Cách đi Metro ở Hàn Quốc “dễ như ăn cháo”

Việt Nam chưa có hệ thống metro. Bạn đến Hàn quốc và vô cùng bỡ ngỡ. Đừng lo, Halotravel sẽ giúp bạn. Hãy cùng tham khảo Cách đi Metro ở Hàn Quốc “dễ như ăn cháo” này nhé!

1. Tổng quan về Metro ở Hàn Quốc

tau-dien-han-3

Tàu điện ở Hàn Quốc

Metro ở Hàn Quốc là hệ thống dài nhất thế giới được khai thác sử dụng. Nó hấp dẫn người dân vì sự sạch sẽ cũng như những tiện nghi hiện đại. Chưa hết, chúng còn trang bị đi kèm hệ thống như là 4G LTE, Wifi, DMB, WiBro,…ở khắp các trạm. Tại gần như tất cả các đường ray đều được lắp đặt cửa tự động đóng mở giữa đường ray và khu vực chờ tàu để đảm bảo an toàn cho hành khách.

cach-di-metro-o-han-quoc-1

Không gian sạch sẽ ở mỗi tàu điện

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, tại Hàn Quốc bạn không cần mua vé tàu điện ngầm. Bạn chỉ cần dùng thẻ giao thông và tra tuyến đường tàu theo ứng dụng Smarter Subway trên điện thoại là có thể sử dụng metro ở Hàn Quốc. Phần mềm hoàn toàn miễn phí cho cả IOS và android. Tất cả các tuyến đường đều sử dụng hệ thống thanh toán thông minh T-money.

cach-di-metro-o-han-quoc-2

Biểu tượng của app Smarter Subway

2. Đi Metro ở Hàn Quốc như thế nào?

  • Bước 1: Sử dụng app để chọn ga cần đến. Mỗi ga tàu điện ngầm bởi chúng đều được đặt theo tên, số, màu sắc đại diện rất rõ ràng. Một ga có thể có nhiều đường tàu. Mỗi đường tàu được ký hiệu trên app bằng 1 màu sắc khác nhau. Nếu từ vị trí ga gần nhất với bạn không có đường tàu đi thẳng đến điểm đích của bạn thì bạn phải đi ga trung chuyển. Ga trung chuyển – nơi 2 hay nhiều tuyến tàu điện ngầm giao nhau. Vì vậy, khi xem bản đồ bạn hoàn toàn có thể xác định được ga khởi hành và đích đến của mình dễ dàng.

tau-dien-han-1

Mạng lưới tàu điện ở Hàn Quốc

  • Bước 2: mua vé (Nếu dùng thẻ T-money thì không cần mua).
  • Bước 3: Chờ tàu đến và thanh toán rồi lên tàu.

Halo gợi ý: Cách xin visa Hàn Quốc đơn giản nhất

3. Hướng dẫn cách mua vé

Cách sử dụng Metro ở Hàn Quốc rất đa dạng. Bạn có thể mua vé theo những cách sau:

2.1 Thẻ giao thông du lịch 1 lần

Bạn có thể mua vé đi du lịch 1 lần này tại thiết bị bán vé tự động và máy nạp thẻ đặt bên trong ga tàu điện ngầm. Rất dễ sử dụng bởi có phiên dịch của 4 thứ tiếng là Hàn, Anh, Nhật, Trung. Khi chuyển tàu: Không cần phải đi qua hệ thống cửa an ninh hoặc mua vé mới. Bạn chỉ cần xuống xe ở đúng trạm trung chuyển và đi theo các dấu hiệu đã được mã hóa bằng màu sắc dẫn tới 1 tàu điện ngầm khác là được.

2.2 Thẻ giao thông: T-Money Card

Thẻ T-money rất đa năng. Bạn có thẻ dùng trên tàu điện ngầm, xe buýt và taxi chúng rất thuận tiện cho người đi tàu điện ngầm thường xuyên. Chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với vé tàu 1 chiều khi thực hiện nhiều chuyến đi vì bạn sẽ được giảm 10% trên giá vé cơ bản.

tau-dien-han-2

Thẻ T-money ở Hàn

Thẻ này được bán qua thiết bị tự động T-money tại các bến tàu điện ngầm với giá 2,500 won. Và muốn sử dụng sẽ phải nạp thêm tối thiểu từ 1,000 won. Cứ dùng hết tiền bạn cứ nạp thêm sẽ sử dụng được. Thẻ có hạn sử dụng từ 3 – 5 năm. Bạn cũng có thể mua và nạp tại các cửa hàng tiện lợi và kiot bán hàng với biển hiệu T-money.

4. Các lưu ý khi đi tàu điện Metro ở Seoul

  • Bạn cần phải xác định đúng hướng mình đi, ở Ga luôn có biển chỉ dẫn đi đúng hướng tới các line. Ở các line tàu đợi thì cũng có biển chỉ dẫn hướng đi của tàu đó. Nếu bạn đi nhầm hướng thì sẽ mất thời gian đi quay lại.
  • Trường hợp thẻ bị lỗi bạn có thể liên hệ bộ phận kĩ thuật ở Ga nhờ họ check card của bạn, hoặc đổi lại vé mới.
  • Trường hợp Ga không có nhân viên bạn có thể vẫn qua cửa được bằng cách bấm vào nút Help Xanh, để gọi cho nhân viên trợ giúp. Cứ nói tiếng Anh, nếu họ không hiểu thì cũng có khi qua luôn.

Cách đi Metro ở Hàn Quốc dễ như ăn cháo này đã giúp bạn hết lo lắng chưa? Bạn chỉ cần làm tuần tự từng bước một và cẩn thận thì sẽ dễ dàng sử dụng tàu điện ngầm Hàn Quốc như tàu lửa của Việt Nam thôi nhé.

Tham khảo:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button