Top 10 đặc sản mứt Đà Lạt nên mua về làm quà
Du lịch Đà Lạt có rất nhiều đặc sản có thể chọn về làm quà cho người thân, trong đó nhiều nhất có lẽ là mứt. Mứt hoa quả vừa đa dạng, vừa ngon vừa dễ dàng mang đi khắp nơi nên được rất nhiều du khách ưa chuộng. Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại đặc sản mứt Đà Lạt nào, mua ở đâu thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!
Nội dung chính
Top 10 đặc sản mứt Đà Lạt bạn nên mua về làm quà
1.Mứt dâu tây Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: LaFresh Đà Lạt – 14Bis Trần Phú, P 3, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giá tham khảo: 180.000 – 220.000 đồng /kg
Nhắc đến đặc sản mứt Đà Lạt thật khó có thể quên được mứt dâu tây. Dâu tây là một loại quả đặc trưng của thành phố mờ sương này, được trồng trong các nhà kính với công nghệ thủy canh hiện đại. Vì vậy, dâu Đà Lạt thường rất ngon, ngọt, quả mọng thích mắt.
Mứt dâu Đà Lạt ăn thấy dẻo mịn, mùi thơm nồng nàn và vị ngọt thanh chứ không ngọt đậm. Mứt dâu có thể được dùng ăn kèm với bánh mì, pha nước uống, thậm chí ăn nhấm nháp cùng tách trà nóng cũng rất tuyệt.
Ngoài việc mua mứt dâu tây ở các cửa hiệu, bạn còn có thể chọn mua sẵn mứt tại các khu vườn trồng dâu và cho khách vào tham quan.
Ảnh: @ lumofarm
2. Mứt Atiso đỏ Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Đặc sản Đà Lạt DalaVi – 27/6E Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giá tham khảo: 140.000 – 220.000 đồng/kg
Thêm một đặc sản mứt Đà Lạt ngon khó cưỡng nữa là mứt Atiso. Những bông Atiso màu đỏ mọng đẹp mắt, ăn có vị giòn, ngọt tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Loại mứt này còn được gọi bằng mứt hoa hồng bởi màu đỏ như nhung của chúng.
Mứt Atiso được chế biến khá đơn giản. Sau khi chọn những bông atiso to, đỏ đẹp mắt, người làm mứt sẽ để vào trong lọ thủy tinh, cứ 1 lớp atiso xếp thêm 1 lớp đường. Sau 3 ngày đem hỗn hợp ra đảo trên lửa nhỏ đến khi sên thành mứt là được. Khi nếm thấy vị ngọt của đường, hơi chua chua của hoa atiso rất đặc biệt.
Ảnh sưu tầm
3. Mứt hồng dẻo Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Đặc sản Đà Lạt DalaVi – 27/6E Yersin, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giá tham khảo: 170.000 – 300.000 đồng /kg.
Hồng giòn là đặc sản của Đà Lạt, thường được thu hoạch vào tháng 9 – 12 hàng năm. Bạn có thể chọn mua hồng sấy khô, hồng tươi, nhưng ngon nhất có lẽ là mứt hồng dẻo.
Hồng sau khi được gọt vỏ sẽ được treo lên trước gió cho khô. Đợi đến khi xuất hiện lớp men trắng bên ngoài quả hồng thì sẽ thu hoạch. Vì vậy, hồng dẻo ăn có vị ngọt tự nhiên của quả hồng, thơm và rất mềm.
Ảnh: @ langfarmofficial
4. Mứt dâu tằm Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Đà Lạt L’angfarm Store – Hẻm Đống Đa, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giá tham khảo: 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Dâu tằm ở Đà Lạt chủ yếu được thu hoạch vào tháng 4 hằng năm. Mứt dâu tằm có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt thanh, màu tím sẫm bắt mắt.
Mứt dâu tằm có thể được dùng để ăn chung với bánh mì hoặc tạo thành đồ uống bắt mắt. Đây cũng là loại mứt có nhiều vitamin C và giá trị dinh dưỡng cao giúp chống oxy hóa tự nhiên, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ảnh sưu tầm
5. Mứt khoai lang dẻo Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Chợ Đà Lạt – Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giá tham khảo: 130.000 – 000 đồng /kg
Khoai lang mật cũng là đặc sản tuyệt vời bạn nên thử khi đi du lịch Đà Lạt. Trên các con đường ở thành phố, bạn có thể bắt gặp những gánh khoai lang nướng thơm nức.
Khoai lang được trồng và thu hoạch rất nhiều. Ngoài khoai lang nướng, luộc, bạn còn có thể thưởng thức mứt khoai lang rất đặc biệt. Mứt khoai lang có vị bùi, ngọt và dẻo rất cuốn hút. Loại mứt này được làm tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu nên bạn cứ yên tâm sử dụng vì đây đúng chất thực phẩm sạch, không hóa chất bảo quản.
Ảnh sưu tầm
6. Mứt cà chua bi Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Đà Lạt L’angfarm Store – Trần Quốc Toản, Bùng binh Thủy Tạ, Phường 1, Đà Lạt
- Giá tham khảo: 180.000 – 200.000đồng /kg
Mứt cà chua bi có vị đỏ mọng rất bắt mắt. Cà chua còn là món ăn tăng cường vitamin C, làm đẹp da nên rất được lòng các cô gái.
Mứt cà chua bi có vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên. Cà chua sau khi chọn lọc sẽ được ngâm vào nước vôi trong khoảng 10 tiếng, rồi tiếp tục để ráo nước, sau đó đem ủ trong bình thủy tinh, cứ 1 lớp cà chua là 1 lớp đường dày. Cuối cùng bạn đem sên hỗn hợp ướp đường này đến khi cô đặc tạo thành mứt.
Ảnh sưu tầm
7. Mứt mận Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Lò mứt Kiều Giang – 223 Mai Anh Đào, phường 8, Thành phố Đà Lạt
- Giá tham khảo: 200.000 – 250.000 đồng/kg
Mận Đà Lạt nổi tiếng nhất là ở Trại Hầm. Đến đây vào mùa mận chín bạn sẽ được thưởng thức vô vàn loại mận thơm ngon, đỏ mọng.
Mứt mận được tạo nên từ những quả mận chín kĩ, màu tím đậm. Sau khi để ráo nước, mận sẽ được ướp với đường rồi sao công phu trên lửa nhỏ. Đến khi thu được thành quả là mứt mận dẻo, vị ngọt đậm đà, mứt sẽ được bảo quản trong túi chuyên dụng để đến với tay người tiêu dùng.
Ảnh sưu tầm
8. Mứt mơ dẻo Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Đà Lạt L’angfarm Store chợ đêm – số 6 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1, Đà Lạt
- Giá tham khảo: 100.000 – 150.000 đồng /kg
Tương tự những quả mơ màu cam chín sẽ được chọn lọc cho vào ngâm với lớp đường trong khoảng 5 ngày rồi đem sao vàng trên lửa nhỏ. Mứt mơ có màu nâu mận hòa quyện với lớp đường dẻo mịn bên ngoài, ăn có vị ngọt ngọt, chua chua rất lạ.
Mứt mơ còn có vị cay của gừng giã nhỏ rất phù hợp để nhấm nháp trong những ngày thời tiết se lạnh của Đà Lạt.
Ảnh: @ dlfreshdacsandalat
9. Mứt ô liu Đà Lạt
- Địa chỉ tham khảo: Lò mứt số 10 – 12 đường Mai Anh Đào, phường 8, Đà Lạt
- Giá tham khảo: 220.000 – 250.000 đồng /kg
Mứt ô liu vừa ngon vừa bổ dưỡng nên được rất nhiều du khách ưa thích. Quả ô liu có vị chua và chát nhưng khi thành mứt chỉ thấy vị ngọt thơm rất lạ.
Mứt ô liu sang trọng, ăn rất thơm nên được dùng nhiều trong những ngày Tết và được dùng làm quà biếu người thân.
Ảnh sưu tầm
10. Mứt quất trần bì
- Địa chỉ tham khảo: Đà Lạt L’angfarm Store – Bùi Thị Xuân, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giá tham khảo: 120.000 – 160.000 đồng /kg
Đặc sản mứt Đà Lạt ăn rất lạ miệng là mứt quất trần bì. Đây là loại mứt được ưa chuộng bởi độ thơm, mềm và vị chua chua ngọt ngọt rất lạ. Mứt quất trần bì mới được chế biến và bày bán nhiều trong một vài năm gần đây. Nguyên liệu là quất tươi, vỏ cam, quýt, bưởi được sơ chế rồi cho vào làm thành mứt. Thưởng thức món mứt quất trần bì trong ngày Tết lạnh cùng với một ly trà nóng thực sự rất tuyệt vời.
Ảnh sưu tầm
Kinh nghiệm mua mứt Đà Lạt chất lượng
- Để tránh mua phải mứt kém chất lượng, bạn cần chú ý:
- Chọn mua mứt ở những cơ sở uy tín để tránh hàng giả.
- Để mua được mứt ngon đúng chất Đà Lạt, bạn nên chọn các loại mứt làm từ quả đặc sản của thành phố như: dâu tây, hồng đỏ, atiso, cà chua…
- Bạn nên chọn mua mứt có màu tự nhiên, tránh chọn những loại có màu bóng bẩy đẹp mắt nhưng lại có chứa phẩm màu gây hại cho sức khỏe.
- Bạn nên chọn mứt có vị ngọt tự nhiên, không nên dùng những loại có vị ngọt khát.
- Nên xem xét các thông tin hạn sử dụng, ngày sản xuất, địa chỉ chế biến mứt để tránh mua phải mứt hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cách bảo quản đặc sản mứt Đà Lạt
Để bảo quản mứt lâu ngày không bị chảy nước bạn hãy tham khảo một vài mẹo này nhé:
- Khi dùng mứt chỉ nên lấy ra từng chút một để tránh lãng phí, không ăn hết mứt sẽ bị chảy đường.
- Bạn nên dùng túi ni lông hút chân không để bảo quản mứt.
- Tránh nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Trên đây là Top 10 loại đặc sản mứt Đà Lạt nổi tiếng bạn nên thử. Hãy tham khảo các loại mứt, địa chỉ mua hàng và những kinh nghiệm mua mứt do Halo Travel tổng hợp để chọn được loại mứt chất lượng về làm quà cho người thân nhé!
Bài viết bạn quan tâm: