Lăng Gia Long – công trình lăng tẩm độc đáo nhất xứ Huế

Một trong những công trình lăng tẩm độc đáo nhất ở kinh thành Huế là Lăng Gia Long. Mặc dù nằm ở vùng núi hẻo lánh nhưng đây vẫn là địa điểm thu hút khách du lịch đến tìm hiểu công trình lịch sử và cảnh quan thiên nhiên bình dị. Hãy cùng theo chân HaloTravel khám phá thêm về câu chuyện kì bí xung quanh Lăng Gia Long nhé!

1. Đôi nét về Lăng Gia Long Huế

Kinh thành Huế vốn nổi tiếng với hệ thống các lăng tẩm, đền đài nhưng có lẽ độc đáo nhất phải kể đến lăng tẩm các vị vua nhà Nguyễn. Suốt lịch sử 1802 – 1945, trải qua 13 đời vua Nguyễn đã để lại cho Huế một quần thể di tích tâm linh trầm mặc và đầy bí ẩn. Lăng Gia Long chính là một điểm nhấn độc đáo cả về ý nghĩa lịch sử lẫn kiến trúc văn hóa.

Lăng Gia Long được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn hoang vu hẻo lánh. Người ta tương truyền đây là nơi do thấy địa lý Lê Duy Thanh (con trai Lê Quý Đôn) lựa chọn mang nhiều ý nghĩa về thiên văn – địa lý. Khu vực núi được bao bọc bởi hai dòng nước uốn mình 2 bên nên đường đi đến Lăng Gia Long khá khó khăn. Người dân vẫn truyền tai nhau do vua Gia Long đã giành lại cơ đồ từ tay nhà Tây Sơn nên khi ông chết đã được chôn ở nơi hẻo lánh, tránh sự trả thù.

lang gia long 1

Ảnh: @dinhducthanh

2. Hướng dẫn chỉ đường đến Lăng Gia Long Huế

Lăng Gia Long được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20 km, xung quanh bao bọc hoàn toàn là sông nước. Vì vậy, trước kia địa danh này bị cô lập hoàn toàn, muốn đến được lăng chỉ có đi đường thủy. Thời điểm đó, Lăng Gia Long dường như bị lãng quên và rất ít du khách tới tham quan.

Những năm gần đây, người dân đã xây dựng cầu phao phục vụ người đi bộ và các phương tiện cơ giới như xe đạp, xe máy với mức phí 5.000 đồng/ lượt. Cây cầu này không chỉ có giá trị giao thông mà còn giúp khách du lịch biết đến danh lam thắng cảnh Lăng Gia Long nhiều hơn. Vượt qua cầu phao, bạn chỉ cần đi thêm khoảng 4 km nữa là đến lăng. Nhờ chiếc cầu này mà khu dân cư ở đây không còn bị cô lập nữa, và nhiều người đến viếng lăng hơn.

Ngoài đi cầu phao, bạn có thể di chuyển qua đường cầu Hữu Trạch, nối liền khu vực La Khê Bãi và La Khê Trẹm. Bạn cũng cần lưu ý là đường này khá xa, vượt qua cầu phải đi thêm khoảng 10km nữa mới đến lăng.

lang gia long 2

Ảnh: @ henry.huynguyen

3. Lịch sử Lăng Gia Long và câu chuyện tình yêu bất tử

Vua Gia Long sau nhiều năm chinh chiến đã đánh bại triều đại Tây Sơn và lên ngôi hoàng đế năm 1802. Ông là người đầu tiên lập nên triều Nguyễn, thống nhất cả nước và đóng đô ở Phú Xuân – vốn là tên gọi cũ của Cố đô Huế. Quốc hiệu Việt Nam cũng được ra đời dưới thời trị vì của vua Gia Long.

Lịch sử xây dựng lăng tẩm này là từ năm 1814 – khi người vợ chính của vua qua đời. Lăng Gia Long được hoàn thành sau 6 năm xây dựng, do đích thân vua giám sát, chỉ đạo quy hoạch.

Tổng thể khu lăng mộ rộng tới 11.200m. Đây là nơi duy nhất được đặt mộ vua và hoàng hậu song song với nhau. Vốn theo quan điểm cũ là “Càn Khôn hiệp đức”, mộ vua được đặt bên trái, mộ bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu được đặt bên phải. Nếu bạn đến đây sẽ được nghe những câu chuyện về vua và người vợ đã đồng cam cộng khổ cùng ông trong những năm tháng chinh chiến khó khăn. Hình ảnh hai ngôi mộ được đặt cạnh nhau cũng là biểu tượng cho sự chung thủy, hạnh phúc.

lang gia long 3

Ảnh: @ phmtvananh

4. Kiến trúc độc đáo bậc nhất của Lăng Gia Long

Vùng núi Thiên Thọ được chia thành 42 ngọn đồi, trong đó Lăng Gia Long được xây trên ngọn đồi cao nhất. Đường vào lăng toàn bộ là những bóng thông xanh mát. Nơi đây được ví là con đường lãng mạn nhất so với các lăng mộ khác. Xung quanh lăng mộ là hồ sen bung nở vào mùa hè rất bình dị. Từ lăng mộ, bạn có thể nhìn thấy những con đường khúc khuỷu bên dưới, những đàn trâu đang gặm cỏ phía xa xa. Khung cảnh ở đây đậm chất Huế thân thương và mộc mạc.

Lăng Gia Long được xây dựng với kiến trúc đơn giản nhất so với các lăng tẩm khác. Các công trình chủ yếu được đặt theo chiều ngang. Khu vực chính giữa là lăng mộ của vua và hoàng hậu. Điện Minh Thành được đặt bên phải phục vụ việc thờ cúng vua, điện Bi Bình là nơi có tấm bia lớn của vua Minh Mạng để thờ các vị tổ tiên. Bạn có thể ghé qua điện Gia Thành – nơi thờ thân mẫu của vua Minh Mạng. Từ cổng gỗ cho đến khu vực thờ cúng đều được chạm khắc hoa văn khá độc đáo. Ngoài ra, lăng tầm này còn có lăng Thuận Thiên, Cao Hoàng hậu, Bửu Thành… tất cả đều có kiến trúc đơn giản.

Ngày nay, Lăng Gia Long có ý nghĩa lịch sử rất lớn. Gia Long là vị vua đầu tiên thống nhất đất nước và đưa ra bộ luật Gia Long, thiết lập chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bạn có thể đến đây để hiểu thêm về vị vua này và lắng nghe những câu chuyện giai thoại về Gia Long nhé!

anh 4

Ảnh: @ medeschen

5. Một số địa điểm du lịch gần lăng Gia Long

Ngoài lăng Gia Long, cô đố Huế còn có rất nhiều lăng tẩm, đền đài và các địa danh thú vị khác. Bạn hãy lên lịch trình theo gợi ý dưới đây nhé:

Địa điểm  Khoảng cách
Lăng Tự Đức 14.4 km
Lăng Minh Mạng 7.3 km
Lăng Khải Định 10.3 km
Đại nội Huế 19 km
Trường Quốc học Huế 17.8 km
Đàn Nam Giao 15.5 km
Nhà thờ Phủ Cam 13.7 km
Điện Hòn Chén 17.1 km

anh 5

Ảnh: @ ngt.nhyen

Bạn hãy thử một lần dạo quanh khuôn viên thoáng đãng của Lăng Gia Long, nhìn ngắm khung cảnh bình yên của xứ Huế và lắng nghe những câu chuyện lịch sử về vị vua đầu tiên của Triều Nguyễn. Chúc bạn có thêm thật nhiều kỉ niệm với mảnh đất cố đô!

Địa điểm nổi tiếng khác tại Huế

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button