Phương tiện công cộng ở Hàn Quốc: Đi sao cho “chuẩn” người Hàn?

Du lịch ở Hàn Quốc thì đi lại bằng phương tiện gì là băn khoăn chung của nhiều du khách đi Hàn tự túc. Vậy nên Halotravel sẽ giới thiệu đến bạn những phương tiện công cộng ở Hàn Quốc để khi sang đây du lịch, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay gặp khó khăn nhé! 

1. Có bao nhiêu phương tiện công cộng ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc là một quốc gia tiến bộ sở hữu hạ tầng giao thông hiện đại. Tại Hàn, các phương tiện di chyển công cộng được ưu tiên sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm cho môi trường.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-01

Tàu điện, xe buýt và taxi là 3 phương tiện công cộng chính ở Hàn 

Hiện nay, Hàn Quốc có 3 phương tiện chính là tàu điện ngầm, xe buýt và taxi. Mỗi phương tiện đều có ưu, nhược điểm riêng. Và tùy vào quãng đường di chuyển, điểm đến cũng như kinh phí mà du khách sẽ lựa chọn phương tiện phù hợp nhất.

2. Hướng dẫn cách sử dụng phương tiện công cộng ở Hàn Quốc

2.1 Tàu điện ngầm

Có thể nói, tàu điện ngầm là phương tiện được rất nhiều người dân Hàn lựa chọn sử dụng. Ưu điểm của tàu điện là không có tình trạng kẹt xe, di chuyển nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên có một khuyết điểm nhỏ là giờ tan tầm sẽ rất đông người. Thỉnh thoảng, các du khách cũng phải đứng khi đi phải chuyến tàu đông.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-02

Tàu điện ở Hàn Quốc khá hiện đại 

Nếu ở Việt Nam, khi đi xe buýt bạn chuẩn bị sẵn tiền lẻ để trả cho tiếp viên, thì ở Hàn, việc trả tiền vé hiện đại hơn nhiều. Bạn sẽ mua một tấm thẻ thanh toán là T-Money có sẵn 5000 won trong đó. Chiếc thẻ này có thể dùng để thanh toán cho tất cả các phương tiện công cộng ở Hàn Quốc. Bao gồm tàu điện, xe buýt và cả taxi nữa đấy. Bạn có thể mua thẻ này ở các máy bán vé tự động hoặc trong cửa hàng tiện lợi ở Hàn nhé.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-03

Bạn có thể chọn mua thẻ thanh toán thay vì dùng tiền mặt 

Nếu bạn du lịch ngắn ngày và không muốn mua thẻ T-Money, bạn có thể trả tiền theo từng lượt đi. Khi muốn đi tàu điện, bạn nên tra cứu bằng Google Map trước để tìm ga tàu gần với mình nhất. Sau đó bạn đi đến ga tàu và nhìn các biển chỉ dẫn để lên đúng tàu điện mình cần đi. Nếu gặp khó khăn và lo lắng bị lạc, bạn có thể nhờ nhân viên hỗ trợ. Lưu ý là hãy dùng tiếng Anh bạn nhé.

Giá vé: Người lớn: 25.000 VNĐ
Thanh thiếu niên: 15.000 VNĐ
Trẻ em: 9.000 VNĐ

2.2 Xe buýt

Xe buýt có lẽ là phương tiện công cộng ở Hàn Quốc được nhiều du khách quốc tế sử dụng. Với du khách Việt thì đây là một phương tiện quen thuộc. Nếu bạn đi lại trong trung tâm thành phố thì xe buýt là phương tiện phù hợp nhất.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-04

Xe buýt ở Hàn Quốc cũng giống như ở Việt Nam 

Bạn có thể dùng thẻ T-Money để trả tiền hoặc mua vé trực tiếp khi lên xe. Cách đi xe buýt ở Hàn Quốc cũng không quá khác so với Việt Nam là mấy. Bạn sẽ tìm trạm xe buýt và đứng đó đợi chuyến xe đến. Tất cả các tuyến xe đều có đánh số và ghi cụ thể địa chỉ các điểm đi qua. Bạn sẽ tìm xem mình đi đâu và ngồi yên đợi xem đến.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-05

Thẻ T-Money cũng dùng để thanh toán tiền xe buýt được bạn nhé

Khi lên xe, bạn sẽ lên bằng cửa trước và quẹt thẻ để thanh toán phí. Còn nếu bạn không dùng thẻ thì cứ trả tiền mặt (bỏ vào một cái thùng). Khi muốn xuống xe, bạn sẽ bấm một cái nút để thông báo với bác tài dừng trạm. Cách này cũng tương tự như xe buýt ở Việt Nam bạn nhé.

Giá vé: Phụ thuộc vào lộ trình bạn di chuyển

2.3 Taxi

Phương tiện công cộng ở Hàn Quốc được nhiều du khách chọn lựa khác chính là taxi. Dù chi phí đi taxi sẽ cao hơn so với tàu điện ngầm hay xe buýt. Nhưng ưu điểm của loại hình giao thông này là rất nhanh, xe đến tận nhà và gần như phục vụ mọi lúc mọi nơi.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-06

Bạn có thể chọn taxi để di chuyển tại Hàn Quốc 

Taxi ở Hàn Quốc có 4 loại cơ bản, đó là: taxi chuẩn, taxi hạng sang, taxi loại lớn và taxi quốc tế. Trong đó, taxi chuẩn có giả rẻ nhất, taxi hạng sang sẽ chở 4 người với không gian rộng rãi, thoải mái. Riêng taxi loại lớn có thể chở đến 9 du khách cùng lúc. Còn taxi quốc tế là dạng taxi mà bác tài có thể dùng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,… để giao tiếp với du khách. Để gọi taxi, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng để đặt trước như Kakao taxi, Kkday cho tiện lợi.

phuong-tien-cong-cong-o-han-quoc-07

Nếu gia đình bạn đi đông người, hãy đi xe taxi loại lớn 

Giá vé: khoảng 60.000 VNĐ/km

3 phương tiện công cộng ở Hàn Quốc là 3 phương tiện được người dân địa phương và du khách sử dụng nhiều nhất. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn tàu điện ngầm và xe buýt. Còn nếu bạn muốn đi nhanh và thoải mái hơn thì taxi vẫn là ưu tiên số 1. Mong rằng với những chia sẻ của Halotravel sẽ giúp bạn di chuyển đơn giản trong chuyến đi thăm thú xứ sở Kim Chi. Ngoài ra, bạn vẫn còn băn khoăn về việc xin visa đi Hàn như thế nào, có thể tham khảo thêm tại Halotravel nhé!

Tham khảo:

Hướng dẫn đi Metro tại Hàn Quốc

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button