Lưu ngay kinh nghiệm đi du lịch Buôn Mê Thuột chi tiết 2021

Những năm gần đây Buôn Mê Thuột đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Cùng Halo Travel lưu lại những kinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột dưới đây nhé!

1. Nên du lịch Buôn Ma Thuột mùa nào?

Tây Nguyên có 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Vào mùa mưa, đường xá đi lại khá khó khăn do có nhiều tuyến đường vẫn là đường đất. Mùa khô thường là những tháng đầu năm, lúc này thời tiết dịu mát, không bị oi bức khó chịu. Vào tháng 12 dương lịch ở vùng đất Tây Nguyên có rất nhiều lễ hội, và cũng là mùa hoa dã quỳ nở vàng giữa đất trời Tây Nguyên.

Theo kinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột của một số du khách thì đây là khoảng thời gian mà các bạn nên thăm thú Ban Mê Thuột. Nhất là vào tháng 3, tháng này tại Tây Nguyên có tổ lễ hội đua voi Bản Đôn và cũng là mùa hoa cà phê nở trắng cả vùng đất Tây Nguyên.

Ảnh: @cuongkhii

2. Cách di chuyển

Đường bộ

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ phía Bắc để đến Buôn Mê Thuột bạn hãy di chuyển dọc theo Quốc Lộ 1A tới Ninh Hòa, Khánh Hòa. Sau đó tiếp tục di chuyển theo Quốc Lộ 26 tới tỉnh Đắk Lắk. Hoặc bạn có thể mua vé xe khách để đến Buôn Mê Thuột tại hầu hết các bến xe trên toàn quốc. Lưu ý số lượng xe ở miền Bắc đến Buôn Mê Thuột sẽ ít chuyến hơn các điểm ở các tỉnh miền Trung và miền Nam vì quãng đường di chuyển rất dài nên số lượng xe không nhiều. Theo kinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột các bạn nên đặt vé sớm để có được vị trí cũng như chuyến xe tốt nhất cho hành trình của mình nhé.

Đường hàng không

Sân bay Buôn Mê Thuột nằm cách trung tâm thành phố khoảng 8 km về phía Đông Nam theo đường quốc lộ 27 đi Đà Lạt – Lâm Đồng. Hiện tại,  toàn bộ các hãng hàng không ở Việt Nam đều thiết lập đường bay đến, xuất phát từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh và Sài Gòn. Giá vé máy bay khứ hồi từ Hà Nội vào khoảng 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng, từ Sài Gòn vào khoảng 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ tùy thuộc vào hãng bay bạn chọn.

Ảnh: @lannphuonng

3. Di chuyển tại thành phố Buôn Mê Thuột

Thuê xe máy

Tây Nguyên với những con đường trải dài thẳng tắp sẽ là một trong các lý do mà bạn không thể bỏ lỡ việc chạy xe máy ở đây. Tuy không nhiều nhưng ở Buôn Ma Thuột các bạn cũng không quá khó khăn để thuê một chiếc xe làm phương tiện di chuyển, với giá khoảng 100.000 – 150.000 VNĐ/1 ngày, đây là phương tiện gần như cơ động nhất để đi lại và khám phá nơi đây. Dưới đây là gợi ý của Halo Travel về một số điểm cho thuê xe máy tại Ban Mê Thuột, các bạn tham khảo nhé.

 • Anh Hưng
  Địa chỉ: 137 Ama Jhao, Tân Lập, Thành phố Ban Mê Thuột, Đắk Lắk
  Điện thoại: 0915 106 235
 • Việt Ngô
  Địa chỉ: 283 Lê Duẩn, Thành phố Ban Mê Thuột, Đắk Lắk
  Điện thoại: 0941 888 814
 • Trúc Lâm Anh
  Địa chỉ: 55/6 Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Ban Mê Thuột, Đắk Lắk
  Điện thoại: 0943 909 574
 • Cho thuê xe máy Buôn Ma Thuột
  Địa chỉ: 257/9 Mai Hắc Đế, Tân Thành, Thành phố Ban Mê Thuột, Đắk Lắk
  Điện thoại: 097 908 18 48
 • Bác Tiến
  Địa chỉ: Tp Ban Mê Thuột, Đăk Lăk
  Điện thoại: 0913 458 537

Taxi

Theo kinh nghiệm du lịch Buôn Mê thuột nếu đi theo nhóm đông hoặc đi theo gia đình, các bạn có thể sử dụng taxi làm phương tiện di chuyển khi ở Buôn Ma Thuột. Chỉ cần liên hệ với các nhà xe là đã có thể đặt xe cho cả gia đình rồi phải không nào. Dưới đây là một số hãng taxi đang hoạt động tại Ban Mê Thuột

 • Taxi Vinasun: 0262 38 272727
 • Taxi Mai Linh: 0262 3819 819
 • Taxi Sun: 0262 3677 677

Xe buýt

Mạng lưới xe buýt ở Đắk Lắk có số đầu xe tương đối nhiều và độ phủ khá lớn, có thể đi được đến hầu khắp các huyện trong tỉnh. Nếu đi một mình, các bạn có thể sử dụng xe buýt để đi đến một số tuyến điểm du lịch như Buôn Đôn hay Hồ Lắk. Với những địa điểm khác mà xe buýt không thể tới, các bạn có thể kết hợp cùng xe ôm hay taxi.

4. Lưu trú

Là trung tâm của Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột tập trung hầu hết các cơ sở lưu trú ở đây với công suất có thể phục vụ hàng nghìn du khách cùng một thời điểm. Tại Buôn Mê Thuột, những homestay thường là những khách sạn mini với thiết kế đẹp, giá cả phải chăng để hướng tới những nhóm bạn trẻ du lịch theo nhóm bạn bè. Halo Travel sẽ gợi ý cho các bạn một số homestay, khách sạn “xinh xẻo” để lưu vào kế hoạch du lịch Buôn Thuột nhé.

 • Cốm homestay: Ngã 3 Dã Tượng và Đặng Tất – 0935.374.404
 • K’pan House homestay: Số 56/2/8 hẻm Nguyễn Thị Định, P. Thành Nhất, TP. Ban Mê Thuột, Đắk Lắk. – 0908.333.322
 • Lee’s House: 55 đường số 3 thôn 8 xã cuebut, thành phố Ban Mê Thuột – 0947.347.484 – 0905.798.686
 • The Highland House: 779 Văn Tiến Dũng, Tân An, Ban Mê Thuột, Đắk Lắk – 0262.3867.666 – 0903.522.499
 • Zan Homestay: 37 – 39 Hồ Giáo, Ban Mê Thuột, Đắk Lắk – 0914.583.983

Ảnh: @ttoquyenn

5. Kinh nghiệm đi du lịch Buôn Mê Thuột: Những địa điểm nổi tiếng

Ngã 6 Ban Mê

Ngã 6 Ban Mê là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Ở đây có Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột được coi như biểu tượng của thành phố. Theo kinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột thì đây là điểm bạn nhất định phải ghé đến khi du lịch đến vùng đất Ban Mê đấy nhé.

Buôn AKô Đhông

Buôn AKô Đhông hay Buôn Cô Thôn, làng Ma Rin là một buôn làng người Ê Đê ở thành phố Buôn Mê Thuột. AKô Đhông theo tiếng Ê Đê có nghĩa là buôn đầu nguồn vì nó ở đầu nguồn một con suối lớn ở Buôn Mê Thuột là suối Ea Nuôl. Buôn nằm ở cuối đường Trần Nhật Duật. Đây là một buôn được quy hoạch rất đẹp và giữ được nhiều giá trị truyền thống, hiện tại là một điểm du lịch hấp dẫn của thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk

Bảo tàng Đắk Lắk là một trung tâm bảo tồn và trưng bày về lịch sử và văn hoá các dân tộc tỉnh Đắk Lắk. Du khách đến đây vừa để tham quan, giải trí, vừa tìm hiểu, nghiên cứu về  văn hóa dân tộc ở Đắk Lắk..

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Chùa sắc tứ Khải Đoan là ngôi chùa lớn nhất thành phố Ban Mê Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk. Nằm ở phường Thống Nhất. Đây cũng là ngôi chùa lần đầu tiên được xây dựng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu. Là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến. Chùa hiện tại đã được bổ sung rất nhiều công trình mới nhưng vẫn giữ nguyên vẹn chính điện cũ và vẫn là một nơi thờ phụng lớn nhất của Phật giáo tại Đắk Lắk và là một điểm du lịch tham quan không thể bỏ qua ở thành phố Buôn Ma Thuột.

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp thiết lập trong thời kỳ 1930 – 1931 để đày biệt xứ và giam giữ những người yêu nước, những đảng viên cộng sản bị bắt, bị xử án nặng ở các tỉnh Trung Kỳ, những người đi đầu trong các cuộc đấu tranh phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Bảo tàng Thế giới Cà Phê

Với không gian mở chia thành nhiều khu khác nhau, bảo tàng Thế Giới Cà Phê được thiết kế theo kiến trúc nhà dài của đồng bào Tây Nguyên. Không gian triển lãm tương tác với khách tham quan qua những trải nghiệm nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm. Các hiện vật được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, bài trí ngay trên lối đi, không đóng trong tủ kính, tạo cảm giác chân thực và gần gũi. Đây là một điểm được đông đảo du khách ghé thăm và check-in.

Ban Mê Thuột

Ảnh: @tommieznguyen

Buôn Kmrơng Prông B

Thuộc xã Ea Tu, buôn vẫn lưu giữ những truyền thống, tập tục kỳ lạ như giữ rừng và bảo vệ nguồn nước. Bến nước là nơi gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Tây Nguyên, tại đây bến nước vẫn giữ được kết cấu tổ ong nguyên thủy. Bên trên là những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn với các cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi khiến cho không khí ở buôn luôn trong lành, mát mẻ. Hàng năm, sau mỗi mùa thu hoạch, người dân trong làng đều tổ chức lễ cúng bến nước để tạ ơn thần linh đã cho một mùa bội thu và cầu nguyện cho dân làng có mùa rẫy tiếp theo được mưa thuận gió hòa, mọi người đều bình an.

Khu du lịch Ko Tamv

Khu du lịch này cách trung tâm thành phố 9km về phía Đông Nam, thuộc phường Tân Hòa và xã Ea Tu. Với không gian rộng rãi, thoáng mát và mang vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng, khu du lịch Ko Tam là địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi và thưởng thức các đặc sản của núi rừng.

Khu du lịch Đồi Thông

Cách trung tâm thành phố khoảng 7km, thuộc thôn 1 xã Hòa Thắng, đây là một khu nghỉ dưỡng và giải trí với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành. Đến đây, ngoài thưởng thức các món ăn ngon du khách còn được tham gia nhiều lễ hội truyền thống của Tây Nguyên.

Hồ Ea Kao

Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 12km. Với những điều kiện thuận lợi về đất đai, cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, thảm thực vật, cây xanh, nguồn nước … khu du lịch hồ Ea Kao là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên.

Bản Đôn

Nhà sàn này được làm theo kiến trúc nhà sàn của dân tộc Lào, là nhà của Khun Yu Nốb. Đây là nhà của một thợ săn voi nổi tiếng ở bản Đôn và được mệnh danh là vua voi. Hiện tại ngôi nhà đã có đến trên 115 năm tuổi; được làm hoàn toàn bằng các loại gỗ tốt của rừng già Buôn Đôn như Hương, Căm xe, Cà chít…đặc biệt nhất là ngay cả mái ngói cũng được đẽo gọt công phu từng viên bằng tay từ gỗ Cà Chít.

Trong nhà còn lưu giữ rất nhiều kỉ vật về cuộc đời và đồ nghề săn bắt voi của vị vua voi Bản Đôn và những người kế tục. Giá của ngôi nhà khi xây dựng là 10 con voi lớn và mất gần 3 năm để hoàn thành.

Mộ vua Voi

Đây là khu lăng mộ của gia đình vua voi Khun Yu Nốp, một nhân vật lịch sử đã trở thành một huyền thoại của vùng Bản Đôn nổi tiếng về truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Vua Voi, hay Khun Yu Nốb, là danh hiệu vua Xiêm (Thái Lan) ban cho N’ Thu K’ Nul, người dân gốc được coi như người khai sinh ra Bản Đôn với nghề săn bắt thuần dưỡng voi. Khu lăng mộ vua voi nằm trong quần thể nghĩa địa của buôn Yang Lành với những ngôi mộ được trang trí bằng tượng nhà mồ, một nét rất đặc trưng của văn hoá Tây Nguyên.

Cầu treo Buôn Đôn

Cầu treo buôn Đôn là một cây cầu treo thô sơ bằng vật liệu tre nứa để phục vụ nhu cầu du lịch và cũng là tên một địa danh du lịch nổi tiếng của Bản Đôn. Cầu được làm bằng vật liệu tre, nứa, song, mây có gia cố thêm cáp sắt. Cầu được bắt trên một cây gừa cổ thụ khổng lồ hàng trăm năm tuổi, mọc ven bờ sông Serepôk đoạn chảy qua Bản Đôn và trùm qua một đảo nhỏ giữa dòng Serepôk. Tán cây bao trùm một diện tích tới trên một ha đất với nhiều gốc do các đoạn rễ phụ tạo thành nên trông rất lạ mắt. Cây cầu dài chừng 1 km, với nhiều phân đoạn gắn kết hài hòa với một hệ thống sàn nghỉ, nhà hàng gia công bằng gỗ cũng hoàn toàn nằm trên cây.

Du lịch Ban Mê Thuột

Ảnh:nhat.arch94

Vườn cảnh Trohbư

Vườn cảnh Trohbư là một khu vườn cảnh đẹp ở Đắk Lắk nằm tại Buôn Niêng, xã Ea Nuôl. “Trohbư”, theo tiếng Ê Đê, có nghĩa là “lũng cá lóc suối” (là loại cá lóc nhỏ chỉ bằng chuôi dao, đen chùi chũi, sống trong các suối đá). Hiện tại Trohbư là một khu vườn cảnh với những con đường đi dạo quanh co uốn lượn theo các triền dốc, bờ hồ. Ở đây có cả một bộ sưu tập phong phú và đa dạng về cây, cỏ, hoa và lan rừng; có những ngôi nhà nhỏ đơn sơ mang đậm màu cổ tích nằm ẩn giữa tàn cây; có những tiểu cảnh đẹp làm điểm nhấn.

6. Món ngon Buôn Mê Thuột

Bún đỏ

Thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng món bún đỏ rất giống với bún riêu hay món canh bún thường bán ở Sài Gòn, nhưng hoàn toàn khác. Với kinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột của nhiều du khách mà Halo Travel đã tổng hợp thì đây là một trong những mốn ăn đặc trưng của nơi này. Bởi bún đỏ ở nơi đây được ăn kèm rau cần nước và giá cùng một số phụ gia như mỡ hành, tóp mỡ rán giòn và nhất là trứng cút luộc. Qua bàn tay khéo léo của người nấu, tô bún đỏ trở nên hấp dẫn với màu sắc và mùi vị vô cùng quyến rũ: màu hơi đỏ của hạt điều, màu đỏ au của miếng cà chua cắt múi cau, màu xanh tươi non của đĩa rau, màu nâu của riêu cua và chả cá, màu trắng nõn nà của trứng cút luộc vừa bắt mắt vừa kích thích vị giác.

Kinh nghiệm du lịch Ban Mê Thuột

Ảnh: @alicevu5

Bún chìa

Bún chìa, đặc sản nổi tiếng Buôn Mê Thuột, có vị khá giống bún bò Huế, song món ăn này không sử dụng thịt bò làm thành phần chính. Bún chìa có nước dùng thanh, đượm vị mắm ruốc, hấp dẫn bởi phần giò chìa thơm ngậy.

Bánh canh cá dầm

Bánh canh cá dầm là món ăn có tiếng với người dân ở Ban Mê Thuột. Trời se lạnh, chỉ cần cho một thìa nước dùng vào miệng là bạn đã có cảm giác được sưởi ấm với vị cay the thé của món ăn. Cái ngon của bánh canh không chỉ nằm ở thứ nước dùng ngọt ngọt, chua chua, cay cay – hương vị rất đặc trưng yêu thích của miền Nam, mà nhiều người say mê món ăn này còn bởi độ chất của những khúc cá thu mềm, ngọt, thơm và không có một chút xương nào. Đặc biệt, dù bạn có dầm nát miếng cá thu hòa lẫn cùng nước dùng thì bát bánh canh cũng không bao giờ bị tanh nồng, trái lại còn thấy ngon hơn, thú vị hơn nhiều.

Rau tập tàng

Rau tập tàng là cách gọi tổng hợp các loại rau hoang dã thường mọc ở các khu vườn. Rau tập tàng có quanh năm nhưng ngon nhất là mùa mưa. Bởi, mùa mưa rau phát triển rất mạnh và tươi, nấu canh ăn ngon hết ý. Trong hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Buôn Ma Thuột các bạn đều có thể thấy món canh rau tập tàng trong thực đơn như : Rau tập tàng nấu cua, rau tập tàng nấu tôm …

Kinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có kế hoạch lên Ban Mê trong thời điểm này thì đừng quên tham khảo những kinh nghiệm mà Halo Travel gợi ý ở bên trên nhé!

Bài viết bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button