Top 10 đặc sản Tuyên Quang ăn một lần say một đời
Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn được biết đến với nhiều đặc sản nổi tiếng. Nếu bạn có dịp ghé qua vùng đất này thì đừng bỏ lỡ top 10 đặc sản Tuyên Quang ăn là mê mà Halo Travel gửi đến bạn nhé.
Nội dung chính
Các món ăn đặc sản hấp dẫn của Tuyên Quang
1. Bánh nếp trứng kiến
Bánh nếp trứng kiến là một trong những món đặc sản Tuyên Quang mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng đất này. Đây là một món ăn của người dân tộc Tày với giá trị dinh dưỡng cao.
Bánh mang vị ngọt của bột nếp và vị thơm thanh mát của lá cây vả được bọc bên ngoài lớp bánh. Điểm nổi bật nhất của bánh chính là phần nhân được làm bằng trứng kiến non của loài kiến đen. Khi ăn vị béo ngậy, bùi bùi của trứng kiến sẽ được hòa lẫn với độ mềm, mịn của vỏ bánh, làm nên một món ăn tuyệt vời.
Ảnh: @thuydung16
2. Gỏi cá bống sông Lô
Đặc sản Tuyên Quang giỏi cá bống sông Lô cũng như các món gỏi khác đều được chế biến cùng thính. Tuy nhiên, phần thính của món ăn này lại làm chính phần xương cá. Sau khi chế biến và tách xương xong phần xương sẽ được rán giòn rồi trộn đều cùng lạc rang sau đó giã nhuyễn để làm phần thính.
Ảnh: Sưu tầm
Còn về phần cá bống sẽ được thái thành các lát mỏng để trộn cùng thính. Cá khi ăn vừa mềm vừa ngọt nhờ được đánh bắt từ sông. Phần cá khi chấm cùng nước chấm chua ngọt, ăn kèm cùng ít rau thơm chắc chắn không làm bạn thất vọng.
3. Thịt lợn đen
Thịt lợn đen là một trong những món đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng và được du khách yêu thích nhất. Điểm đặc biệt của món ăn này là nguyên liệu được lấy từ thịt lợn chăn thả tự nhiên. Nhờ vậy thịt rất săn chắc, thơm ngon. Đặc biệt là lớp bì giòn dai, khi ăn sẽ có cảm giác sần sật trong miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Lợn đen ở đây được nuôi chủ yếu ở Na Hang. Sau khi đưa về sẽ được chế biến sạch sẽ thành nhiều món hấp dẫn như lợn đen xào lăn, lợn đen nướng riềng mẻ, nướng ngũ vị hương…
Các món đặc sản Tuyên Quang mua về làm quà
1. Lạp xưởng Suối Khoáng
Lạp xưởng Suối Khoáng là một trong số những món đặc sản Tuyên Quang vô cùng hấp dẫn. Món này được làm từ thịt lợn đen. Phần thịt lợn đen sau khi qua tẩm ướp sẽ được nhồi vào lòng lợn đen. Sau đó những miếng lòng sẽ được đem phơi nắng đến khi khô sẽ được mang đi hong ở các góc bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Món lạp xưởng này có màu đỏ rất bắt mắt. Khi thái miếng lạp xưởng ta có thể nhìn thấy được phần mỡ hòa cùng thịt vô cùng ngon mắt. Ăn thử một miếng lạp xưởng bạn sẽ cảm nhận được chút giai giai của lớp lòng nên ngoài hòa với phần nhân mềm, ngọt bên trong.
Vốn là thức được bảo quản để dùng dần nên bất cứ dịp nào ghé Tuyên Quang bạn đều có thể mang món này về làm quà.
2. Bánh gai Chiêm Hóa
Bánh gai Chiêm Hóa không chỉ làm nên thương hiệu của đặc sản Tuyên Quang mà còn là gói quà được rất nhiều du khách lựa chọn. Lớp vỏ bánh được làm bằng gạo nếp cái hoa vàng thơm, dẻo. Gạo sau khi rửa sạch sẽ được mang xay nhuyễn thành bột rồi trộn cùng mật mía để tạo thành lớp vỏ đen bóng đặc trưng.
Ảnh: @saubayfood
Phần nhân chính là điểm nhấn của loại bánh này. Nhân được làm từ đa dạng các nguyên liệu khác nhau như đỗ xanh, hạt bí, hạt sen, dừa tươi. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của các loại hạt hòa lẫn với cái sần sật của dừa.
3. Bánh khảo Tuyên Quang
Bánh khảo là một trong những món đặc sản Tuyên Quang được rất nhiều em nhỏ yêu thích. Món bánh này được làm nhiều vào dịp tết nguyên đán. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp đường phèn. Khi ăn không chỉ cảm nhận được độ mềm dẻo mà còn thấy vị ngọt dịu nhẹ hòa quyện trong đó.
Ảnh: Sưu tầm
Phần nhân bánh khảo thường có hai loại nhân đậu phộng và nhân thịt mỡ. Nếu bạn thích hương vị ngọt thanh, béo ngậy thì nhân thịt mỡ chính là gợi ý số một dành cho bạn. Ngược lại bạn cũng có thể chọn nhân đậu phộng với vị bùi bùi, béo béo có chút giống với bơ.
Sau khi đã cho nhân bánh vào giữa vỏ, bánh sẽ được ép chặt thành hình khối rồi mang đi nấu. Phần vỏ và phần nhân bánh sau khi nấu chín sẽ hòa quyện lại với nhau làm nên một hương vị khó quên.
Xem thêm: 10 món ăn đặc sản Hòa Bình ngon nức tiếng
4. Cơm lam
Cùng với các món bánh thơm ngon, mềm dẻo, cơm lam cũng là một trong những món đặc sản Tuyên Quang mà bạn không thể bỏ lỡ. Cơm lam ở đây được làm bằng gạo nếp nương nên thơm và dẻo hơn. Không chỉ thế, nhờ được hun bằng củi nên cơm lam còn mang chút mùi và vị của khói bếp tạo nên một vị lạ rất khác biệt.
Ảnh: Sưu tầm
Khi cho cơm vào ống tre người dân không hề nén chặt cơm mà để cho cơm tự nở. Nhờ vậy, cơm dù tạo thành hình khối chắc chắn nhưng vẫn rất mềm, dẻo. Vị bùi dẻo của cơm hòa với chút cay của gừng, chút ngọt của ống tre và chút thanh thanh của lá chuối chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
5. Rượu ngô Na Hang
Rượu ngô Na Hang là một trong những món đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng của dân tộc Tày. Rượu ngô ở đây được làm từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm. Đây đều là những thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chữa các bệnh về khớp, chữa lành vết thương…
Ảnh: Sưu tầm
Khi uống rượu ngô Na Hang đầu tiên bạn sẽ thấy vị cay lan tỏa. Sau đó là hương vị thơm ngọt và cuối cùng là chút cay tê đọng lại. Nếu biết sử dụng hợp lý, đúng cách thì rượu ngô Na Hang cũng mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho bạn đó nhé.
6. Chè Tuyên Quang
Chè Tuyên Quang chắc chắn đã không còn xa lạ gì với rất nhiều người. Vùng đất này nổi tiếng với các loại chè như chè đen, chè khô, chè bát tiên… Điểm đặc biệt làm nên thương hiệu chè Tuyên Quang là chè ở đây được lên men tự nhiên. Nhờ vậy, chè mang hương vị và màu xanh rất riêng.
Ảnh: Sưu tầm
Khi thưởng chè Tuyên Quang bạn sẽ cảm nhận được 3 tầng vị. Đầu tiên là hương thơm thanh mát rồi đến một chút đắng nhẹ và cuối cùng lưu lại bằng vị ngọt ở cổ. Nếu bạn kiếm tìm một món đặc sản Tuyên Quang mang về làm quà thì nhất định đừng bỏ qua món chè đặc biệt này nhé.
Xem thêm: 8 đặc sản Hà Giang ai đến cũng muốn thử
7. Cam sành Hàm Yên
Khi nhắc đến các món đặc sản Tuyên Quang to không thể bỏ lỡ cái tên cam sành Hàm Yên nhờ giá trị dinh dưỡng của nó. Không chỉ vậy loại cam này còn mang hương vị ngọt mát rất riêng.
Ảnh: Sưu tầm
Nhờ được trồng ở Hàm Yên, vùng đất có giá trị thổ nhưỡng cam nên múi cam rất dày và mọng nước. Múi cam khi chín sẽ mang màu sắc vàng mọng rất riêng. Đặc biệt cam sành Hàm Yên đã được kiểm chứng và được công nhận cả về độ sạch cũng như giá trị dinh dưỡng.
8. Hồng không hạt Xuân Yên
Hồng không hạt Xuân Yên là món đặc sản Tuyên Quang mà hầu hết du khách nào cũng lựa chọn làm quà khi đến đây. Loại hồng này thường chín rộ vào mỗi dịp trung thu. Hồng Xuân Yên có lớp vỏ xanh vàng, mịn và ít đốm đen.
Ảnh: Sưu tầm
Đúng như tên gọi của nó, loại hồng này không hề có hạt. Phần thịt quả hồng bên trong sẽ mang màu vàng cam. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dày, giòn cùng hương vị ngọt ngào của quả hồng.
Nếu bạn đang có dịp chuẩn bị ghé thăm vùng đất này thì nhớ lưu lại những món đặc sản Tuyên Quang mà Halo đã giới thiệu cho bạn nhé. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ, bổ ích và thưởng thức được thật nhiều món ăn hấp dẫn.
Xem thêm: