20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam, bạn đã biết? – HaloTravel

Ngày 20 tháng 10 được biết đến là ngày Phụ Nữ Việt Nam. Đây là ngày để tôn vinh giá trị của người phụ nữ cùng như những cống hiến, đóng góp và sự hi sinh của họ đối với cuộc sống. Vậy bạn đã biết ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam là gì chưa? Hãy cùng đọc và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày 20/10 là ngày gì?

20/10 từ lâu đã được biết đến là ngày Phụ Nữ Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh giá trị và những cống hiến, sự hi sinh của người phụ nữ. Chính vì vậy, hằng năm, vào ngày 20/10 người ta thường gửi tặng đến một nửa của thế giới những lời chúc mừng 20/10 hay những món quà để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

y nghia ngay phu nu viet nam

Nếu như ngày 8/3 là ngày Phụ Nữ trên toàn thế giới thì 20/10 lại là ngày dành riêng cho phụ  nữ Việt Nam. Mặc dù không phải ngày nghỉ lễ thế nhưng đây lại là một trong những ngày quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt. (Đọc tiếp bên dưới để biết được ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam)

2. Lịch sử của ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

Lật lại lịch sử từ thời xa xưa, dân tộc Việt Nam đã có những chiến thắng vẻ vang mà người đứng đầu là các chị em phụ em. Xưa thì có Hai Bà Trưng, Bà Triệu,… sau này có Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, bác sĩ Đặng Thùy Trâm… Những đóng góp cùng với sự hy sinh của các chị em vô cùng có ý nghĩa đối với lịch sử của dân tộc.  

lich su viet nam

Đặc biệt, từ năm 1927 đã có rất nhiều những tổ chức được hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ. Có thể kể đến những cái tên như Nông Hội Đỏ, Công Hội Đỏ, các tổ tuyên truyền, tổ học nghề đăng ten, học chữ,… 

Cũng trong thời điểm này, những tổ chức được các chị em phụ nữ thành lập và đi vào hoạt động như nhóm của chị Nguyễn Thị Minh Khai tham gia hội đỏ của Tân Việt, thành lập tờ Phụ nữ Giải Phóng ở Vinh (1928), các nhóm chị em ở làng Phật Tích tham gia Thanh Niên Cách mạng đồng chí Hội,… Hay khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nổ ra đã có 12.946 chị em tham gia.

lich su ngay phu nu

Ảnh: sưu tầm

Ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng Sản Đông Dương thành lập, trong đó cương lĩnh đầu tiên có ghi “Nam Nữ Bình Quyền” với ý nghĩa và nhiệm vụ: 

  • Giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc. Giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. 
  • Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ cùng tham gia cách mạng. 

Từ đó, ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ Nữ phản đế Việt Nam chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng Sản đã chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống và ngày kỉ niệm, tôn vinh phụ nữ với tên gọi là “Ngày Phụ Nữ Việt Nam”.

3. Ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam

Như đã nói ở trên, từ xưa, chúng ta đã bắt gặp rất nhiều tấm gương nữ anh hùng kiên cường, bất khuất. Nhiều nữ chiến sĩ đã bất chấp tính mạng của mình để đấu tranh dành lại độc lập cho dân tộc. Có những người phụ nữ đã đóng góp công sức của mình để mở đường cho các chiến sĩ chiến đấu. Không thể phủ nhận, phụ nữ đã đóng góp và hy sinh cả trực tiếp và gián tiếp cho sự đổi mới và phát triển của xã hội Việt Nam. Họ là những người bình thường nhưng tuyệt vời!

y-nghia-lich-su-ngay-phu-nu-viet-nam-20-10_86e3906547274eb882be38f404a2ef00

Ảnh: sưu tầm

Từ xưa đến nay, khó có thể phủ nhận được vai trò của người phụ nữ trong gia đình và cả ở ngoài xã hội. Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà – Đàn bà xây tổ ấm”. Người phụ nữ không chỉ là hậu phương vững chắc mà còn là người giữ lửa trong mỗi gia đình. 

Nếu như trong thời chiến, phụ nữ là một phần không thể thiếu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Đế quốc Mỹ thì trong thời bình hiện nay, phụ nữ cũng có những đóng góp ý nghĩa đối với sự phát triển của đất nước. 

Chính vì vậy, ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam vô cùng đặc biệt. Đây là dịp để cánh mày râu tôn vinh người phụ nữ. Với những công lao, sự hy sinh thầm lặng, những người phụ nữ xứng đáng nhận được những lời chúc ý nghĩa, tình cảm tốt đẹp trong ngày này. 

tang qua ngay 20 10

Ảnh: sưu tầm

Trong ngày 20/10, phái mạnh thường sẽ bày tỏ tình cảm, sự biết ơn và trân trọng đến người phụ nữ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Có người sẽ dành tặng những món quà hay đơn giản là những lời chúc 20/10 cho người yêu, mẹ, đồng nghiệp nữ hay cô giáo… 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được ý nghĩa ngày Phụ Nữ Việt Nam rồi đúng không nào? Vào dịp đặc biệt này, bạn đừng quên gửi gắm những lời chúc hay món quà ý nghĩa đến với người phụ nữ đặc biệt của mình nhé! 

Có thể bạn quan tâm: 

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button