Chùa Ấn Quang, ngôi chùa bạn nhất định nên đi khi đến Sài Gòn

Là ngôi chùa có lịch sử lâu đời tại thành phố Hồ Chí Minh, chùa Ấn Quang đã chứng kiến rất nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Phật giáo. Cùng Halo khám phá ngay về ngôi chùa này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đôi nét về chùa Ấn Quang

Chùa Ấn Quang ở đâu?

 • Địa chỉ: 243 đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Ấn Quang hay còn được gọi là Tổ đình Ấn Quang. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1948. Hòa Thượng Thích Thiện Hòa là người đã kiến tạo chùa, tháp và tiếp dẫn dân đã trải qua được 50 năm. Tuy đây không phải là một ngôi chùa lâu năm, nhưng chùa cũng đóng vai trò quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngôi chùa đã chứng kiến rất nhiều sự kiện quan trọng trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

cong chua an quang

Ảnh: Sưu tầm

Lịch sử hình thành chùa Ấn Quang

Lịch sử chùa Ấn Quang đã trải qua những dấu mốc quan trọng sau đây:

 • Năm 1950: Hòa thượng Thích Thiện Hòa được hòa thường Nguyễn Trí Hữu giao cho quyền quản lý chùa Ấn Quang để hoằng Dương Phật pháp.
 • Năm 1951: Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã vận động các trường Phật học như: Liên Hải, Mai Sơn, Sùng Đức và Ứng Quang hiệp nhất thành Phật học đường Nam Việt. Cùng lúc đó, ông cũng được bầu làm Tổng Giám Đốc.
 • Ngày 14 – 15/07/1953: Đại lễ khánh thành chùa Ấn Quang được tổ chức long trọng.
 • Năm 1955: Chùa xây dựng nhà Tổ và trai đường. Hai năm sau đó chùa tiếp tục xây nhà in Sen Vàng, xưởng nhang Bồ Đề, thư viện, nhà xuất bản, nhà phát hành Hương Đạo,…
 • Năm 1959: Dãy lầu giảng đường của chùa được xây mới lại khang trang, sạch đẹp hơn.
 • Năm 1966: Tôn tạo lại chánh điện, sau đó là lầu tăng xá, nhà trai cũng được tái kiến thiết và tu sửa.
 • Năm 1978: Hòa thượng Thích Thiện Hòa viên tịch, chùa được giao lại cho hội đồng Quản trị Tổ đình Ấn Quang.
 • Năm 2006: Chùa được xây dựng mới nhà Tổ, trai đường và Tăng xá.
 • Năm 2009: Trong chùa được xây dựng một Bảo tháp mới.

Và cho đến nay, chùa đặt văn phòng tại Ban Trị sự Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh và tại chùa Phổ Quang ở quận Tân Bình.

lich su chua an quang

Ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách di chuyển đến chùa Ấn Quang

Để di chuyển đến đây, bạn có thể sử dụng rất nhiều loại phương tiện như xe máy, ô tô,… Giá thuê xe máy trong thành phố dao động từ 120.000 VNĐ đến 160.000 VNĐ/xe/ngày/ Phương tiện di chuyển tiết kiệm nhất có lẽ là xe bus. Một số tuyến xe bus mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Từ Thương Xá Minh Đại Quang, quận 5: bus 96 và bus 84
 • Từ Cõi Tạm, quận 8: bus 59 và bus 22
 • Từ Café Mimosa, quận 11: bus 145 và bus 84
 • Từ Thuận Kiều Plaza, quận 5: bus 139 và bus 84
 • Từ công viên văn hóa Đầm Sen, quận 11: bus 84
 • ….

Bên cạnh đó, một số ga gần chùa nhất đó là:

Bến bus Khoảng cách đến chùa Thời gian đi
Tân Túc 75m 1 phút
Thiên Giang 305m 4 phút
Cầu Chợ Đêm 458m 6 phút

3. Chùa Ấn Quang có gì đặc biệt?

Kiến trúc chùa độc đáo

Tổng diện tích của chùa lên đến 2.300m2. Chùa Ấn Quang được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện. Tổng quan kiến trúc của cả ngôi chùa thể hiện sự hài hòa giữa phong cách cổ kính và hiện đại. Bên cạnh đó, thiết kế nơi đây còn chứa đựng nét tinh hoa lối kiến trúc Việt, Trung, Ấn và Nhật.

Ảnh: @1551990

Bên trong chùa Ấn Quang

Chùa Ấn Quang có hai cổng: một cổng nằm ở mặt đường Sư Vạn Hạnh, còn cổng còn lại nằm ở mặt sau chung cư thành phố. Vào tham quan bên trong khuôn viên chùa, bạn sẽ thấy Điện Phật được bài trí vô cùng tôn nghiêm. Chính giữa Điện Phật là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và tháp xá Lợi Phật. Hai bên phía sau tượng phật được bày hai vị Hộ Pháp.

Tiếp đó, bên trong chùa còn có bảo tháp cao 36m với sáu tầng lầu. Tòa bảo tháp này được xây dựng nhằm tri tô Đức Phật Di Đà, Đức Địa Tạng, Bồ Tát Quan Thế Âm, Ngọc Xá Lợi và các bậc tiền bối đã có công xây dựng chùa.

Ảnh: @honnetement_1130

4. Tầm quan trọng của chùa Ấn Quang

Không chỉ có chức năng là trường dạy Phật học, trụ sở của Phật học đường Việt Nam, ban Trị sự Thành hội Phật Giáo, ngôi chùa còn là điểm vận động, tiếp nhận đồ dùng vật phẩm để giúp đỡ đồng bào khó khăn do thiên tai bão lũ. Ngoài ra, chùa còn là nơi giảng pháp, thu hút rất nhiều Phật tử khắp nơi trên cả nước về đây.

5. Những điều cần lưu ý khi đến chùa Ấn Quang

Khi đến thăm quan chùa, bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau đây nhé:

 • Chùa ở cửa từ 7:00 đến 18:00 hàng ngày, mọi người được vào cửa tự do để tham quan, cúng bái, niệm Phật.
 • Khi vào chùa, bạn hãy giữ yên lặng để không làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh và những người khác.
 • Đây là điểm đến trang nghiêm, bởi vậy bạn hãy chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến tham quan.

Như vậy khi đến chùa Ấn Quang du khách không chỉ thắp hương, kính Phật mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cảnh quan trong chùa. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong chuyến du lịch sắp tới của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button