Giải mãi Tết Hàn Thực là gì? Món ăn trong ngày Tết Hàn Thực? – Halo Travel

Có bao giờ bạn băn khoăn Tết Hàn Thực là gì và chúng được diễn ra vào ngày nào chưa? Theo tìm hiểu, đây là một trong những dịp lễ Tết khá quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Việt Nam. Vì vậy, để hiểu hơn về ngày Tết này cũng như các hoạt động xoay quanh cùng tham khảo bài viết dưới đây của Halo nhé. 

1. Tết Hàn Thực là gì? 

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, vào dịp này nhiều gia đình thường làm bánh trôi để cúng gia tiên như một nghi thức nhớ về nguồn cội. Tết Hàn Thực có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo tiếng Hán “Hàn Thực” có nghĩa là món ăn lạnh, phong tục này hình thành từ câu chuyện xa xưa từ thời Xuân Thu của Trung Quốc.

Nhưng khi du nhập vào các tỉnh phía Bắc Việt Nam ngày Tết này được người dân gọi với cái tên thân thuộc hơn là Tết tháng 3, tết bánh trôi, bánh chay, tết mùng 3 tháng 3 và chỉ diễn ra trong một ngày cũng không có kiêng kỵ đốt lửa như phong tục của Trung Quốc.

tet han thuc la gi 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Tết Hàn Thực thường ăn món gì? 

Đã biết Tết Hàn Thực là gì rồi vậy bạn có tò mò trong dịp này người dân thường ăn món gì không? Trong dịp tết mùng 3 tháng 3 bánh trôi nước được làm từ bột gạo nếp chính là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình. Món bánh trôi, bánh chay được làm thành những viên nhỏ hình tròn, bên trong có nhân ngọt, khi ăn có vị ngọt ngọt thanh thanh. Hiện tại món bánh trôi được làm rất đa dạng, xuất phát từ bánh trôi truyền thống bạn có thể kết hợp nhiều loại bột cho ra mắt những đĩa bánh trôi màu sắc, mang vị thơm của dừa, vừng rất đưa miệng. 

Trong ngày Tết Hàn Thực món bánh trôi sẽ được dâng lên mâm cúng Tết với ý nghĩa tỏ lòng biết ơn đối với các cụ tổ tiên, người có công sinh thành đã khuất.

tet han thuc la gi 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Ý nghĩa của bánh trôi nước trong ngày Tết Hàn Thực 

Trong ngày Tết Hàn Thực bánh trôi, bánh chay thể hiện bản sắc văn hóa lâu đời của người dân Việt. Bánh trôi làm bằng bột gạo tượng trưng cho nền văn minh lúa nước lâu đời. Hơn nữa, hình dáng của bánh cũng mang một ý nghĩa tượng biểu tượng to lớn. 

Những viên bánh trôi hình tròn trắng mềm tượng trưng cho Trời, phần nhân hình vuông tượng trưng cho đất. Với ý nghĩa đất trời hòa hợp bao bọc vào nhau, giúp vạn vật sinh sôi, con người sống bình an thuận buồm xuôi gió. Và đây cũng là ý nghĩa cao đẹp mà người dân muốn gửi gắm vào. 

tet han thuc la gi 3

4. Sắm lễ cúng mùng 3 tháng 3 như thế nào?

Nhắc đến mâm cúng 3 tháng 3 không thể thiếu bánh trôi, bánh chay tuy nhiên ngoài hai món trên bạn còn chuẩn bị thêm: 

Hoa, lá trầu cau, hương, nước sạch, rượu, một số loại hoa quả có màu sắc trong mâm ngũ quả. Lá trầu cau, hoa quả khi thắp hương bạn cần phải rửa sạch. Quần áo tinh tươm rồi mới bắt đầu khấn lễ. 

tet han thuc la gi 4

Ảnh: Sưu tầm

5. Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có phải là một?

Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh đều diễn ra vào tháng 3, nhiều người nghĩ rằng hai ngày Tết này là một thế nhưng chúng hoàn toàn tách biệt. 

Vậy Tết Hàn Thực là gì? Có gì khác biệt với Tết Thanh Minh? Tết Hàn thực ở Trung Quốc và các tỉnh Miền Bắc nước ta thường diễn ra vào một ngày. Còn Tết Thanh minh cũng diễn ra trong tháng 3 nhưng không cố định ngày. Đó là những ngày có tiết trời trong sáng, mát mẻ, người dân thường đi tảo mộ, dâng hương cúng bái lên ông bà tổ tiên và chúng diễn ra trong nhiều ngày. 

tet han thuc la gi 5

Ảnh: Sưu tầm

Vậy là bạn đã có thêm thông tin về ngày Tết Hàn Thực là gì và ý nghĩa của những món ăn trong ngày này rồi. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy lưu lại và chia sẻ cho bạn bè nhé. 

Xem thêm bài viết:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button