Lịm tim trước món nem nướng Thanh Hóa ‘ngon xoắn lưỡi’

Đến với Thanh Hóa, không chỉ trải nghiệm những bãi biển trải dài mà tìm kiếm món ngon Thanh Hóa cũng thú vị lắm. Trong đó, có lẽ ai cũng đã nghe nhắc đến nem nướng Thanh Hóa – tinh hoa ẩm thực xứ Thanh. Sở dĩ như vậy vì đây là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn làm quà khi đến nơi đây. 

1. Vì sao nem nướng Thanh Hóa lại nổi tiếng như vậy?

Nhắc đến những món ăn về nem người ta thường hay nghĩ  đến Thanh Hóa. Bên cạnh nem chua – món ăn làm nên thương hiệu, còn có những món nem thính, nem nướng nổi tiếng không kém của vùng đất này. Nếu như nem thính có vị chua, chát và giòn vì lên men chín tự nhiên. Thì nem nướng lại là một sáng tạo vô cùng độc đáo từ nem thính. Sở dĩ gọi là nem nướng bởi sau khi được trộn đều từ thịt lợn, thính, gia vị thì đem gói bằng lá chuối rồi  được nướng chín bằng than hồng.

nem-nuong-thanh-hoa

Ảnh: Sưu tầm

Không giống như món canh lá đắng được chế biến từ những nguyên liệu khá là đơn giản. Thì chế biến ra món nem nướng, người làm phải chọn lựa và sơ chế nguyên liệu rất kĩ càng. Cùng với đó là công thức “bí truyền” để cho ra một món ăn đạt chất lượng tốt nhất. Có một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua, mà được thái thành những lát mỏng.

2. Nguyên liệu làm nem nướng Thanh Hóa

  • Thịt lợn: Đây là nguyên liệu không thể thiếu của món nem nướng. Để có được những chiếc nem ngon bạn nên chọn thịt nạc vai săn chắc, ăn sẽ ngọt và thơm hơn.
  • Bì lợn: chọn bì mềm, đã sạch phần lông, không cần quá dày.
  • Thính gạo rang
  • Lá ổi, lá đinh lăng: Chọn lá tươi, không bị sâu và không chọn lá quá già hoặc quá non.
  • Tỏi, hạt tiêu xay nhuyễn
  • Các gia vị đi kèm như: muối, mì chính, nước mắm
  • Lá chuối: Chọn lá vừa, rửa sạch phơi khô, xé với kích thước khoảng 10cm và để lá héo thì khi gói sẽ dễ hơn.
  • Dây chun

nem-nuong-thanh-hoa

Ảnh: Fb Lưu Văn Đức

Bánh cuốn Thanh Hóa, món ngon Xứ Thanh không thể bỏ lỡ

3. Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Thái thịt theo chiều dọc của thớ thịt  để miếng thịt giữ được nguyên bản vừa dài, vừa mảnh.
+ Bì lợn sau khi làm sạch, loại bỏ phần mỡ thừa và thái thành sợi mỏng.
+ Lá ổi, lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước
+ Tỏi khô bóc vỏ sau đó sắt miếng hoặc băm nhỏ

  • Bước 2: Trộn và ướp gia vị

+ Trộn đêu thịt lợn và bì cùng các gia vị tiêu, nước mắm, mì chính và tỏi.
+ Ướp thịt cùng gia vị khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng.

  • Bước 3: Nắm nem

+ Nắm nem thành từng nắm tròn bằng cả hai tay cho đều
+ Khi nắm xong bạn trải một lớp lá ổi và đinh lăng bên ngoài

nem-nuong-thanh-hoa

Ảnh: Fb Yến Yoko

  • Bước 4: Gói nem

+ Sau khi nem đã được nắm tròn, tiến hành gói lá chuối sao cho vuông vắn.
+ Dùng dây cột chặt bên ngoài
+ Lưu ý: Chỉ cần gói 3 lớp lá chuối, gói nem chặt tay để nem nhanh chín và không bị hư.

  • Bước 5: Nướng nem

Đến công đoạn này là bạn đã hoàn thành 90% cách làm món nem nướng Thanh Hóa rồi. Ở cong đoạn này bạn chỉ cần đặt nem nướng trên bếp thanh hồng và theo dõi cho đến khi có mùi thơm, lá chuối bị cháy sém lại. Nếu bạn thích ăn nem cháy cạnh thì có thể nướng lâu hơn một chút.

nem-nuong-thanh-hoa

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách chọn nem chuẩn và bảo quản nem

  • Bạn nên chọn những chiếc nem chắc tay khi cầm thì đảm bảo độ chín bên trong và rất giòn
  • Nên chọn nem có sợi đục, không nên chọn nem có màu có nhạt hoặc qua đậm
  • Vì là nem nướng nên khi mua để thưởng thức tại chỗ bạn có thể ngửi mùi thơm để nhận biết nem có ngon hay không
  • Nếu bạn thưởng thức ngay hãy chọn nem gói trước 1, 2 ngày. Nem vừa mới gói sẽ rất phù hợp mua về làm quà
  • Để bảo quản được nem vẫn giữ được độ ngon cũng như giữ được lâu thì bạn nên để nem trong ngăn mát tủ lạnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không nên để cạnh các thực phẩm tươi khác,…

5. Địa điểm mua và thưởng thức nem nướng Thanh Hóa

Nem nướng Thanh Hóa là món ăn ngon miệng với mức giá bình dân và vô cùng tiện ích. Một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều du khách. Được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn bởi công đoạn cầu kỳ, cẩn thận. Một bó nem nướng gồm 10 chiếc có mức giá khoảng 15.000VNĐ – 20.000VNĐ/ chiếc. Thọ Xuân – vùng đất nổi tiếng với món nem nướng, dưới đây Halo sẽ giới thiệu cho bạn một số cơ sở uy tín sản xuất nem nướng:

  1. Cơ sở nem nướng 62 Tô Vĩnh Diện, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa
  2. Cơ sở nem Thành Nghĩa, khu 9, thị trấn Thọ Xuân, TP Thanh Hóa
  3. Tiệm bánh gai Lâm Thắng, ĐT506, Thọ Diên, Thọ Xuân, TP Thanh Hóa
  4. Nem nướng Thọ Xuân, xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, TP Thanh Hóa

Hãy đến với xứ Thanh để bạn có được một trải nghiệm thú vị về ẩm thực nơi đây bởi những món ngon Thanh Hóa nức tiếng khiến bạn chẳng thể chối từ. Hi vọng những thông tin mà cộng động du lịch Halo mang lại sẽ giúp bạn có được những chuyến đi hoàn hảo nhất.

Chia sẻ ngay
  •   
  •   
Tags

Lương Hà

Tôi bị nhiễm đam mê du lịch vì đó là căn bệnh sẽ làm tôi hạnh phúc cho đến hết cuộc đời!!!

Bài viết liên quan

Back to top button