Nhà đày Buôn Ma Thuột: In dấu lịch sử thời thực dân – HaloTravel

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng tại Đắk Lắk. Nơi đây ghi lại dấu ấn chiến tranh lịch sử tàn khốc đã qua của con dân Việt Nam. Mỗi một người khi bước chân đến đây đều mang cho mình một tinh thần dân tộc mãnh liệt và rời đi với sự tự hào đất nước. Hãy cùng Halo Travel đến khám phá xem nơi đây có những gì nhé!

1. Đôi nét về Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày hay nhà tù Buôn Ma Thuột là di tích lịch sử cấp quốc gia có địa chỉ tại 15 Tán Thuật, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Đây vốn là nhà tù được thực dân Pháp xây dựng để bắt nhốt tù đày những nhà yêu nước Việt Nam thời thực dân. Hiện nay địa điểm này đang do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk quản lý. Bên trong vẫn đang còn giữ nhiều hiện trạng thời chiến tranh, người ta còn mô phỏng lại các hình thức áp bức của Thực dân dưới dạng các hình nộm. Điều này giúp du khách có thể hiểu hơn về tội ác chiến tranh và thấy được tinh thần bất khuất của con dân Việt Nam trong thời kì chống giặc cứu nước.

nha day buon ma thuotẢnh sưu tầm 

2. Dấu ấn lịch sử khó phai tại Nhà đày

Nhà đày Buôn Ma Thuột được Pháp xây dựng vào thời kì 1930 – 1931 khi các phong trào chống thực dân nổi dậy một cách mạnh mẽ. Lý do chọn Đắk Lắk là nơi xây dựng nhà tù là bởi nơi đây khí hậu độc địa nóng lạnh thất thường, rừng sâu cao thẳm, nhiều mầm bệnh lại có nhiều thung lũng, ít đường sá nên tách biệt khỏi bên ngoài. Dựng ở đây sẽ dễ cai quản, tù nhân lại khó bề mà trốn thoát.

nha day buon ma thuotẢnh sưu tầm 

Một điều khác biệt của nhà tù này chính là những tù nhân phải tự xây dựng lên để giam giữ chính họ. Những người bị bắt giữ chủ yếu là những người yêu nước, các đảng viên cộng sản ở các tỉnh Trung Kỳ, đặc biệt là những người đi đầu trong phong trào chống Pháp Xô Viết Nghệ – Tĩnh 30 – 31. Một số cái tên nổi bật đã từng bị bắt tại đây như: Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Phan Đăng Lưu, Ngô Đức Độ, Ngô Xuân Hàm…

Ảnh sưu tầm 

Xem thêm: Khám phá Bảo tàng Đắk Lắk

3. Đến Nhà đày Buôn Ma Thuột có gì trải nghiệm?

Đến nhà đày, bạn sẽ được hiểu hơn về một thời kháng chiến đã qua, biết được ông cha ta đã trải qua những gì để có được ngày hôm nay, từ đây trân trọng những phút giây của hiện tại. Hãy cùng đến đây để có những trải nghiệm lịch sử chân thực nhất nhé!

Nhà tù kiên cố 

Công trình có diện tích lên tới 2ha, bao gồm nhiều tiểu khu như nhà lao giam giữ, nhà quản lý, nhà y tế, bếp – ăn, nhà giáo huấn, khu tra tấn, nhà xưởng, nhà nguyện, khu bàn giấy…Nhà đày được xây dựng kiên cố trên một mảnh đất hình vuông, mỗi cạnh 200m và có tường cao dày bọc xung quanh được chia làm 6 lao ứng theo từng mức độ nặng nhẹ.

nha day buon ma thuotẢnh sưu tầm 

Bên trong mỗi nhà lao cũng cực kì tối tăm, chỉ có một ít ánh sáng ban ngày có thể lọt vào. Cửa sổ lao có song sắt, mái lợp ngói nóng vào mùa hè, trần giăng lưới gai để chống vượt ngục. Ưu ái duy nhất là có những chiếc giường được làm từ bê tông để tù nhân không phải ngủ sàn đất. Hiện nay ngoài các không gian nhà lao thì còn có cả điểm trưng bày những kỉ vật chiến tranh mà du khách có thể tìm hiểu thêm.

Ảnh sưu tầm 

Tội ác áp bức thực dân 

Điều giúp bạn có thể nhìn rõ được điều này chính là các hình ảnh phác họa lại cảnh tù nhân bị thực dân bóc lột, đàn áp, tra tấn bằng nhiều hình thức dã man và độc ác. Bạn sẽ thấu hiểu được cảnh của những tù nhân chính trị phải “sống không bằng chết” ngày ngày bị đánh đập không thương tiếc. Những người tù nhân này cũng được chia thành những mức độ tội khác nhau từ đó nhận hình thức tra tấn tương ứng. Họ bị xích tay chân và không còn khả năng phản kháng. Thứ duy nhất giúp họ có thể kiên cường vượt qua chính là tinh thần yêu nước bất diệt.

Ảnh sưu tầm 

Ngoài ra, những tù nhân này phải lao động công ích, vất vả tại các đồn điền, công trường, nhà xưởng để phục vụ cho đời sống thực dân. Tất cả phải chịu sự giám sát của quản giáo, cai ngục. Những hình ảnh làm việc cũng được tái hiện lại một cách vô cùng chân thực.Và bạn cũng sẽ nhìn thấy những hình ảnh tù nhân được đọc sách, bằng một cách nào đó những tài liệu yêu nước này đã truyền tay nhau trong nhà lao để sau này đã có nhiều nhà cách mạng lẫy lừng.

nha day buon ma thuotẢnh sưu tầm 

4. Một số lưu ý khi đến Nhà đày Buôn Ma Thuột

  • Giá vé Nhà đày Buôn Ma Thuột là 30.000 VND/người, mở cửa từ 7h30 – 17h00 từ thứ 2 đến thứ 6, đóng cửa thứ 7 và chủ nhật.
  • Đây dù không phải là nơi linh thiên nhưng bạn cần phải có thái độ nghiêm túc, lịch sự không đùa cợt và cười đùa quá trớn khi đứng trước những bức tượng mô phỏng.
  • Vì là di tích quốc gia đặc biệt nên bạn không lên lan truyền hay kể những câu chuyện mang tính sai sự thật và không thực tế.

Trên là những thông tin về Nhà đày Buôn Ma Thuột mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn có một chuyến tham quan thật ý nghĩ và trọn vẹn. Đừng quên theo dõi Halo Travel để biết thêm nhiều thông tin du lịch – ẩm thực hấp dẫn khác!

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button