Điểm danh TOP đặc sản Phú Thọ làm ‘nức lòng’ du khách – Halo Travel

Phú Thọ thu hút du khách cả trong nước lẫn quốc tế không chỉ ở vẻ đẹp núi non trùng điệp mà còn bởi những món đặc sản dân dã mà thơm ngon khó cưỡng. Cùng Halo Travel điểm qua top đặc sản Phú Thọ làm “nức lòng” du khách nhé.

1. Đặc sản Phú Thọ ăn tại chỗ

Đến mảnh đất hùng thiêng, bạn không thể bỏ qua những đặc sản Phú Thọ độc đáo, lạ miệng mà giá cả cực kì phải chăng dưới đây.

Trám om kho cá

Trám om kho cá là món đặc sản Phú Thọ mà ai đến đây cũng muốn thử một lần. Cá sẽ được tẩm ướp cho đậm đà, kho trên lửa nhỏ cùng quả trám đến khi cạn nước để gia vị thấm đều vào cá và quả trám. Hương vị của cá kho thấm vào quả trám làm giảm độ chua, thay vào đó là vị ngọt béo, lạ miệng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt cá béo thơm, kết hợp quả trám chua chua, chát chát, thấm gia vị vô cùng độc đáo.

dac-san-phu-tho-1Ảnh: Nhung Hong Nguyen

Thịt chua Thanh Sơn

Một trong những món đặc sản Phú Thọ để lại nhiều ấn tượng cho du khách là thịt chua Thanh Sơn. Món ăn này được làm từ phần thịt ba chỉ và phần nạc của lợn. Thịt sau khi được sơ chế sẽ cắt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị và lên men theo công thức riêng của người Mường.

Ảnh: @thitchuaphutho

Đặc sản thịt chua Thanh Sơn thường xuất hiện trong các dịp lễ, tiệc của người dân Phú Thọ. Món này sẽ ăn kèm lá sung, lá mơ, đinh lăng, rau thơm, trái cây rừng và chấm với tương ớt. Vị thịt chua nhẹ, đậm đà, lẫn chút mỡ beo béo, ăn mãi không ngán.

Bánh tai

Bánh tai là món đặc sản Phú Thọ mang đậm nét ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây. Bánh có màu trắng đục, hình cong cong, thuôn dài giống như tai heo. Loại bánh này được làm từ bột gạo tẻ, gói bên trong là nhân thịt lợn được tẩm ướp theo công thức đặc biệt rồi mang đi hấp. Bánh tai Phú Thọ hấp dẫn thực khách ở vỏ bánh dẻo thơm, bên trong là nhân thịt đậm đà, ngầy ngậy. Khi thưởng thức, người dân ở đây thường hay chấm cùng nước mắm pha tắc, ớt, tiêu và đường.

dac-san-phu-tho-3Ảnh: Sưu tầm

Cơm nắm lá cọ

Nhắc đến đặc sản Phú Thọ thì chắc chắn phải kể đến món cơm nắm lá cọ khiến bao du khách “thầm thương trộm nhớ”. Để làm cơm nắm, người ta sẽ chọn loại gạo tẻ ngon, nấu chín, xới đều rồi nắm tròn lại, lăn cho thật kỹ để tạo thành hình trụ. Phần cơm vừa nắm sẽ được lăn qua lá cọ non và thái lát mỏng. Cơm nắm lá cọ sẽ thưởng thức cùng muối vừng, muối lạc để thêm thơm ngon, đậm đà. Đây là món ăn tuy dân dã nhưng lại thơm ngon đến lạ kỳ.

Ảnh: Sưu tầm

2. Đặc sản Phú Thọ mang về làm quà

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại đặc sản Phú Thọ nào mang về làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch thì tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Rau sắn Phú Thọ

Rau sắn là món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người dân Phú Thọ. Khi hái rau, người ta chỉ chọn phần lá non xanh mướt, rửa sạch rồi vò nát, ngâm vào nước. Rau sau khi ngâm thì trộn cùng ít muối, đậy kín lại và ủ khoảng 3 đến 4 ngày để tạo vị chua.

dac-san-phu-tho-5Ảnh: Sưu tầm

Rau sắn ngâm chua có thể chế biến thành các món như xào, nấu cùng tép, giò heo, nấu canh cua, canh cá rô đồng,… Rau sắn bùi bùi, thơm nồng đặc trưng, lẫn vị chua nhẹ nấu thành món gì cũng thơm ngon, lạ miệng. Đặc sản Phú Thọ này mang về làm quà thì chắc chắn ai cũng thích.

Cọ ỏm

Cọ ỏm là một trong những đặc sản Phú Thọ được nhiều du khách chọn mang về làm quà. Quả cọ ỏm có dạng hình tròn nhỏ, bên trong là phần nhân mềm, thơm, béo ngậy. Khi chế biến, bạn chỉ cần cho cọ ỏm vào luộc trong nồi nước sôi. Sau khoảng 10 đến 15 phút thì vớt cọ ra, để cho ráo là có thể thưởng thức. Tại Phú Thọ, cọ ỏm được bán theo cân với giá từ 20.000VND đế 30.000VND.

dac-san-phu-tho-6Ảnh: Sưu tầm

Bánh nẳng

Bánh nẳng là một trong những món đặc sản Phú Thọ mang đậm nghĩa tình của người dân nơi đây. Món bánh này có vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc nhưng cách làm rất công phu, chứa đựng sự tinh tế của các bà, các mẹ ở vùng đất Tổ. Để làm bánh, người ta phải lên triền đồi chặt các loại cây như thừng mực, gió rừng, cỏ tranh, núc nác,… rồi đem về đốt lấy tro. Nước tro sau khi gạn lọc cẩn thận thì ngâm với gạo nếp để tạo màu. Người làm bánh phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, có nhiều kinh nghiệm để đong nước tro cân đối với nếp, tránh làm bánh bị hăng hoặc lên màu không đẹp.

Ảnh: Sưu tầm

Nếp ngâm mềm sẽ được gói trong lá dong tươi thành chiếc bánh dài hơn một gang tay, quấn dây cẩn thận rồi luộc cho chín nhừ. Bánh nẳng chín có màu vàng nâu đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của nếp, thoảng hương nước tro và lá dong vô cùng độc đáo. Du khách thường mua bánh nẳng Phú Thọ về làm quà hoặc để mang ra nhâm nhi với chút đường cùng tách trà nóng cũng rất tuyệt.

Rêu đá

Ở Phú Thọ, rêu đá thường mọc tự nhiên ở vùng nước nông của suối. Người dân ở đây sau khi thu hoạch rêu đá sẽ mang đi rửa cho sạch nhớt, trộn với tỏi thái mỏng, các loại gia vị, cuốn trong lá đu đủ rồi mang đi nướng. Rêu đá nướng mềm thơm, hoà quyện với vị tỏi bùi bùi vô cùng lạ miệng. Ngoài ra, rêu còn có thể dùng để chế biến các món như luộc, nộm, xào me,…

Ảnh: Sưu tầm

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng được nhiều người yêu thích bởi phần cùi mỏng, tép bưởi mọng nước, màu trắng ngà, ăn vừa mềm vừa ngọt thanh. Đặc biệt, loại bưởi này còn toả hương thơm ngào ngạt, khác hẳn bưởi ở các vùng khác. Đây được xem là loại đặc sản Phú Thọ nổi bật, mang một thương hiệu riêng của mảnh đất Chí Đám, Đoan Hùng.

dac-san-phu-tho-9Ảnh: Sưu tầm

Ghé đến mảnh đất Tổ, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những đặc sản Phú Thọ trên đây nhé. Và đừng quên theo dõi Halo Travel để biết thêm nhiều thông tin du lịch thú vị khác!

Để hưởng ứng cho SEA Games – ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, các vật phẩm của SEA Games sẽ được mở bán chính thức trên Digiticket từ ngày 12/4. Các vật phẩm lưu niệm có in hình “Logo SEA Games 31” với thiết kế và mẫu mã đa dạng với giá chỉ từ 19.000 – 299.000 VNĐ. Hãy nhanh tay để trở thành một trong những người đầu tiên sở hữu những vật phẩm ý nghĩa đối với đại hội thể thao lần này nhé!

ĐẶT MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Back to top button