Tua ngược thời gian trở về quá khứ tại bảo tàng Côn Đảo – Halo Travel

Ngoài những bãi biển đẹp như tranh vẽ và các địa điểm tham quan nổi tiếng, Côn Đảo còn là vùng đất lưu giữ nhiều ký ức lịch sử dân tộc. Nếu đến nơi này, hãy một lần ghé thăm bảo tàng Côn Đảo, nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa tại Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử. Hãy cùng Halotravel khám phá địa điểm nổi tiếng này nhé!

1. Bảo tàng Côn Đảo ở đâu?

  • Địa chỉ: Số 10 đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

Bảo tàng Côn Đảo nằm đối diện với khu di tích lịch sử Cầu Tàu 914. Trước kia khi đất nước chưa giải phóng nhà bảo tàng vẫn là chúa đảo được xây trên một khu đất rộng rộng khoảng 2ha. Khi đó đây là nơi làm việc của 53 đời chúa đảo khét tiếng và tàn ác.

Đây cũng là nơi tập trung nhiều người có quyền lực nhất trên đảo về hành chính, tư pháp, quân sự. Sau khi đất nước thống nhất nơi đây đã được sử dụng làm bảo tàng Côn Đảo như bây giờ để lưu lại những hiện vật, văn hóa lịch sử.

bao tang con dao l.v.a90

Ảnh: @l.v.a90

Bảo tàng được xây dựng trên diện tích 20.940m2 tại số 10 đường Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo,  trong đó diện tích trưng bày là 1.700m2. Đây là nơi trưng bày các hiện vật, hình ảnh về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, về lịch sử phát triển của con người và vùng đất Côn Đảo. Khi đến đây bạn sẽ không phải mua vé vào cửa như nhiều địa điểm tham quan khác. Nếu có dịp đến Côn Đảo hãy một lần đến với địa điểm này nhé!

2. Lịch sử hình thành bảo tàng

Sau ngày độc lập, việc trưng bày hình ảnh, hiện vật trong quá trình đấu tranh chống kháng chiến của nhân dân ta tại Côn Đảo luôn được chính quyền quan tâm. Tuy nhiên trước đó khi chưa có không gian trưng bày mẫu vật thì nhà chúa Đảo chính là nơi để làm bảo tàng.

Đến ngày 6/12/2009 được bắt đầu khởi công xây dựng và hoàn thành vào ngày 10/10/2010. Ngày khánh thành bảo tàng cũng chính là ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Bảo tàng Côn Đảo được đầu tư xây dựng với số là hơn 65 tỷ đồng.

bao tang con dao mim121187

Ảnh: @mim121187

Những hiện vật lịch sử vẫn luôn được trưng bày ở đó và trường tồn mãi với thời gian. Bằng cách bày trí hiện đại, khoa học bảo tàng luôn được gìn giữ và là điểm đến thu hút rất nhiều du khách cả trong lẫn ngoài nước.

Một số điểm du lịch Côn Đảo khác:

3. Khám phá không gian bên trong bảo tàng Côn Đảo

Không gian trưng bày bên trong bảo tàng Côn Đảo bao gồm 1 gian khánh tiết và 4 chủ đề: Côn Đảo thiên nhiên con người, Côn Đảo địa ngục trần Gian, Côn Đảo trận tuyến, trường học, Côn Đảo ngày nay. Mỗi chủ đề đều được trưng bày khác nhau và đem đến những cảm xúc khó tả đến người tham quan. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh chân dung của các vị anh hùng đã kiên cường bất khuất trong suốt những năm tháng dài của lịch sử.

bao tang con dao nhuthuuy

Ảnh: @nhuthuuy

Ngoài ra, tại đây cũng có khu vực trưng bày ngoài trời. Đây là không gian mở bày một số hiện vật có giá trị. Tại đây bạn sẽ được giới thiệu về những bộ sưu tập hiện vật về khảo cổ học tại Côn Đảo như thể hiện hố khai quật làng cổ Hòn Cau, khu mộ vò cồn Hải Đen Côn Đảo, khu mộ vò cồn Miếu Bà Côn Đảo…

Halo Travel gợi ý:

bao tang con dao thanhxuan1188

Ảnh: @thanhxuan1188

Không chỉ là nơi để trưng bày các hiện vật, đây còn là nơi khắc họa một cách rõ nét và khơi gợi lòng yêu nước trong lòng mỗi người Việt Nam. Từ thời tiền sử đến giai đoạn phát triển cho đến bây giờ. Tất cả đều là nhờ sự hy sinh và đấu tranh của các chiến sĩ. Không chỉ bảo tàng Côn Đảo, hòn đảo ngọc này vẫn là một nơi bí ẩn cần được khám phá rất nhiều. Khi đến đây, bạn cũng sẽ được nhắc đến “địa ngục trần gian” nhà tù Côn Đảo, một trong những nơi tàn khốc nhất Côn Đảo thời bấy giờ.

4. Lưu ý khi đến thăm bảo tàng Côn Đảo

Bảo tàng Côn Đảo là khu di tích lịch sử và cũng là nơi lưu giữ lại những giá trị hết sức thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Vì thế, khi đến bảo tàng bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để có một chuyến tham quan trọn vẹn hơn nhé!

bao tang con dao tnthlan

Ảnh: @tnthlan

  • Không nói, cười quá to tại khu vực bảo tàng tránh làm ồn đến mọi người và không gian xung quanh.
  • Đây là nơi trang nghiêm nên khi đến bạn nên ăn mặc kín đáo và lịch sự nhất có thể.
  • Không được chạm tay hay xê dịch bất kỳ một hiện vật nào trong bảo tàng. Đứng cách xa ở khoảng cách đúng quy định tại bảo tàng.
  • Không tự ý chụp ảnh, quay phim khi chưa có sự cho phép của quản lý bảo tàng.
  • Để đồ ở đúng nơi quy định, không mang đồ ăn thức uống vào bên trong bảo tàng.
  • Bạn nên xem bản đồ bảo tàng để không mất nhiều thời gian di chuyển và tìm kiếm bên trong bảo tàng.

Sau nhiều năm và qua biết bao nhiêu thế hệ, bảo tàng Côn Đảo vẫn là nơi lưu giữ những thăng trầm lịch sử và trường tồn theo thời gian. Nếu có cơ hội, bạn hãy một lần đến với nơi này để tìm hiểu về những vị anh hùng đã dũng cảm hy sinh để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay nhé. Chúc bạn có một chuyến đi ý nghĩa và nhiều trải nghiệm tại Côn Đảo.

Một số địa điểm du lịch Vũng Tàu đẹp: 

Rate this post

Vân Bình

Mỗi chuyến đi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hãy cùng đồng hành cùng chúng mình để khám phá những điểm đến hấp dẫn, những quán ăn ngon hay các điểm checkin hot nhé!

Bài viết liên quan

Back to top button