà hương vị.
5. Gỏi Nhệch
Gỏi nhệnh Diêm Điền là món ăn đã gây nhiều thương nhớ trong chuyến đi Thái Bình. Nếu ai đã từng thử qua thì sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon khó ta của món ăn này. Nhệnh là một loài cá sống ở vùng nước lợ và có hình dạng giống với con lươn.
Ảnh: Sưu tầm
Gỏi nhệnh được chế biến khá công phu và kỹ lưỡng. Ngoài các loại gia vị tẩm ướp như: tiêu, thính, riềng, chanh thì món này thường sẽ được trộn cùng với: Cúc tần, đinh lăng, ngò tàu, húng quế, khế xanh, ớt quả,…Tất cả hoà quyện cho bạn thưởng thức đầy đủ các hương vị. Đây chính là món đặc sản của Thái Bình mà ai bỏ lỡ rồi cũng sẽ rất phí đó nha.
6. Bánh giò Bến Hiệp
Tại sao bánh giò Bến Hiệp lại là đặc sản nổi tiếng ở Thái Bình? Trong khi đó, nó đã là món ăn đã quá phổ biến và quen thuộc? Dù không phải là món ăn xa lạ, nhưng ai đã từng ăn bánh giò Bến Hiệp rồi thì mới cảm nhận được sự khác biệt. Từ hương vị đạt chuẩn đến hình dáng của chiếc bánh đều sẽ khiến bạn phải ưng bụng.
Ảnh: Sưu tầm
Bánh giò ở đây sẽ được làm bằng gạo tẻ, bên trong có nhân thịt nạc, mộc nhĩ, hành khô, tiêu,…Được nêm nếm vừa đúng chuẩn để khi kết hợp với phần bột bánh vẫn vừa ăn. Bánh được gói bằng lá chuối nên có mùi thơm đặc trưng. Bánh nóng hổi, thơm lừng ăn chung với chả lại càng thêm xuất sắc hơn.
Với 12 món đặc sản Thái Bình ở trên, không những giúp bạn được ăn ngon mà còn là những món quà vô cùng ý nghĩa cho người thân, gia đình và bạn bè. Một chuyến đi hoàn hảo thì sẽ không thể thiếu được những món ăn ngon. Chúc các bạn sẽ có thật nhiều những trải nghiệm ẩm thực vui vẻ tại Thái Bình nhé.
Các bài viết bạn quan tâm