Cô gái xách tripod đi du lịch một mình khắp Trung Quốc

Đi du lịch một mình? Chưa đi sẽ thấy điên rồ, nhưng đi rồi sẽ là những bài học quý giá. Không có bạn đồng hành, cô bạn Phạm Thảo đã cùng chiếc tripod thực hiện những chuyến đi thú vị. Hãy cùng Halotravel bỏ túi kinh nghiệm chụp ảnh với tripod mà Thảo chia sẻ nhé!

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-01

Mê mẩn cảnh đẹp ở Bắc Kinh 

Dạo gần đây khá nhiều người hỏi mình về việc chụp ảnh trong các chuyến đi. Vì vậy, trong bài viết này mình muốn chia sẻ kinh nghiệm về ảnh như: dựng tripod để tự chụp ảnh cho các chuyến đi du lịch một mình, kèm theo đó là một số bức ảnh mình tự chụp.

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-02

Tử Cấm Thành 

*Lưu ý: Bài dành cho người dùng điện thoại vì mình không có kinh nghiệm với máy ảnh. Tất cả chụp và chỉnh đều bằng điện thoại iPhone 6s plus. Điện thoại di động đời cao hơn sẽ có chức năng chụp ảnh đẹp hơn nhưng iPhone 6s plus vẫn đáp ứng được yêu cầu của mình.

1. Chọn mua tripod

Mình gợi ý nên mua loại tripod tốt một chút. Đừng mua mấy loại 99.000VNĐ trên Shopee vì chân tripod lỏng lẻo, chất lượng kém. Ít nhất cũng nên mua loại có tên tuổi, nhãn mác, xuất xứ đàng hoàng. Giá chỉ đắt hơn chút khoảng 300.000VNĐ – 400.000VNĐ. Tiền nào của nấy mà.

Tripod chất lượng kém thì chân đứng sẽ yếu, đứng trong nhà vững chứ ra gió hay nơi địa hình gồ ghề là ngã “sấp mặt”. Chẳng may rơi hỏng điện thoại nữa thì cũng hóa thành đắt.

Mình đang dùng chiếc tripod Weifeng 3540, mình order trên Tmall. Cao 1m6, dùng cực tốt.

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-03

Chiếc tripod Thảo lựa chọn sử dụng

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-04

Thảo trong  trang phục đậm nét cổ truyền của Trung Quốc

Điểm tiện lợi

Rất phù hợp cho những tín đồ đi du lịch một mình vì không có bạn đồng hành như mình. Hoặc đơn giản chỉ là đam mê đi du lịch một mình. Đi một mình tự chủ động lấy góc mình muốn, tự chụp ảnh mà không cần phải nhờ người qua đường chụp giúp.

Không phải ai cũng chụp lấy góc có tâm và rảnh rỗi chụp đi chụp lại khi mình chưa ưng đúng không? Tripod làm được điều đó. Dựng sẵn tripod ở góc mình thích, chụp đến khi bạn ưng, đứng đến tối cũng không bị kêu phiền.

Điểm hạn chế

Nhưng với kinh nghiệm bao nhiêu ngày tháng lang thang bên này cùng tripod, giờ mình thấy khá mệt vì quá nhiều bất tiện, hạn chế và cả bất lực.

Mang vác cồng kềnh, tốn thời gian, tháo ra tháo vào, chiến đấu với đám đông. Chưa kể góc cao, hay những góc cận mặt, rồi xóa phông lấy nét. Rất khó chụp! Nhiều khi đi cả ngày, nháy 2000 kiểu mà chỉ được ít tấm ưng ý.

Hơn thế nữa, mình mất thời gian vào dựng tripod, lấy góc mà không tận hưởng được chuyến đi một cách trọn vẹn. Không hề phủ nhận sự hữu ích nhưng nếu có người chụp cho vẫn là tốt nhất.

2. Cách chụp ảnh bằng tripod

Bí quyết đầu tiên là chuẩn bị một chiếc “mặt dày”, phải thật dày để đi chụp với tripod. Mình từng bị dòm ngó, cười đùa, thậm chí người quay cả clip khi mình diễn sâu cùng tripod. Nhưng nghĩ đến việc đi chơi mà không có ảnh đẹp mang về thì mình sẽ sẵn sàng mặt dày hơn.

Chiếc tripod của mình dựng được cả góc thẳng và ngang. Muốn lấy góc cao thì hất máy lên một chút là được. Hoặc bạn có thể mua cây tripod cao hơn tầm 1m6 trở lên nhưng hơi cồng kềnh.

Giờ thì dựng tripod cao hết cỡ, lắp điện thoại vào và chụp nào:

 • Bước 1: Giờ thì dựng tripod cao hết cỡ, lắp điện thoại
 • Bước 2: Kết nối điện thoại với điều khiển bluetooth của tripod
 • Bước 3: Bật lưới camera lên để đảm bảo tỉ lệ 1/3 (search trên google nếu bạn chưa biết). Căn góc cân đối, thẳng chứ đừng xiên xẹo sao cho mình là chủ thể của bức ảnh
 • Bước 4: Tự tin, “action” và bấm thôi!

Nên bấm liên tục và diễn nhiều kiểu rồi ra xem sau cho đỡ mất thời gian. Nhớ trông chừng chiếc điện thoại của bạn nữa vì mình đang đi du lịch một mình mà, làm gì có ai trông đồ đâu.

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-05

Ô Trấn

3. Một số bí kíp chụp ảnh đẹp

 • Luôn chụp bằng camera thường để có chất lượng ảnh tốt nhất
 • Tạo dáng giấu tay cầm điều khiển bluetooth đi hoặc hẹn chế độ chụp 3s. Trong lúc giây đếm ngược, nhớ giấu điều khiển đi nhé!
 • Bấm nút chụp ở điều khiển một lần để chụp từng ảnh từng ảnh một. Giữ nút chụp một lúc để chụp liên tục. Đồng thời hất, xoay người, nhảy nhót hoặc bước qua bước lại sẽ cho ra những bức ảnh tự nhiên nhất.
 • Nếu không thể dùng camera sau thì hãy dùng cam trước. Chắc chắn sẽ có ảnh ưng ý.
 • Cam trước dễ dàng chụp cận mặt và xóa phông, nhìn được cảnh mình chụp, góc mặt và cả thần thái chụp

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-06

Vạn Lý Trường Thành

4. Yếu tố quan trọng cho bức ảnh đẹp

Điều gì quyết định một bức ảnh đẹp?

 • Bố cục: Bố cục ảnh hài hòa, đường chân trời và đường biển thẳng tắp không lọ xọ. Nên tham khảo trước trên mạng các góc đẹp của người khác đã đi trước đó để học hỏi theo

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-07

Thượng Hải

 • Trang phục, phụ kiện: Trang phục phù hợp góp phần làm bộ ảnh đẹp lên rất nhiều. Dù cảnh có hết sức hữu tình, mặt bạn diễn chuẩn nhưng trang phục không phù hợp thì bức ảnh sẽ bị xấu. Nên mang hết phụ kiện đi

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-08

Làng tuyết ở Mẫu Đơn Giang – Cáp Nhĩ Tân

 • Thần thái: Thường có 3 kiểu chụp chính: chụp chính diện, chụp cảnh và chụp “deep” hay gọi là sống ảo. Hai kiểu đầu thì dễ còn chụp deep sẽ khó hơn chút. Lời khuyên là cứ diễn nhiệt tình. Diễn 100 kiểu hay nghìn kiểu đến lúc ưng thì thôi

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-09

Rừng Ngân Hạnh

 • Hậu kỳ: Với xu hướng sống ảo trên mạng xã hội mà ai không chỉnh ảnh trước rồi mới đưa lên thì khâm phục. Hãy nạp ngay các ứng dụng chụp ảnh mà mình hay dùng như: Snapseed, VSCO, Quickshot, Facetune,…

Đừng quên là việc gì cũng cần chăm chỉ luyện tập, tìm hiểu, cố gắng không nản chí thì mới làm tốt được nha.

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-10

Thượng Hải 

trungquoc_xach-tripod-di-du-lich-mot-minh-11

Xinh lung linh

Bài viết trên đây là tất cả kinh nghiệm mình rút ra từ bản thân trong việc chụp và chỉnh ảnh trên điện thoại. Vẫn sẽ còn rất nhiều thiếu sót nhưng hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trẻ yêu du lịch nói chung và đi du lịch một mình nói riêng. Chúc các bạn có những bức ảnh thật đẹp và đừng quên tham khảo những kinh nghiệm du lịch tại Halotravel! Cùng ngắm những bức ảnh lung linh của Thảo khi chu du khắp Trung Quốc với chiếc tripod nào. 

Theo Phạm Thảo

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button