10 món đặc sản Cần Thơ vừa ngon vừa mua về làm quà

Đến với Cần Thơ, bạn không chỉ mãn nhãn với phong cảnh thiên nhiên trù phú, khám phá thử sức hết mình với những hoạt động hấp dẫn, trải nghiệm đời sống của người dân miệt vườn. Mà bạn sẽ còn “liêu xiêu” với những món ngon đậm chất miền Tây với hương vị đậm đà. Nếu du lịch Cần Thơ chưa biết ăn gì, hãy thử xem ngay các món ăn đặc sản Cần Thơ dưới đây nhé!

1. Các món ăn đặc sản Cần Thơ nhất định phải thử

1.1. Lẩu mắm

Đứng đầu trong danh sách các món ngon Cần Thơ không thể bỏ qua cái tên lẩu mắm. Đây là một món ăn thể hiện trọn vẹn tinh túy của ẩm thực Tây Nam Bộ. Từ việc sử dụng mắm – loại gia vị đặc trưng của người miền Tây cho đến các nguyên liệu thả lẩu thể hiện tính chất miền sông nước như: cá kèo, cá hú, cá basa, tôm, mực, lươn,… 

Và tất nhiên không thể thiếu rau ăn kèm siêu to khổng lồ gồm các loại rau đặc trưng của miền Tây: bông súng, điên điển, bông bí,….

lau mam Can Tho - dac san Can Tho

Ảnh: Lẩu mắm Cát Tiên 2

Để làm ra một nồi lẩu mắm thì cũng kỳ công không kém. Mắm để nấu lẩu phải có ít nhất ba loại mắm: mắm sặc để có mùi thơm, mắm trèn để có vị ngọt và màu sắc đặc trưng và mắm linh để tạo vị béo đặc biệt của cá đồng.

Tuy làm từ mắm như vậy nhưng nồi lẩu không hề quá mặn mà trái lại rất vừa vị, có màu nâu đặc trưng, hơi sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn. 

Địa chỉ thưởng thức lẩu mắm ngon:

  • Lẩu mắm 5 nương: Ngã 3 Lộ Tẻ, quận Thốt Nốt, Cần Thơ
  • Lẩu mắm Cây sơ-ri: Hẻm 54 Trần Việt Châu, quận Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Lẩu mắm Cát Tiên 2: số 264 Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy, Cần Thơ

Xem thêm: 10 quán lẩu mắm Cần Thơ ngon cực đỉnh

1.2. Nem nướng bánh hỏi

Đến với đất Cần Thơ, bạn sẽ được người dân mách cho bánh hỏi và nem nướng là combo bạn không thể bỏ qua.

Nem nướng được làm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn dẻo, ướp gia vị, vo tròn rồi quét mỡ, nướng trên than hồng những viên thịt được vê tròn rồi quét mỡ vàng ruộm, nướng trên than hồng. 

 Nem nuong banh hoi

Ảnh: @caca0817

Khi phục vụ, bánh hỏi trắng phao được bày một lớp nem nướng cắt sẵn. Ăn kèm với đĩa rau tổng hợp, chuối chát, dứa, khế và dưa chuột. Lấy một lá bánh đa, đặt các nguyên liệu lên rồi chấm vào chén tương xay thì đúng là hết xảy. Tương xay ngon chuẩn sẽ thơm và không quá mặn, xen lẫn vị béo của đậu phông rang giã nhỏ.

Ăn một miếng vị ngon hòa quyện, bánh hỏi mềm mịn, nem nướng dai dai đậm đà thơm nức mũi, nước chấm sánh mịn hơi cay cay. Quả thật là một hương vị sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai.

  • Quán Anh Mập: 8 Nguyễn An Ninh
  • Quán Thanh Vân: 17 Đại lộ Hòa Bình
  • Nem Nướng Sáu Sển: 162C/1 Trần Ngọc Quế, Ninh Kiều

1.3. Hủ tiếu khô Sa Đéc

Đây là một loại hủ tiếu đặc biệt của vùng Sa Đéc, một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cần Thơ. Một bát hủ tiếu đầy đủ những cọng hủ tiếu to, trắng ngà, bên trên là thịt heo thái, tim, gan, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hành phi thơm phức.

hu tieu sa dec

Ảnh: @eatwith.ry

Và điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của món này chính là nước sốt màu vàng đặc biệt bao phủ lên trên tất cả những thứ đó. Đây là bí quyết là nên thương hiệu của món hủ tiếu này.

1.4. Bánh tằm bì

Bánh tằm bì được ví như món ăn tuổi thơ của con dân miền Tây. Đối với du khách, dù chỉ một lần ghé đến Cần Thơ và thưởng thức món ăn này thì cũng đều lại những dư vị nhớ mãi không quên.

Từng sợi bánh tằm to mềm dai ngon, thêm hương thơm của bì thính giòn giòn, vị béo nước cốt dừa, thêm chút rau giá và dưa chua để thêm hương vị. Cuối cùng là thứ quan trọng không thể thiếu của bánh tằm bì nổi tiếng – chén nước mắm đậm đà, thêm chút ớt cay cay ăn cực hợp.

banh tam bi

Ảnh: @mysteriousaigon

Có rất nhiều phiên bản bánh tằm bì khác nhau và thêm các topping khác nhau như: chả giò hay xíu mại. 

1.5. Bánh cống

Một món bánh cũng đặc sắc không kém vùng Tây Nam Bộ, và đặc biệt ở Cần Thơ thì có hương vị đúng chuẩn và ngon hơn cả. Bánh cống có nguồn gốc từ Khmer tuy nhiên qua quá trình du nhập, món bánh cống đã được thay đổi ít nhiều để hợp khẩu vị và ngon hơn.

Sở dĩ có tên bánh cống là vì khuôn làm bánh có hình giống như cái cống – hình ống có lòng sâu, tựa như phin cà phê.

Dac san Can Tho - Banh cong

Ảnh: @thvnhtvmtr

Nhân bánh được trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm được xào chín, nêm thêm chút gia vị. Sau đó đổ vào khuôn có kích thước bằng cái chén nhỏ, chiên ngập dầu. Khi bánh chuyển màu ngả vàng thì thêm mấy con tép lên trên cùng. Khi ăn, bạn sẽ chấm bánh vào nước mắm tỏi ớt chua cay – đây cũng chính là linh hồn của đặc sản Cần Thơ này.

Vỏ bánh giòn rụm, nhân bên trong nóng hổi, đậm đà vị thịt và tép sông ngon ngọt. Bạn cũng sẽ ăn cùng cac loại rau xanh: rau cải, xà lách, húng,…

Một số địa chỉ ăn bánh cống ngon:

  • Bánh Cống Cô Út: 86/38, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều
  • Quán Bánh Xèo, Bánh Cống Huê Viên: 32 Đường Đề Thám, quận Ninh Kiều
  • Bánh cống Cần Thơ: 134 Trần Phú, quận Ninh Kiều

Xem thêm: 7 quán bún mắm Cần Thơ đúng chất “ngon – bổ- rẻ”

2. Đặc sản Cần Thơ làm quà

2.1. Bánh tét lá cẩm

Một món đặc sản Cần Thơ mà ngay từ màu sắc và hình dáng đã làm thực khách ấn tượng. Bánh tét có màu tím tự nhiên là do gạo được ngâm với nước lá cẩm. Gạo nếp thơm dẻo, trộn chung với nước cốt dừa beo béo, nhân đỗ xanh nhuyễn mịn và thêm thịt đậm đà để cân bằng với vị ngọt.

Có nhiều loại bánh tét lá cẩm cho bạn lựa chọn như: bánh tét lá cẩm nhân hột vịt muối,  nhân tôm khô, nhân thịt hay những loại nhân chay như: bánh tét lá cẩm nhân chuối, nhân đạu mỡ, nhân đậu chay,…

banh tet la cam - dac san Can Tho

Ảnh: @huynh_thanh_1408

Bánh tét lá cẩm được làm và gói kỹ nên có thể bảo quản được khá lâu, phù hợp để mua về làm quà.

Ở Cần Thơ có nhiều nơi bán bánh tét là cẩm tuy nhiên địa chỉ bánh tét Huỳnh Thảo (176H Nguyễn Thị Minh Khai) là cái tên chuẩn nhất. Vì nơi đây là nơi đầu tiên sáng tạo ra món bánh này. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các cơ sở sau:

  • Bánh tét Tư Đẹp (102 Đường Hai Bà Trưng, Ninh Kiều, Cần Thơ) 
  • Bánh tét Minh Tân (44 Tân Trào)

2.2. Cacao Phong Điền

Không chỉ nổi tiếng với sản vật hoa quả, cacao Phong Điền cũng là đặc sản Cần Thơ bạn mua làm quà. Ở Cần Thơ có rất nhiều khu vực trồng ca cao nhưng tại Phong Điền thì hạt cacao có chất lượng tốt nhất.

Nhân của hạt ca cao cho vào cối dùng chày giã nhuyễn sẽ thành bột cacao thơm ngon nguyên chất. Cacao Phong Điền nổi tiếng chất lượng, là thức quà mà nhiều du khách lựa chọn. Ngoài ra từ hạt cacao còn tạo ra rất nhiều sản phẩm như: kẹo cacao, bơ cacao, rượu cacao.

ca cao muoi cuong

Ảnh: Sưu tầm

Bột ca cao sẽ pha với nước sôi, cho thêm sữa đặc, sữa tươi hoặc đường. Ngoài hương vị thơm ngon, cacao nguyên chất còn rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, nếu bạn đang không biết lựa chọn món quà nào thì cacao Phong Điền sẽ là lựa chọn tốt.

  • Địa chỉ: vườn Cacao chú Mười Cương
  • Giá khoảng: 30.000 – 400.000Đ tùy sản phẩm

2.3. Rượu mận Sáu Tia

Cùng với cacao Phong Điền, rượu mận Sáu Tia cũng là sự lựa chọn của nhiều người khi mua đặc sản Cần Thơ. Trái mận được tuyển chọn kỹ càng từ nguồn mận mận An Phước hoặc mận Hồng Đào Đá. Sau đó sơ chế sạch sẽ và được kết hợp với mạch nha.

Rượu được ủ cho lên men theo phương pháp tự nhiên, không có can thiệp của hóa chất nên đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe. Rượu có mùi thơm đặc trưng, ngọt nhẹ của mận nhưng vẫn có chút cay nồng đặc trưng của rượu.

ruou man 6 tia

Ảnh: Sưu tầm

Không chỉ có ngon mà ngay cả bình đựng rượu cũng được ông Sáu Tia chăm chút. Ông đã lặn lội tận lò gốm Bình Dương để đúc khuôn thành quả mận. Hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon khiến đây là lựa chọn rất hợp lý khi mua làm quà cho đối tác, gia đình,…

  • Địa chỉ: Rượu mận Sáu Tia, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt
  • Giá giao động từ 300.000 – 350.000Đ tùy loại chai thủy tinh hay bình sứ

2.4. Nem Cái Răng

Ở Miền Tây có nhiều nơi làm nem, nhưng xét về chất lượng và độ nổi tiếng thì nem Cái Răng (Cần Thơ) là nổi bật hơn cả. Nem Cái Răng là đặc sản Cần Thơ phù hợp mua về làm quà nhờ sự gọn nhẹ dễ mang đi lại bảo quản được lâu.

Nem Cái Răng có nét đặc trưng riêng làm nên danh tiếng của món đặc sản Cần Thơ này. Nem Cái Răng có nét đặc trưng riêng, mở lọn nem màu đỏ au láng bóng, vừa ngọt thơm, giòn mà dai, béo bùi, hương vị thật đậm đà.

nem cai rang dac san Can Tho

Ảnh: Sưu tầm

Nem Cái Răng được bán rất phổ biến ở Cần Thơ. Tuy nhiên để ngon nhất thì bạn phải tới các làng chuyên làm nên cách trung tâm thành phố khoảng 5km, qua cầu Cái Răng là tới.

Tại Quận Cái Răng có những “lò” nem nổi tiếng như: Cô Phúc, Minh Thu, Bà Năm,…nằm dọc theo Quốc lộ 1

Trên đây là danh sách những món đặc sản Cần Thơ nổi tiếng. Nếu đã đến vùng sông nước này, nhất định bạn không nên bỏ qua những món ăn kể trên. Ngoài ra đó cũng là những gợi ý về các món mua về làm quà cực thích hợp cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Back to top button