9 món đặc sản Sài Gòn sẽ làm bạn ‘nhớ mãi không quên’

Sài Gòn là vùng đất không chỉ có nền văn hóa đa dạng, con người thân thiện mà nơi đây còn có những món đặc sản nổi tiếng. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng quên thưởng thức chúng và mua về làm quà cho người thân. Halo sẽ cùng bạn khám phá xem những món đặc sản đó là gì nhé!

1. Cơm cháy – Món đặc sản Sài Gòn vạn người mê

Cơm cháy là một món đặc sản không phải chỉ duy nhất Sài Gòn có. Tuy nhiên, thương hiệu cơm cháy Sài Gòn thì từ lâu đã được nhiều khách hàng biết đến và yêu thích. 

Bí quyết của món cơm cháy Sài Gòn ngon đến từ cả khâu chuẩn bị nguyên liệu và khâu chế biến. Cơm, chà bông, hành lá, gia vị,…tất cả đều phải là những nguyên liệu tốt nhất, tươi nhất, không có chất bảo quản để đảm bảo khẩu vị.

Khi thưởng thức cơm cháy mới thực sự là đặc biệt. Bạn sẽ cảm thấy nhiều cảm xúc khác nhau khi đưa miếng cơm cháy vào miệng. Đầu tiên là cảm giác giòn giòn, rát rát nơi đầu lưỡi do cơm được chiên giòn tan, vàng ươm. Tiếp đến lại là vị dai dai, mặn mặn của chà bông nguyên chất. Sau đó là hương thơm, vị béo béo của mỡ hành, gia vị. 

Tất cả những thứ đó, kết hợp lại khiến bạn rất khó để dừng lại. Chúng ta sẽ chỉ muốn ăn mãi, ăn mãi mà thôi. Vì vậy mà khi mua cơm cháy, lúc nào cũng phải mua 2 – 3 suất để ăn cho “đã”

Gợi ý nơi mua: Cơm Cháy Chà Bông – Cô Út Sài Gòn

Địa chỉ: 27/45 Trần Khắc Chân, P. tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Giá bán tham khảo: 55.000đ/250 gram

dac-san-com-chay-sai-gon

Ảnh: @coutsaigon

Top 8 món ăn ‘nặng mùi’ Sài Gòn, một lần ăn, vạn lần mê

2. Hạt é – Đặc sản thức uống nổi tiếng của Sài Gòn

Có thể coi Sài Gòn là xứ sở của hạt é cũng được. Bởi nếu đến đây, bạn sẽ bắt gặp hạt é có trong rất nhiều đồ uống như hạt é nha đam, chè sương sáo hạt é hay nước dừa hạt é,…

Hạt é là một loại hạt nhỏ, có hình dạng giống hạt vừng hay hạt thanh long, màu đen. Pha hạt vào nước thì hạt sẽ trương lên, tạo ra một lớp nhầy quanh hạt.

Hạt é là một trong những loại hạt rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, cảm giác khi thưởng thức hạt é cũng rất thú vị.

Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác sần sựt, nhai sẽ nổ tách tách trong miệng.

Hạt é là một món đặc sản Sài Gòn rất phổ biến, nhờ vào những đặc điểm như dễ vận chuyển, chế biến và tốt cho sức khỏe. Đôi khi, không cần chế biến cầu kì mà chỉ cần pha 1 thìa hạt với nước là có thể thường thức rồi.

Lưu ý:

  • Không phù hợp với phụ nữ có thai

Gợi ý nơi mua: Cửa hàng Nắng Gió

Địa chỉ: 1/2 Ấp Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Giá tham khảo: 160.000 Vnđ/1kg

dac-san-hat-e-saigon

Ảnh: Sưu tầm

3. Bò 1 nắng 2 sương Nam Bộ – Món đặc sản Sài Gòn công phu

Món đặc sản Sài Gòn này có cái tên rất mỹ miều, “1 nắng 2 sương”. Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ cách chế biến của nó. 

Cụ thể, thịt bò sau khi được tuyển chọn từ những miếng ngon nhất sẽ được phơi nắng và sấy khô 50%, sau đó lại được phơi sương một giờ.

Chính vì thế cách ăn của món bò này cũng khá đặc biệt. Nó không ăn luôn được như khô bò, mà cũng không cần chế biến nhiều như thịt bò thường. Để thưởng thức thì bạn chỉ cần đặt miếng thịt lên vỉ nướng than và nướng đều cho rám vàng 2 mặt là được.

Chính vì có khâu chế biến cầu kỳ, công phu nên hương vị của món đặc sản này cũng rất đặc biệt. Nếu bạn muốn tuyệt vời nhất thì hãy chấm cùng với muối kiến vàng. Tuy nhiên, muối kiến vàng khá là hiếm nên bạn chấm cùng tương ớt hay muối tiêu chanh cũng đều rất ngon nhé.

Món đặc sản này ăn vặt hay nhâm nhi cùng bia đều rất hợp, nhất là trong những ngày mưa, lạnh. Pha muối chấm cay cay một chút, vừa ăn vừa xuýt xoa thì đúng là tuyệt phẩm

Gợi ý nơi mua: Cửa hàng đặc sản ba miền

Địa chỉ: 571/3H Cách Mạng Tháng 8, Phường 15, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh

Giá tham khảo: 600.000 Vnđ/1kg

bo-mot-nang-nam-bo

Ảnh: Sưu tầm

Top 15 cafe sống ảo Sài Gòn, cứ đứng vào là có ảnh đẹp

4. Bánh Pía Sài Gòn hương vị khó quên

Nhắc đến những đặc sản Sài Gòn mà không có bánh Pía thì quả là một thiếu sót lớn. 

Chiếc bánh được tạo nên từ nhiều nguyên liệu như bột mì, khoai môn, trứng muối, đậu xanh và đặc biệt là sầu riêng. Như các bạn đã biết thì miền Nam là thủ phủ của trái sầu riêng. Vì thế mà sầu riêng nơi đây luôn thuộc top ngon nhất, ngọt thơm nhất.

Chiếc bánh hoàn toàn không cần sử dụng bất kì một loại hóa chất nào để tạo mùi mà chỉ cần sử dụng mùi của nguyên liệu thôi là đã quá đủ. Bánh mềm nhưng khi cắn không bị tan ra ngay trong miệng mà còn quấn quít nơi đầu lưỡi. Để tăng vị đậm đà của món bánh, bạn có thể thưởng thức chúng cùng ngụm trà gừng rất hợp

Món bánh pía nhỏ gọn, bảo quản được lâu. Vậy nên nếu có dịp đến Sài Gòn, hãy cố gắng mua vài hộp về để mọi người cùng được thưởng thức hương vị tuyệt vời này nhé.

Gợi ý nơi mua: Cửa hàng bánh Pía Mỹ Anh

Địa chỉ: 372 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Giá bán tham khảo: 50.000 Vnđ

banh-pia-dac-san-sai-gon

Ảnh: @linheun

5. Trà Phúc Long – Thương hiệu lâu đời, nổi tiếng

Trà Phúc Long là một trong những món đặc sản đặc biệt nhất của Sài Gòn khi có thương hiệu hơn 50 năm. 

Với lợi thế hơn 50 năm phát triển, lắng nghe khách hàng nên trà Phúc Long có thể mang lại những điều đặc biệt mà những loại trà khác không có.

Đó là những hương vị đặc biệt, không quá đắng gắt như những món trà khác. Đó là khả năng sử dụng dễ dàng, chỉ mất vài phút là bạn đã có một tách trà nóng thơm ngon. Đó là những tinh chất tốt của trà được giữ lại nhiều nhất, giúp tăng cường sức khỏe của khách hàng. Và còn rất nhiều điều đặc biệt khác mà không thể liệt kê hết ở đây.

Tóm lại, nếu có dịp đến với Sài Gòn thì đây sẽ là một món đặc sản không thể bỏ qua.

Gợi ý nơi mua: Phúc Long Coffee & Tea

Địa chỉ: 325 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Giá bán tham khảo: 25.000đ – 100.000đ

tra-phuc-long-sai-gon

Ảnh: Phúc Long

6. Hạt đười ươi – Loại hạt quý hiếm

Nếu bạn nào ở miền Bắc chắc chắn sẽ cảm thấy xa lạ với loại hạt này. Bởi cây đười ươi chỉ mọc ở miền Trung hoặc miền Nam.

Đười ươi là một loại cây rất đặc biệt, khi mà thời gian thu hoạch hạt ngắn (chỉ từ tháng 4 đến hết tháng 5) và 4 năm mới cho ra hạt một lần.

Như các bạn có thể thấy trong cuộc sống, những gì quý hiếm thì đa phần đều tốt. Hạt đười ươi cũng vậy. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạt đười ươi rất tốt cho sức khở, có thể trị các bệnh như gai cột sống, chảy máu cam, mụn nhọt, viêm họng,…

Để sử dụng hạt đười ươi cực kì dễ dàng, tương tự như hạt é vậy. Bạn chỉ cần một ít nước nóng, sau đó cho hạt đười ươi vào theo tỉ lệ 4, 5 hạt/1 lít nước là được. Khi gặp nước nóng, hạt sẽ nở ra to hấp 8-10 lần

Tuy nhiên, khi dùng hạt đười ươi thì bạn cũng cần chú ý một chút. Không dùng với các trường hợp:

  •   Người hay lạnh bụng, có vấn đề về tiêu hóa hay bị đau bụng tiêu chảy
  •   Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú
  •   Không dùng chung hạt đười ươi khi uống thuốc tây, tốt nhất cách 2h

Nếu người thân, bạn bè bạn gặp một số vấn đề sức khỏe như kể trên, hoặc đơn giản bạn muốn có một thức uống giải nhiệt tốt cho sức khỏe thì hãy mua hạt đười ươi về làm quà nhé.

Gợi ý nơi mua: Cửa hàng Nắng Gió

Địa chỉ: 1/2 Ấp Chiến Lược, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

Giá tham khảo: 500.000 Vnđ / 1kg

hat-duoi-uoi-sai-gon

Ảnh: Sưu tầm

LƯU GẤP “1001” món ăn không bao giờ hết HOT ở Sài Gòn

7. Mủ trôm – đặc sản giải khát thanh mát

Mủ trôm là một trong những món đồ uống phổ biến nhất tại Sài Gòn, bên cạnh hạt é, hạt đười ươi.

Mủ trôm được tiết ra từ dịch cây trôm, có màu trắng, dạng thạch, khi ăn có vị mát, giòn giòn.

Do là mủ nên để bảo quản và vận chuyển, chúng sẽ được chế biến thành dạng viên khô. Cách sử dụng như sau:

  • Lấy 1 viên mủ trôm khô ngâm trong bình nước trong khoảng 12 tiếng
  • Pha thêm chút đường, đá và vài giọt chanh. Mủ trôm kết hợp với hạt é cũng rất ngon

Vậy là chúng ta đã có một ly nước giải khát thơm ngon. Một số lợi ích của mủ trôm có thể kể đến như thanh nhiệt, giải động điều hòa huyết áp,…

Lưu ý khi sử dụng

Tránh dùng với các nhóm người sau

  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Người có khối u trong ruột.
  • Người đang uống thuốc chữa bệnh, vì mủ trôm sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu dễ gây ngộ độc thuốc.
  • Người hư hàn, hay lạnh bụng không nên dùng nhiều.

Gợi ý nơi mua: Đặc Sản Ngon 3 Miền

Địa chỉ: 127 Hoàng Hoa Thám, P13, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Giá tham khảo: 240.000 Vnđ / 1kg

mu-trom-giai-khat

Ảnh: Sưu tầm

8. Cá dứa 1 nắng

Tương tự như món bò một nắng, cá dứa một nắng cũng có cách chế biến tương tự.

Cá dứa là một loại cá thuộc họ cá tra – cá basa, sinh sống tại hạ lưu sống và các khu rừng ngập mặn.

Hiện tại cá dứa vẫn được đánh bắt hoàn toàn từ tự nhiên nên có thịt chắc, thơm ngon hơn so với cá được nuôi trồng. Thêm vào đó, trong thịt cá có chứa rất nhiều omega, là một chất rất tốt cho sức khỏe.

Gợi ý nơi mua mua: Cửa hàng Hiếu cá dứa

Địa chỉ: 95 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Giá tham khảo: 420.000 Vnđ /kg

ca-dua-mot-nang

Ảnh: @_tienmancovy

9. Bánh dừa nướng

Bánh dừa nướng là một trong những món đặc sản Sài Gòn được nhiều du khách mua về làm quà nhất.

Bánh dừa nướng có thành phần chính là dừa tươi, vì thế có hương vị rất đặc trưng. Miếng bánh thơm ngọt, bùi bùi béo béo vị dừa. Ngoài hương vị hấp dẫn ra, bánh dừa nướng còn được nhiều người chọn mua về làm quà vì được đóng gói cẩn thận, bao bì rõ ràng, bảo quản được lâu, có thể chuyển đi xa.

Cũng giống như bánh pía, bánh dừa nướng sẽ rất thích hợp nhâm nhi cùng một tách trà nóng. Hương vị của bánh sẽ khiến bạn nhớ mãi

Gợi ý nơi mua: Bánh dừa nướng Thái Bình

Địa chỉ: 98 Bùi Hữu Nghĩa, P. 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Giá tham khảo: 40.000đ

banh-dua-nuong

Ảnh: @nhungcooking

Vậy trên đây là 9 món đặc sản nổi tiếng tại Sài Gòn mà ai đến vùng đất này cũng nên thử, nên mua. Hi vọng với những thông tin bài viết đem lại, bạn sẽ có những trải nghiệm du lịch thật tuyệt vời. Và đừng quên Halo luôn mong muốn đón nhận những tương tác của bạn nhé!

Chia sẻ ngay
  •   
  •   
Tags

Bài viết liên quan

Back to top button