Nao lòng với vẻ đẹp yên bình nhưng bí ẩn của thiên đường Á Đinh

Những vùng đất mới lạ và kỳ bí luôn mang một sức hút khó cưỡng. Đặc biệt là đối với một kẻ độc hành dài hơi ham mê sự tuyệt mỹ. Và vùng đất thiên đường Á Đinh ở Trung Quốc là một trong những nơi như thế. Người ta không thể rời mắt cái vẻ đẹp đầy quyến rũ ấy của Á Đinh khi vào đông. Kể cả người bạn Nguyễn Hoàng Bảo của chúng ta. Hãy cùng Halotravel theo chân bạn Bảo khám phá vùng đất kỳ bí này nhé!

1. Hành trình lạc giữa mùa đông Cam Tư

1.1 Từ Thành Đô đến Đạo Thành

Từ Thành Đô, kinh đô nước Thục từ thời Tam Quốc. Hiện giờ là thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên. Chúng tôi thuê một chiếc xe để thẳng tiến đến Đạo Thành. Đây là nơi người bản địa ví von là mùa đông đẹp nhất Trung Quốc. Trong khi một số lữ khách khác lại sử dụng máy bay để di chuyển. Chuyến bay ngắn để đến Đạo Thành thường có nguy cơ hủy chuyến. Do điều kiện thời tiết bất thường ở khu vực sân bay dân sự. Nó nằm trên vị trí cao nhất thế giới với độ cao 4411 mét so với mực nước biển. Việc chọn xe để di chuyển không hề là sự chọn lựa sai lầm. Bởi cảnh vật thiên nhiên vùng đất này khiến bất kỳ ai trầm trồ khi đi và lưu luyến khi rời xa.

thien-duong-a-dinh-01

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

Các vùng dân tộc Tạng tự trị thuộc Tứ Xuyên nói chung có địa hình đồi núi vô cùng hiểm trở. Những làng mạc, thị trấn in bóng người nằm cách nhau hàng trăm ki lô mét đồi núi ngoằn ngoèo. Có đoạn lên đến 18 khúc cua cùi chỏ như những nấc thang chạm trời. Tuyệt đối chỉ có ôtô là phương tiện di chuyển, xe buýt địa phương thì rất hiếm. Hầu như mỗi ngày chỉ có một chuyến và thường phải mất cả ngày để đi hết chừng 400 km.

1.2 Một vòng phía tây Tứ Xuyên

Lộ trình của tôi đi một vòng cung phía tây của Tứ Xuyên. Sau đó dừng chân ở danh thắng núi Tứ Cô Nương. Lưu lại ở ngôi làng Tạng Đan Ba đẹp nhất Trung Quốc, trò chuyện ở nơi tu tập của hàng nghìn ni sư trong học viện Phật gia1o Yarchen Gar. Và tìm hiểu xưởng in kinh Phật Đức Cách cổ nhất Trung Quốc. Rồi xuôi về cao nguyên Cam Tư để đến Đạo Thành. Đây là một điểm đến mong chờ trong hành trình. Khi mà Cửu Trại Câu đang bị tàn phá bởi những trận động đất vào đầu thu năm trước.

thien-duong-a-dinh-02

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

Ở vùng Tạng Cam Tư này, chính phủ Trung Quốc đã rất cố gắng trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng trong vài năm trở lại đây. Nhưng những con đường mà chúng tôi qua, phải nói rằng một số đoạn đường vẫn khá xấu. Xe phải xếp tài hay len lỏi trên những con đường nhỏ hẹp chỉ với hai làn xe. Nó xuyên qua trùng điệp những dãy núi tuyết vĩnh cửu. Tuy nhiên, mọi người đều liên tục sững sờ, hả hê vì cảnh vật, thiên nhiên đang chuyển mình tuyệt đẹp vào những ngày đầu đông. Xe luôn chạy giữ hai rãnh núi tuyết. Dọc theo những con suối rì rầm, những khóm cây vàng đỏ trải dài từ trên sườn núi xuống tận ven suối.

1.3 Những thảo nguyên mênh mông nối tiếp

Nối tiếp những thung lũng sâu hoắm là những thảo nguyên mênh mông ở độ cao trên 3000 mét. Những đàn bò lông dài nhởn nhơn gặm cỏ. Chúng chỉ biết làm có hai việc là ăn cỏ và nhởn nhơ trên những sườn núi tô điểm cho bức tranh thiên nhiên tráng lệ. Trời thì xanh ngắt và trong veo, cái chất trong veo của bầu trời thảo nguyên mênh mông. Trên lưng chừng trời thường rất thuần khiết, không nhiễm khói bụi mờ mịt. Chúng tôi liên tục suýt xoa đến nổi bác tài phì cười. Và bảo rằng không biết Đạo Thành sẽ làm chúng tôi phấn chấn đến độ nào nữa. Khung cảnh nơi đây quá hào phóng khiến cho những đoạn đường dài lê thê dường nhưng ngắn dần lại.

thien-duong-a-dinh-03

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

1.4 Đường đến địa điểm cuối- Á Đinh

Trước khi bước vào khu vực cửa ngõ đến Đạo Thành. Xe dừng lại ở một trạm kiểm soát nghe phổ biến về hội chứng sốc độ cao ở vùng tuyết sơn vây phủ này. Để đến Á Đinh, chúng tôi phải đến huyện Đạo Thành. Từ đây đi xe thêm 74 km để đến thị trấn Shangrila. Trước khi có xe buýt nội bộ của công viên đưa khách thêm 32 km để đến trung tâm danh thắng Á Đinh.

thien-duong-a-dinh-04

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

2. Một thế giới riêng ở Yarchen Gar

Khi Largung Gar chưa cho phép người nước ngoài đến tham quan thì tôi chắc chắn không thể bỏ qua Yarchen Gar. Đây là học viện Phật giáo lớn thứ hai thế giới dành cho ni sư tu tập. Yarchen Gar như một kỳ quan được tạo ra từ niềm tin tâm linh. Nó nằm trong một thung lũng cao trên 4000 mét khi mùa đông dường nhưng hiện diện từ rất sớm so với những khu vực khác. Hàng ngàn ngôi nhà xiêu vẹo lô nhô trên một bán đảo mênh mông. Được ôm trọn bởi con sông Kim Sa được khơi dòng từ những ngọn núi tuyết bao quanh. Mỗi một chỗ ở của một nữ tu đã đến đây để nghiên cứu về Phật giáo Tây Tạng.

Những túp lều nhỏ vuông vứt khoảng 2 mét vuông. Nó được bao bọc kín bưng bằng vải, chèn đá xung quanh và trên nóc lều. Như vậy để chống chọi những cơn gió buốt lạnh thổi qua.

thien-duong-a-dinh-05

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

3. Nao lòng vẻ đẹp của Á Đinh vào đông

Á Đinh, trực thuộc Tứ Xuyên của Trung Quốc, là cửa ngõ giáp ranh với miền đất huyền bí Tây Tạng. Hội tụ đầy đủ sự cuốn hút của một tiên cảnh chốn nhân gian. Pha trộn với nét kỳ bí của một trong những nền văn minh Phật giáo bí ẩn nhất trên thế giới.

Cuối thu, đầu đông là thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở Á Đinh. Khi những cánh rừng thông lá kim bạt ngàn, vàng óng phút chốc khoác lên cành những bông tuyết trắng xóa. Nơi mà thiên đường Cửu Trại chỉ là những hòn non bộ điểm xuyết trong một đại khung cảnh mênh mông ở nơi đây.

thien-duong-a-dinh-06

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

Xe buýt đưa chúng tôi từ cổng công viên qua những ngọn núi cao. Và sau đó đến khu vực trung tâm trước khi rẻ hai nhánh để đến những điểm tham quan chính trong Á Đinh. Chúng tôi theo nhánh dài, xuất phát từ ngôi đền Tạng Chonggu. Đi bằng xe điện khoảng 5 km đến đến ngưu trường Luorong. Và bắt đầu trekking 6 km để đến với “hai tuyệt sắc giai nhân” là Hồ Sữa và Hồ Ngũ Sắc.

Tôi chỉ chọn cách đi bộ để có thể thỏa sức ghi lại những bức ảnh đẹp như tranh thủy mặc nổi tiếng người người Trung Hoa. Hệ thống đường mòn của Trung Quốc được xây dựng khá tốt thì khỏi phải nói. Bên đường những ngôi nhà Tạng bằng đá lấp xấp trên sườn núi. Những chiếc cờ phướn dường như bắt đầu không chịu nổi giá lạnh của mùa đông. Những ngọn thác thì đã đóng băng tạo nên khung cảnh liêu trai, mộng mị.

thien-duong-a-dinh-07

Á Đinh chính là một trong những vùng đất linh thiêng hiếm hoi vẫn còn lưu giữ dấu chân của lịch sử, của một nền văn minh Phật giáo nguyên thuỷ. Vẫn còn tiềm tàng nhiều ý niệm mà những lữ khách như tôi không tài nào lĩnh ngộ được.

4. Thông tin du lịch

4.1 Lịch trình tham quan:

 • Ngày 1: TP. Hồ CHí Minh – Hà Nội – Thành Đô – Ngõ Rộng Ngõ Hẹp – Phố Cẩm Lý
 • Ngày 2: Thành Đô – Núi Tứ Cô Nương – Làng Tạng Đan Ba
 • Ngày 3: Đan Ba – Cam Tư
 • Ngày 4: Cam Tư – Học viện Phật giáo Yarchen Gar – Đức Cách
 • Ngày 5: Xưởng in Kinh Phật Đức Cách – Xinluhai – Cam Tư
 • Ngày 6: Cam Tư – Lý Đường – Đạo Thành – ShangriLa
 • Ngày 7: Thiên đường Á Đinh – Đền Chonggu – Ngưu trường Luorong – Hồ Sữa – Hồ Ngũ sắc
 • Ngày 8: Thiên đường Á Đinh – Đền Chonggu – Hồ Trân Châu – Đạo Thành
 • Ngày 9: Đạo Thành – Lý Đường – Tân Đô Kiều– Khang Định
 • Ngày 10: Khang Định – Thành Đô – Hà Nội – TP. Hồ CHí Minh

thien-duong-a-dinh-08

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

4.2 Địa điểm khách sạn 

 • Thành Đô: Weideng Hotel
 • Đan Ba: Tibetan Village
 • Cam Tư: Ganzi Moon Hotel
 • Đức Cách: Dege Junlan Hotel
 • Shangrila: ShangriLa Xiangshenqi Hotel
 • Đạo Thành: Daocheng Vision Paradise Hotel
 • Khang Định: Kangding Xikang Qingyuan Hotel

thien-duong-a-dinh-09

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

4.3 Ăn uống như thế nào?

 •  Thưởng thức lẩu tự chọn Tứ Xuyên ở Thành Đô, trong khu vực phố đi bộ Cẩm Lý.
 • Mang theo lương khô, thực phẩm khi vào khu vực công viên của thiên đường Á Đinh.
 • Táo, lê rất nhiều ở khu vực này.
 • Bò Tạng là thực phẩm phổ biến của người dân, họ thường chế biến khô Bò Tạng hoặc thịt xông khói rất thơm, ngon
 • Thưởng thức món lẩu cá tuyết độc đáo, thơm ngon ở huyện Lý Đường.

thien-duong-a-dinh-10

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

4.4 Vé máy bay, điều kiện thời tiết và y tế

 • Vé máy bay: Vietnam Airlines có đường bay từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đến Thành Đô mỗi ngày. Từ Thành Đô, mỗi ngày cũng có chuyến bay nội địa để đến Đạo Thành, tuy nhiên do thời tiết khá khắc nghiệt nên đường bay này cũng thỉnh thoảng hủy chuyến vào mùa đông.
 • Thời tiết: nhiệt độ vào mùa đông khá lạnh, vùng núi tuyết có thể rơi xuống âm độ độ, ban ngày từ 5-8 độ C
 • Y tế: Nên chuẩn bị thuốc chống độ cao và áo giữ nhiệt.

thien-duong-a-dinh-11

Nguồn: Nguyễn Hoàng Bảo

Còn chần chừ gì nữa mà không xách balo đến với vẻ đẹp đầy quyến rũ của thiên đường Á Đinh nhỉ? Không chỉ cảnh quan mà vẻ đẹp còn đến từ con người và tâm linh. Và hãy cùng Halotravel khám phá thêm những địa điểm đầy say mê khác nữa nhé!

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button