Xuýt xoa với 10 món ăn vặt Hội An ‘lừng danh’ giá chỉ từ 10k!

Hội An là điểm đến yêu thích của nhiều người đam mê xê dịch. Nơi đây nổi tiếng với những ngồi nhà cổ kính, say đắm lòng người. Nhưng Hội An còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Chắc chắn, bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn vặt Hội An đã ngon mà lại còn rẻ! Halo xin gửi tới bạn top 10 món ăn vặt Hội An “lừng danh”.

1. Nước Mót

Nhắc đến các món ăn vặt Hội An thì không thể thiếu Nước Mót. Đây là thức uống không thể thiếu khi tới với vùng đất di sản.  “Nước Mót” là cái tên nghe đã đủ gợi sự tò mò cho bất cứ ai tới Hội An rồi. Đi trên con phố Trần Phú, bạn có thể dễ dàng thấy một hàng nước mót. Lúc nào cũng đông người, qua lại. Một tấm bảng phấn, một bình hoa sen và cơ man là hương liệu, thảo dược như kim ngân hoa, quế, la hán quả, chanh, sả là khung cảnh quen thuộc của hàng nước mót.

mon-an-vat-hoi-an-nuoc-mot

@cozeestee

Về cơ bản, nước Mót là một loại nước thảo mộc, dậy mùi chanh, sả, thơm và mát lành. Tuy nhiên, giữa thời tiết hè nóng nực, đó là tất cả những gì mà mọi người cần. Với cốc nước được trang trí bắt mắt và có giá chỉ 10.000 đồng. Nước Mót được nhiều bạn trẻ yêu thích và coi như một nơi “checkin” phải có khi tới Hội An.

2. Cao Lầu

Top những món ăn vặt Hội An ngon cho bạn không thể thiếu món cao lầu. Nó mang một chút hơi hướng của các món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa.  Nhưng lại có nét tương đồng với món mì Udon của người Nhật. Cao lầu được ví như món ăn cao lương mỹ vị, là món ngon đặc sản Hội An níu chân bạn.

mon-an-vat-hoi-an-cao-lau

@cooky.vn

Không sử dụng nước lèo như một số món mì khác. Cao lầu được ăn cùng với thịt xíu, bì lợn, tóp mỡ chiên giòn. Bên trên được rắc thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ rưới một chút nước sốt lên trên để giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà. Khi thưởng thức bạn chỉ cần trộn thật đều cho ngấm gia vị. Bạn cũng có thể cho thêm nước mắm hoặc nước tương tùy theo sở thích của mình.

3. Bánh Vạc

Bánh Vạc là món bánh đặc trưng của ẩm thực Hội An. Món ăn vặt Hội An này còn được gọi với cái tên mỹ miều “Bông Hồng Trắng”. Về Hội An mà chưa ăn bánh vạc, xem như chưa hưởng hương vị đặc trưng của phố. Sở dĩ có tên là “bông hồng trắng” bởi bánh có hình dáng nhỏ xinh, trắng muốt, nên được du khách phương Tây dành tặng cái tên mỹ miều như vậy. Khi ăn bánh vạc sẽ cho vị ngọt của nhân tôm. Mùi thơm béo của gạo trắng nước trong. Cùng mùi thơm của những lát hành phi béo ngậy. Tất cả hòa quyện cùng hương vị cay nồng của ớt.

mon-an-vat-hoi-an-banh-vac

@tamarind_official

Những chiếc bánh vạc nóng hổi màu trắng, vừa mềm vừa dai. Chúng sẽ được dải thêm một lớp hành phi lên và ăn cùng nước chấm pha chế từ nước luộc tôm. Hương vị đậm đà, béo béo, ngọt ngọt từ nhân thịt chấm với những giọt nước mắm chua chua, cay cay quyện vào với nhau. Món ngon đặc sản Hội An này vừa đủ khiến các tín đồ ẩm thực khó tính nhất cũng không thể quên được nếu đã một lần thưởng thức.

4. Bánh Mì Phượng

Bánh Mì Phượng là món ăn vặt Hội An vang danh thế giới. Năm 2009, khi đến thăm Việt Nam lần thứ 2, Anthony Bourdain siêu đầu bếp, MC truyền hình nổi tiếng thế giới đã thưởng thức món đặc sản Hội An bánh mì Phượng. Sau đó, chỉ gần 2 phút xuất hiện trên chương trình No Reservations của ông, bánh mì Phượng đã vươn tầm ra thế giới và được nhiều người nổi tiếng thế giới ghé tiệm thưởng thức.

mon-an-vat-hoi-an-banh-mi-phuong

@urbanadventures

Một tiệm bánh mì nhỏ ở Hội An lại thường xuyên diễn ra cảnh đứng “vòng trong, vòng ngoài” đợi mua. Thực đơn của tiệm bánh mì ngon nổi tiếng này rất phong phú. Hàng chục loại nhân như chả, lạp xưởng đặc trưng của Việt Nam cho đến các món mang hơi hướng “Tây” như jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói. Bánh được kẹp cùng nhiều loại rau sống khác nhau như quế, hành, húng, dưa chuột, dưa góp muối chua ngọt.  Phần nước xốt, mayonnaise đặc chế riêng của quán góp phần tạo nên cái ngon đặc sắc cho ổ bánh mì ở đây.

TOP 10 QUÁN CAFE HOT NHẤT Hội An, đến một lần nhớ thương mãi

5. Hoành Thánh

Hoành Thánh là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một trong các món ngon đặc sản Hội An được người dân và du khách thập phương yêu thích. Hoành thánh ở Hội An có hai loại chính. Một là chiên hoặc hoành thánh nước theo khẩu vị của thực khách. Bánh có phần vỏ dai mềm cùng nhân thịt đậm đà. Thưởng thức theo cách chiên hay kết hợp với nước súp rau củ thanh ngọt cũng khiến thực khách mê mẩn.

mon-an-vat-hoi-an-hoanh-thanh

@bloghoian

Lớp vỏ bánh được làm từ bột trộn với trứng gà. Phần nhân bánh có thể khác nhau. Nhưng thường được làm từ thịt heo, tôm, mộc nhĩ, hành lá đã được xay nhuyễn. Sau đó chúng được trộn đều với nhau và ướp thêm gia vị gồm tiêu, muối, đường. Bỏ hỗn hợp nhân vào lá hoành thánh. Rồi gói chúng lại với nhau sao cho bánh đẹp mất và hấp dẫn nhất.

6. Cơm Gà

Một món ăn vặt Hội An bình dân nữa được nhắc đến khá nhiều đó là món cơm gà. Cơm ở đây đặc biệt ở chỗ nó được nấu hoàn toàn bằng bếp củi chứ không phải các loại nồi cơm điện hiện đại. Tiếp theo đó là gà để làm cơm sẽ là loại gà tơ. Chúng được nuôi thả vườn nên đảm bảo thịt mềm, vị thơm ngon và không bị bở.

mon-an-vat-hoi-an-com-ga

@minhmat

Gắp miếng cơm gà vào miệng, bạn sẽ cảm thấy được vị thơm ngọt của thịt gà và rau ăn kèm hòa quyện với vị béo của cơm. Quả thực ấn tượng khó phai. Thịt gà luộc chín xé thành sợi rồi trộn với gia vị, tiêu, ớt, rau răm, hành tây tạo nên vị đậm đà, cay cay. Đây chắc chắn là trải nghiệm khó quên dành cho bạn.

7. Mỳ Quảng

Mỳ quảng là món ngon đặc sản Hội An. Món ăn có hương vị thơm ngon không thể lẫn vào đâu được. Mỳ Quảng là sự kết hoàn hảo giữa những sợi mỳ có màu vàng tươi như nghệ với phần nước dùng được chế từ tôm, thịt lợn hoặc thịt gà ninh nhừ để lấy vị ngọt. Đặc biệt, người nấu thường cho thêm cà chua và dứa để tạo ra mùi thơm. Nguyên liệu này cũng góp phần làm nên vị chua chua ngọt ngọt rất thanh. Một hương vị đặc biệt mà chỉ có ở tô mì Quảng này mới có được.

mon-an-vat-hoi-an-my-quang

@the_popularr

Mỳ Quảng có các vị là gà, cua, tôm, cá. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà khó cưỡng của món mì Quảng này hãy nhớ cho thêm chút đậu phộng rang giòn và rau sống ăn kèm. Đó có thể là rau muống hoặc rau cải xắt nhỏ. Rồi được trộn với búp chuối non, rau thơm, rau quế, rau răm. Nhiều người còn thích cho thêm rau Trà Quế. Loại rau sống nổi tiếng của Hội An tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị của tô mì. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm bánh tráng nướng giòn tan.

  • Gợi ý quán ngon: Mì Quảng chị Tiến
  • Địa chỉ:  Đầu đường Ngô Sĩ Liên, Phố Cổ Hội An, Quảng Nam
  • Giá: 10.000 – 15.000 VNĐ / bát

8. Bánh Ướt Cuốn Thịt Nướng

Món ăn này có hình dạng và cách làm gần giống món bánh phở cuốn ở miền Bắc. Thế nhưng, bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An lại luôn tạo ra hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến thực khách không khỏi xuýt xoa rạo rực. Món ngon đặc sản Hội An này là những xiên thịt nướng nóng hổi, thơm phức. Chúng được nướng trên than hồng. Vỏ ngoài được cuốn kèm rau thơm, dưa chuột, làm miếng bánh ướt dẻo dai.

mon-an-vat-hoi-an-banh-uot-cuon-thit-nuong

@foody

Thịt nướng là loại thịt vai, vừa nạc vừa mỡ để khi nướng. Lớp mỡ chảy ra giúp thịt mềm mà không bị khô. Ngoài các loại cơ bản, gia vị để ướp thịt còn có ngũ vị hương, tiêu, sả, hành tím, mật ong. Nhiều hàng cầu kỳ còn cho thêm rượu trắng vào để tăng mùi vị.

  • Gợi ý quán ngon: Dọc bờ sông Hoài
  • Địa chỉ: Dọc bờ sông Hoài, Phố Cổ Hội An, Quảng Nam
  • Giá: 5.000 – 6.000 VNĐ / que

9. Bánh Bèo Hội An

Khác với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác, bánh bèo được xem là món ăn sáng yêu thích của người dân phố Hội. Bánh bèo phố Hội đặc trưng bởi phần thịt mỡ chiên giòn, bánh được ăn kèm với nước chấm chua cay.

mon-an-vat-hoi-an-banh-beo

@coupleofmigrants

Một bát bánh bèo nhỏ với giá 2.000 VNĐ / bát. Chắc chắn sẽ khiến bạn khó để quên được hương vị độc đáo về nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của phố Hội.

10. Chè Xí

Chè xí chính là món ngon đặc sản Hội An có tuổi đời gần trăm năm. Đó là điều bạn không nên bỏ qua đặc sản này. Chè xí mà là mè đen, đường bát, các loại lá cây dược liệu và rau ngót. Ăn có vị thanh mát mà còn là thức uống được ví như thang thuốc bổ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó có tác dụng bồi bổ cơ thể hay là lưu thông mạch máu.

mon-an-vat-hoi-an-che-xi

@bloghoian

Chè xí được cho vào bát nhỏ và được hâm nóng. Bạn không chỉ cảm nhận vị ngọt ngào thấm dần nơi đầu lưỡi mà còn thoải mái tận hưởng sự ấm áp bên bờ sông Hoài đầy gió, ngắm dòng người qua lại. Nếu có dịp vào Hội An du lịch hãy nhớ nếm thử chén chè xí mà đặc biệt này nhé! Chắc hẳn sẽ là một món đặc sản Hội An khiến bạn lưu luyến mãi và thổn thức mỗi khi nhớ về ẩm thực nơi đây.

Bài viết trên đây là top 10 những món ăn vặt Hội An vang danh thế giới. Đằng sau mỗi món ăn là cả một câu chuyên về con người, văn hóa Hội An. Halo hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp chuyến đi sắp tới của bạn tới Hội An thêm phần thú vị!

Chia sẻ ngay
  •   
  •   
Tags

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button