Top 5 món ngon nhất định phải thử ở Phượng Hoàng cổ trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn không những đẹp mà còn “ngon” nữa. Vậy ăn gì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn? Để Halo “chỉ điểm” cho bạn 5 món đặc sản hấp dẫn ở đây nhé.
Vài năm gần đây, Phượng Hoàng Cổ Trấn là điểm đến rất hấp dẫn của Trung Quốc. Du khách đến với cổ trấn này để chiêm ngưỡng, trải nghiệm một không gian sống mộc mạc, yên bình và xưa cũ. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực đặc sắc cũng là lý do quyến rũ không ít du khách “lạc lối” đến vùng đất đẹp như một bức tranh sơn thủy này. Trong danh sách dài những món ăn phải thử ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, 5 đặc sản sau đây bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.
Nội dung chính
1. Cá muối của người Miêu
Người Miêu là một trong những tộc người bản địa của vùng cổ trấn có tuổi đời hơn 1000 năm này. Cuộc sống cao nguyên vốn khắc nghiệt. Thời tiết không thuận lợi, thường xuyên mưa lũ. Vì thế các tộc người ở đây thường có thói quen tích trữ lương thực. Món cá trích muối của người Miêu ra đời cũng từ nguyên nhân này. Trước đây, cá muối là món ăn truyền thống của người Miêu. Hiện nay, cá muối người Miêu là đặc sản không thể bỏ qua khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Món cá này có hương vị và mùi vị vô cùng hấp dẫn, đúng chất ngọt từ thịt đến xương.
Cá muối của người Miêu vừa mềm vừa ngọt cả thịt lẫn xương
Cá dùng làm cá muối phải là cá nuôi trong ruộng lúa. Sau khi thu hoạch, cá sơ chế được đem muối trong muối biển, tiêu và một loại dung dịch đặc biệt. Sau 3 ngày, cá được nhồi gạo nếp, bắp ngọt và tiếp tục muối trong nửa tháng. Trong quá trình muối, vị ngọt và thơm của gạo, của bắp thấm hết vào thịt cá. Vì vậy cá muối người Miêu không chỉ ngon, ngọt, thơm mà còn mềm vô cùng. Cá thường được ăn cùng cơm hoặc xôi nếp. Cá muối còn có thể dùng nấu canh với các loại rau củ muối.
2. Shaokao – Đồ nướng Hồ Nam
Shaokao là tên gọi các loại đồ nướng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn và cả tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Nếu hỏi “Ăn gì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn” mà thiếu Shaokao thì thật là thiếu sót quá. Vì đồ nướng ở đây được chế biến bằng một công thức vô cùng đặc biệt. Theo đó, hương vị món ăn cũng đặc sắc không kém.
Đồ nướng ở Phượng Hoàng Cổ Trấn có hương vị đặc sắc rất riêng
Dạo quanh các con phố nhỏ ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, bạn sẽ rất dễ dàng nhìn thấy những gian hàng Shaokaobắt mắt, hấp dẫn. Nào xiên cua nướng, kẹo hồ lô, cá viên, xúc xích, đậu hũ, một số loại rau củ,… không gì là không có. Mỗi loại lại được tẩm ướp bằng gia vị riêng nên vô cùng hấp dẫn. Tiết trời se lạnh cùng mùi đồ nướng thơm nức mũi, các gian hàng Shaokao tuy là thức ăn đường phố nhưng vẫn khiến du khách không kiềm lòng được. Đây cũng là “bí quyết” quyến rũ du khách của Phượng Hoàng Cổ Trấn.
Những gian hàng đồ nướng đầy hấp dẫn
3. Cơm ống tre
Việt Nam cũng có cơm ống tre, thường được gọi là cơm lam. Cơm ống tre bên mình thường ăn với muối mè. Cơm ống tre ở đây cũng được nấu như cơm lam, là cho gạo vào ống tre để nấu. Tuy nhiên, cơm ống tre ở Phượng Hoàng Cổ Trấn thì ăn với đậu, thịt xá xíu vô cùng hấp dẫn. Cơm vừa thơm vừa dẻo, thêm chút bắp ngọt ngọt, vài miếng thịt xá xíu đậm đà, chỉ có thể gọi là tuyệt. Đây là một trong những món đặc sản có tính “gây nghiện” rất cao ở Phượng Hoàng Cổ Trấn.
Cơm ống tre Phượng Hoàng Cổ Trấn ăn cùng với xá xíu và đậu
Cơm ống tre có thể kết hợp với rất nhiều món ngon khác
4. Đậu hũ thối – Đặc sản “kinh dị” của Trung Quốc
Nhắc đến những món ăn “kinh dị” hấp dẫn của Trung Quốc thì chắc chắn không thể bỏ qua đậu hũ thối. Đi du lịch Trung Quốc, dù có làm gì cũng nên thử một miếng đậu hũ thối. Đậu hũ thối ở Phượng Hoàng Cổ Trấn là đặc sản trứ danh của Hồ Nam – đậu hũ thối hỏa cung điện. Món ăn có tên gọi khá lạ này được chế biến vô cùng kỳ công. Thời gian ra thành phẩm là những miếng đậu hũ có màu đen đặc trưng, vừa mềm vừa béo này cũng rất lâu.
Đậu hũ thối hỏa cung điện – Đặc sản trứ danh của Hồ Nam
Đậu hũ thối Hồ Nam được ủ đến 15 ngày. Trong khi đó, đậu hũ thối thông thường chỉ ngâm nước muối 5 – 10 ngày. Vì thế đậu hũ ở đây béo ngậy và mùi đậm đà hơn. Đậu hũ thối ở Phượng Hoàng Cổ Trấn được ví von là “đen như mực, non như pho mát và mềm như nhung”. Đậu hũ ra lò sẽ được chiên giòn bằng dầu cây trà. Khi ăn thì thêm dầu mè và sốt tương ớt. Nếu chỉ nghe qua tên gọi, ngửi qua mùi thì hẳn bạn sẽ rất ngại ngùng khi lần đầu thử món ăn này. Tuy nhiên, thử 1 miếng là bạn sẽ muốn thử đến nhiều miếng tiếp theo đấy.
Màu sắc và mùi hương tuy không hấp dẫn nhưng vị rất ngon đấy
5. Kẹo gừng – Đặc sản nên mua về làm quà
Một trong những món ăn vặt nổi tiếng của cổ trấn này là kẹo gừng. Ở đây có truyền thống làm kẹo gừng đã hơn 100 năm và tất cả công đoạn đều làm bằng tay. Nguyên liệu làm món kẹo này chỉ bao gồm gừng, mè, đường trắng và đường nâu. Trong tiết trời lạnh giá ở Hồ Nam thì những viên kẹo gừng cay cay, nồng nồng có tác dụng làm ấm, ngăn ngừa cảm lạnh rất tốt. Thưởng thức kẹo gừng ở đây bạn còn được tận mắt nhìn thấy quá trình sản xuất nữa đấy. Đừng quên mua một ít về làm quà nhé.
Kẹo gừng ở đây được làm hoàn toàn bằng tay
5 món đặc sản trên đây có lẽ không đủ để giải đáp câu hỏi “ăn gì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn”. Vì danh sách món ngon ở đây thì vô cùng đa dạng. Song, đó là những đặc sản nổi bật nhất mà bạn nên thử ở cổ trấn xinh đẹp này. Đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn, ghé qua Trương Gia Giới và vẫn chưa biết ăn gì ở Trương Gia Giới, thì hãy tham khảo thêm từ Halotravel nhé.