10 món ngon ngày Tết đãi khách dễ làm, chống ngán hiệu quả – Halo Travel

Tết đến xuân về cũng là dịp thời gian các gia đình được ngồi quây quần đoàn tụ cùng với nhau bên mâm cơm sum vầy. Bên cạnh các món quen thuộc như bánh chưng, khoanh giò, canh măng, bạn có biết thêm các món ngon ngày Tết đãi khách nào khác không? Nếu còn đang phân vân thì hãy cùng Halo Travel học ngay 10 món ngon cực độc đáo, đơn giản, dễ làm giúp chống ngán hiệu quả dưới đây nhé! 

1. Bánh chưng, bánh tét

Đứng đầu danh sách các món ăn ngon ngày Tết chắc chắn không thể bỏ qua bánh chưng và bánh tét. Đây là những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong những ngày đầu xuân năm mới này. Ở miền Bắc và miền Nam người ta thường gói bánh chưng với phần nhân bên trong gồm thịt ba chỉ nhiều mỡ, đậu xanh và thêm chút tiêu đen để thêm phần đậm đà sắc vị.

banh chung ngay tet

Ảnh: sưu tầm

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là ở hình dáng bên ngoài. Nếu bánh chưng được gói theo hình vuông vức thì bánh Tét lại gói theo hình trụ. Mặc dù hiện nay, món ăn này vẫn xuất hiện trong các ngày thường thế nhưng trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt vẫn không thể thiếu vắng.

2. Nem cua bể / nem bề bề tôm nõn

Nem là một món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, vào dịp đặc biệt này bạn hãy biến tấu một chút với hải sản xem sao? Đảm bảo trong gia đình ai ai cũng tấm tắc khen ngon cho xem. Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, củ đậu… Ngoài ra, bạn có thể cho thêm thịt cua bể hay 1 con bề bề. Bật mí bí kíp cho món ngon ngày Tết này thêm phần hấp dẫn chính là khi trộn phần nhân bạn nên cho thêm một chút tôm nõn sẽ giúp nhân đậm đà hơn đó.

nem cua be

Ảnh: sưu tầm

3. Thịt bò kho

Thịt kho tàu vốn là một món ngon ngày Tết quá quen thuộc của người dân miền Nam. Vậy thì, Tết năm nay để chống ngán bạn có thể thay đổi khẩu vị với món thịt bò kho nhé. Thịt bò khi kho bạn nên lựa chọn phần thịt có kèm chút mỡ hoặc gân giúp khi ăn thịt không bị quá khô. Bò nêm nếm gia vị đậm đà sau đó cho chút gừng vào kho nhừ. Món thịt bò kho ăn cùng với cơm trắng cực bon miệng đó.

cach-nau-bo-kho

Ảnh: sưu tầm

4. Canh bóng thập cẩm 

Nếu như vào ngày Tết nhà nào cũng nấu món canh măng ngan hay canh măng móng giò thì Tết năm nay bạn hãy trổ tài với món canh bóng thập cẩm để chống ngán nhé. Tuy có kha khá nhiều topping ăn kèm thế nhưng cách chế biến món canh bóng này lại khá đơn giản đấy. Bạn có thể tận dụng với phần dùng luộc gà sau đó cho thêm bóng, nấm hương, su hào, cà rốt, mọc, súp lơ và trứng cút là được. Món ngon ngày Tết này vừa thơm ngon, dễ ăn lại có đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh đó.

canh bong thap cam

Ảnh: sưu tầm

5. Các món canh chua

Bên cạnh món cánh bóng thập cẩm thì một món ngon ngày Tết đãi khách đơn giản và dễ làm khác xin được gọi tên các món canh chua. Điển hình có thể kể đến như canh ngao nấu chua, canh chua cá lóc, canh chua cá ba sa… Với những nguyên liệu có tính thanh mát như dứa, cà chua cộng thêm cùng vị ngọt thanh dịu nhẹ của thịt cá, hải sản sẽ khiến các vị khách quý cảm thấy vô cùng ưng bụng đó.

canh chua ca loc

Ảnh: sưu tầm

6. Dưa chua

Vì để cầu mong cho một năm no đủ nên mâm cỗ ngày Tết mọi người thường ngập tràn các món thịt. Tuy nhiên, vào ngày Tết nếu phải ăn quá nhiều thịt sẽ khiến bạn cảm thấy chán và còn khó tiêu hoa nữa chứ. Do đó, hãy bổ sung vào thực đơn món ngon ngày Tết của mình món dưa chua để chóng ngán hiệu quả. Có nhiều cách để làm dưa chua khác nhau như làm từ củ cải và rốt muối hay bắp cải… Đây chính là một pha “cứu cánh” cực đắc lực trong những ngày ăn nhiều thịt mỡ.

Ảnh: sưu tầm

7. Cá om dưa

Trong thời tiết se se của ngày Tết mà được ngồi quây quần bên nồi cá om dưa nghi ngút khói thì quả thực vô cùng đã đúng không nào? Bạn có thể lựa chọn thịt cá chép, cá tầm hay cá diêu hồng sau đó làm sạch, tẩm ướp gia vị đậm đà rồi om với dưa chua. Nước dùng chua nhẹ từ dưa và cà chua hòa quyện cùng với thịt cá ngọt nhẹ sẽ khiến cả nhà ai cũng tấm tắc khen ngon.

ca om dua ngay tet

Ảnh: sưu tầm

8. Vịt om sấu

Trên mâm cỗ ngày Tết nhà ai cũng ngập tràn thịt gà luộc, canh măng,… vậy thì món vịt om sấu sẽ là cứu tinh giúp chống ngán hiệu quả. Thịt vịt ninh nhừ cùng với các loại gia vị sau đó cho thêm chút sấu để tạo vị chua. Tuy nhiên, để chế biến được món ngon ngày Tết này bạn nên tích trữ sấu từ trước nhé.

lau-vit-om-sau

Ảnh: sưu tầm

9. Phở chiên phồng 

Đây là một món ăn ngon nổi tiếng ở Hà Nội thế nhưng bạn cũng có thể chế biến chúng trong những ngày Tết Nguyên Đán sắp tới đấy. Vị đậm đà của thịt bò xào rau cải cùng với vị thơm lừng, giòn rụm của bánh phở chiên phồng. Khi thưởng thức bạn có thể chấm cùng với chút nước mắm chua ngọt để không bị ngấy.

pho chien phong

Ảnh: sưu tầm

10. Tai heo cuộn ngũ vị

Các cánh mày râu chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú với món ngon ngày Tết tai heo cuộn ngũ vị này. Tai heo sau khi làm sạch bạn nên dùng chỉ để cuộn chặt lại, giống với cách buộc thịt chân giò. Sau khi sơ chế, bạn đem luộc tai heo cùng với gừng, sả, quế hồi, thảo quả và một chút gia vị. Đun đến khi nào nước sền sền, tai chuyển sang màu cánh gián thì đem thái thành những lát mỏng là có thể thưởng thức.

tai heo cuon ngu vi

Ảnh: sưu tầm

Trên đây là gợi ý thực đơn món ngon ngày Tết đơn giản, dễ làm để bạn đãi khách. Hy vọng với những món mà Halo Travel bật mí bên trên sẽ giúp bạn không còn phải tốn kém thời gian để suy nghĩ xem nên ăn gì nữa rồi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button