Chinh phục A Pa Chải điểm cực Tây của Tổ quốc

A Pa Chải một địa danh lý tưởng của tỉnh Điện Biên, là điểm cực Tây của Tổ quốc. Tuy nhiên, với địa hình hiểm trở sẽ gây không ít khó khăn, thử thách cho những bạn muốn tham quan, khám phá nơi đây. Vì vậy Halo Travel sẽ gợi ý cho các bạn những kinh nghiệm bỏ túi hữu ích để khám phá  A Pa Chải nhé!

1. Nên đi A Pa Chải thời gian nào?

A Pa Chải thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cách thành phố Điện Biên Phủ 250km, là điểm cực tây của Tổ quốc, nơi có cột mốc phân chia ranh giới giữa ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Thời tiết ở Tây Bắc luôn thay đổi và khó dự báo để đưa ra gợi ý chính xác cho các bạn khi ghé thăm A Pa Chải. Dưới đây là một số điểm đặc biệt cần lưu ý của nơi đây:

 • Đầu tiên các bạn hãy tránh đi vào những ngày mưa bão nhé, vì nếu di chuyển lúc trời mưa sẽ khiến các bạn gặp vất vả và khó khăn khi di chuyển đường trơn và lầy lội.
 • Bên cạnh đó, bạn nên tránh đi vào những ngày lễ vì thường vào những ngày này sẽ có rất nhiều người đến đây nên bạn sẽ khó có thể thoải mái chụp choẹt cũng như không thoải mái trong việc ăn ngủ nghỉ.
 • Cuối cùng bạn nên đi vào tháng 3 – mùa hoa ban nở, tháng 9 – mùa lúa chín, tháng 11 – mùa hoa mận, tháng 12 – mùa hoa dã quỳ. Và kết hợp với các địa điểm Tây Bắc như Mù Can Chải, Sapa hay Y Tý thì tuyệt vời không gì bằng.

Ảnh: @nghiepnv

2. Làm thế nào đi đến A Pa Chải

Nếu bạn đã có ý định chọn A Pa Chải là một trong những địa điểm du lịch Điện Biên, thì hãy lưu ngay những thông tin di chuyển hữu ích mà Halo Travel gợi ý nhé!

Di chuyển tới A Pa Chải hiện có 3 hình thức phổ biến. Nhưng tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế, du khách có thể lựa chọn cách di chuyển phù hợp nhất với bản thân. Có 3 hình thức di chuyển đến A Pa Chải đó là:

 • Di chuyển bằng máy bay

Với những du khách không đảm bảo về sức khỏe hoặc muốn tiết kiệm thời gian, máy bay sẽ là cách lựa chọn hoàn hảo để di chuyển đến Điện Biên. Từ sân bay Nội Bài – Hà Nội, chúng ta có thể đáp các chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đến Điện Biên. Với cách thức di chuyển này, các bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoảng thời gian di chuyển.

 • Di chuyển bằng ô tô

Nếu không thích di chuyển bằng đường không thì du khách cũng có thể bắt xe giường nằm tại hai bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát tại Hà Nội để di chuyển tới Điện Biên. Đi bằng xe giường nằm có một lợi thế nữa là có thể gửi xe máy kèm theo. Với chặng đường khoảng 500km bạn sẽ mất nguyên một ngày để di chuyển thẳng. Với mức giá dao động trong khoảng 350.000 đồng/ người, sau khoảng 14 giờ đồng hồ là bạn đã đặt chân xuống mảnh đất anh hùng Điện Biên.

 • Phượt bằng xe máy

Đây là cách di chuyển mà nhiều bạn trẻ ưa thích, phù hợp với các bạn ưa thích khám phá và có sức khỏe tốt.

Với lịch trình chạy như sau: Bắt đầu từ Hà Nội di chuyển dọc theo quốc lộ 6 – qua thị xã Hòa Bình – Cao Phong, từ thị trấn Mộc Châu qua Yên Châu – Lai Châu – Thuận Châu, rồi tiếp tục từ Tuần Giáo – quốc lộ 279 và đến Điện Biên Phủ. Từ đây, các bạn tiếp tục di chuyển lên Mường Chà, Mường Nhé và có thể di chuyển đến Cực Tây A Pa Chải. Nếu bắt đầu tại Lào Cai, bạn có thể di chuyển bằng xe máy đến Sa Pa, qua đèo Ô Quy Hồ – Tam Đường – Phong Thổ. Sau đó, tiếp tục đi theo tỉnh lộ 12 tới Sìn Hồ, Mường Lay – Mường Chà – Mường Nhé và tới A Pa Chải.

Nếu bạn ở Sài Gòn hoặc các tỉnh khác, các bạn nên bay đến Hà Nội và lựa chọn 3 cách di chuyển trên để đi đến Điện Biên nhé.

Sau đó từ thành phố Điện Biên Phủ, đi theo quốc lộ 12 khoảng 280km theo lịch trình Mường Chà – Si Sa Phìn -Chà Cang –  Mường Nhé – Sín Thầu sẽ tới được trung tâm xã Sín Thầu, điểm bắt đầu cho hành trình chinh phục Cực Tây Tổ Quốc A Pa Chải. Đường nhựa ô tô đi đã được làm tới tận trung tâm xã, riêng xe máy có thể chạy tới tận chân đỉnh núi Khoang La San theo đường cấp phối.

Ảnh: @moclago

3. Các thủ tục cần có 

Đơn vị cấp phép leo A Pa Chải

Hiện tại đơn vị cấp phép leo A Pa Chải là đồn biên phòng 317. Khi đến đây, việc các bạn cần làm duy nhất là mang theo giấy tờ tùy thân và vào thẳng đồn 317 để đăng ký, sau khi đăng ký thì đồn sẽ cử chiến sỹ đưa các bạn đi. Các bạn lưu ý một số quy định khi vào khu vực biên giới ở bên dưới, để tránh các trường hợp không được phép ở lại khi không mang đủ giấy tờ nhé:

 • Khu vực biên giới trên đất liền gồm xã, phường, thị trấn có một phần địa giới hành chính trùng hợp với biên giới quốc gia trên đất liền.
 • Công dân Việt Nam khi vào khu vực biên giới phải có giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ do công an xã, phường thị trấn nơi cư trú cấp.
 • Người nước ngoài đang công tác tại các cơ quan Trung ương vào khu vực biên giới phải có giấy phép do Bộ Công an cấp. Nếu người nước ngoài đang tạm trú tại địa phương vào khu vực biên giới phải có giấy phép do công an cấp tỉnh nơi tạm trú cấp.
 • Người, phương tiện của Việt Nam và nước ngoài đủ điều kiện vào khu vực biên giới,vành đai biên giới nếu ở qua đêm phải đến cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an sở tại đăng ký quản lý tạm trú theo quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ khẩu.
 • Trong thời gian ở khu vực biên giới mọi hoạt động của người, phương tiện phải chịu sự hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát của Bộ đội biên phòng, công an, chính quyền địa phương.

Ảnh: @anquangninh

>>> Bạn đọc quan tâm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Điện Biện: Ăn, ở, vui chơi A – Z

4. Một số địa điểm ăn uống, nghỉ ngơi

Nghỉ tại Mường Nhé

Ngày đầu tiên, thường thì các bạn sẽ chạy đến Mường Nhé lúc chiều tối. Nếu muốn nghỉ ngơi sớm hoặc muốn có nhiều sự lựa chọn ăn ngủ nghỉ thì các bạn có thể chọn nghỉ tại đây. Mường Nhé có khá nhiều nhà nghỉ với giá phòng khá rẻ, đầy đủ tiện nghi hơn so với trong đồn. Dưới đây là một số nhà nghỉ tại Mường Nhé để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho chuyến khám phá của mình nhé:

 • Nhà nghỉ Bưu Điện
  Địa chỉ: Thị trấn Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
  Điện thoại: 0215 3740789
 • Nhà nghỉ Huy Hải
  Địa chỉ: Đường vào bến xe Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
  Điện thoại: 0982 855951
 • Nhà nghỉ Tùng Nhàn
  Địa chỉ: Tổ 1, Thị trấn Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
  Điện thoại: 0982 745604
 • Nhà nghỉ Bến Xe
  Địa chỉ: Thị trấn Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
  Điện thoại: 0215 3740066 – 0986 572544
 • Nhà nghỉ Trúc An 6
  Địa chỉ: Thị trấn Mường Nhé, Mường Nhé, Điện Biên
  Điện thoại: 0215 3740123

Nghỉ tại đồn 317

Đây là phương án an toàn nhất cho các bạn lựa chọn. Hiện trong đồn 317 có xây riêng một khu nhà sàn dành cho khách du lịch đến để ở, các bạn chỉ cần gọi điện trước (số điện thoại ở cuối bài viết này) để thông báo số người sẽ được chuẩn bị sẵn nơi ngủ.

Địa điểm ăn uống khi leo A Pa Chải

Nếu ngủ ở ngoài Mường Nhé, các bạn có thể tự do ăn uống những gì mình muốn. Nếu bạn xác định sẽ vào trong đồn ngủ để hôm sau leo sớm, các bạn chủ động ăn uống trên đường trước khi vào đồn cho thoải mái nhé. Phương án cuối cùng là đặt trước đồ ăn trong đồn 317, chi phí khoảng 100.000 VNĐ/ 1 người cho một mâm cơm.

Ảnh: @chang.hani.24334

5. Hành trình Leo mốc 0 – Cực tây A Pa Chải

Từ đồn 317 tới chân núi Khoang La San

Trong một vài năm trở lại đây, sau khi tuyến đường tuần tra biên giới hình thành, các bạn đã có thể di chuyển bằng xe máy tới rất gần điểm leo mốc 0. Từ đồn 317 sẽ đi xe máy khoảng 9km để đến điểm bắt đầu đi bộ, từ đây nếu sức khỏe tốt chỉ mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ để có thể lên đến mốc, và đi xuống chỉ khoảng 45 phút.

Từ chân núi tới cột mốc số 0

Từ điểm dừng chân trên tuyến đường tuần tra biên giới, chỉ còn khoảng 3km là lên tới điểm Cực Tây.  Từ điểm bắt đầu leo lên tới mốc 0 sẽ vào khoảng gần 3km, độ cao được thay đổi khi leo từ 1000m lên 1800m. Khoảng 1,8km đầu tiên quãng đường có độ dốc vừa phải và tăng đều, đoạn này nên đi tốc độ vừa phải để giữ sức. Sau 1,8km đầu tiên này sẽ là một đoạn tiếp khá vất vả với quãng đường chỉ khoảng 600m nhưng thay đổi độ cao lên tới 400m từ 1300m lên 1700m. Qua được đoạn này là nhẹ nhàng, sẽ có một đoạn đi đường bằng trong rừng trước khi leo nốt khoảng 300m cuối để lên đến mốc.

Hiện tại nếu bạn không muốn đi bộ, bạn có thể di chuyển bằng xe máy đến gần cột mốc 0, và đi bộ thêm khoảng 200m đến 300m để đến được nơi đây.

A Pa Chải

Ảnh: @linn.lihh

6. Chi phí đi A Pa Chải

Một chuyến đi A Pa Chải thực tế không tốn quá nhiều chi phí, nếu các bạn kết hợp để đi một vòng Tây Bắc thì chi phí có thể sẽ cao hơn một chút. Dưới đây là một vài thông tin về các chi phí phải chi khi đi A Pa Chải, các bạn tự tính toán theo các lịch trình riêng của đoàn mình.

 • Chi phí vé xe Hà Nội – Điện Biên: 280.000 VNĐ/người
 • Gửi xe máy Hà Nội – Điện Biên, thường có giá gấp 1,5 đến 2 lần giá vé người.
 • Thuê xe máy tại Điện Biên: Từ 150.000 – 200.000 VNĐ
 • Chi phí xăng xe khoảng 50.000 VNĐ/ 100km
 • Chi phí ngủ tại đồn 317 : 70.000 VNĐ/1 người
 • Chi phí ăn tại đồn 317 cho bữa sáng (mì tôm + rau + trứng) là 20.000 VNĐ, chi phí ăn trưa tối là 100.000 VNĐ/1 người
 • Chi phí dẫn đoàn 400.000 VNĐ/1 đoàn (khoảng 10 người)
 • Chi phí ăn uống dọc đường vào khoảng 50.000 – 100.000 VNĐ/1người/1 bữa với bữa trưa và tối. Bữa sáng khoảng 20.000 – 30.000 VNĐ.

7. Một số lưu ý khi đi phượt A Pa Chải

Trước khi bắt đầu hành trình khám phá A Pa Chải, các bạn hãy lưu ngay những lưu ý dưới đây để chuẩn bị thật kĩ cho hành trang của mình nhé!

 • Nên mang theo 1 đôi giày leo núi tránh sử dụng các loại không phù hợp như giày da, giày búp bê nữ. Đối với nam bạn nếu đi được dép tổ ong thì có thể dùng.
 • Mặc quần áo dài, đội mũ, đeo khẩu trang và dùng khăn rằn quấn cổ. Hiện tại đường mới đã được làm, các bạn không còn phải đi xuyên qua đồi cỏ gianh nữa, tuy nhiên mang quần áo dài và khăn rằn quấn cổ vẫn rất có nhiều tác dụng khi đi xuyên rừng. Có thể mang thêm găng tay hạt nhựa để đu bám cho dễ và không làm trầy xước tay.
 • Mang theo 1 áo mưa mỏng dạng áo để khoác trong trường hợp trời mưa và khi đi xuyên rừng để tránh bị ngấm lạnh bởi nước mưa và không khí ẩm.
 • Khi vào tới Mường Nhé thì nhớ mua nước mang theo, mua tại Trung tâm huyện bao giờ cũng dễ hơn so với việc vào trong xã mới tìm mua. Leo mốc 0 khá mệt và mất nước nên cứ tính bình quân mỗi thành viên 1 chai 1,5 lít. Nếu được thì chuẩn bị trước 1 ít đường Gluco hòa vào nước để uống cùng, đường Gluco có tác dụng chống mỏi cơ khi leo.
 • Chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ để ăn dọc đường, nếu có ý định ăn trưa trên mốc thì chuẩn bị đồ khô để ăn, tránh mang các loại nước uống có ga, bia, để giảm lượng hành lý mang vác.
 • Mang đầy đủ CMND, Hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương có dán ảnh như bằng lái xe, thẻ học sinh sinh viên…để đến thẳng đồn A Pa Chải đăng ký
 • Nếu các bạn ở lại Đồn thì nên liên hệ với Đồn 317 trước ngày lên để nhờ các anh chuẩn bị đồ ăn nhé.
 • Lưu ý đừng vứt rác bừa bãi, hãy vứt đúng nơi quy định và không vứt rác trên đường.

A Pa ChảiẢnh: @huong2go

Hi vọng với những thông tin và lưu ý khi tham quan A Pa Chải mà Halo Travel gợi ý sẽ giúp ích cho các bạn trong chặng đường khám phá, chinh phục địa danh A Pa Chải – Điện Biên.

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button