Ghé chùa Linh Phong Bình Định ngắm tượng Phật cao nhất Đông Nam Á – Halotravel

Chùa Linh Phong Quy Nhơn là một trong những ngôi chùa cực kỳ nổi tiếng ở Bình Định. Nơi đây có một pho tượng Thích Ca Mâu Ni Phật cao 69m và ngôi chùa cao nhất Đông Nam Á. Ngay sau đây hãy cùng Halo khám phá chùa Linh Phong xem có gì thú vị nhé!

1. Giới thiệu về chùa Linh Phong Quy Nhơn

Để nhắc đến ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Bình Định, chắc chắn không thể bỏ qua chùa Linh Phong. Đây là một trong những địa điểm du lịch mang dấu ấn tâm linh thu hút rất nhiều du khách ghé đến tham quan mỗi năm. Chùa Linh Phong thường được người dân Bình Định gọi là chùa Ông Núi. Ngôi chùa này thuộc xã Cát Tiến, huyện Phú Cát, tỉnh Bình Định và nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km.

toàn cảnh chùa Linh Phong Quy Nhơn

Ảnh: Sưu tầm

Dựa theo tài liệu được biên soạn năm 2001 của chùa Linh Phong, ngôi chùa này được sáng lập bởi ông Tổ Giám Huyền và đệ tử Tánh Bang (Lê Ban) vào năm Giáp Tý (1684).

Dựa theo sách “Đại Nam nhất thống chí”, ngôi chùa này được thành lập vào năm 1702. Sau đó ông Tổ Giám Huyền giao lại cho đệ tử Lê Ban để Nam tiến tu hành. Vào năm 1733, Lê Ban được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho pháp hiệu Tĩnh Giác. Cùng với đó, chúa Nguyễn Phúc Chu cho xây lại chùa và đặt tên thành Linh Phong thiền tự.

khung cảnh chùa linh phong quy nhơn

Ảnh: @c.t.t.l___

2. Cách di chuyển đến chùa Linh Phong Quy Nhơn

Xuất phát từ thành phố Quy Nhơn, bạn di chuyển theo Quốc lộ 19B hoặc đường tỉnh 639. Đi đến trạm xăng Cát Tiến, bạn rẽ phải vào đường tỉnh 640 và đi thẳng đến chân Núi Bà. Để đến được cổng chùa Linh Phong Bình Định, du khách phải đi bộ lên hàng trăm bậc đá với độ cao hơn 100m.

Khi đi đến địa phận của chùa Linh Phong, bạn chú ý ở phía trước chính điện về hướng Tây có một cây cầu nhỏ dẫn đến các mộ Tháp và hang Tổ nổi tiếng ngay phía sau núi.

checkin tại tượng thích ca mâu ni

Ảnh: @nguyenvankhanh0811

3. Khám phá vẻ đẹp của chùa Linh Phong Quy Nhơn

Mặc dù chùa không có diện tích rộng lớn nhưng phong cảnh xung quanh chắc chắn sẽ khiến du khách phải trầm trồ. Ngôi chùa nằm ngay giữa rừng cây cổ thụ lâu năm tạo cảm giác cổ kính và hoang sơ.

Chùa được xây dựng trên núi nhưng sau lưng của chùa vẫn có những ngọn núi cao hơn. Nước từ khe núi chảy xuống đến chùa thì được chia ra thành nhiều nhánh nhỏ, chảy vào sân sau. Những dòng suối uốn lượn quanh co cuối cùng nhập lại với nhau ở nơi sân trước của chùa, rồi chảy xuống hồ sen. Dòng nước cứ chảy từ mùa này sang mùa khác; từ ngày đến đêm như một hệ tuần hoàn, không bao giờ ngớt.

suối chảy quanh chùa linh phong quy nhơn

Ảnh: Sưu tầm

Từ chùa Linh Phong Quy Nhơn nhìn ra xa sẽ thấy đầm Thị Nại. Phía Tây và Nam của chùa là những mái nhà san sát xen giữa những đồng lúa xanh nên thơ, phía Đông Nam là đầm Thị Nại gợn sóng long lanh cùng với rừng dương liễu chạy dọc từ Cách Thử đến Gò Bồi.

Đi sâu vào trong núi có rất nhiều những hòn đá xếp chồng lên nhau tạo thành những hình thù kỳ dị và những hang đá âm u. Một số trong đó là những hang thờ Phật với khói nhang nghi ngút.

những khối đá xếp chồng lên nhau

Ảnh: Sưu tầm

Đến với chùa Linh Phong, du khách không thể bỏ qua việc khám phá hang Tổ. Hang Tổ nằm sát bên mép suối. Tương truyền rằng, đây là hang đá ngày xưa ông Núi (Lê Ban) từng ở. Vào năm 2000, tượng ông Núi được tạo dựng tại hang Tổ. Pho tượng trong tư thế ngồi có chiều cao 84cm với nhũ vàng và được xây dựng bởi nghệ nhân Lê Ân.

4. Tượng Thích Ca Mâu Ni Phật cao 69m

Công trình trọng điểm của chùa Linh Phong Quy Nhơn chính là tượng Thích Ca Mâu Ni Phật. Đây được xem là tượng Phật cao nhất Đông Nam Á với chiều cao 69m. Trong đó phần chân đế cao 15m. Tượng Phật này được khởi công xây dựng vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2016.

tượng phật thích ca mâu ni

Ảnh: @daohoda

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngự trên tòa sen tọa lạc ngay giữa lưng chưng núi ở độ cao 129m so với mực nước biển. Tượng Phật được đặt ở thế lưng tựa núi, mặt hướng ra biển Đông. Phía bên dưới tượng Phật là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo và hành lang La Hán; bảo tàng Xá Lợi Phật; thư viện Phật Giáo.

Phía sau lưng của tượng Phật là cầu thang dẫn du khách lên đến chân của đài sen. Đây là điểm cao nhất mà bạn có thể phóng tầm mắt ra để ngắm cảnh toàn vịnh Thị Nại.

view biển từ tượng phật thích ca mâu ni

Ảnh: @daohoda

Hiện nay, mặc dù các công trình xung quanh tượng Phật Thích Ca Mâu Nhi ngồi thiền vẫn chưa hoàn thiện nhưng du khách thập phương vẫn ghé đến rất đông. Nếu ngại đi bộ hoặc những người cao tuổi không đủ sức khỏe leo thang thì cũng có xe điện đưa du khách đến tận chân tượng Phật.

Chùa Linh Phong Quy Nhơn là một trong những ngôi chùa rất thu hút du khách ở Bình Định thời gian gần đây. Nếu có dịp ghé qua Bình Định, đình quên ghé đến chùa Linh Phong để dâng hương, chiêm bái, cầu nguyện cho bản thân, gia đình sức khỏe và bình an nhé!

Xem thêm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button