15 món đặc sản Mù Cang Chải nổi tiếng không thể bỏ qua
Mù Căng Chải là một trong những điểm đến nổi tiếng khi khám phá Tây Bắc. Không chỉ đẹp bởi những ruộng lúa bậc thang mênh mông và thiên nhiên hùng vĩ mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon. Cùng khám phá những món ăn đặc sản Mù Cang Chải đặc sắc dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Cốm Tú Lệ
Xã Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng với một loại gạo nếp đặc biệt có hạt to tròn, màu trắng tinh khôi. Thứ nếp này đồ xôi lên ăn có vị dẻo, thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm lại mang một mùi thơm ngon mà chẳng nơi nào có thể sánh bằng. Vì thế, cốm Tú Lệ Tây Bắc chính là món đặc sản Mù Cang Chải mà ai đến đây cũng muốn thử một lần.
Ảnh: @lananh.nguyen11
Người dân Tú Lệ bắt đầu làm cốm khi những bông lúa còn non, thơm mùi sữa. Lúa thường được gặt vào buổi sáng sớm khi còn đẫm sương. Ngay sau khi gặt xong, lúa sẽ được đem đi tuốt luôn và được người Thái rang ngay bằng bếp củi. Chính vì thế mà hạt cốm sẽ mang dư vị của tinh hoa đất trời và cả mùi đặc trưng riêng của nơi đây. Khi cốm vừa chín tới sẽ được đem đi giã rồi gói vào lá dong để cốm có màu xanh tự nhiên.
Ảnh: @lananh.nguyen11
Khi du lịch Mù Cang Chải, ai cũng đến Tú Lệ để mua bằng được loại cốm này về làm quà. Cốm được ăn kèm với chuối hoặc nấu xôi, nấu chè,…
Sẽ thật tuyệt nếu vào một ngày trời mát mẻ, được ngồi nhâm nhi những hạt cốm Tú Tệ thơm ngon, deo dẻo.
Ảnh: @thaotep14
2. Xôi nếp Mù Cang Chải
Chẳng cần mùi thơm của cốt dừa cũng chẳng cần thứ gia vị đặc biệt nào khác. Xôi nếp Mù Cang Chải vẫn ngon bởi chính những hạt gạo làm ra nó.
Hạt gạo ở đây nổi tiếng là dẻo, thơm không đâu sánh bằng bởi gạo được nuôi nấng bởi “tinh hoa đất trời”. Gạo nếp đem đồ lên ăn có mùi thơm, bùi bùi, mềm mà không bị ướt, bị dính.
Cầm trên tay nắm xôi nóng, ăn vào có vị thơm ngon lạ kỳ mà không hề bị ngán như những món xôi thông thường khác.
Xôi có mùi thơm của hương hoa ban, hoa trẩu,…của đất trời Tây Bắc. Hương thơm dạt dào để lại dấu ấn khó quên đối với mọi người. Vì thế mà chẳng ngẫu nhiên người ta nói đây là món đặc sản Mù Cang Chải nổi tiếng trứ danh.
Ảnh: @ktrang.pt
3. Đặc sản Mù Cang Chải châu chấu rang
Châu chấu rang Mường Lò món ăn đặc sản Mù Cang Chải nhưng bạn sẽ chỉ thường được thưởng thức châu chấu rang vào mùa lúa chín ở mù cang chải. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi mùa vàng bắt đầu cũng là lúc món đặc sản này vào độ thơm ngon nhất.
Những con châu chấu to béo vàng ươm được ngâm với chút giấm hoặc măng chua rang lên có mùi thơm nức mũi. Châu chấu chín giòn tan, chấm thêm với gia vị là muối cùng chút lá chanh nhâm nhi thêm chén rượu đúng là tuyệt nhất.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lạp xưởng Mù Cang Chải
Lạp xưởng là một trong những món đặc sản của vùng Tây Bắc. Bởi cái thời tiết lúc nào cũng se se lạnh ở đây sẽ làm cho lạp xưởng ngon hơn. Lạp xưởng Mù Cang Chải cũng không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu để chế biến lạp xưởng Mù Cang Chải có phần hơi khác so với những nơi khác. Ngoài thịt ba chỉ, hạt tiêu rượu trắng còn có thêm cả mật ong rừng thơm ngon nữa nên đây là món đặc sản Mù Cang Chải mang một hương vị rất riêng.
Người dân nơi đây sẽ thường làm lạp xưởng vào mùa lạnh sau đó sẽ treo trên gác bếp. Lạp xưởng ăn vào có mùi thịt hun khói, mùi của than hồng đúng vị Tây Bắc. Những miếng thịt thái lát chấm với chút gia vị cay cay của người Mường, thêm cả vị ngọt và chắc của từng thớ thịt khiến cho ai ăn vào cũng nhớ mãi.
Ảnh: @hetsay.kali
5. Nhộng ong rừng Mù Cang Chải
Du lịch Mù Cang Chải nhưng không phải lúc nào bạn cũng được thưởng thức món ăn này. Nhộng ong rừng Mù Cang Chải chỉ có vào mùa ong rừng sinh sôi và làm tổ ( từ tháng 4 đến tháng 8).
Người dân ở đây thường xào nhộng ong với dọc mùng. Để món ăn trông bắt mắt người nấu phải xào vừa chín tới sao cho nhộng không bị quá nát. Mùi béo ngậy của nhộng cùng với mùi thơm của lá chanh và mùng thực sự rất kích thích.
Ảnh: @yngoc.ngoo
Vì món ăn này không phải thời điểm nào cũng có nên đây được xem như một món ăn đặc sản Mù Cang Chải rất quý của người dân nơi đây. Không quá cầu kỳ, hoa mĩ nhưng món ăn lại mang hương vị của núi rừng Tây Bắc.
6. Táo mèo Mù Cang Chải
Bạn chắc hẳn đã rất quen thuộc với loại táo mèo khô có vị chua chua, thơm thơm. Nhưng không phải ai cũng từng được thấy và thưởng thức quả táo mèo nguyên quả chưa chế biến này.
Ảnh: @sanvatmientaybac
Táo mèo là loại quả đặc sản Mù Căng Chải có tên gọi khác là Sơn Tra. Loại quả này có công dụng như một loại thuốc và chữa được các bệnh như đầy hơi, khó tiêu, huyết áp,…Chính vì thế nên được nhiều người yêu thích.
Táo mèo Mù Cang Chải là táo mèo rừng, thường có trên các vùng núi đá. Táo mèo có vị chua và chát nên thường được dùng làm ô mai hoặc ngâm rượu. Vị táo mèo bùi bùi, thơm thơm ăn rất lạ miệng nên những du khách khi du lịch Mù Cang Chải thường mua về làm quà.
7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Thịt lợn kẹp cây rừng nướng Mù Căng Chải là một trong những món đặc sản Mù Cang Chải tươi ngon.
Không giống như những món thịt thông thường khác, thịt lợn ở đây ngon và chắc hơn rất nhiều. Bởi đây là lợn rừng được thả tự do. Lợn có lông màu đen và nhỏ hơn nhiều so với những giống lợn khác. Vì chạy bộ trong rừng và tự kiếm ăn nên lợn lâu lớn hơn nhưng thịt ăn lại rất thơm ngon.
Ảnh: sưu tầm
Thịt thường được nướng trên than hoa, cùng với lớp lá rong ở bên ngoài. Để lợn ngon và không bị cháy, người ta phải nướng thật đều tay co thịt chín thật đều. Thịt có hương vị của núi rừng Tây Bắc nên ăn vào có cảm giác ngon hơn hẳn.
8. Bánh chưng đen – Đặc sản Mù Cang Chải
Trước kia, bánh chưng đen là đặc sản Mù Cang Chải chỉ có trong những dịp đặc biệt như lễ, tết,…
Nhưng giờ đây, bạn có thể tìm thấy món ăn này trong những ngày có chợ phiên Mù Cang Chải. Đây là món ăn độc đáo mang bản sắc dân tộc của người Mường Lò được nhiều du khách yêu thích.
Ảnh: sưu tầm
Bánh chưng đen được người dân ở đây gói giống như bánh tét, có hình trụ dài. Sau mỗi vụ gặt, người ta tỉ mẩn chọn ra những cọng rơm to sau đó đem phơi khô và đốt thành tro. Vò thật kỹ rồi lấy phần mịn nhất rồi trộn lẫn với gạo nếp để tạo ra màu đen của bánh.
Cũng vì vậy mà khi ăn bánh chưng đen bạn sẽ cảm nhận được mùi gạo nếp hòa quyện với mùi tro. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng món ăn như gói gém tất cả những tinh hoa đất trời của thiên nhiên nơi đây.
9. Mèn mén Tây Bắc
Mèn mén là món ăn truyền thống của người Mông tại vùng Tây Bắc. Trước kia, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, mèn mén được xem như món ” cơm” của người Mông nơi đây.
Ảnh: sưu tầm
Mèn mén Tây Bắc chỉ đơn giản được làm từ ngô, một thứ lương thực có sẵn nhưng lại được chế biến qua rất nhiều công đoạn. Mèn mén dẻo, thơm cái mùi thơm của ngô trên vách đá là thức ăn nuôi sống biết bao thế hệ.
Trong mỗi dịp chợ phiên, người ta cũng thường lấy món ăn này để ăn kèm với thắng cố, một trong những món ăn rùng rợn nhất Tây Bắc. Hãy một lần thưởng thức thứ đặc sản Mù Căng Chải nổi tiếng này khi có dịp du lịch đến đây nhé!
10. Mật ong Yên Bái
Vì nơi đây có thiên nhiên hoang sơ và có rất nhiều loại hoa quý như sơn tra, thảo quả, màng mủ, đào, mơ, mận, nếp nương,… nên có rất nhiều nguồn mật. Vì thế mà mật ong là đặc sản Mù Cang Chải được mọi người chân quý.
Mật ong vàng ruộm, óng ánh có mùi thơm dịu nhẹ của hương hoa rừng. Loại mật này còn rất tốt và bồi bổ cơ thể vì thế khi du lịch Mù Căng Chải du khách cũng thường mua mật ong về làm quà.
Ảnh: sưu tầm
11. Gà đen Mù Cang Chải
Gà xương đen chính là món đặc sản Mù Cang Chải như một “thương hiệu” riêng của vùng đất này. Đây là giống gà quý chỉ dân tộc Mông hoặc một số huyện miền cao mới có. Nên bất cứ du khách nào khi du lịch Mù Căng Chải cũng mong muốn được thử món ăn này.
Ảnh: sưu tầm
Gà được thả tự do trong điều kiện tự nhiên nên thịt già ăn rất ngọt thịt và đậm đà, khác hoàn toàn so với những loại gà thông thường khác.
Khi đến Mù Cang Chải bạn có thể thưởng thước những món ăn đa dạng làm từ gà xương đen như: gà rang muối, lẩu gà, canh gà, gà nướng,…
12. Cá hồi và cá tầm Mù Cang Chải
Là khu vực miền núi nhưng cá hồi, cá tầm lại là một trong những món ăn đặc sản Mù Cang Chải. Tại chân đèo Khau Phạ, bạn sẽ thấy khu vực nhà hàng có trang trại nuôi cá hồi lớn nhất miền Bắc. Số lượng cá ở đây lên đến 10.000 con và giống cá được nhập từ Châu Âu.
Các món cá hồi, cá tâm ở đây sẽ phục vụ chủ yếu cho khách du lịch khi đến Mù Cang Chải. Bạn có thể ghé qua cùng bạn bè để ăn một nồi lẩu cực ngon ở đây.
Ảnh: sưu tầm
13. Mận tam hoa
Khác với những loai mận khác, mận tam hoa Mù Cang Chải có màu đỏ, quả to và bên trong có màu hồng tươi. Mận được trồng trên những cao nguyên đá, thường đươc thu hoạch vào tháng 5 âm lịch hàng năm.
Mận chín có một lớp phấn trắng phủ bên ngoài, ăn giòn tan và ngọt lịm. Đây là đặc sản Mù Cang Chải thường được các du khách mua về làm quà.
Ảnh: sưu tầm
14. Cua suối rang muối
Đây là loại cua suối sống trong những hốc đá ở vùng cao. Vì thế mà thịt cua thơm, chắc và ngon hơn nhiều so với cua đồng, cua biển. Thịt cua suối thơm, trong đó cua suối rang muối là món ăn đặc sản tại Mù Cang Chải.
Cua sau khi được bắt về sẽ được đem về làm sạch sau đó cho lên bếp cùng với gia vị như tỏi, ớt,…và rắc muối cho đến khi cua chín vàng. Mùi cua rang thơm phức ăn lạ miệng này được rất nhiều người yêu thích.
Ảnh: sưu tầm
15. Cá suối nướng pa pỉnh tộp
Cá suối nướng pa pỉnh tộp là món ăn nổi tiếng của người Thái và cũng là món đặc sản Mù Cang Chải.
Cá được ướp với các nguyên liệu như quả mắc khẽn, gừng, tỏi, rau thơm,…và nướng trên than hoa. Thịt cá suối mềm, ngọt thơm và chắc cùng gia vị đặc trưng riêng tạo nên một món ăn đọc đáo.
Ảnh: sưu tầm
Trên đây là những món đặc sản Mù Cang Chải bạn nhất định phải thưởng thức một lần để cảm nhận trọn vẹn hương vị Tây Bắc. Lưu lại để không bỏ lỡ những món ăn này khi đi du lịch Mù Cang Chải nhé!
Bài viết bạn quan tâm: