Ngon lành 10 món đặc sản Hậu Giang níu chân du khách

Không chỉ có đồng ruộng bao la, bát ngát, Hậu Giang là miền đất được nhắc tới với các món ăn dân dã của miền sông nước. Với nguồn nguyên liệu “cây nhà lá vườn” dân dã thì những món ăn nơi đây đều khiến các du khách lưu luyến mỗi khi đến đây. Vậy những món đặc sản Hậu Giang đó là gì thì hãy cùng khám phá với Halo ngay trong bài viết này nhé.

Món ngon đặc sản Hậu Giang nhất định phải thưởng thức

1. Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng miền Tây nổi tiếng gần xa nhưng phải ở Cái Tắc thì du khách mới cảm nhận được rõ hương vị của món đặc sản Hậu Giang này.  Gạo nấu cháo được chọn phải là loại gạo cũ, còn được người dân gọi là gạo nở, không rang. Nồi cháo ngon và đạt tiêu chuẩn là phải thật  nhuyễn và loảng, có màu nâu ngà ngà.

chao long cai tac

Ảnh: @haivyd

Phần nhân cháo thường được thái dày để khi ăn có thể cảm nhận rõ hương vị. Một bát cháo đầy đủ sẽ bao gồm các thành phần như: tim, gan, lưỡi, cật, dồi,…

Làm nên vị ngon khó cưỡng của món đặc sản Hậu Giang này là nước chấm. Nước mắm nhĩ thêm vào vài lát ớt ngâm dấm, cùng một ít nước cốt chanh chua chua tạo nên hương vị độc đáo.

2. Đặc sản Hậu Giang – cá lóc đồng nướng trui 

Hỏi dân miền Tây sẽ thiết đãi bạn món gì khi đến nhà thì có lẽ sẽ là món đặc sản Hậu Giang – cá lóc đồng nướng trui. Món ăn này sẽ càng đặc biệt hơn khi được ăn cùng với các loại rau như: lục bình, đọt dừa chấm nước mắm me.

cá lóc đồng nướng trui - đặc sản hậu giang

Ảnh: Hậu Giang

Món ăn này không cần cách sơ chế cầu kỳ như đánh vảy, bỏ bụng. Và đặc biệt là hoàn toàn không tẩm ướp gia vị nào. Cho nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt vị cá ăn ngọt tự nhiên. Cá lóc đồng phải được nướng bằng rơm, canh lửa chuẩn để để cá chín vừa tới mà không bị ươn.

Cách ăn ngon nhất là sẽ ăn cùng chút bún, rau, khế cuốn vào bên trong bánh tráng. Tất cả chấm với mắm nêm pha cùng chút tỏi ớt, chắc chắn sẽ mang đến hương vị cuốn hút đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

3. Lẩu cá ngát

Lẩu cá ngát là một trong những món đặc sản Hậu Giang được nhiều du khách “phải lòng” nhất. Khi thưởng thức món ăn này các bạn sẽ được tận hưởng hương vị béo béo và thơm ngon từ thịt cá mang lại. Lẩu cá ngát ngon đúng điệu phải có vị chua từ mẻ, ngọt thanh từ vị của dứa và cà chua nấu cùng.

Lẩu cá ngát - đặc sản Hậu Giang

Ảnh: Hậu Giang

Món ăn này thường được ăn kèm với rau nhút, rau bắp chuối, đậu bắp, rau muống. Phần nước dùng nóng hôi hổi được nêm gia vị khéo léo làm dậy lên vị cá thơm ngon. Khiến cho bất cứ ai sau khi đã thử đều chắc chắn muốn quay lại lần nữa.

Xem thêm: 10 quán lẩu mắm Cần Thơ ngon cực đỉnh

4. Lẩu mẻ 

Đến với Hậu Giang mà không nếm thử lẩu mẻ thì có lẽ là một thiếu sót lớn rồi đó. Món ăn này được sử dụng với nhiều loại đồ nhúng như: thịt gà, thịt bò. Đặc biệt ngon hơn khi kết hợp với cá chẽm. Phần nước lẩu được chế biến từ nước dừa xiêm tươi, thêm chút mẻ, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lẩu mẻ Hậu Giang

Ảnh: Hậu Giang

Thực khách ăn tới đâu thì nhúng thịt tới đó nhằm giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt cùng với nước lẩu. Phần nhân sau khi nhúng chín, cuộn cùng bắp chuối thái sợi, húng bạc hà sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Vị ngọt thanh của nước dừa tươi, vị chua chua tê tái của mẻ, vị tươi ngọt của thịt đọng lại nơi đầu lưỡi thật khó mà quên được.

5. Bánh xèo bông điên điển

Một trong những món đặc sản Hậu Giang nức tiếng là bánh xèo bông điên điển. Khác với những món bánh xèo thông thường với nhân tôm, nhân thịt thì nhân vật chính của món ăn này chính là bông điên điển. Đây là nguyên liệu rất dễ tìm kiếm tại vùng miền Tây Nam Bộ, nhất là vào mùa lũ tới.

ột bánh xèo được xay nhuyễn từ gạo cũ ngâm qua đêm và pha thêm một chút bột nghệ. Phần nhân bánh đầy đủ sẽ bao gồm: củ sắn, bông điên điển, đậu xanh, tép, thịt xào với gia vị được nêm nếm vừa phải.

bánh xèo bông điên điển

Ảnh: Du lịch miền Tây

Khi ăn cuốn bánh với các loại rau rừng bao gồm: lá xoài, lá cóc,… Chấm cùng với nước mắm được pha ngọt khéo léo. Hương vị chan chát của lá xoài, vị cay tê của nước mắm chấm, xen lẫn cùng mùi nghệ sẽ làm thực khách không thể không nhớ về miền quê sông nước này.

6. Bún gỏi già

Đặc sản Hậu Giang bún gỏi già là cái tên khiến cho các thực khách vừa lạ lẫm. Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là cá linh, nấu cùng với me nên khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt, béo béo của tất cả các nguyên liệu.

bun goi gia

Ảnh: @foodiebylybeos

Một tô bún trước khi mang ra cho thực khách sẽ được cho thêm là một vá tương hột, một vá mắm me, rắc tí đậu phộng giã nhuyễn và tỏi phi. Đây chính là điều làm nên hương vị đặc biệt khó cưỡng của món ăn. Món đặc sản Hậu Giang này khi ăn một lần chắc chắn sẽ mang đến dư vị sẽ lắng đọng mãi.

Đặc sản Hậu Giang làm quà

1. Quýt đường Long Trị

Miền Tây sông nước Hậu Giang với lượng đất đai phù sa màu mỡ đã mang đến giống quýt ngon đặc sản. Quýt đường Long Trị có múi quýt dày và mọng nước, hơi chút chua nhẹ chứ không ngọt sắc nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn là đặc sản Hậu Giang mang về làm quà.

Quýt đường Long Trị Hậu Giang

Ảnh: Sưu tầm 

Có một điều thú vị ở loại quả này đó là sau khi hái xuống, tuy không được ướp lạnh nhưng để lâu cũng không hề bị hỏng hay héo. Du khách có thể tìm mua loại quýt này tại các chợ của thị xã Long Mỹ.

2. Khóm Cầu Đúc

Nhắc đến đặc sản Hậu Giang thì không thể không nhắc đến khóm Cầu Đúc. Khóm hay còn được người miền Bắc gọi là dứa là loại trái cây có thể vừa ăn tươi mà cũng có thể làm được nhiều món ăn độc đáo khác nhau. Các đặc sản làm quà được chế biến từ loại quả này như: mứt khóm, kẹo khóm, rượu khóm…

keo khom

Ảnh: @doanvo83

Đặc biệt là kẹo khóm: viên kẹo vàng ươm, mềm dẻo không bị cứng. Ăn cái này uống trà thì phải nói ngon vô cùng. Khi ghé Hậu Giang thì đừng quên mua kẹo khóm làm quà là chuẩn bài luôn.

3. Chả cá thác lác

Chả cá thác lác ở đâu cũng có nhưng chỉ khi đến và thưởng thức món ăn này tại Hậu Giang thì bạn mới có thể hiểu được tại sao món ăn này lại trở thành đặc sản nơi đây. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này nằm ở nguồn nước ở Hậu Giang chứa nhiều khoáng chất nên thịt cá tươi, ngọt và dai hơn những vùng khác. Chả cá thác lác được chế biến từ loại cá thác lác cườm có phần thịt dai và trắng óng ánh.

Cha ca Thac Lac

Ảnh: @dinhhuong77

Món đặc sản Hậu Giang này sẽ càng ngon hơn khi được chế biến theo kiểu chiên. Khi cắn miếng chả cá thực khách có thể cảm nhận được đầy đủ các hương vị như: vị tươi ngon của cá, thơm nồng của các loại rau thơm, vị cay tê của tiêu xay.

4. Khô cá chạch

Một trong những món đặc sản Hậu Giang có thể mang về làm quà thì khô cá chạch là một sự lựa chọn được nhiều du khách ưa chuộng. Khô cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và độc đáo khác nhau như: canh chua khô cá chạch, cá chạch rim thơm gừng, xào sả ớt…

Khô cá chạch

Ảnh: Sưu tầm

Món ăn này không những dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: hỗ trợ điều trị tiểu đường, cường dương bổ thận,… Ngoài ra món ăn này còn rất dễ bảo quản và có thể để được lâu nên đặc biệt phù hợp để làm quà tặng hay biếu xén.

Các món ăn đặc sản Hậu Giang không hề xa hoa, hào nhoáng nhưng chúng lại mang đến những hương vị thanh khiết mà du khách khó lòng tìm thấy tại nơi khác. Thông qua bài viết này Halo hy vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn nếu muốn ghé thăm mảnh đất này trong thời gian sắp tới nhé.

Xem thêm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button