Đến chùa Long Sơn Nha Trang check in tượng Phật trắng khổng lồ

Tỉnh Khánh Hòa được biết đến là vùng đất của những danh lam thắng cảnh đẹp làm mê mẩn lòng người. Bên cạnh đó, tâm linh Phật Giáo cũng rất được chú trọng tại nơi đây. Nổi bật trong số đó không thể không kể đến chùa Long Sơn Nha Trang.

1. Chùa Long Sơn Nha Trang ở đâu?

Chùa Long Sơn Nha Trang hay còn có tên gọi khác là chùa Phật Trắng. Chùa tọa lạc tại dưới chân núi Trại Thủy, thành phố Nha Trang được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo đậm nét văn hóa cuối thế kỷ 19. Đây là ngôi chùa lớn nhất ở Nha Trang và nổi tiếng với bức tượng phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

khuon vien chua long son

Ảnh: sưu tầm

Chùa Long Sơn là nơi đây có ảnh hưởng rất lớn đối với tín ngưỡng Phật giáo cho cả tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay. Mỗi năm chùa thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái.

2. Lịch sử của chùa Long Sơn Phật Trắng

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 19, trên đỉnh đồi Trại Thủy (ngay tại vị trí Phật Trắng bây giờ). Ban đầu chùa chỉ là một căn nhà mái tranh vách lá mang tên gọi là Đăng Sơn tự. Năm Canh Tý 1900, chùa bị sập hoàn toàn sau một trận bão mạnh nên Tổ khai sơn ra chùa đã quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy ngày nay. Lúc ấy, Hoà Thượng Ngộ Chí đã cho xây lại ngôi chùa thành một ngôi chùa nhỏ một gian hai chái rồi đổi tên chùa thành Long Sơn tự.

mot goc chua long son

Ảnh: @michellepdo

Năm 1963, theo di nguyện của Hoà Thượng Ngộ Chí, gia tộc họ Nguyễn đã hiến cúng chùa Long Sơn Nha Trang cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa. Năm Bảo Đại thứ 14 (1938), chùa đã được vua ban “Sắc tứ Long Sơn tự”. Có thể thấy, từ rất lâu chùa đã là một ngôi chùa có danh tiếng và có ảnh hưởng rộng đến đời sống tinh thần người dân và Phật Tử Khánh Hòa.

Năm 1941, chùa Long Sơn Nha Trang đã được trùng tu nhờ Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy phát tâm xây dựng. Năm 1968, chùa bị sạt mái ngói do chiến tranh. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra trùng tu lại chùa. Đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo thiết kế của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.

3. Hướng dẫn di chuyển 

 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: Tự do

Phương Tiện Đến Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn Nha Trang uy nghi toạ lạc tại ở trung tâm thành phố nên việc di chuyển đến đây rất dễ dàng. Bạn có thể đi đến đây bằng xe máy, xe ô tô…

 • Xe máy: Đây là phương tiện di chuyển phổ biến với du khách tại Nha Trang. Bạn có thể thuê xe với giá 70.000 đ/ xe số và 100.000d/ xe ga là có thể tự mình di chuyển đến chùa Long Sơn.
 • Xe ô tô: Nếu đi theo nhóm, theo đoàn bạn có thể thuê xe từ 4 – 45 chỗ tại Nha Trang. Giá thuê xe dao động từ 500.000đ – 3.000.000đ tùy vào phương tiện và số người thuê.
 • Tham khảo: bảng giá các hãng taxi Nha Trang

loi len tuong kim than phat to

Ảnh: @moecco.chan

Hướng dẫn đường đi đến chùa Long Sơn Nha Trang

 • Nếu bạn xuất phát từ trung tâm thành phố Nha Trang (gần tháp Trầm Hương) bạn có thể di chuyển theo lộ trình Lê Thánh Tông – Thái Nguyên – đường 23/10.
 • Nếu bạn ở phía Bắc thành phố Nha Trang, bạn di chuyển theo đường 2/4 qua Trần Quý Cáp – đường 23/10 gần Nhà Thờ Đá Nha Trang.

4. Chùa Long Sơn Nha Trang có gì?

Tầng 1 – Chánh Điện chùa Long Sơn

Khuôn viên chùa Long Sơn có diện tích lên đến 3.200m2 với khu vực chánh điện rộng rãi. Bước qua cổng, bạn sẽ nhìn thấy ngôi chánh điện trước mắt được thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo. Xung quanh chánh điện là những vườn cây tạo cảm giác trong lành và thoải mái.

Chính giữa chánh điện thờ tự bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 1,6m nặng 700kg. Hai bên tượng là phù điêu bồ tát Quan Thế Âm và bồ tát Đại Thế Chí. Phía sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nhà Phật. Trước chánh điện là bàn thờ tượng Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Di Lặc và Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (nghìn mắt nghìn tay). Bên cạnh chùa là giảng đường dạy học cho các tăng ni, phật tử của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa.

chanh dien chua

Ảnh: @tt.thuyhang

Vào ngày trọng đại hay mùng 1, 15 âm lịch mỗi tháng, chánh điện chùa Long Sơn Nha Trang là nơi hành lễ và tổ chức các nghi lễ đặc biệt. Vào những ngày đầu năm mới, chánh điện nghi ngút khói hương, cả không gian tràn ngập mùi nhang trầm. Trong âm vang tiếng chuông chùa vang vọng, bạn sẽ cảm thấy tâm mình thanh thản và nhẹ nhõm.

Tầng 2 – Phật Tổ Nhập Niết Bàn chùa Long Sơn Nha Trang

Để thăm những bức tượng Phật nổi tiếng của chùa Long Sơn Nha Trang, du khách cần phải leo 193 bậc tam cấp. Ở bậc tam cấp thứ 44, chùa đặt một bức tượng Phật Tổ Niết Bàn bằng đá hoa cương có chiều dài 17m, chiều rộng là 5m. Đằng sau lưng tượng Phật là bức phù điêu miêu tả cảnh 49 đệ cùng hội tụ với nhau trong ngày Phật nhập diệt. Mỗi chi tiết trên bức tượng đều được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. Tiếp tục leo bậc thang, tại điểm dừng chân tiếp theo bạn sẽ đến nơi đặt tháp chuông Đại Hồng có trọng lượng 1500kg.

tuong phat to nhap niet ban

Ảnh: @frumurly

Tầng 3 – Tượng Kim Thân Phật Tổ chùa Long Sơn Nha Trang

Lên tới bậc thứ 193 cũng chính là điểm dừng chân cuối cùng của chùa chùa Long Sơn Nha Trang. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng  Kim Thân Phật Tổ hay còn được gọi là tượng Phật Trắng. Bức tượng có chiều cao kỷ lục là 24m, đài sen tượng cao 7m vô cùng to lớn và hoành tránh được xây dựng vào năm 1963 do các Phật tử đóng góp.

du lich chua long son nha trang

Ảnh: @gummycathy

Khi nhìn vào mỗi cánh của đài sen, bạn sẽ thấy chân dung của hòa thượng Thích Quảng Đức và 6 vị hòa thượng khác. Đây là các nhà sư đã chính tự thiêu, phản đối mãnh liệt việc loại bỏ Phật Giáo của Ngô Đình Diệm (1963). Ở mỗi bức tường dưới đài sen chính là nơi an nghỉ của người thân gia đình Phật Tử đưa đến.

Sau bức tượng Kim Thân Phật Tổ, trong đài sen có một lối vào nơi thờ tự đặt rất nhiều tượng Phật. Hai bên cửa tạc hai vị thần hộ pháp. Trong khung cảnh mây trời tựa chốn bồng lai tiên cảnh, tượng Phật có tư thế ngồi thuyết pháp an nhiên, thư thái giữa đất trời.

tuong kim than phat to

Ảnh: @moecco.chan

Phật Tượng trắng là biểu tượng tâm linh của thành phố Nha Trang. Du khách bốn phương khi tới ga Nha Trang đều có thể quan sát bức tượng từ xa dù đi bằng đường sắt hay đường bộ. Trên đỉnh đồi nơi đặt tượng, bạn có thể quan sát bao quát cả thànhphố Nha Trang xinh đẹp hiện ra với biển cả và thiên nhiên núi rừng nên thơ, hùng vĩ.

5. Kinh nghiệm tham quan chùa Long Sơn Nha Trang

 • Chùa là nơi trang nghiêm thanh tịnh, khi đến chùa bạn cần mặc trang phục kín đáo. Nếu bạn mang quần áo quá ngắn thì sẽ không được vào chánh điện.
 • Để tham quan chùa Long Sơn Nha Trang, bạn phải leo lên 1933 bậc tam cấp. Bạn hãy mang giày thể thao để tránh bị đau chân nhé.
 • Hạn chế thắp hương bên trong chùa, chỉ nên thắp hương ở đỉnh phía ngoài.
 • Khi đứng khấn vái, bạn cần đứng chếch ở hai bên, không nên đứng giữa bởi theo quan niệm Phật là tối cao.
 • Khi muốn dâng hương bạn nên sắm lễ chay, không sắm lễ mặn có thịt, cá.
 • Khi chụp hình cũng cần chú ý tác phong, không nên tạo dáng phản cảm, cười đùa ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh nơi cửa Phật.

6. Một số điểm du lịch gần chùa

Điểm đến Khoảng cách
Nhà thờ núi Nha Trang 1.4km
Bảo tàng Khánh Hòa 1.8km
Bãi biển Nha Trang 2km
Tháp Trầm Hương 2.3 km
Khu danh thắng Hòn Chồng 5.6km

Nếu có dịp ghé thăm Khánh Hòa đừng quên ghé thăm chùa Long Sơn Nha Trang để chiêm ngưỡng và cầu xin những điều may mắn tốt lành nhé! Có rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn ở đây đang đón chờ bạn đến khám phá. Chúc bạn có một chuyến tham quan thật vui vẻ và thú vị.

Xem thêm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button