Mùa thu Tây Bắc có Cốm Tú Lệ, ăn một lần là nhớ cả đời

Vậy là mùa thu đã đến rồi. Những ngày này, dân miền Bắc lại được dịp nao lòng với mùa Cốm, đặc trưng của mùa thu. Nếu Hà Nội có cốm làng Vòng trứ danh, thì Tây Bắc có cốm Tú Lệ thơm nức. Cùng Halotravel khám phá đặc sản cốm Tú Lệ Tây Bắc này nhé!

Giới thiệu đôi nét về cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ là món quà quê bình dị đến từ những thửa ruộng bậc thang của người dân vùng Tây Bắc. Hạt cốm xanh màu lúa, tròn mây mẩy, vị ngọt bùi và thơm nức mùi lúa non. Khách đường xa có dịp ghé chân ăn thử đặc sản cốm Tây Bắc đều không khỏi nhớ thương hương vị dẻo thơm của món cốm xanh cuốn hút này.

dac-san-tay-bac-com-tu-le-12

Ảnh: ST

Cứ tháng 9 tháng 10 hằng năm, khi thửa ruộng bậc thang xanh ngả màu vàng của lúa chín, người dân Tú Lệ, Yên Bái lại nô nức chuẩn bị cho mùa cốm mới. Do cốm phải làm từ lúa non, nên mùa thu là mùa duy nhất có cốm. Về với Tú Lệ Yên Bái mùa thu, bạn sẽ được hít hà mùi cốm non thơm dịu dàng cùng tiếng chày đập nhịp nhàng khắp thôn bản.

Cốm Tú Lệ không giống với cốm làng Vòng Hà Nội hay cốm tại nơi khác. Tuy cùng là giống nếp tan nhưng cốm có mùi vị đặc trưng khác hẳn. Nguyên nhân là do được thừa hưởng tinh hoa của đất trời. Khí hậu vùng Tây Bắc quanh năm mát mẻ, chênh lệch biên độ ngày và đêm tương đối lớn. Do đó, lúa ở đây được tích năng lượng cao, mang lại cho hạt cốm một vị thơm ngon xao xuyến lòng người.

Nghe dân làng kể chuyện cốm Tú Lệ

Cứ thu sang, dân làng Tú Lệ lại ngóng mùa cốm mới. Từ già trẻ gái trai, ai cũng nô nức chuẩn bị cho mùa cốm duy nhất trong năm. Không khí dịp này vui như Tết.

Với dân làng, cốm Tú Lệ không chỉ là đặc sản Tây Bắc mà còn là biểu tượng văn hóa. Sống chủ yếu dựa vào nghề nông, ruộng bậc thang và hương cốm luôn ăn sâu trong ký ức của người dân Tú Lệ. Do đó, từng hạt cốm làm ra đều được nâng niu, tỉ mẩn trong từng công đoạn. 

Làm cốm không dễ. Từ sớm tinh sương, bà con người Thái đã phải ra đồng lựa lúa. Để có một mẻ cốm ngon, lúa phải còn ngậm sữa. Chưa kể lúa cắt xong phải làm ngay kẻo cốm mất tươi, mất ngon. 

com-yen-bai-khau-pha-10

@trang.inr

Lúa non sau khi tuốt thật khéo sẽ được đãi qua nước và cho vào rang. Theo dân bản, rang cốm là quan trọng nhất. Muốn cốm thơm ngon phải lựa chảo thật kỹ, bếp lò rang cốm phải dùng củi, nồi phải là nồi gang. Cốm được đảo đều trong lửa nhỏ, sao cho hạt lúa nóng đều nở bung chấu. 

dac-san-tay-bac-com-tu-le-3

Lúa rang xong sẽ để nguội rồi đem đi giã. Tuỳ vào độ non của lúa, thời gian giã cốm sẽ khác nhau. Thông thường, khoảng 10 lần đạp chày đảo cốm là xong một mẻ cốm. Cuối cùng, dân bản sẽ dùng sàng lọc cốm và gói vào lá dong để giữ trọn vị thơm tinh hoa của đất trời trong từng hạt ngọc xanh. Làm xong mẻ cốm tươi cũng là lúc trời đã xế chiều.

Vất vả thế, lại không đem lại nhiều giá trị kinh tế. Nhưng dân Tú Lệ làm cốm vì giá trị tinh thần. Khi cốm trở nên nức tiếng gần xa, họ vui lắm. Có người dù ở Đà Nẵng cứ thu lại lặn lội lên Tây Bắc thưởng thức cốm Tú Lệ Tây Bắc. Chỉ vậy thôi là đủ làm ấm lòng người dân Tú Lệ rồi. 

Phượt Tây Bắc mùa thu có gì

Đến với Tây Bắc mùa thu, không chỉ có đặc sản cốm Tú Lệ. Tại Yên Bái còn có món xôi Tú Lệ ngon không kém cạnh. Ngoài ra, vùng đất Yên Bái cũng nổi tiếng với ruộng bậc thang, suối Giàng… Phượt miền núi phía Bắc thời gian này, bạn sẽ bị mê mệt với cánh đồng lúa chín rực rỡ khắp vùng núi đồi Tây Bắc cũng như sắc tím của hoa tam giác mạch mỗi năm chỉ nở một dịp. Hay bạn còn có cơ hội thưởng thức đủ loại của ngon vật lạ như bánh tam giác mạch, thắng cố, rêu nướng…

dac-san-tay-bac-com-tu-le-4

Mùa thu đến rồi, tranh thủ cùng Halotravel lên Tây Bắc, thưởng thức đặc sản cốm Tú Lệ thôi các bạn ơi! Hiểu được giá trị từng hạt cốm, chắc chắn trải nghiệm của bạn sẽ thú vị hơn nhiều. Ngoài ra, phượt các tỉnh miền núi phía Bắc mùa này, tiết trời mát mẻ, khám phá các cung đường lúa chín và đồng hoa tam giác mạch nở rộ thì “phê” phải biết luôn. Đã vậy còn có bao đặc sản ngon có 1-0-2 đón chờ nữa chứ. Còn ngại gì mà không xông pha nào các phượt thủ ơi!

Bài viết bạn quan tâm:

Nguyễn Thị Hồng Ngọc

"The only difference between who you are and who you want to be, is what you do." - Bill Phillips

Bài viết liên quan

Back to top button