“Đột nhập” thư viện lớn nhất Trung Quốc để tha hồ sống ảo

Thư viện lớn nhất Trung Quốc vừa được khai trương vào tháng 1/2017. Điểm đặc biệt nhất của thư viện Tân Hải này chính là thiết kế hình con mắt đầy ấn tượng.

Trung Quốc luôn biết cách làm thế giới phải ngỡ ngàng với những công trình siêu khủng. Sau khách sạn 5 sao dưới lòng đất, sân bay quốc tế Bắc Kinh, tòa tháp Thượng Hải, tháng 1/2017 thư viện lớn nhất Trung Quốc đã chính thức mở cửa tham quan. Công trình này không chỉ “khủng” về diện tích mà còn sở hữu rất nhiều điểm đặc biệt, độc đáo.

1. Thư viện nằm ở đâu?

Siêu thư viện của Trung Quốc được xây dựng tại quận Tân Hải, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Thiên Tân là thành phố ven biển giáp với thủ đô Bắc Kinh. Thư viện Tân Hải nằm cạnh một công viên lớn. Đây cũng là một trong 5 tòa nhà văn hóa, thuộc tổ hợp văn hóa mới ở Tân Hải, Thiên Tân. Thư viện còn là nơi để người dân Thiên Tân gặp gỡ và giao lưu với chính quyền thành phố.

Việc thiết kế, xây dựng thư viện là sự kết hợp giữa Viện Quy Hoạch và thiết kế Đô thị Thiên Tân và công ty kiến trúc MVRDV đến từ Hà Lan. Công trình được xây dựng liên tục trong vòng 3 năm. Một kỷ lục về thời gian thi công. Tuy hiện tại vẫn còn một số hạng mục của thư viện chưa được hoàn chỉnh, nhưng thư viện đã mở cửa cho bạn đọc và du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nơi đây cũng trở thành điểm sống ảo mới vô cùng hấp dẫn.

trungquoc_thu-vien-lon-nhat-trung-quoc-01

Siêu thư viện là điểm sống ảo mới đầy hấp dẫn

2. Quy mô thư viện

Thư viện có diện tích hơn 34.000m2. Sức chứa của thư viện lên đến 1,2 triệu quyển sách. Thư viện có tổng cộng 5 tầng. Trong đó, tầng hầm là kho lưu trữ sách lớn. Tầng trệt được dùng làm kho sách cho trẻ em và người già. Tầng trên được dùng làm văn phòng, phòng họp, phòng máy tính, phòng studio. Thư viện còn có 2 sân thượng.

trungquoc_thu-vien-lon-nhat-trung-quoc-02

Sách “phủ” từ dưới lên đến trần thư viện

Phía sau các kệ sách là các phòng đọc, văn phòng và phòng khách. Những phòng này được sắp xếp dọc theo các bức tường một cách vô cùng tinh tế. Xen lẫn giữa các kệ sách cong được gắn trên tường là cầu thang và khu vực chỗ ngồi đọc sách. Sống ảo ở đây cũng rất tuyệt nhé. Các tầng phía trên để phục vụ việc đọc sách hay tra cứu. Không gian ở đây cực kỳ riêng tư.

Phòng đọc được thiết kế ẩn sau các kệ sách đầy tinh tế

Mặt tiền thư viện được làm bằng kính và trang bị thêm những bức tường che chắn. Mục đích là bảo vệ nội thất bên trong, nhằm giảm thiểu tác động của ánh mặt trời. Tất cả các kệ sách đều được sơn trắng và thiết kế trải dài. Điều này tạo cảm giác phân tầng khá rõ rệt. Thiết kế các giá sách cũng cho phép độc giả dễ dàng tiếp cận những tầng trên của thư viện. Các góc, đường cong của thư viện góp phần kích thích nhu cầu sử dụng của bạn đọc.

3. Ấn tượng thư viện Tân Hải – Con mắt tri thức của nhân loại

Điểm nhấn ấn tượng nhất của thư viện lớn nhất Trung Quốc này chính là khu vực trung tâm. Đó là một quả cầu trắng khổng lồ. Xung quanh quả cầu này các tủ sách có thiết kế theo hình lượn sóng, tạo thành sân khấu, nơi trưng bày và các chỗ ngồi đọc sách. Các tủ sách này cứ thế chạy dọc lên đến trần nhà và luôn được chiếu sáng. Ở đây, mọi người không chỉ có thể ngồi mà còn đi lại, gặp gỡ, giao lưu lẫn nhau.

trungquoc_thu-vien-lon-nhat-trung-quoc-04

Điểm nhấn đặc biệt nhất là quả cầu khổng lồ ở trung tâm thư viện

trungquoc_thu-vien-lon-nhat-trung-quoc-05

Hành lang, cầu thang của thư viện còn giữ chức năng “kết nối” mọi người với nhau

Nhìn từ bên ngoài thư viện như một con mắt khổng lồ, quả cầu trung tâm chính là nhãn cầu. “Con mắt” của thư viện Tân Hải chính là trung tâm của tri thức toàn nhân loại. Do thi công gấp rút nên siêu công trình này cũng có những thiếu sót nhất định. Các giá sách ở trên cao không có bậc thang đi lên. Muốn lên đó, phải đi vòng phía sau hội trường. Những kệ sách trên đó cũng không có sách mà chỉ là những tấm nhôm ghi tên sách.

trungquoc_thu-vien-lon-nhat-trung-quoc-06

Nhìn từ bên ngoài thư viện như một con mắt tri thức đầy ấn tượng

trungquoc_thu-vien-lon-nhat-trung-quoc-07

Du khách đến đây đều ngỡ ngàng và choáng ngợp

Ngỡ ngàng và thích thú là những gì du khách cảm nhận được khi đến thư viện lớn nhất Trung Quốc này. Với các bạn trẻ, thư viện Tân Hải còn là nơi sống ảo đậm tính trí thức. Bạn còn chần chừ gì mà không đến đây “làm” vài bô ảnh thật chất nào. Cần thêm kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc? Tham khảo ngay trên Halotravel bạn nhé.

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button