Lên Mộc Châu nhớ về thăm Lâm Viên Tây Tiến tìm lại kí ức xưa

Du lịch Mộc Châu muốn tìm hiểu thêm về lịch sử khó có thể bỏ qua di tích Lâm Viên Tây Tiến. Đây là nơi lưu giữ kỉ niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến trong kháng chiến chống Pháp được xây dựng từ bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng. Halo Travel sẽ đưa bạn đi khám phá một vòng di tích lịch sử này nhé!

1.Địa chỉ Lâm Viên Tây Tiến ở đâu?

Lâm Viên Tây Tiến là tên gọi tắt của di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến. Di tích này được xây dựng tại đồi Nà Bó thị trấn Mộc Châu từ năm 2006. Đây cũng là nơi được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp tỉnh nên khi đến Mộc Châu bạn đừng quên ghé thăm.

Công trình di tích này được xây dựng dựa trên ý tưởng từ bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng. Đến thăm Lâm Viên Tây Tiến bạn sẽ thấy được những chân lý sống của người lính bộ đội cụ Hồ và tỏ lòng biết ơn người lính trung đoàn 52 Tây Tiến đã chiến đấu quả cảm vì đất nước.

lam-vien-tay-tien-1

Ảnh sưu tầm

2. Hướng dẫn đường đi đến Lâm Viên Tây Tiến

Khu di tích tưởng niệm chỉ nằm cách thị trấn Mộc Châu hơn 3km nên rất thuận tiện cho bạn đi trong ngày. Từ thị trấn, bạn đi đường Vũ Xuân Thiều, qua Quốc lộ 43 rồi đi vào đường Tuệ Tĩnh thêm vài trăm m là đến nơi.

Khu di tích được xây dựng trên đồi vắng nhưng vẫn có người trông coi nên bạn có thể yên tâm gửi xe vào tham quan.

lam-vien-tay-tien-2

Ảnh sưu tầm

3. Lịch sử xây dựng khu di tích Lâm Viên Tây Tiến

Năm 2006, di tích này được khởi công xây dựng lấy ý tưởng từ lời thơ của Quang Dũng. Đến năm 2015, di tích tiếp tục được nâng cấp, mở mang các hạng mục. Đến đây, bạn chủ yếu tìm hiểu về lịch sử của người lính Tây Tiến trung đoàn 52 trong kháng chiến chống Pháp.

Lâm Viên Tây Tiến bao gồm 3 khu vực chính là văn bia tưởng niệm, đài vọng tưởng và nhà bia ghi danh. Ngoài ra còn có 4 hạng mục công trình khác cho bạn tìm hiểu trọn vẹn tinh thần người lính kháng chiến năm xưa.

>>> Khám phá Hang Dơi Mộc Châu có gì đặc biệt

lam-vien-tay-tien-3

Ảnh sưu tầm

4. Khám phá di tích Lâm Viên Tây Tiến

4.1. Khu nhà truyền thống

Khu nhà truyền thống trong di tích được xây dựng theo kiểu mẫu nhà sàn các dân tộc miền núi Tây Bắc. Bên trong không gian được chia làm các phần: tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp, khu trưng bày ảnh vật kỉ niệm của binh đoàn Tây Tiến xưa và nay, và cuối cùng là tái dựng hình ảnh người lính Tây Tiến xưa.

4.2. Đường lên di tích

Đường lên di tích được thiết kế 52 bậc theo lối zíc zắc mô phỏng quá trình con đường hành quân đầy gian khổ của người lính Tây Tiến. Vượt qua đoạn đường bậc thang này bạn mới lên đến nơi đẹp nhất, quan trọng nhất của di tích.

anh-4

Ảnh sưu tầm

4.3. Tham quan 5 bức phù điêu người lính Tây Tiến

Lâm Viên Tây Tiến có phần chính là kiến trúc thiết kế theo dạng hình chữ nhật được bao bọc bằng 5 bức phù điêu mô phỏng câu chuyện người lính Tây Tiến tạm biệt thủ đô Hà Nội để lên đường làm nhiệm vụ. 5 bức tượng đài Tây Tiến Mộc Châu rất đẹp gắn liền với 5 câu chuyện cảm động về đời lính giúp chúng ta nhìn nhận lại những hi sinh mất mát của cuộc chiến hào hùng.

4.4. Hình tượng bên lối đi đài tưởng niệm

Hai bên lối đi đài tưởng niệm là hình tượng “thạt luông và rừng lau”. Chúng đều mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Thạt luông là đại diện cho tinh thần của người lính Lào. Bông lau lại là hình ảnh thân thuộc của núi rừng Tây Bắc. Người lính Tây Tiến đã cùng bộ đội Lào kháng chiến anh dũng còn lưu lại sử xanh.

anh-5

Ảnh sưu tầm

4.5. Tham quan đài tưởng niệm

Lâm Viên Tây Tiến xây đài tượng niệm theo dạng lưỡi lê đâm thẳng lên bầu trời. Đó chính là biểu tượng của tinh thần người lính Tây Tiến bất khuất năm nào.

4.6.  Nhà bia ghi danh

Khu vực nhà bia là thiết kế Khải hoàn ca như khúc ca bất tử của người chiến thắng. Có những người lính Tây Tiến có người đã ngã xuống hi sinh. Có người vẫn trở về cống hiến cho Tổ quốc. Thế nhưng những năm tháng thanh xuân họ đứng trong hàng ngũ Tây Tiến, cùng chịu bao cực khổ vẫn còn đó. Trung đoàn Tây Tiến vẫn là niềm tự hào khó phai trong lịch sử dân tộc.

anh-6

Ảnh sưu tầm

4.7. Khu hoài niệm, đài vọng tưởng

Đây là nơi được bao bọc hoàn toàn bằng kính trong suốt. Đứng trên đài vọng tưởng bạn có thể nhìn thấy phía xa là đồn Mộc Ly với hệ thống phòng thủ chặt chẽ gồm 9 lô cốt bê tông kiên cố. Bên trong còn có lỗ mai châu bắn ra nhiều hướng. Các lỗ mai châu kết nối với nhau là hệ thống giao thông hào. Khu hoài niệm được xây trên vách đá tai mèo giống như trận địa của các chiến sĩ.

Khu di tích lịch sử Lâm Viên Tây Tiến được xây dựng bằng lòng biết ơn của nhân dân Mộc Châu. Khách thập phương vẫn tới đây thắp nén nhang thơm tưởng nhớ đến những người lính Tây Tiến năm nào. Nếu bạn đang chuẩn bị hành trình khám phá Mộc Châu đừng quên tới mảnh đất địa linh này nhé!

Một số điểm du lịch Mộc Châu bạn có thể tham khảo:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button