Mua ngay 10 món đặc sản Lạng Sơn làm quà ai cũng tấm tắc khen
Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc hùng vĩ mà còn là nơi mang đến nhiều đặc sản cũng như sản vật hấp dẫn. Hãy cùng Halo khám phá ngay những món đặc sản Lạng Sơn làm quà được đông đảo du khách yêu thích và lựa chọn nhiều nhất nhé!
Nội dung chính
1. Lạp sườn – Đặc sản Lạng Sơn làm quà ngon nhất
Lạp sườn là một trong những món ăn đặc sản của Lạng Sơn dễ mua về làm quà mà bạn không nên bỏ qua. Lạp sườn ở đây mang hương vị rất đặc trưng, có mùi nắng, mùi khói bếp của vùng cao pha lẫn mùi thơm của gừng, của rượu. Lạp sườn mua về có thể chế biến rất nhiều món ngon như: chiên, hấp, nướng chấm kèm mắm gừng hoặc muối ớt rất ngon. Hiện nay lạp xườn Lạng Sơn đang được bán với giá 250.000 đồng/kg
Ảnh: Sưu tầm
2. Nem nướng Hữu Lũng
Nếu như nem chua Thanh Hóa nổi tiếng với vị chua dịu thì nem Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị chua nồng thơm khi được nướng lên. Nem Hữu Lũng được làm nguyên liệu chính đó là thịt và bì lợn. Sau khi lên men khoảng 2 đến 3 ngày được nướng trên bếp than hoa cho lá chuối cháy xém. Khi ăn, nem được cuộn kèm với lá sung và lá đinh lăng cùng nước chấm chua ngọt thơm ngon khó cưỡng. Nếu có dịp đến với Lạng Sơn, hãy mua thật nhiều những cuốn nem Hữu Lũng về cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé!
Ảnh: Sưu tầm
3. Cơm lam Bắc Sơn
Nếu bạn đã một lần đến Bắc Sơn, Lạng Sơn và được thưởng thức món cơm lam thơm ngon của bà con dân tộc Tày ở đây, chắc chắn bạn sẽ thấy ấn tượng. Khác với cơm lam ở các vùng đất nổi tiếng như Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng,.. cơm lam Lạng Sơn được người Tày chế biến rất đặc biệt, mang hương vị rất riêng.
Cơm sau khi nướng bạn sẽ ngủi thấy hương thơm lừng của gạo nếp hòa quyện cùng với vị béo ngậy của lạc và vị nồng của lá mắc mật. Cơm lam mua về có thể ăn kèm với muối vừng hoặc có thể chiên ròn rụm ăn rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
4. Măng ớt – đặc sản Lạng Sơn làm quà ai cũng thích
Chỉ cần bạn bước chân vào địa phận của Lạng Sơn bạn sẽ thấy măng ớt được bày bán rất nhiều ở dọc đường. Phần lớn du khách khi đến Lạng Sơn sẽ mua một vài lọ măng ớt về làm quà cho gia đình, bạn bè bởi món ăn này dễ bảo quản mà ăn lại rất ngon.
Ảnh: sưu tầm
Măng ớt ngon nhất xứ Lạng là măng ớt Đồng Mỏ. Từ hương vị, màu sắc đến mùi thơm của măng hòa quyện với mắc mật, tỏi, ớt và giấm tạo ra món ăn đặc biệt ở vùng địa đầu tổ quốc này. Măng chua ăn cùng với cơm, phở sẽ ngon hơn rất nhiều. Nhờ sức hút khó cưỡng của món ăn này mà đôi khi người ta sẵn sàng ăn thêm chút cơm kèm măng ớt mặc dù đã no bụng.
5. Rau cải làn Lạng Sơn
Cải làn Lạng Sơn là món ăn đặc biệt mà không phải ai đến Lạng Sơn cũng được thưởng thức. Nếu bạn muốn mua cải làn về làm quà thì hãy ghé xứ Lạng vào chính vụ thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8, vì qua vụ chính rau này sẽ rất hiếm và đắt.
Ảnh: Sưu tầm
Cải làn chế biến được rất nhiều món như: luộc, xào, nấu đều hợp vị. Ngon nhất là món cải làn xào thịt bò nóng hổi, vị ngọt của cải lẫn mùi thơm của thịt của gừng khiến người ăn nhớ mãi không quên.
6. Đào Mẫu Sơn
Vùng núi Mẫu Sơn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, nhưng nổi bật nhất vẫn là đào Mẫu Sơn. Đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng, khi chín đo đỏ, có lớp lông tơ mềm mịn bao phủ bên ngoài. Khi ăn đào giòn tan, ngọt lịm lại rất chắc thịt nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Hiện nay đào Mẫu Sơn đang được nhân giống rộng rãi để mọi người có cơ hội thưởng thức thứ quả thơm ngon này. Nếu có dịp ghé Lạng Sơn, hãy đến để chiêm ngưỡng những rừng đào sai quả, tiện thể mua vài cân để làm quà nhé!
Ảnh: Sưu tầm
7. Rượu Mẫu Sơn
Ngoài đào, Mẫu Sơn còn nổi tiếng với các loại rượu. Đây cũng là một trong những đặc sản không thể không mua làm quà mỗi khi ghé xứ Lạng. Rượu Mẫu Sơn thơm, trong vắt như nước suối, khi uống có vị đậm đà lại không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt.
Nguyên liệu để chưng cất được loại rượu thơm ngon này, gồm có gạo, men và nước suối. Nước suối nấu rượu được người dân lấy từ những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Còn men là loại men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm, có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng,… Một loại rượu tốt và nhiều công dụng như thế, làm ngay một chai về tặng ông, tặng bố thì còn gì bằng!
Ảnh: Sưu tầm
8. Thịt lợn quay Lạng Sơn
Nếu đã có dịp tới Lạng Sơn, chắc hẳn bạn không thể quên được món thịt heo nguyên con quay lá mắc mật. Thịt heo quay ở Lạng Sơn vô cùng bắt mắt với lớp da bóng vàng, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt của lá mắc mật. Khi ăn phần da giòn tan trong miệng, phần thịt thì mềm và ngọt, cắn miếng nào trôi miếng ấy, đậm đà ngon không tả được. Dọc mấy chợ ở Lạng sơn, hầu như đâu cũng có bán heo quay, chủ yếu là bán theo cân. Nếu bạn muốn mua món đặc sản Lạng Sơn làm quà này thì hãy nhớ dặn đóng hộp cẩn thận nhé!
Ảnh: Sưu tầm
9. Bánh Khảo
Bánh khảo Lạng Sơn nổi tiếng với hương vị thơm ngon rất khó lẫn với bánh khảo của các vùng quê khác. Từ lâu loại bánh này đã trở thành thức quà được rất nhiều người ưa chuộng. Bánh khảo gần giống như lương khô, thứ bánh này ăn chống đói rất hiệu quả. Bánh khảo giữ được hương vị rất lâu, không bị ẩm mốc nếu bạn để trong môi trường khô ráo. Đừng quên mua ngay đặc sản Lạng Sơn làm quà cho bạn bè, người thân của mình nhé!
Ảnh: Sưu tầm
10. Bánh chưng đen
Bánh trưng đen là món ăn truyền thống, cha truyền con nối qua nhiều thế hệ của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Để làm được một chiếc bánh chưng cần phải có các nguyên liệu gồm: gạo nếp cái hoa vàng, đỗ lạc, đỗ xanh vàng óng, thịt heo, lá dong xanh mướt. Và điều đặc biệt tạo nên những chiếc bánh chưng đen vô cùng hấp dẫn chính là một chút tro đen từ rơm nếp.
Ảnh: Sưu tầm
Khi ăn, bánh trưng thơm mùi gạo nếp hòa quyện với mùi của tro nếp, bạn như cảm nhận được cả đất trời, hương thơm cỏ cây và tâm tình của người Tày đặt vào những chiếc bánh đó. Khi đến ghé xứ Lạng mà mang những chiếc bánh chưng đặc biệt này về làm quà cho người thân quả thật rất ý nghĩa đấy.
Thông qua bài viết trên các bạn đã biết mình nên mua loại đặc sản Lạng Sơn làm quà nào về cho gia đình và bạn bè chưa? Hy vọng bài viết trên của Halo sẽ giúp ích được nhiều thông tin hơn cho các bạn để không còn băn khoăn về vấn đề quà cáp nữa nhé.29