[Mới nhất] Các loại mứt Tết ngon, dễ làm, ai cũng mê – HaloTravel
Mứt là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết. Cùng nhau chúc mừng năm mới, hỏi han sức khỏe, uống những ly trà nóng và thưởng thức những miếng mứt thơm ngọt đã trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt. Trước đây chỉ có những món mứt truyền thống như mứt dừa, mứt bí thế nhưng hiện nay đã có thêm rất nhiều món mứt ngon và hấp dẫn. Cùng Halo Travel điểm danh các loại mứt Tết, đơn giản dễ làm và ai cũng mê dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Các loại mứt Tết ngon truyền thống
Chẳng biết từ bao giờ mà mỗi dịp Tết mọi gia đình lại chuẩn bị những khay mứt với những màu sắc khác nhau. Món mứt ngọt ngọt uống thêm cùng chén trà mạn nóng hổi giúp cân bằng hương vị. Nếu như bạn còn đang muốn tìm các loại mứt cho gia đình thì hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây:
Mứt dừa non
Mứt dừa từ lâu được xem là một món truyền thống của người Việt Nam. Món mứt này phổ biến ở cả khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Mặc dù mỗi nơi có một cách chế biến khác nhau song mứt dừa truyền thống vẫn có vị ngọt và giòn dai hấp dẫn.
Ảnh: sưu tầm
Nếu như trước đây mứt dừa chỉ có màu trắng truyền thống thì hiện nay món mứt dừa đã có thêm nhiều biến tấu khác nhau như mứt dừa cà phê, mứt dừa sữa hay mứt dừa socola. Nguyên liệu để làm món mứt dừa đều từ tự nhiên, cách làm cũng khá đơn giản khi chỉ cần sên dừa cùng với chút đường là được.
Mứt gừng – món mứt Tết truyền thống lâu đời
Mứt gừng là một món ăn yêu thích của nhiều người – đặc biệt là những người lớn tuổi. Vì được làm hoàn toàn từ gừng kết hợp cùng đường nên món mứt này sẽ có vị cay nhẹ. Trong những ngày se se lạnh đầu xuân, vị cay của gừng sẽ giúp giữ ấm cơ thể và còn rất tốt đối với sức khỏe nữa đó.
Ảnh: sưu tầm
Mứt hạt sen
Có thể bạn chưa biết, mứt hạt sen từ thời xa xưa đã được xem là một món sang trọng trong dịp Tết Nguyên Đán. Để mứt ngon người ta thường chọn lọc và phơi khô hạt sen từ vụ hè sau đó đến đầu năm mới đem ra sên cùng với đường. Hạt sen bùi bùi, ngậy ngậy hòa quyện cùng với lớp vỏ đường bên ngoài mang đến vị ngon tuyệt vời.
Ảnh: sưu tầm
Mứt bí
Nhắc đến các loại mứt Tết chắc chắn sẽ không thể thiếu món mứt bí. Khác với mứt dừa hay mứt gừng, mứt bí người ta thường thái miếng dày hơn để đủ cảm nhận được vị đậm đà, thơm ngậy từ bí. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm, bên trong mềm và mọng nước, rất thích hợp trong những ngày se lạnh đầu xuân năm mới.
Ảnh: sưu tầm
Mứt quất
Quất là một trong những loại quả quen thuộc vào dịp Tết. Chính vì vậy, chỉ vào dịp đầu xuân năm mới bạn mới có thể dễ dàng tìm kiếm những cửa hàng bán món mứt quất hấp dẫn này. Quất được sên cùng với đường nên có độ kết dính, sền sệt. Mứt quất khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và chút chua ở hậu vị. Từng miếng mứt dẻo dẻo thơm lừng chắc chắn sẽ khiến ai cũng tấm tắc khen.
Ảnh: sưu tầm
Có thể bạn quan tâm:
2. Các loại mứt Tết độc đáo, lạ miệng
Mứt vỏ bưởi
Bạn đừng vội bỏ đi những miếng vỏ bưởi bởi chúng có thể tận dụng để chế biến thành món mứt bưởi siêu hấp dẫn đó. Cách làm mứt vỏ bưởi cũng khá đơn giản. Vỏ bưởi sau khi bào sợi đem ngâm cùng với nước muối trong vài tiếng rồi nấu cùng với phèn chua. Sau đó, đem trộn vỏ bưởi cùng với đường và để khoảng 5-7 tiếng rồi sên lửa nhỏ. Để tăng thêm vị hấp dẫn, sau khi sên xong bạn có thể cho thêm vài giọt vani nhé!
Ảnh: sưu tầm
Mẹo: để mứt vỏ bưởi không bị đắng, khi bào sợi bạn nên bỏ hết phần trắng của bên trong sao cho vỏ làm mứt mỏng nhất có thể.
Mứt vỏ cam
Ngoài mứt vỏ bưởi thì vỏ cam bạn cũng có thể tận dụng để chế biến thành các món mứt Tết lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức. Sau khi sơ chế, bạn đem sên vỏ cam cùng với đường đến khi đường sánh lại thì cho thêm chút vani để tăng thêm hương vị. Để mứt vỏ cam được ngon hơn bạn nên đem phơi mứt qua 1 nắng rồi lăn qua đường bột là có thể thưởng thức rồi đó.
Ảnh: sưu tầm
Mẹo: để giảm bớt vị đắng của vỏ cam, trước khi đem rửa bạn nên chà muối lên bề mặt vỏ rồi loại bỏ phần xơ trong vỏ cam đi. Nên ngâm vỏ cam trong nước muối loãng từ 10-12h.
Mứt cà rốt
Nếu như các loại mứt Tết hầu hết sẽ có vị ngọt sắc thì mứt cà rốt lại là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai không hảo ngọt. Theo như kinh nghiệm của nhiều người, để làm mứt cà rốt trước hết bạn cần ngâm cà rốt trong nước vôi khoảng 3-4 tiếng rồi rửa sạch.
Ảnh: sưu tầm
Sau đó đem luộc cùng với phèn chua rồi ướp cà rốt với đường trong 3 – 4 tiếng tiếp theo. Khi thấy đường đã chảy ra bạn đem đun nhỏ lửa cho đến khi nước đường còn ít và sánh. Dùng đũa cả đảo liên tục cho đến khi đường khô lại và bám trắng đều xung quanh cà rốt là thành công rồi đó.
Mứt cà chua bi
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mứt cà chua bi thực chất bắt nguồn từ các nước phương Tây. Cà chua bi vốn có vị chua dịu sau khi sên cùng với đường sẽ có vị ngọt nhẹ, rất lạ miệng. Món mứt này khi ăn khá giống với ô mai nên chắc chắn sẽ có nhiều người thích lắm đó.
Ảnh: sưu tầm
Mứt hồng
Nếu bạn muốn tìm các loại mứt Tết lạ miệng, độc đáo thì mứt hồng chính là một gợi ý hay ho. Mứt hồng được làm chọn từ những quả hồng giòn với vị ngọt đặc trưng. Khác với cách làm mứt truyền thống, để làm mứt hồng người ta thường sấy khô hoặc phơi khô trong khoảng 10-15 ngày. Mứt hồng khi ăn bạn sẽ thấy có vị ngọt tự nhiên, dai dai giòn giòn ngon khó cưỡng.
Ảnh: sưu tầm
Mứt Kiwi
Đây là một trong những món mứt lạ miệng và độc đáo mà bạn không nên bỏ qua trong dịp Tết. Mứt kiwi dẻo dẻo có vị chua nhẹ nên rất hợp với những ai không thích vị ngọt sắc của những loại mứt truyền thống. Hơn nữa, với màu xanh bắt mắt và nổi bật, mứt kiwi khi bày biện trong sẽ nổi bật và cực đẹp đó.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách bảo quản mứt Tết ngon, để được lâu
Hầu hết các loại mứt Tết đều được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản. Chính vì vậy, nhiều chị em thường thắc mắc cách bảo quản ra sao để mứt ngon, để được lâu và không nhanh hỏng. Đừng vội lo lắng, trong bài viết dưới đây Halo Travel sẽ bật mí cho bạn:
- Với các loại mứt khô (như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí,…) do có lớp đường phủ bên ngoài nên khi bảo quản bạn nên gói trong túi nilong đóng chặt miệng túi và để ở những nơi thoáng mát. Không nên để hở tránh làm mứt bị chảy nước.
- Với các loại mứt ướt (như mứt quất, mứt cà chua bi,…) bạn nên để trong các lọ thủy tinh và đóng chặt nắp. Tuy nhiên, trước khi cho mứt vào trong lọ, bạn nên rửa sạch lọ cùng với nước sôi sau đó để khô hẳn. Khi ăn có thể dùng dĩa lấy để đảm bảo vệ sinh. Mứt ướt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (không được để trong ngăn đá).
- Với các loại mứt Tết đã để ra khay để đãi khách, bạn nên đạy kín nắp để giúp mứt không bị chảy và để được lâu hơn.
Ảnh: sưu tầm
Một năm mới đang chuẩn bị đến rất gần, bạn đừng quên chuẩn bị cho gia đình các loại mứt Tết vừa ngon vừa đậm đà hương vị truyền thống. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể trổ tài chế biến mứt Tết để chiêu đãi cả nhà nhé!
Có thể bạn quan tâm: