1001 CÔNG THỨC TỰ LÀM MÓN ĂN VẶT, vụng về mấy cũng làm được
Những ngày cuối tháng ‘cháy ví’ mà vẫn muốn có vài món ăn vặt nhâm nhi thì hãy thử tự tay ‘lăn vào bếp’ một phen nào! Nghe có vẻ khó nhưng những món ăn này hết sức dễ làm mà lại còn có thể checkin khoe với bạn bè trình độ đảm đang của bạn. Cùng bắt tay vào tự làm món ăn vặt tại nhà siêu đơn giản ngay dưới đây nhé!
Nội dung chính
1. Bánh trà sữa trân châu đường đen
1.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trà sữa trân châu đường đen:
- Sữa tươi không đường: 200 ml.
- Trứng gà: 6 quả.
- Đường: 175 gr.
- Trà ô long túi lọc: 3 túi.
- Bột mì: 150 gr.
- Bột bắp: 10 gr.
- Bột nở: 8 gr.
- Dầu ăn: 50 ml.
- Vani: 10 ml.
- Whipping cream: 100 ml.
- Trân châu đường đen: tùy thích ( Bạn có thể thay trân châu đường đen thành trân châu hoàng kim hoặc loại trân châu bạn thích)
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, máy đánh trứng, muỗng, tô,…
Ảnh: Savoury Days Kitchen
1.2. Cách làm
Bước 1:
Đun sôi 200 ml sữa tươi với 3 gói trà, để 3 đến 5 phút cho trà ra, vớt trà ra.
Bước 2: Phần cốt bánh
- Đánh tan 5 lòng đỏ trứng gà cùng với 75 gr đường, sau đó rây bột mì và bột bắp và bột nở vào, trộn đều.
- Đánh bông 5 lòng trắng trứng với tốc độ vừa đến khi trứng nổi bọt khí to cho từ từ 75 gr đường vào, tăng chế độ đánh nhanh đến khi trứng bông, nhấc đồ đánh trứng lên tạo chóp dẻo là vừa.
- Bạn trộn nhẹ tay hai hỗn hợp trên với nhau, tránh làm vỡ bọt khí, sau đó cho 50 ml dầu ăn cùng 10 ml vani trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện (tốt hất nên dùng nồi cơm có dung tích 1,8 lít) có lót sẵn giấy nến.
- Bật chế độ nấu, sau khi nồi cơm trở về chế độ hâm bạn chờ 15 phút, bật nút nấu lần thứ 2, đợi tiếp 20 phút, bật nút nấu lần thứ 3, tiếp tục đợi 25 phút, bật nút nấu lần thứ tư, đến khi nồi cơm trở về chế độ hâm là xong.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách chọt tăm vào hoặc lấy tay ấn nhẹ, bánh đàn hồi là đã chín. Để bánh nguội ít nhất 2 tiếng rồi lấy ra khỏi khuôn.
Bước 3: Phần kem trà sữa
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng với 25 gr đường, đổ phần trà sữa còn lại (khoảng 100ml ) vào, bắt hỗn hợp lên nồi nấu sệt lại. Để nguội là giữ lạnh hỗn hợp.
- Đánh bông 100 ml whipping cream, sau đó cho hỗn hợp trà sữa trứng đã nấu ở trên vào trộn đều, để hỗn hợp trong tủ lạnh đến khi dùng.
Bước 4: Trang trí bánh
Tạo giữa cốt bánh bông lan trà sữa một lỗ nhỏ rồi đổ phần kem sốt trà sữa vừa làm vào, phủ đầy mặt bánh.
Thêm trân châu đen lên trên và thưởng thức chiếc bánh ngọt ngào này thôi. Tự làm món ăn vặt tại nhà không hề khó đúng không nào?
Ảnh: @leuyen
Ảnh: @tiemcotrang
2. Trứng gà nướng
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu để tự làm món ăn vặt tại nhà như trứng gà nướng cực kì đơn giản:
- Trứng gà 14 quả
- Nước mắm 50 ml
- Đường trắng 30 gr
- Muối 3 gr
- Tiêu 3 gr
- Dụng cụ : nồi hấp, xi lanh y tế (nếu có)
2.2. Cách làm
Bước 1: Hút lòng đỏ và lòng trắng trứng ra ngoài.
- Để làm trứng gà nướng, đầu tiên bạn phải hút lòng đỏ và lòng trắng ra khỏi vỏ trứng gà mà vẫn đảm bảo vỏ trứng còn nguyên.
- Có 2 cách: cách thứ nhất là dùng tăm hoặc que xiên khoét một lỗ nhỏ trên đầu nhọn của trứng gà sau đó lấy ống xi lanh hút trứng ra khỏi vỏ; cách thứ 2 là dùng dao hoặc muỗng có đầu nhọn, khoét 1 lỗ nhỏ cỡ đầu ngón út trên đầu nhọn của trứng gà, dùng tăm khoấy đều bên trong, sau đó đỏ hỗn hợp trứng ra ngoài ( Các này dành cho những bạn không mua được xi lanh).
Ảnh: Góc Bếp Nhỏ
Bước 2: Thêm gia vị
- Sau khi hút được trứng, bạn khuấy đều và lọc hỗn hợp trứng qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ lòng trắng trứng còn lợn cợn hoặc vỏ trứng còn sót. Đối với bạn nào có xi lanh, dùng xi lanh để hút trứng đã có gia vị rồi cho vào lại từng quả.
- Nếu không có xi lanh thì dùng một chiếc phểu nhỏ, đổ từ từ trứng đã có gia vị vào lại.
Bước 3: Hấp và nướng trứng
- Sau khi đã cho hết hỗn hợp trở lại vào vỏ, ta tiến hành hấp trứng khoản 12 đến 15 phút cho trứng vừa chín tới. Sau đó đem đi nướng đến khi trứng có mùi thơm và lớp vỏ hơi cháy xém.
- Khi ăn nên chấm trứng gà với muối tiêu pha một chút ớt và tắc, thêm tí rau răm nữa để tăng hương vị nhé. Vị trứng gà beo béo và dậy mùi thơm rất đặc biệt do được nướng trên bếp than sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.
Ảnh: @zziepp
3. Tự làm món ăn vặt tại nhà: kem chuối thơm ngon
3.1. Nguyên liệu
- 15 quả chuối chín
- 400ml nước cốt dừa
- 200ml nước lọc
- 50g đường
- 40g bột năng
- 1 ống vani (nếu có)
- 3g muối
- 100g lạc rang giã nhỏ
Ảnh: @may.house26
3.2. Cách làm
Kem chuối là một trong những lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn tự làm món ăn vặt tại nhà. Các bước làm kem chuối vô cùng đơn giản.
- Bước 1: Cho nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối, vani, bột năng vào xoong khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột sôi và sánh lại thì tắt bếp để nguội.
- Bước 2: Chuẩn bị túi kính để bọc kem. Rọc một bên túi để hở.
- Bước 3: Chuối bóc vỏ cho vào giữa bao nilon rồi dùng dao to bảng ép mỏng.
- Bước 4: Cho một thìa canh nước cốt lên chuối rồi rắc lạc rang lên.
- Bước 5: Lật mặt chuối bên kia và làm tương tự, dùng tay ép nhẹ cho nước cốt dàn đều rồi gập phần bao nilon thừa lại. Làm tương tự đến khi hết chuối.
- Bước 6: Cho kem chuối vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức được rồi
Ảnh: co2x5_foodie
4. Bánh flan núng nính
4.1. Nguyên liệu
Về phần bánh:
- 4 lòng đỏ trứng + 2 trứng (trứng gà tươi).
- Sữa tươi: 500 ml.
- 60g đường.
- Vani: 1 đến 2 ống.
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- Dụng cụ : cốc hoặc bát con để làm khuôn bánh, rây lọc.
Về phần caramen
- 60g đường.
- 100ml nước lọc.
- 1 muỗng nước cốt chanh.
4.2. Cách làm
Bước 1: Làm caramel
- Cho đường và nước (tỉ lệ đường: nước là 3:2) vào nồi sáng màu để tiện quan sát.
- Đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Khi đó dùng đũa khuấy đều và đun thêm từ 5,10 phút đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì tắt bếp.
- Thêm một muỗng nước cốt chanh tươi vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
Vì caramen đông cứng rất nhanh nên bạn cần nhanh tay cho ngay 1 lớp mỏng caramen vào khuôn ngay khi còn nóng. Sau đó để khuôn vào chỗ mát cho caramen nguội và đông cứng lại.
Ảnh: Nino’s Home
Bước 2: Làm bánh flan
- Cho trứng và đường vào 1 cái âu rồi khuấy thật nhẹ tay, cố gắng không làm xuất hiện bọt khí, khuấy cho tới khi tan đường.
- Đun sữa trên bếp, không đun sôi mà chỉ đến khoảng 70 độ C (sữa chỉ cần hơi nóng và bọt lăn tăn xung quanh nồi) thì tắt bếp. Nếu đun sữa quá nóng hoặc sôi sẽ làm sữa bị hỏng.
- Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị từ bước trước đổ vào nồi sữa tươi và đánh đều lên, cho thật nhẹ nhàng để tránh nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Kiểm tra lại hỗn hợp để loại bỏ những viên bị vón cục. Đánh đều để hỗn hợp trứng sữa trộn vào nhau.
- Cho vani vào quấy đều .Dùng một chiếc rây để lọc hỗn hợp trên một lần để chiếc bánh flan của bạn được mịn màng và mềm thơm.
- Rót hỗn hợp đã lọc vào những chiếc cốc để làm công đoạn tiếp theo.
Ảnh: @yuki.t525jp
Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh
- Nướng: Đun sôi 1 nồi nước, rót nồi nước đó vào khay nướng trong lò rồi đặt khuôn bánh vào trong khay nướng có đổ nước đó. Cho vào lò nướng trong vòng 40 phút (tùy khuôn to hay nhỏ để điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp).
- Hấp: Cho các cốc bánh flan vào nồi rồi dùng một chiếc khăn để phủ lên mặt các cốc, nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở vung hấp nhỏ xuống. Cho lửa vừa và thi thoảng bạn dùng khăn để lau nước ở vung. Hấp chừng 30- 40 phút thì bánh đã chín.
- Khi ăn bạn có thể úp bánh ra đĩa hoặc bát vừa, thêm một chút café, nước cốt dừa hoặc hoa quả tươi và đá sẽ làm bánh của bạn thơm ngon hơn rất nhiều.
Ảnh: @mini.homecafe
4.3. Lưu ý nhỏ
- Khi hấp bánh flan, nên hạn chế hơi nước tụ lại quanh bánh, tốt nhất bạn dùng một tấm vải sạch phủ lên mặt lồng hấp để hút bớt hơi nước, sau đó điều chỉnh lửa thật nhỏ.
- Sử dụng sữa dê bột làm bánh flan có độ mịn và đặc hơn, khi ăn bánh có mùi thơm nhẹ.
- Bánh flan có mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani.
- Bánh phải mềm, mặt bánh mịn, không bị rỗ mặt và có mùi thơm của chanh tươi.
Ảnh: @thetwodumplings
5. Sữa chua dẻo
5.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu để tự làm món ăn vặt tại nhà như sữa chua dẻo rất đơn giản. Bao gồm:
- Sữa đặc: ½ hộp
- Sữa tươi: 1 gói
- Sữa chua lên men: 1 hộp
- Thạch rau câu: 15-20g
Ảnh: @bachuaviahe
Ở nhà mò mẫm 15+ công thức từ nồi chiên không dầu, ‘đỉnh như Master Chef’ vậy
5.2. Cách làm
Bước 1:
Bạn đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun nhỏ lửa đến khi nhiệt độ đạt khoảng 50-60 độ. Các bạn nhớ chú ý không để sữa sôi nhé.
Ảnh: @2uang_
Bước 2:
- Đổ sữa chua men cái vào nồi sữa và khuấy đều đến khi sữa chua và sữa hòa quyện lại với nhau.
- Ngâm thạch rau câu cho tan hết rồi cũng đổ vào hỗn hợp sữa vừa pha chế.
Bước 3:
- Sau đó bạn múc sữa vào các hộp hoặc các hũ đã chuẩn bị sẵn. Đóng nắp lại và cho vào ủ.
- Các bạn ủ trong máy làm sữa chua từ 5-8 tiếng là được. Nếu bạn không có máy làm sữa chua có thể ủ trong nồi cơm điện bằng cách dùng nước ấm ở nhiệt độ 60-70 độ.
- Ủ xong bạn bảo quản sữa chua dẻo vào tủ lạnh ăn dần.
Ảnh: _@kat0608
Sữa chua dẻo bạn tự làm sẽ có vị thơm đặc trưng của sữa, vị chua tự nhiên và dẻo dai như thạch. Bạn hãy tranh thủ ít thời gian được nghỉ để tự làm món ăn vặt tại nhà cực đơn giản này nhé! Còn nếu bạn không đủ thời gian để tự làm món sữa chua dẻo thì có thể order trên Shopee tại đây
Trên đây là cách đơn giản để tự làm món ăn vặt tại nhà vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh. Còn chờ gì mà không xắn tay vào bếp làm một vài món để cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!
Halo gợi ý: #20 nhà hàng bán đồ mang về hiện mở cửa gần đây