Bún kèn Phú Quốc – món ăn dân dã, vị ngon đậm đà

Ẩm thực đa dạng là một trong những nét hấp dẫn du khách đến với Phú Quốc. Nhắc tới Phú Quốc, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay tới những món hải sản tươi ngon. Nhưng chuyến đi lần này hãy thử món bún kèn Phú Quốc nhé. Món ăn dân dã mà hương vị lại đậm đà của người dân đảo ngọc. 

1. Bún kèn – món ngon Phú Quốc

Đây là món bún ít được nhắc đến trong ẩm thực Việt Nam. Món bún kèn này tại Phú Quốc cũng ít được chế biến bán rộng rãi với quy mô lớn. Phần lớn, những người dân địa phương mua cá về để chế biến thành món ăn trong gia đình. Nguyên liệu để nấu món bún kèn rất đơn giản.

phuquoc_bun-ken-phu-quoc-01

Bún kèn – món ngon Phú Quốc.

Bún kèn được bán tại một số quán vỉa hè ở Châu Đốc hay Cần Thơ. So với những địa chỉ này, bún kèn Phú Quốc có vài điểm tương đồng là nước kèn được nấu bằng cốt dừa, ngũ vị hương, sả. Tất cả để tạo ra một màu vàng đục có vị béo và mùi thơm thoang thoảng. Điểm giống nhau kế tiếp là loại bún dùng cho món bún kèn là loại nhỏ sợi và các loại rau: giá, dưa leo sắt nhỏ, rau thơm. Điểm khác nhau cơ bản là bún kèn ở đất liền nấu chủ yếu với cá lóc được lạng thành từng miếng dày. Còn ở Phú Quốc thì được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân.

2. Cách làm bún kèn Phú Quốc

Đầu tiên cần rửa sạch cá, ướp gia vị rồi chuẩn bị chế biến. Cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng. Vì thế, vẫn giữ được hương vị cá có vị bùi và mặn mà, thơm ngon. Sau khi được xay nhuyễn thì mang đem đi xào với sả, ớt, tỏi đến khi cá khô, giòn và có mùi thơm hấp dẫn.

phuquoc_bun-ken-phu-quoc-02

Cá được xay nhuyên như chà bông

Sau đó thêm nước cốt dừa và nước cá luộc rồi trộn lại với nhau và nêm nếm gia vị. Đun cho đến khi nước sền sền là được. Bột cà ri, ngũ vị hương và nước cốt dừa là những gia vị không thể thiếu khi nấu nước lèo.

phuquoc_bun-ken-phu-quoc-03

Nước lèo món bún kèn

Một tô bún kèn Phú Quốc khi dọn ra sẽ có màu xanh của rau, một chút đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào, vàng của nước lèo và màu trắng của bún, giá. Món ăn không chỉ thơm ngon mà hình thức còn vô cùng bắt mắt.

3. Thưởng thức bún kèn Phú Quốc

Bún kèn sẽ được bày theo trình tự: cho bún tươi vào tô, sau đó là rải lên một chút giá sống, rau thơm, gỏi đu đủ, mắm chua ngọt và chan chút nước cốt dừa. Cuối cùng là cho một thìa nước lèo có cá được xay nhuyễn. Bạn đã được thưởng thức ngay một bát bún ngon tuyệt.

phuquoc_bun-ken-phu-quoc-04

Trình bày một món bún kèn

Hương vị của tất cả các loại nguyên liệu trên mà thực khách được thưởng thức chính là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước kèn. Hãy trộn đều bát bún kèn trước khi ăn nhé. Nếu không thích ăn với bún thì bạn cũng có thể dùng nước kèn chấm với bánh mì cũng rất ngon.

4. Địa chỉ ăn bún kèn tại Phú Quốc

Hiện nay cũng có khá nhiều quán bán món bún kèn tại Phú Quốc. Nhưng theo kinh nghiệm chia sẻ bởi người dân ở đây thì chỉ có gánh hàng rong của một người dân gần bùng binh ở chợ đêm Phú Quốc và quán vỉa hè của cô Út Lượm ở đường 30/4 thị trấn Dương Đông là khá ngon, chuẩn vị.

phuquoc_bun-ken-phu-quoc-05

Địa chỉ ăn bún kèn

  • Địa chỉ: 87 Đường 30/4, Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc
  • Đang mở cửa  06:00 – 22:00
  • Giá: 20.000VNĐ – 25.000VNĐ/ tô.

Bún kèn Phú Quốc không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà còn làm nức lòng nhiều du khách. Nếu có dịp tới Phú Quốc, hãy nhớ thưởng thức món ăn đậm đà này nhé.

Một số thông tin ẩm thực Phú Quốc có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Back to top button